Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Ba 9/12

09/12/202508:37:00(Xem: 2084)
farmer
Nông dân Arkansas phản ứng tiền ‘giải cứu’ của Trump: “Chúng tôi muốn thương mại, không phải viện trợ. Tôi cần một nơi để bán các sản phẩm. $12 tỷ sẽ không thể bù đắp được cho một năm này.” (Hình: Việt Báo)

 

  • Trump chi $12 tỷ ‘giải cứu’, nông dân nói ‘không thể bù đắp’
  • Úc Là Quốc Gia Đầu Tiên Trên Thế Giới Cấm Người Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội
  • Trump Không Loại Trừ Khả Năng Đưa Quân Đội Đến Venezuela
  • Các Thống Đốc Dân Chủ Khẳng Định Vị Thế Đối Trọng Với Trump
  • Tòa New York Ra Lệnh Công Bố Hồ Sơ Đại Bồi Thẩm Đoàn Về Ghislaine Maxwell
  • TCPV Cân Nhắc Xóa Bỏ Hạn Chế Tài Chính Trong Chiến Dịch Bầu Cử
  • Số Việc Làm Trong Tháng Mười Không Thay Đổi
  • Hàng Chục Bé Trai Bị Xâm Hại Tình Dục Khi Tham Gia Hướng Đạo Cơ Đốc Giáo
  • Bộ Tư Pháp Đối Diện Áp Lực Điều Tra Về Tính Hợp Pháp Các Cuộc Tấn Công Tàu Venezuela
  • Giáo Hoàng Leo Gặp Tổng Thống Ukraine

 

Trump chi $12 tỷ ‘giải cứu’, nông dân nói ‘không thể bù đắp’

 

Tổng Thống Donald Trump đã đề nghị một kế hoạch chi $12 tỷ trợ giúp nông dân Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề do chi phí tăng sau khi áp dụng chính sách tăng thuế quan đối với Trung Quốc và nhiều nước khác. Trump công bố kế hoạch này khi họp tại Tòa Bạch Ốc trưa Thứ Hai với Bộ Trưởng Tài Chính Scott Bessent, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Brooke Rollins và các nhà lập pháp khác.

 

Trump cho biết số tiền $12 tỷ được trích từ thuế quan và “đó là con số rất lớn.” Trump nói với báo giới nếu không có chính sách thuế quan của chính quyền ông ta thì sẽ không có $12 tỷ để trợ giúp nông dân.

 

Ngay sau đó, chiều Thứ Ba, đài truyền hình MS Now phỏng vấn một nông dân trồng đậu nành ở Arkansas. Người này cho biết “con số này ($12 tỷ) còn xa mới đạt được mức chúng tôi cần.” Chỉ riêng khoản lỗ từ trồng ngô năm nay đã hơn $16 tỷ. Khoản lỗ từ đậu nành khoảng $11 tỷ. Bông và gạo thậm chí còn lỗ nặng hơn thế. “$12 tỷ sẽ không thể bù đắp được cho một năm này,” người này nói.

 

Một nông dân khác trả lời CNN: “Chúng tôi muốn thương mại, không phải viện trợ. Tôi cần một nơi để bán những thứ này. Tôi có thể làm việc chăm chỉ và tạo ra sản phẩm. Họ đã dồn chúng tôi vào chân tường với thỏa thuận với Trung Quốc và Trung Quốc không mua đậu nành. Họ đã xé đôi một thị trường.”

 

Theo Bộ Trưởng Nông Nghiệp Brooke Rollins, $11 tỷ sẽ được công bố trong ngày Thứ Hai, còn $1 tỷ sẽ được giữ lại cho cây trồng đặc sản. Trong số tiền trợ giúp này, ít nhất $11 tỷ được dành cho chương trình Tạm Thời Hỗ Trợ Nông Dân (FBA) của Bộ Nông Nghiệp (USDA). FBA sẽ gửi tiền trợ giúp một lần duy nhất cho nông dân.

 

Truyền thông cho biết, đậu nành và cao lương là loại nông sản bị ảnh hưởng nặng nhất do thương chiến Mỹ-Trung vì hơn một nửa hai loại cây trồng này được xuất cảng mỗi năm mà phần lớn qua Trung Quốc.

 

Úc Là Quốc Gia Đầu Tiên Trên Thế Giới Cấm Người Dưới 16 Tuổi Dùng Mạng Xã Hội

 

Vào lúc nửa đêm Thứ Tư, giờ địa phương, Úc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, không cho phép các em đăng nhập vào các nền tảng bao gồm TikTok, YouTube của Alphabet (GOOGL.O) và Instagram và Facebook của Meta.

 

Mười nền tảng lớn nhất đã được lệnh chặn trẻ em hoặc sẽ bị phạt tới 49,5 triệu đô la Úc (tương đương $33 triệu đô la Mỹ) theo luật mới. Luật này đã bị các công ty công nghệ lớn và các nhà vận động tự do ngôn luận chỉ trích, nhưng lại được các bậc phụ huynh và những người ủng hộ trẻ em khen ngợi và hậu thuẫn.

 

Mặc dù lệnh cấm ban đầu chỉ áp dụng cho 10 nền tảng, chính phủ cho biết danh sách này sẽ thay đổi khi các sản phẩm mới xuất hiện và người dùng trẻ tuổi chuyển sang các lựa chọn thay thế.

 

Trong số 10 nền tảng ban đầu, tất cả, ngoại trừ X của Elon Musk, đều cho biết họ sẽ tuân thủ bằng cách sử dụng suy luận độ tuổi - đoán tuổi của một người dựa trên hoạt động trực tuyến của họ - hoặc ước tính tuổi, thường dựa trên ảnh tự chụp. Họ cũng có thể kiểm tra bằng thông tin tài khoản ngân hàng nếu có được liên kết.

 

Lệnh cấm này đang được các quốc gia khác theo dõi sát sao, cân nhắc các biện pháp tương tự dựa trên độ tuổi, do lo ngại ngày càng gia tăng về ảnh hưởng của mạng xã hội đối với sức khỏe và sự an toàn của trẻ em.

 

Chính trị gia, cựu dân biểu Rahm Emanuel, đảng Dân Chủ, người đang cân nhắc tranh cử tổng thống 2028, đang thúc đẩy Hoa Kỳ có hành động tương tự trong việc cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng hầu hết các phương tiện truyền thông xã hội.

 

Politico đưa tin cho hay, ông Emanuel lo ngại về tính chất gây nghiện của các ứng dụng mạng xã hội và những rủi ro về sức khỏe và an toàn cho người dùng trẻ tuổi, muốn tăng cường áp lực công chúng lên các nhà lập pháp Hoa Kỳ để hạn chế quyền truy cập vào một số nền tảng phổ biến nhất thế giới.

 

Ứng cử viên cho Tòa Bạch Ốc năm 2028 dự định sẽ đưa ra lời kêu gọi vào hôm nay, khi lệnh cấm của Úc có hiệu lực, trong một video mà ông sẽ đăng trên các tài khoản mạng xã hội của mình, theo kế hoạch mà đảng viên Dân Chủ này chia sẻ lần đầu với POLITICO.

 

"Chúng ta phải đưa ra lựa chọn khi nói đến thanh thiếu niên: Người nào sẽ là ngọn hải đăng dẫn đường về mặt đạo đức? Tôi nghiêng về người trưởng thành hơn thuật toán,” ông Emanuel nói trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời cáo buộc các công ty công nghệ lớn ưu tiên lợi nhuận hơn "việc bảo vệ thanh thiếu niên của chúng ta.”

 

Reuters dẫn lời bà Tama Leaver, giáo sư nghiên cứu internet tại Đại học Curtin nói: “Mặc dù Úc là quốc gia đầu tiên áp dụng những hạn chế này, nhưng khó có thể là quốc gia cuối cùng. Các chính phủ trên khắp thế giới đang theo dõi cách thức các công ty công nghệ lớn (Big Tech) khai thác thành công sức mạnh của mình. Lệnh cấm mạng xã hội ở Úc... giống như một dấu hiệu cảnh báo sớm.”

 

Các chính phủ từ Đan Mạch đến Malaysia, và thậm chí một số tiểu bang ở Hoa Kỳ, nơi các nền tảng mạng xã hội đang ngày càng không còn nhiều các tính năng về độ tin cậy và an toàn - cho biết họ đang lên kế hoạch thực hiện tương tự. Sau bốn năm vụ rò rỉ tài liệu nội bộ của Meta cho thấy các công ty công nghệ biết rằng sản phẩm của họ góp phần gây ra các vấn đề tiêu cực ở thanh thiếu niên. Tuy nhiên họ liên tục công khai phủ nhận.

 

Trump Không Loại Trừ Khả Năng Đưa Quân Đội Đến Venezuela

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump cho biết "thời gian của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đang đếm ngược,” từ chối bình luận về việc liệu Hoa Kỳ có thể điều quân đến quốc gia này hay không.

 

"Tôi không bình luận về điều đó,” Trump nói. “Tôi sẽ không trả lời điều đó theo cách này hay cách khác,” và tiếp tục chỉ trích Maduro.

 

"Nhưng ông muốn thấy ông ta ra đi?" phóng viên Dasha Burns của Politico hỏi.

 

"Thời gian của ông ta sắp hết rồi,” Trump nói.

 

Khi được hỏi lại liệu ông có loại trừ khả năng Mỹ tấn công trên bộ hay không, Trump trả lời: "Tôi không muốn loại trừ khả năng này.”

 

Căng thẳng giữa Mỹ và Venezuela đã gia tăng trong những tháng gần đây khi chính quyền tiến hành các cuộc tấn công vào các tàu chở ma túy bị cáo buộc ở Biển Caribbean và phía đông Thái Bình Dương. Cuối tháng trước, Trump đã gợi ý rằng Mỹ có thể "sớm" nhắm mục tiêu vào các đối tượng buôn bán ma túy Venezuela trên bộ, và Trump nói rằng Venezuela nên đóng cửa không phận.

 

Trong cuộc phỏng vấn, Trump tự đánh giá nền kinh tế của mình là "A++++++" mặc dù các cuộc thăm dò cho thấy cử tri cho rằng chính quyền đã không giải quyết được các vấn đề kinh tế, và ông khẳng định rằng quyết định cắt giảm lãi suất ngay lập tức của Cục Dự trữ Liên bang sẽ là phép thử để lựa chọn một chủ tịch mới.

 

Các Thống Đốc Dân Chủ Hợp Lực Khẳng Định Vị Thế Đối Trọng Với Trump

 

Tại cuộc họp gần đây của Hiệp hội Thống đốc Dân chủ (DGA) ở Phoenix, các thống đốc Đảng Dân Chủ trên khắp nước Mỹ đã tự định vị mình như những lãnh đạo quốc gia đối trọng với Donald Trump, đặc biệt khi bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026 và cuộc bầu cử tổng thống 2028.

 

Nhận định từ ABC cho thấy các thống đốc Dân Chủ nhấn mạnh thông điệp về “khả năng chi trả,” cho rằng Đảng Dân Chủ có thể kết nối lại với cử tri bằng cách tập trung vào những vấn đề kinh tế hằng ngày, như chi phí sinh hoạt, nhà ở và chăm sóc trẻ em, thay vì chỉ tập trung vào Trump. Các thống đốc cho biết cách tiếp cận kinh tế này phù hợp với nhiều nhóm cử tri, từ các khu vực đô thị tự do đến các vùng ngoại ô ôn hòa.

 

Tuy nhiên, dù tỏ ra lạc quan và đạt được nhiều thắng lợi ở cấp tiểu bang, nhóm này cũng thừa nhận thách thức từ việc phân chia lại khu vực bầu cử và những nỗ lực của chính quyền hiện tại nhằm định hình lại quy tắc bầu cử theo hướng có lợi cho họ. Đồng thời, trong nội bộ đảng đang gia tăng đồn đoán về khả năng một số thống đốc sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2028, dù hiện tại chưa có ai công khai bày tỏ ý định.

 

Thống đốc Kentucky Andy Beshear, Chủ tịch mới của DGA, cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta đã giành được những chiến thắng lớn trong năm nay, bởi vì các ứng cử viên của chúng ta nhận ra điều mà chúng ta nhận ra: rằng mọi người không quá quan tâm đến chính trị như nhiều người vẫn nghĩ.” Thống Đốc Beshear vạch ra kế hoạch nhằm mở rộng các vị trí thống đốc, hiện đang là 23 ghế, mà họ hiện đang nắm giữ và giành lại phần lớn các chức thống đốc lần đầu tiên sau gần hai thập niên.

 

Trong khi đó, Thống đốc California Gavin Newsom, người được cho là ứng cử viên tiềm năng cho năm 2028, mô tả chuyến đi tới Arizona của mình không hẳn là về chính trị (ngầm) mà là về việc bảo vệ bản đồ cơ bản của đảng. Ông lập luận, rất nhiều hành động gây quỹ, là một phần của mục đích đó. Ông Newsom tránh câu hỏi về sự nghiệp chính trị của ông cho năm 2028, thay vào đó chuyển sang nói về thực tế rằng Donald Trump vẫn sẽ là người quyết định trong cuộc đua tổng thống tiếp theo.

 

“Tôi vẫn nghĩ rằng việc đối đầu về Trump, việc ông ta không chịu rời vị trí, ngay cả khi ông ta chọn không tranh cử vì ông ta tin rằng mình xứng đáng có nhiệm kỳ thứ ba, sẽ làm đảo lộn điều đó,” Newsom nói. “Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta, ít nhất là tôi, tất cả những người bạn Cộng Hòa của tôi, đều mong chờ được hít một hơi thở dài, sảng khoái. Đã một thập niên dài trôi qua kể từ cú sốc đó,” ông nói thêm.

 

Cuộc họp ở Phoenix cho thấy rõ rằng Đảng Dân Chủ cảm nhận được động lực, nhưng cũng nhìn thấy thời gian không có nhiều để biến nó thành quyền lực.

 

Tòa New York Ra Lệnh Công Bố Hồ Sơ Đại Bồi Thẩm Đoàn Liên Quan Ghislaine Maxwell

 

Một chánh án liên bang New York hôm Thứ Ba đã chấp thuận yêu cầu của Bộ Tư Pháp về việc công bố hồ sơ của đại bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ án của Ghislaine Maxwell.

 

Trong phán quyết hôm thứ Ba, Chánh án Paul Engelmayer cho biết ông đã rất cẩn trọng trong việc "thiết lập một cơ chế bảo vệ nạn nhân khỏi việc vô tình tiết lộ các tài liệu trong vụ án này, có thể khiến họ bị nhận dạng hoặc xâm phạm quyền riêng tư,” theo tin từ NBC.

 

Phán quyết này được đưa ra vài ngày sau khi một chánh án liên bang ở Florida cũng ra lệnh công bố các cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn đối với Jeffrey Epstein từ năm 2005 và 2007. Cả hai phán quyết này đều được đưa ra sau khi Quốc Hội thông qua luật vào tháng trước, yêu cầu Bộ Tư Pháp công bố tất cả hồ sơ liên quan đến Epstein. Chánh án cho biết tòa sẽ yêu cầu một công tố viên "đích thân xác nhận" rằng tài liệu đã được "xem xét kỹ lưỡng" trước khi công bố để bảo đảm danh tính của những người sống sót được bảo vệ.

 

Trong lệnh ​​đưa ra hôm thứ Ba, Chánh Án Engelmayer thừa nhận rằng các nạn nhân của Epstein và Maxwell, những người đã viết thư gửi tòa án, "phần lớn ủng hộ đạo luật yêu cầu công khai hồ sơ điều tra của Bộ Tư Pháp.” Tuy nhiên, theo chánh án Engelmayer, họ bày tỏ lo ngại về việc danh tính và quyền riêng tư của họ bị xâm phạm khi hồ sơ được công bố.

 

"Thật đáng tiếc, những lo ngại của các nạn nhân có cơ sở thực tế,” ông nói. Ông lập luận rằng Bộ Tư Pháp chỉ "nói suông" với các nạn nhân, nhưng "không đối xử với họ bằng sự quan tâm mà họ đáng được hưởng", đồng thời chỉ ra việc Bộ Tư pháp đã đệ trình kiến ​​nghị công khai tài liệu của bồi thẩm đoàn vào Tháng Bảy "mà không thông báo cho các nạn nhân của Maxwell và Epstein.”

 

TCPV Cân Nhắc Xóa Bỏ Hạn Chế Tài Chính Trong Chiến Dịch Bầu Cử

 

Tối Cao Pháp Viện (TCPV) hôm nay sẽ xem xét một kháng cáo do Đảng Cộng Hòa dẫn đầu, được chính quyền Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn, nhằm lật ngược một quyết định đã tồn tại 25 năm, xóa bỏ các giới hạn về số tiền các đảng phái chính trị có thể chi tiêu trong chiến dịch bầu cử. Đây là điều khoản của luật bầu cử liên bang đã tồn tại hơn 50 năm. AP cho biết Đảng Dân Chủ đang kêu gọi TCPV phải duy trì luật này.

 

Các giới hạn trong điều khoản này nhằm ngăn chặn các nhà tài trợ lớn lách luật đóng góp cá nhân cho một ứng cử viên bằng cách chuyển số tiền không giới hạn, được hiểu là số tiền này sẽ được chi tiêu thay cho ứng cử viên.

 

Ủy ban Bầu cử Liên bang và Đảng Cộng Hòa lập luận rằng tòa án nên thận trọng với các giới hạn này, phù hợp với các phán quyết gần đây của tòa án tối cao. Dưới sự lãnh đạo của Chánh án John Roberts, phe bảo thủ chiếm đa số đã đảo ngược nhiều giới hạn do Quốc Hội ban hành về việc huy động và chi tiêu ngân sách để tác động đến các cuộc bầu cử. Theo AP, phán quyết của tòa trong vụ kiện Citizens United năm 2010 đã mở đường cho việc chi tiêu độc lập không giới hạn trong các cuộc bầu cử liên bang.

 

Một ngày trước, truyền thông loan tin có nhiều khả năng TCPV sẽ lật ngược một quyết định đã tồn tại 90 năm về việc hạn chế quyền của tổng thống khi sa thải người đứng đầu các cơ quan độc lập.

 

Hàng Chục Bé Trai Bị Xâm Hại Tình Dục Khi Tham Gia Hướng Đạo Cơ Đốc Giáo

 

Một phóng sự điều tra đặc biệt của NBC News tiết lộ hàng chục bé trai đã bị lạm dụng tình dục khi tham gia Royal Rangers, một chương trình hướng đạo Cơ Đốc Giáo gắn liền với giáo phái Hội Thánh Đức Chúa Trời.

 

Các phóng viên NBC đã dành một năm để theo dõi các cáo buộc lạm dụng tình dục trong Assemblies of God, nơi có 13.000 nhà thờ trên khắp Hoa Kỳ. Bất chấp hàng chục vụ kiện và lời cầu xin từ những người sống sót, giáo phái này đã chống lại việc bắt buộc có các chính sách an toàn trẻ em, bao gồm cả đối với Royal Rangers.

 

Chương trình này, tự quảng cáo là một mục vụ giúp bé trai phát triển nhân cách theo Cơ Đốc Giáo thông qua các hoạt động như học Kinh Thánh, cắm trại và du lịch ba lô. Theo hồ sơ tòa án, các vụ truy tố hình sự và các vụ kiện dân sự, các lãnh đạo của Royal Rangers đã bị cáo buộc phạm nhiều tội danh lạm dụng, bao gồm hiếp dâm, quan hệ tình dục đồng giới, quấy rối tình dục và sản xuất tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

 

Trong một vụ án nổi bật, một đứa trẻ đã bị một lãnh đạo Royal Rangers lạm dụng nhiều lần và thậm chí bị chụp ảnh khỏa thân để đăng ảnh khiêu dâm. Tên này gọi cậu bé là "Con trai tôi.” Mặc dù có những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng và, trong một số trường hợp, đã bị kết án, một số nhà thờ vẫn tiếp tục đặt những cá nhân này vào các vị trí có thẩm quyền đối với trẻ em.

 

Cuộc điều tra phát hiện ra rằng danh sách các cáo buộc kéo dài hàng thập kỷ — bao gồm cả các vụ án dân sự đã giải quyết và đang diễn ra, các vụ kiện bị bác bỏ và các bản án hình sự.

 

Báo cáo cũng tiết lộ hệ thống giám sát trong Hội Thánh Đức Chúa Trời đã không ngăn chặn việc chuyển giao những người phạm tội bị buộc tội hoặc bị kết án sang các vai trò liên quan đến trẻ em, đôi khi rất lâu sau khi họ bị kết án.

 

Những người chỉ trích và những người sống sót cho rằng điều này thể hiện một thất bại lớn hơn về mặt thể chế, chỉ trích giáo phái này ưu tiên "bảo vệ nhà thờ" hơn là bảo vệ trẻ em. Nhiều người sống sót chỉ lên tiếng sau nhiều thập niên, thường là khi họ đã trưởng thành, một mô hình phổ biến ở những người đàn ông sống sót sau khi bị lạm dụng trong nhà thờ.

 

Phúc trình của NBC gọi đây là một mô hình lạm dụng, im lặng, tái hòa nhập của người phạm tội và các biện pháp bảo vệ không đầy đủ kéo dài, đặt ra những câu hỏi cấp bách về trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và sự bảo vệ (hoặc thiếu sót) dành cho thanh thiếu niên trong các chương trình hướng đạo do nhà thờ điều hành.

 

Bộ Tư Pháp Đối Diện Áp Lực Điều Tra Về Tính Hợp Pháp Các Cuộc Tấn Công Tàu Venezuela

 

Một nhóm lưỡng đảng gồm các cựu quan chức về đạo đức liên bang đang thúc giục Văn phòng Trách nhiệm Chuyên môn của Bộ Tư Pháp mở một cuộc điều tra nội bộ liên quan các cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ vào các tàu bị tình nghi buôn bán ma túy ở vùng biển Nam Mỹ.

 

Đây là những người từng phục vụ dưới thời Tổng thống Clinton, Bush và Obama, lập luận rằng Văn phòng Cố vấn Pháp lý (OLC) có thể đã vi phạm các tiêu chuẩn nghề nghiệp khi ủng hộ việc đơn phương sử dụng vũ lực gây chết người đối với người dân thường. Yêu cầu của họ trích dẫn một bài báo của Washington Post cho biết OLC đã kết luận rằng người tham gia vào các cuộc tấn công sẽ được bảo vệ khỏi bị truy tố trong tương lai.

 

Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 20 cuộc tấn công kể từ đầu Tháng Chín, khiến hơn 80 người thiệt mạng. Chính quyền Trump vẫn duy trì lập trường các hoạt động này là hợp pháp, khẳng định rằng Hoa Kỳ đang tham gia vào một "cuộc xung đột vũ trang phi quốc tế" với các băng đảng ma túy, cáo buộc là các tổ chức khủng bố, có các hoạt động buôn lậu tương đương với các cuộc tấn công vũ trang vào người Mỹ.

 

Trump đã nhiều lần bảo vệ thẩm quyền pháp lý của các cuộc tấn công này. Các chuyên gia pháp lý và các cựu quan chức đạo đức phản đối, cho rằng các băng đảng ma túy không phù hợp định nghĩa pháp lý về các nhóm vũ trang có tổ chức và việc giết hại dân thường vẫn là bất hợp pháp theo luật pháp Hoa Kỳ và quốc tế.

 

Các đảng viên Dân Chủ trong Ủy ban Tư pháp Thượng Viện cũng đã yêu cầu Bộ Tư Pháp cung cấp thông tin về quan điểm pháp lý của bộ này đối với các cuộc tấn công quân sự.

 

ĐGH Gặp Tổng Thống Ukraine, Trump muốn Ukraine ‘Biết Điều’, Zelensky ‘Không’

 

Đức Giáo hoàng Leo XIV gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Ba 9/12, tại dinh thự của Giáo hoàng tại Castel Gandolfo, ngoại ô thủ đô Ý. Theo văn phòng báo chí Vatican loan tin. Tổng thống Zelensky đang có các cuộc họp với các nhà lãnh đạo Châu Âu khác để thảo luận về những thay đổi mới nhất trong kế hoạch hòa bình do Hoa Kỳ đề xướng nhằm chấm dứt cuộc chiến phi quân sự của Nga xâm chiếm Ukraine.

 

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico công bố hôm Thứ Ba, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump một lần nữa gây sức ép buộc Zelenskyy chấp nhận đề nghị của Hoa Kỳ rằng Ukraine nhượng lãnh thổ cho Nga, với lý do rằng Moscow vẫn giữ "thế thượng phong" trong cuộc xâm lược phi quân sự kéo dài gần bốn năm và do thế, chính phủ của Zelenskyy phải “biết điều.”

 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm Thứ Ba đã tái khẳng định lập trường kiên quyết không nhượng bộ bất kỳ lãnh thổ nào cho Putin, bất chấp áp lực từ phía Hoa Kỳ, khi ông tiếp tục vận động thêm sự ủng hộ từ châu Âu.

 

"Trong cuộc hội đàm thân mật, tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine, Đức Thánh Cha đã tái khẳng định sự cần thiết phải tiếp tục đối thoại và bày tỏ mong muốn cấp thiết rằng các sáng kiến ​​ngoại giao hiện tại sẽ mang lại một nền hòa bình công bằng và lâu dài,” theo thông cáo của Vatican. "Ngoài ra, các vấn đề về tù binh chiến tranh và nhu cầu bảo đảm trẻ em Ukraine được trả về với gia đình cũng đã được thảo luận.”

 

Tổng thống Ukraine dự kiến ​​sẽ gặp Thủ tướng Ý Giorgia Meloni vào chiều thứ Ba.

 

Cuộc gặp này diễn ra sau các cuộc thảo luận với Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz tại London vào thứ Hai. Sau các cuộc đàm phán tại Geneva, Moscow và Miami trong vài tuần qua, kế hoạch hòa bình ban đầu gồm 28 điểm do các nhà đàm phán Mỹ trình lên Kyiv đã được điều chỉnh xuống còn 20 điểm. Các vấn đề then chốt như kiểm soát lãnh thổ và các đảm bảo an ninh tương lai của phương Tây dành cho Ukraine vẫn chưa được giải quyết.

 

“Người Mỹ cho rằng chúng ta phải tìm kiếm sự thỏa hiệp. Có những vấn đề khó khăn về lãnh thổ. Về vấn đề này, hiện tại chưa có thỏa hiệp nào cả,” ABC dẫn lời Zelenskyy nói với các phóng viên sau các cuộc họp ở London.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ việc ám sát chính công dân của mình đến việc kích động những người ly khai ở Alberta, Hoa Kỳ đã thay đổi theo những cách mà Canada vẫn từ chối đối mặt. Quốc hội Mỹ đã trở thành con chó trung thành của Trump.
- Báo Japan Times: tiền kỹ thuật số VN bi đát, nhiều người cháy túi, cơ nguy 100 tỷ đô bốc hơi - VN nhận định về Trump: Mỹ không phải tư bản, mà [Trump] thực chất là đế quốc. Tô Lâm muốn xin thuế quan 18% thay vì 46%. Mỹ hăm VN: đừng thân với TQ. - Colorado: 1 phụ nữ gốc Việt bắn bạn tình cũ 6 phát, lãnh án 40 năm tù - Boston: Mark Huynh nhập cảnh Mỹ, mang file điện tử sex trẻ em, cơ nguy tù 20 năm - Khoảng 10,5 tỷ USD kiều hối 'chảy' vào đầu tư, bất động sản tại TP Sài Gòn - Sau khi tuyên bố người ngoài hành tinh 'có thật', Obama đính chính là 'không thấy bằng chứng' - Cựu DB Marjorie Taylor Greene gọi MAGA và những người ủng hộ Trump là “những tên hề vô cảm” vì đã chế giễu các nạn nhân của Epstein, nói Cộng Hòa sẽ trả giá // Cựu Dân biểu Greene: Trump đã ra sức dìm hồ sơ Epstein, sai lầm lớn là khi nói hồ sơ Epstein là trò lừa bịp của Đảng Dân Chủ - Trump áp thuế quan toàn cầu, 90% dân Mỹ phải è cổ trả thêm 1.000 USD hàng nhập cảng. - Thất nghiệp quá nhiều tại Mỹ: phải trả ti
Một mục tiêu lớn của Trump là xóa sổ bức tường ngăn cách nhà thờ và nhà nước, và khi phá gỡ bức tường xong là mở chiến dịch nhồi sọ tôn giáo các thế hệ trẻ, theo bản tin hôm 15/2/2026 từ CNN tựa đề "Trump has chipped away at the long-standing wall between church and state. It’s just the beginning"
Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ).
-- Trẻ Thơ Tán Loạn, Cộng Đồng Hoảng Sợ Vì Hai Chữ "Ice Tới" -- Bộ Nội An Đóng Cửa: Di Trú Vẫn Siết Chặt. -- Trump Quyết Buộc Cử Tri Trình Thẻ Căn Cước Bất Chấp Quốc Hội Ok Hay Không. -- DHS Đòi Các Mạng Xã Hội Giao Danh Tính Những Ai Chống ICE. -- 4,400 Lần Tòa Phán Giam Người Trái Luật; ICE Vẫn Chi 38.3 Tỉ MK Mở Rộng Trại Giam. -- Liên Bang Muốn Cắt 600 Triệu MK Ngân Sách CDC, Bị Tòa Chặn Ngay.
Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz
-- Chiếc Ghế Marjorie T. Greene Bỏ Lại Ở Georgia: Phép Thử Quyền Lực Trump -- Thượng Viện Bế Tắc Ngân Sách DHS, Cơ Nguy Đóng Cửa Lại Lơ Lửng. -- Cố Vấn Goldman Sachs Từ Chức Sau Khi Tên Mình Xuất Hiện Trong Hồ Sơ Epstein. -- Bộ Trưởng Y Tế RFK Jr. Thú Nhận Từng Hít Cocaine Trên Nắp Bồn Cầu. -- Hạ Viện Muốn Mở Visa H-2C Để Cứu Ngành Xây Dựng Thiếu Thợ. -- Thuế quan Trump 2025: 90% gánh nặng đổ lên vai dân Mỹ. -- Vật Giá Leo Thang, Sợ Cử Tri Nổi Giận, Trump Tính Giảm Bớt Thuế Thép, Nhôm. -- Trump Hủy Quy Định Kiểm Soát Khí Nhà Kính. -- Bạch Ốc rút 15 triệu đô từ ngân sách USAID để thuê vệ sĩ cho Russell Vought. -- Tòa Liên Bang Chặn Ngũ Giác Đài Trừng Phạt TNS Mark Kelly. -- Hoa Kỳ Từng Chi 32 Triệu MK Để “Gửi Nhờ” 300 Di Dân, Rồi Lại Tốn Tiền Đưa Về. -- Chicago: Thẩm Phán Liên Bang Chặn Trump Cắt Tiền Trợ Cấp Y Tế. -- Minnesota: Thẩm Phán Nói ICE Cố Tình Cản Luật Sư, Ra Lệnh Chấn Chỉnh Gấp...
Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
Trước khi bước chân vào Trung tâm Xử lý Di trú Dilley mùa thu năm ngoái, bé Maria Vargas, 6 tuổi, là một đứa trẻ sống đúng nghĩa tuổi thơ: buổi sáng đến trường, buổi chiều về nhà ở New York, vừa vẽ vời vừa chơi với con mèo Milo, thỉnh thoảng ôm sách truyện đi ngủ trên chiếc ghế sofa trong căn hộ chật mà ấm. Chỉ vài ngày sau khi gia đình bị bắt và chuyển xuống trại Dilley ở miền Nam Texas, mọi thứ sụp đổ. Em bị bắt nhốt vào một nơi “giống nhà tù hơn là trung tâm chăm sóc”, lính gác đi lại suốt hành lang, ánh đèn trắng không bao giờ chịu tắt. Vốn đã bỏ tả từ lâu, em bỗng tè dầm trở lại, lúc thì ướt quần, lúc thì ướt cả chăn. Đêm nào Maria cũng khóc, hỏi mẹ bao giờ mới được về căn hộ của mình ở New York, về với cô giáo, với Milo. Có khi em còn van xin được… bú mẹ lại như hồi còn bé xíu, chỉ để tìm chút an toàn trong vòng tay mẹ.
Chính quyền T.T Trump đã đề xuất một thay đổi lớn về luật “gánh nặng xã hội”. Luật này được sử dụng để quyết định xem một người có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hoặc chiếu khán di dân hay không. Đề xuất này sẽ cho phép các viên chức Sở Di Trú từ chối đơn xin dựa trên đánh giá mang tính chủ quan của họ. Kể từ năm 1999, “Gánh nặng xã hội” đã có một định nghĩa rõ ràng: một người bị xem là gánh nặng xã hội nếu họ phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thông qua việc nhận (a) Trợ cấp tiền mặt (như SSI hoặc phúc lợi xã hội), hoặc (b) Chăm sóc dài hạn tại bệnh viện do chính phủ tài trợ.
Theo nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard thực hiện, đăng trên tập san y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA), thói quen uống cà phê có caffeine hoặc trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn, tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và khả năng tư duy được duy trì tốt hơn theo thời gian. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu quan sát dài hạn của gần 132.000 người trưởng thành khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, được theo dõi từ đầu thập niên 1980 đến năm 2023. Nguồn dữ liệu lấy từ hai công trình lớn là Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-Up Study, bao gồm các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế, những người được cập nhật đều đặn về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe trong nhiều thập niên.
Khi Noah Hulsman, chủ một cửa hàng ván trượt ở Louisville, Kentucky, biết rằng mình không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp liên bang để chi trả cho gói bảo hiểm y tế "Vàng" thuộc Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền (ACA), người đàn ông 37 tuổi này đã chọn một gói bảo hiểm thấp hơn. Nhưng mức khấu trừ (deductible) của gói này chiếm tới khoảng 1/4 thu nhập hàng năm của anh. Một người khác, bà Loretta Forbes, nhận ra sẽ phải hủy gói bảo hiểm của mình sau khi phí bảo hiểm hàng tháng trên thị trường ACA tăng gấp mười lần vào năm 2026. Vì vậy, người phụ nữ 56 tuổi sống ở ngoại ô Nashville, Tennessee này đã bắt đầu phải hạn chế các loại thuốc trị viêm khớp dạng nhẹ của mình. Chồng của bà, ông Jim, đã nghỉ công việc thợ sửa chữa vặt mà ông chỉ vừa mới bắt đầu để tìm kiếm một công việc có chế độ bảo hiểm.
Từ một tiệm bán len nhỏ mang tên Needle & Skein, giữa lòng thành phố Minneapolis đang nhiều xao động, một phong trào đặc biệt khởi lên: chiếc mũ len đỏ có dòng chữ “Melt the ICE” – “Làm tan ICE,” tượng trưng cho tiếng nói phản đối các hành động cứng rắn của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Vài tuần trước, không khí ở tiệm vốn đầy tiếng cười của những người đan len thân quen bỗng trở nên nặng nề. Tin dữ về Renee Good, một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng có dính líu đến nhân viên ICE, rồi đến Alex Pretti bị bắn chết sau đó, khiến nhiều người Nguyễn tê tái. “Người Minnesota thường không nói thẳng, nhưng chỉ nhìn nhau là biết có chuyện lớn,” anh Paul Neary, nhân viên của tiệm, kể lại.
Niềm vui trong mùa xuân theo truyền thống của dân tộc Việt là những thời khắc nghỉ ngơi sau các vụ mùa, hành hương các kiểng chùa, để rồi ngồi thư giãn với tách trà, nhìn ngắm hoa mai, cành đào... Và dĩ nhiên, còn nhiều niềm vui khác khi gió xuân thổi tới. Bên câu đối đỏ chúc cho năm mới an vui, cũng là những dòng thơ mang nhiều đạo vị, những dòng thơ khi đọc lên là thấy hỷ lạc, an bình. Như thế, tập thơ Một Đóa Trà My của nhà thơ Thiện Trí đã hiển lộ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.