Thông Tin Thẩm Mỹ: Quyền Và Trách Nhiệm Của Người Làm Việc

05/12/201911:44 CH(Xem: 4767)
 • Tiền lương làm việc so với tiền lương hoa hồng

Nhân viên được trả lương là người được thanh toán dựa trên số tiền lương làm việc cho bất kỳ công việc nào được thực hiện trong thời gian được trả lương, khác với tiền hoa hồng. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2016, Dự luật Hạ viện 1513 đã đi vào hiệu lực bổ sung mục 226.2 vào Bộ luật lao động California, không còn cho phép chủ tiệm chỉ trả một phần tiền hoa hồng.

Chủ nhân không thể khấu trừ tiền thưởng, hoặc từ chối trả lương làm thêm giờ, hoặc tiền lương phần trăm, mà không có tiền lương căn bản cho cả thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

 • Yêu cầu về kê khai tiền bồi thường và tiền lương trong thời gian nghỉ ngơi và hồi phục và "Thời gian không sinh lợi khác" đối với nhân viên được trả lương theo việc làm.
 • Sự bảo vệ khẳng định cho bất kỳ yêu cầu hoặc lý do khởi tố nào đối với các thiệt hại hoặc hình phạt theo luật định, dựa trên việc một chủ thuê được cho là đã không thanh toán tiền bồi thường phải trả cho thời gian nghỉ ngơi và hồi phục, và thời gian không sinh lợi khác trong khoảng thời gian trước ngày có hiệu lực của điều luật này. Để biết thêm chi tiết về cách thức bồi thường này, vui lòng xem lại các câu hỏi thường gặp tại đây: www.dir.ca.gov/pieceratebackpayelection/AB_1513_FAQs.htm.

Nộp đơn Yêu cầu Trả Tiền Lương

Nên làm gì nếu chủ thuê khấu trừ tiền thưởng của nhân viên, hoặc từ chối trả lương tối thiểu hoặc tiền làm thêm giờ? Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên nói với chủ rằng họ sẽ báo cáo anh/chị với Văn phòng ủy viên lao động và người chủ thuê sa thải nhân viên đó? Có thể làm gì khác hay không? Nhân viên có các lựa chọn hợp pháp nếu chủ thuê khấu trừ tiền lương hoặc tiền thưởng. Họ có quyền nộp đơn yêu cầu trả tiền lương hoặc nộp đơn kiện người chủ để đòi tiền lương bị mất.

Một nhân viên, hoặc cựu nhân viên có thể nộp đơn yêu cầu trả tiền lương để lấy lại:
 • Tiền lương không được trả, bao gồm tiền làm thêm giờ, hoa hồng, và tiền thưởng
 • Tiền lương được trả bằng chi phiếu phát hành không đủ số tiền
 • Không nhận được chi phiếu trả lương cuối cùng

Một nhân viên có thể nộp đơn yêu cầu trả tiền lương hoặc thời gian nghỉ ngơi theo lệnh áp dụng của Bộ Lao Động.
 • Giờ nghỉ không sử dụng mà không được trả tiền khi chấm dứt làm việc, ví dụ: nghỉ việc, sa thải hoặc cho thôi việc.
 • Các khoản khấu trừ vào chi phiếu trả lương không được phép
 • Các chi phí kinh doanh không được trả/không được hoàn lại
 • Không cung cấp thời gian nghỉ ngơi theo lệnh áp dụng của bộ Lao Động
 • Thiệt hại ước tính cho việc không được nhận tiền lương tối thiểu cho mỗi giờ làm việc, bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi
 • Tiền phạt do phải chờ đợi vì không nhận được các khoản tiền lương cuối cùng kịp thời khi nghỉ việc
 • Tiền phạt đối với (các) chi phiếu thanh toán lương bị trả ngược lại hoặc không thể thương lượng trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận. Tiền phạt đối với chủ thuê không cho phép thanh tra hoặc sao chép sổ sách bảng lương trong vòng 21 ngày kể từ ngày yêu cầu.
 • Tiền nghỉ phép do đau ốm cho khoảng thời gian đã tích lũy và sử dụng mà quý vị không được thanh toán (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2015) để có thêm tin tức đầy đủ về cách thức nộp đơn yêu cầu trả tiền lương và các thủ tục cũng như các mẫu đơn liên quan, hãy truy cập:

www.dir.ca.gov/dlse/faq_minimumwage.htm.

Bản sao ấn phẩm, lấy lại tiền lương “Không được trả” của quý vị với Văn phòng ủy viên lao động california có thể được tìm thấy trong phần các ấn phẩm tham khảo của tài liệu này.

Theo https://www.barbercosmo.ca.gov/

VB Ngọc Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhận tin qua email
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
10/12/2019(Xem: 14272)
Trong những ngày qua trang web Việt Báo đã có sự thay đổi từ hình thức đến nội dung nhằm thực hiện bước chuyển hướng mới sang văn hóa, văn học và nghệ thuật.
11/12/2019(Xem: 15652)
Greta Thunberg, cô gái vị thành niên Thụy Điển có giọng nói dịu dàng đã trở thành một lương tâm toàn cầu về hoạt động chống biến đổi khí hậu và môi trường, đã được vinh danh là Nhân Vật của Năm 2019 của Tạp Chí Time hôm 11 tháng 12 năm 2019.
11/12/2019(Xem: 14008)
Vở kịch “140 Lbs: How Beauty Killed My Mother” (“140 Lbs: Sắc Đẹp Đã Giết Chết Mẹ Tôi Như Thế Nào”) sẽ được trình diễn bởi chính tác giả Susan Liễu vào hai suất: thứ Bảy, ngày 21 tháng 12, lúc 7:00 P.M. và Chủ Nhật, ngày 22 tháng 12, lúc 2:00 P.M. tại Phòng Sinh Hoạt Người Việt
11/12/2019(Xem: 9612)
164 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nam Hàn đã không đến trường Đại Học Quốc Gia Incheon trong 15 ngày qua, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 10 tháng 12.
11/12/2019(Xem: 10044)
Ông Đào Quang Thực đang thọ án tù 13 năm vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” đã chết trong tù hôm 10 tháng 12, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết.