Hôm nay,  

Bản Tin Cà Phê Sáng Thứ Tư 14 Tháng Giêng

14/01/202608:12:00(Xem: 2374)
tkn 01142026
Sau khi TJ Sabula bị đình chỉ vì gọi Trump là "tên bảo vệ những kẻ ấu dâm", một chiến dịch gây quỹ trực tuyến dành cho ông đã xuất hiện trên Gofundme. Chỉ trong vài giờ, số tiền ủng hộ hơn $150.000. (Minh họa: Việt Báo)



  • Ngón Tay Thối Của Trump Và $150,000
  • Đặc Vụ Liên Bang Truy Lùng Người Châu Á Ở Minnesota
  • Cha Chồng Cũ Của Renee Good Lên Tiếng
  • Dù Đã ‘Quỳ Gối,’ CBS Vẫn Bị Trump Hạ Nhục
  • Trump: ‘Greenland Là Sống Còn Đối Với An Ninh Mỹ’
  • FBI Khám Xét Tư Gia Của Phóng Viên Washington Post
  • Cộng Hòa Hạ Viện Muốn Buộc Tội Bà Hillary Clinton Tội Khinh Thường Quốc Hội
  • Iran Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Nếu Trump Tấn Công
  • Maduro Vào Tù, Người Dân Venezuela Vẫn Không Dám Về Nước
  • Liên Bang Phóng Hơi Cay Ở Minneapolis, Căng Thẳng Với Người Biểu Tình Bùng Nổ.

  

Ngón Tay Thối Của Trump Và $150,000

 

Trong một đoạn video do kênh TMZ thu thập được vào Thứ Ba, Donald Trump bị một nhân viên của nhà máy Ford ở Dearborn, ngoài khung hình, hét to gọi Trump là "tên bảo vệ những kẻ ấu dâm" – dường như ám chỉ đến cách chính quyền xử lý vụ án Epstein. Sự việc xảy ra trong lúc Trump đến thăm nhà máy sản xuất xe hơi ở Michigan.

 

Sau đó, cũng từ video cho thấy Donald Trump dường như đã nói “f..k you”, giơ ngón tay giữa để đáp trả lại, rồi vẫy tay mỉm cười và bỏ đi.

 

Tờ Washington Post đã xác định được danh tính của người công nhân. Đó là TJ Sabula, một công nhân dây chuyền 40 tuổi tại nhà máy. Anh là thành viên của công đoàn United Auto Workers Local 600 ở Dearborn.

 

Sabula nói với WaPo rằng, “về việc chỉ trích ông ta ư? Tôi hoàn toàn không hối hận chút nào,” mặc dù anh cho biết mình đã bị đình chỉ công việc để chờ điều tra vụ việc. Người công nhân này tuyên bố mình đã bị “trả thù chính trị” vì “làm Trump bẽ mặt trước mặt bạn bè của ông ấy.”

 

Sau khi có tin TJ Sabula bị đình chỉ, một chiến dịch gây quỹ trực tuyến dành cho ông đã xuất hiện trên Gofundme. Chỉ trong vài giờ, số tiền ủng hộ hơn $150.000 đô la.

 

"Hãy giúp chúng tôi gây quỹ cho người yêu nước TJ Sabula!! TJ đã bị đình chỉ công việc tại công ty ô tô Ford vì đã gọi Tổng thống Donald J. Trump [DJT] là kẻ bảo vệ những kẻ ấu dâm!!", Sean Williams, người tổ chức chiến dịch, viết trên trang gây quỹ.

 

Giám đốc truyền thông Tòa Bạch Ốc Steven Cheung cho biết phản ứng của tổng thống là “hợp lý thôi.” “Một kẻ điên rồ đang la hét những lời tục tĩu trong cơn thịnh nộ, và tổng thống đã đưa ra phản ứng thích hợp và rõ ràng,” Cheung nói với tờ The Independent trong một tuyên bố.

 

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, tổng thống đang tham quan nhà máy sản xuất xe Ford F-150, cùng đi ông có Bill Ford, chủ tịch điều hành của công ty và là cháu trai của Henry Ford, và Jim Farley, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của công ty.

 

Cũng theo WaPo, có những nơi khác trong nhà máy, Trump vẫn được các công nhân reo hò và chụp ảnh chung.

 

Cha Chồng Cũ Của Renee Good Lên Tiếng

 

Một tuần sau cái chết đau đớn của cô Renee Nicole Good, 37 tuổi, do bị đặc vụ ICE bắn ba phát súng vào đầu, cha chồng cũ của cô, ông Tim Macklin Sr., cho biết cô là một người “tốt bụng, cởi mở” và gia đình đang vô cùng đau buồn sau cái chết của cô. Ông nói mình luôn giữ mối quan hệ tốt với Good và vẫn thường xuyên gặp cô và cháu nội mỗi khi họ đến thăm vài lần mỗi năm.

 

Renee Good và con trai ông từng kết hôn khoảng năm năm và có một con trai chung, nay 6 tuổi. Cha của cậu bé đã qua đời năm 2023. Ông Macklin cho biết ông rất sốc trước vụ việc, vì chưa từng nghĩ Good là người hoạt động chính trị.

 

Theo Bộ Nội An, Good bị bắn sau khi không tuân lệnh trong một chiến dịch liên quan đến nhập cư và bị cáo buộc đã lái xe đâm vào một sĩ quan ICE. Tuy nhiên, các quan chức địa phương và nhân chứng đã bác bỏ những lời này, và vụ việc hiện vẫn đang được FBI điều tra. Video từ điện thoại của đặc vụ ICE đã bắn Good cho thấy cô đang lùi xe, quay bánh lái về phía bên phải, trong khi đó người bắn cô đứng bên trái.

 

Theo NBC News, ông Macklin nói ông không đồng ý với những lựa chọn của Good ngày hôm đó, nhưng ông rất đau lòng khi cô phải chết như thế.

 

“Cơ quan ICE đang làm nhiệm vụ của họ. Tôi có đồng ý với mọi việc không? Không!” ông nói. “Nhưng đồng thời, chúng ta phải tin tưởng vào Chúa và không nên can thiệp; chúng ta phải tuân theo chính quyền.” Ông cho biết sau khi xem video, ông tin rằng viên cảnh sát ICE đã bị chiếc xe mà Good đụng vào.

 

“Tôi đã xem video, trong đó đặc vụ đã bị đụng,” ông Macklin nói. “Khi bạn lo lắng cho tính mạng của mình, bạn sẽ hành động đột ngột và không suy nghĩ. Điều đó thật tồi tệ cho tất cả mọi người. Tôi rất tiếc vì Renee đã mất mạng. Ý tôi là, như tôi đã nói, tôi yêu Renee. Tôi rất tiếc cho Becca [Good, người bạn đời của bà ấy], tôi rất tiếc cho cháu trai của tôi, tôi rất tiếc cho tất cả mọi người, tôi rất tiếc cho người bắn Good, tôi rất tiếc cho chính quyền Trump. Điều đó không tốt cho bất cứ ai. Đó chỉ là một tình huống tồi tệ.”

 

Ông Macklin nhớ lại cách Good luôn "nhẹ nhàng" và kiên nhẫn với cháu trai của mình. Ông nói đã liên lạc với người bạn đời của Good và muốn cháu trai mình "được nuôi dạy theo con đường của Chúa.” Ông nói thêm, gia đình không chỉ đang vật lộn với nỗi mất mát đột ngột mà còn đang cố gắng tìm ra điều tốt nhất cho cháu trai của mình. “Tôi thậm chí không biết phải làm gì. Tôi cầu nguyện mỗi ngày,” ông nói. “Chúng tôi chỉ muốn mọi người cầu nguyện cho cậu bé ấy. Thằng bé vẫn còn là một đứa trẻ.”

 

Dù Đã ‘Quỳ Gối,’ CBS Vẫn Bị Trump Hạ Nhục

 

Donald Trump nói với người dẫn chương trình mới của CBS Evening News, Tony Dokoupil, rằng anh ta sẽ không có được công việc hiện tại nếu Phó Tổng thống Kamala Harris thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Trong một cuộc phỏng vấn với chính Dokoupil, Trump nói rằng nước Mỹ khi đó “đã chết” và ám chỉ Dokoupil chỉ có được vị trí này nhờ chiến thắng của ông, thậm chí còn châm biếm mức lương của anh ta.

 

Vào cuối cuộc phỏng vấn, diễn ra tại một nhà máy của Ford ở Dearborn, Michigan, hôm Thứ Ba, Dokoupil nhẹ nhàng phản bác lại những bình luận của Trump về công việc của mình.

 

“Để làm rõ, tôi nghĩ rằng tôi vẫn sẽ có công việc này ngay cả khi những người khác thắng cử,” anh ta nói. Trump sau đó đáp lại: “Đúng vậy, nhưng với mức lương thấp hơn.”

 

Theo các nguồn tin quen thuộc với chương trình phát sóng, Trump sau đó đã gọi Dokoupil là “kẻ khôn lỏi,” và lời bình luận đó không được phát sóng.

 

CBS hiện thuộc quyền kiểm soát của Paramount Skydance, do gia đình tỷ phú Larry Ellison nắm giữ. Con trai ông, David Ellison, người Trump ca ngợi là “tuyệt vời” đang mở rộng đế chế truyền thông và có mối quan hệ tốt với chính quyền Trump. Trump cũng nói rằng nếu ông thua bầu cử, Ellison “có thể đã phá sản.”

 

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh Dokoupil đang chịu nhiều chú ý khi vừa được bổ nhiệm làm người dẫn bản tin buổi tối của CBS. Những phát biểu của Trump làm dấy lên thêm tranh cãi về mối quan hệ giữa chính trị, truyền thông và quyền lực tại Mỹ, cũng như vai trò biên tập của CBS News trong thời gian gần đây.

 

Đặc Vụ Liên Bang Truy Lùng Người Châu Á Ở Minnesota

 

Tờ Chicago Tribute hôm Thứ Tư cho biết tường thuật về một cư dân ở St. Paul cho biết đặc vụ liên bang đã gõ cửa nhà bà và yêu cầu bà xác định các hộ gia đình người Hmong và người châu Á trong khu phố North End, nơi bà đang sống.

 

Ngoài ra, các cư dân địa phương khác cũng cho biết lực lượng ICE  đã gõ cửa từng nhà, hỏi thông tin về các gia đình Hmong và châu Á, gây lo ngại về hành vi nhắm mục tiêu theo sắc tộc. Giới chức thành phố và những nhà hoạt động cộng đồng lên án mạnh mẽ những hành động này, cho rằng chúng tạo ra nỗi sợ hãi và căng thẳng trong cộng đồng nhập cư và người da màu, cũng theo tờ Chicago Tribute.

 

Truyền thông liên tục đưa ti về sự hiện diện dày đặc của các đặc vụ liên bang, bao gồm ICE và Tuần tra Biên giới Mỹ, tại thành phố St. Paul, bang Minnesota, trong bối cảnh chính quyền Trump đẩy mạnh chiến dịch bắt giữ người nhập cư không có giấy tờ. Theo Bộ Nội An, hơn 2.000 vụ bắt giữ liên quan đến nhập cư đã được thực hiện tại Minnesota kể từ đầu Tháng Mười Hai.

 

Một vụ việc gây phẫn nộ xảy ra ngày 11 Tháng Giêng, tại một trạm xăng trên Snelling Ave, các đặc vụ đập vỡ cửa kính xe, lôi một người đàn ông ra ngoài và còng tay anh ta sau khi anh không xuất trình được giấy tờ quốc tịch. Video cho thấy người này bị khống chế thô bạo trong lúc người dân xung quanh la ó phản đối. Một nhà hoạt động cũng bị bắt tại hiện trường nhưng đã được thả sau đó.

 

Cùng ngày, Chỉ huy Tuần tra Biên giới Gregory Bovino bị người dân la ó khi xuất hiện tại một cửa hàng Target ở khu Midway. Người dân đã lên tiếng phản đối về việc các đặc vụ có vũ trang xuất hiện ở không gian công cộng.

 

Trump: ‘Greenland Là Sống Còn Đối Với An Ninh Mỹ’

 

Donald Trump tuyên bố rằng bất kỳ giải pháp nào không dẫn đến việc Mỹ kiểm soát Greenland đều là “không thể chấp nhận” ngay trước các cuộc đàm phán quan trọng tại Tòa Bạch Ốc với các quan chức Greenland và Đan Mạch. Phát biểu trên Truth Social Media, Trump nhấn mạnh Greenland có ý nghĩa sống còn đối với an ninh quốc gia Mỹ và các kế hoạch phòng thủ, đồng thời cho rằng chỉ Mỹ mới có thể đối phó với các mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc tại khu vực Bắc Cực.

 

Các cuộc họp dự kiến có sự tham gia của Phó Tổng thống Mỹ JD Vance và Ngoại trưởng Marco Rubio, cùng Ngoại trưởng Greenland và Đan Mạch. Tuy nhiên, Greenland và Đan Mạch đã thể hiện lập trường thống nhất phản đối mạnh mẽ tham vọng của Washington. Thủ tướng Greenland Jens-Frederik Nielsen khẳng định nếu phải lựa chọn giữa Mỹ và Đan Mạch, Greenland sẽ chọn Đan Mạch. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gọi áp lực từ Mỹ là “hoàn toàn không thể chấp nhận” và cảnh báo rằng một hành động quân sự của Mỹ sẽ đe dọa sự tồn tại của NATO.

 

Theo báo cáo NBC có được, kế hoạch mua lại Greenland của có thể tiêu tốn $700 tỷ đô la và không được lòng người dân Mỹ. Trump đã tuyên bố sẽ chiếm lấy lãnh thổ thuộc Đan Mạch này "bằng cách này hay cách khác” – một tuyên bố mà các quan chức từ Đan Mạch và Greenland đã kịch liệt phản đối. Mức giá $700 tỷ đô la là ước tính do các học giả và cựu quan chức Mỹ đưa ra nhằm mục đích lập kế hoạch, và con số này lớn hơn một nửa ngân sách hàng năm của Bộ Quốc Phòng, theo NBC News.

 

Giới phân tích cho rằng các cuộc đàm phán mang tính then chốt đối với sự đoàn kết của NATO, nhưng khả năng đạt được thỏa thuận là rất thấp. Một kết quả tích cực nhất có thể chỉ là khởi động tiến trình đối thoại, trong bối cảnh căng thẳng xuyên Đại Tây Dương ngày càng gia tăng.

 

FBI Khám Xét Tư Gia Của Phóng Viên Washington Post

 

Tin cho hay hôm Thứ Tư 14 Tháng Giêng, FBI đã tiến hành khám xét nhà riêng của một phóng viên Washington Post, bà Hannah Natanson, trong khuôn khổ một cuộc điều tra liên quan đến nghi vấn chia sẻ tài liệu mật của chính phủ. Đây được xem là một hành động vô cùng hiếm hoi, ngay cả trong các vụ điều tra rò rỉ thông tin mật, bởi thông thường cơ quan chức năng chỉ thu thập dữ liệu điện thoại hoặc email của nhà báo, thay vì khám xét nơi ở.

 

Người phát ngôn của tờ Washington Post chỉ cho biết WaPo đang theo dõi sự việc.

 

Trong năm qua, ký giả Hannah Natanson đã đưa tin về nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm sa thải nhiều công chức liên bang và tái cấu trúc bộ máy nhà nước để phục vụ chương trình nghị sự của ông. Nhiều nhân viên chính phủ đã chia sẻ với bà sự tức giận, lo lắng và bất an trước những thay đổi này.

 

Theo Washington Post, lệnh khám xét và bản khai của FBI cho thấy cuộc điều tra tập trung vào Aurelio Perez-Lugones, người quản trị hệ thống tại bang Maryland, có quyền truy cập tài liệu tối mật và bị cáo buộc mang trái phép các báo cáo tình báo về nhà.

 

Ông Jameel Jaffer, giám đốc Viện Knight về Tu Chính Án Thứ Nhất tại Đại học Columbia University, mô tả tin tức về cuộc khám xét là “vô cùng đáng lo ngại”, một phần vì tác động tiêu cực mà nó có thể gây ra “đối với hoạt động báo chí hợp pháp.”

 

“Có những giới hạn quan trọng đối với quyền lực của chính phủ trong việc tiến hành các cuộc khám xét liên quan đến hoạt động được bảo vệ bởi Tu chính án thứ nhất”, ông Jaffer nói.

 

Hành động này của chính quyền Trump diễn ra sau khi Trump hủy bỏ chính sách thời Biden vốn hạn chế việc truy tìm dữ liệu của nhà báo trong các vụ điều tra rò rỉ, làm dấy lên lo ngại về quyền tự do báo chí và Tu Chính Án Thứ Nhất của Hiến pháp Mỹ.

 

Cộng Hòa Hạ Viện Muốn Cáo Buộc Bà Hillary Clinton Tội Khinh Thường Quốc Hội

 

Ủy ban Giám sát Hạ Viện sẽ tìm cách buộc cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton phải chịu trách nhiệm vì tội coi thường Quốc Hội sau khi vợ chồng bà từ chối ra điều trần cuộc điều tra của ủy ban do đảng Cộng Hòa lãnh đạo về vụ Jeffrey Epstein. Chủ tịch ủy ban James Comer thông báo hôm Thứ Tư.

 

Hành động này diễn ra một ngày sau khi ông Comer cho biết ủy ban sẽ tìm cách buộc cựu Tổng thống Bill Clinton phải chịu trách nhiệm vì tội tương tự do không xuất hiện trong phiên điều trần theo lịch trình vào Thứ Ba.

 

Ủy ban đã triệu tập vợ chồng ông bà Clinton vào năm ngoái. Họ dự trù ​​sẽ xuất hiện vào tháng Mười, nhưng sau đó được hoãn lại đến Tháng Mười Hai vì họ tham dự một đám tang. Ông Comer cho biết luật sư của vợ chồng ông bà Clinton không đưa ra ngày thay thế nào khác, vì vậy ông đã lên lịch lại các phiên điều trần vào giữa Tháng Giêng.

 

Vợ chồng ông bà Clinton đã gửi một thư dài cho ông Comer, lưu ý đã chủ động cung cấp cho ông Comer những bản khai có tuyên thệ tương tự những bản khai của bảy hoặc tám cựu quan chức thực thi pháp luật khác mà ông cũng đã triệu tập và sau đó miễn cho họ khỏi phải ra làm chứng trước ủy ban.

 

 “Mỗi người đều phải quyết định khi nào họ đã chứng kiến ​​hoặc chịu đựng đủ và sẵn sàng chiến đấu vì đất nước này, các nguyên tắc và người dân của nó, bất kể hậu quả là gì. Đối với chúng tôi, bây giờ chính là thời điểm đó,” trong thư ghi rõ. Vợ chồng ông bà Clinton đã nhiều lần khẳng định rằng họ không có bất kỳ thông tin nào liên quan đến cuộc điều tra.

 

Iran Cảnh Báo Sẽ Trả Đũa Nếu Trump Tấn Công

 

Iran đã cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ tiến hành tấn công, trong bối cảnh Washington bắt đầu rút một phần nhân sự khỏi các căn cứ quân sự ở Trung Đông do căng thẳng leo thang. Reuters trích lời một quan chức Mỹ cho biết hành động này “mang tính phòng ngừa,” sau khi một quan chức cấp cao Iran tiết lộ Tehran đã thông báo với các nước láng giềng rằng các căn cứ Mỹ trong khu vực sẽ trở thành mục tiêu nếu Mỹ ra tay.

 

Tổ chức nhân quyền HRANA có trụ sở tại Mỹ cho biết cho đến nay họ đã xác minh được 2.403 người biểu tình đã chết và 147 cá nhân có liên hệ với chính phủ, con số này cao hơn nhiều so với số người thiệt mạng trong các làn sóng biểu tình trước đó bị chính quyền đàn áp vào năm 2022 và 2009.

 

Căng thẳng gia tăng khi Donald Trump liên tục đe dọa can thiệp để ủng hộ các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Iran, nơi đang chứng kiến làn sóng bất ổn nghiêm trọng nhất kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979. Theo các nguồn tin ngoại giao, một số nhân sự đã được khuyến cáo rời căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ tại Qatar, dù chưa có dấu hiệu sơ tán quy mô lớn.

 

Iran cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau kích động bất ổn, trong khi các tổ chức nhân quyền cho biết hơn 2.400 người biểu tình đã thiệt mạng và hơn 18.000 người bị bắt. Tehran cũng đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực như Saudi Arabia, UAE và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ, đồng thời đình chỉ các kênh liên lạc trực tiếp với Washington.

 

Dù tình hình rất căng thẳng, các quan chức phương Tây đánh giá chính quyền Iran chưa đứng trước nguy cơ sụp đổ ngay lập tức, khi bộ máy an ninh vẫn kiểm soát được tình hình.

 

Maduro Vào Tù, Người Venezuela Ở Mỹ Vẫn Không Dám Về Nước

 

Dù Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bị bắt giam, nhiều người Venezuela đang sống tại Mỹ cho biết đất nước họ vẫn quá nguy hiểm và bất ổn để có thể trở về. Các người di cư và xin tị nạn nói với NBC News rằng khi chế độ hiện tại vẫn còn tồn tại, họ vẫn có nguy cơ trở thành mục tiêu của lực lượng bán vũ trang và những tàn dư quyền lực của chính quyền.

 

Hàng trăm nghìn người Venezuela đã đến Mỹ trong những năm gần đây để trốn chạy đàn áp chính trị và khủng hoảng kinh tế, tìm kiếm quy chế tị nạn hoặc diện bảo vệ tạm thời (TPS). Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thu hồi quy chế TPS đối với người Venezuela, khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng bấp bênh pháp lý. Các vụ bắt giữ và trục xuất liên quan đến nhập cư cũng gia tăng, làm dấy lên nỗi lo sợ trong cộng đồng này.

 

Nhiều người nói với đài NBC rằng cho biết họ sợ quay về Venezuela hơn bất cứ điều gì, vì nghèo đói, bạo lực và sự sụp đổ kinh tế vẫn chưa được giải quyết. Những người khác lo ngại rằng sau khi Maduro bị lật đổ, các phe phái quyền lực đang tranh giành ảnh hưởng, có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng mới.

 

Dù hy vọng vào tương lai tốt đẹp hơn cho quê hương, phần lớn người Venezuela tại Mỹ tin rằng hiện nay vẫn chưa an toàn để trở về, và người dân thường là những người phải trả giá nặng nề nhất cho bất ổn chính trị.

Liên Bang Phóng Hơi Cay Ở Minneapolis, Căng Thẳng Với Người Biểu Tình Bùng Nổ

MINNEAPOLIS — Các nhân viên di trú liên bang đã dùng hơi cay và bình xịt cay để giải tán đám đông biểu tình tại Minneapolis, khi phản ứng của cư dân địa phương đối với sự hiện diện ngày càng dày của Immigration and Customs Enforcement tiếp tục căng thẳng.

Nhiều vụ đụng độ xảy ra chỉ cách vài dãy phố nơi một nhân viên ICE đã bắn chết Renee Nicole Good tuần trước. Nhân chứng cho biết các toán liên bang đã chặn đường, gõ cửa từng nhà, khống chế người biểu tình và xịt chất kích thích ở cự ly gần.

Bộ trưởng Nội An Kristi Noem nói sẽ điều thêm nhân viên đến Minnesota để “vãn hồi trật tự”, trong khi Tổng thống Donald Trump bảo vệ chiến dịch này, cho rằng nhắm vào tội phạm nguy hiểm. ICE đồng thời đăng tải các vụ bắt giữ trên mạng xã hội.

Các đoạn video lan truyền cho thấy cảnh người dân thổi còi cảnh báo, quan sát hoạt động của ICE, rồi bị đáp trả bằng hơi cay và đạn tiêu cay. Một số người nói họ bị hỏi quốc tịch ngay giữa đường hoặc tại bãi sạc xe điện.

Tại Richfield, phía nam Minneapolis, lực lượng Tuần Tra Biên Giới đã vào một cửa hàng Target và bắt giữ hai công dân Hoa Kỳ, theo một dân biểu tiểu bang. Bộ Nội An nói các vụ bắt giữ liên quan đến hành vi chống đối nhân viên liên bang; phía địa phương phản bác và cho biết những người này đã được thả nhưng bị thương tích.

Chính quyền Minnesota đã khởi kiện liên bang nhằm chặn việc điều động hàng ngàn nhân viên di trú vào tiểu bang, giữa lúc biểu tình và đối đầu tiếp diễn.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các học giả luật và những người ủng hộ quyền bầu cử cho rằng bất chấp lập trường quyết liệt từ các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ viện, Hiến Pháp cấm sự can thiệp quá mức của chính phủ liên bang vào việc tổ chức bầu cử của tiểu bang.
Từ việc ám sát chính công dân của mình đến việc kích động những người ly khai ở Alberta, Hoa Kỳ đã thay đổi theo những cách mà Canada vẫn từ chối đối mặt. Quốc hội Mỹ đã trở thành con chó trung thành của Trump.
- Báo Japan Times: tiền kỹ thuật số VN bi đát, nhiều người cháy túi, cơ nguy 100 tỷ đô bốc hơi - VN nhận định về Trump: Mỹ không phải tư bản, mà [Trump] thực chất là đế quốc. Tô Lâm muốn xin thuế quan 18% thay vì 46%. Mỹ hăm VN: đừng thân với TQ. - Colorado: 1 phụ nữ gốc Việt bắn bạn tình cũ 6 phát, lãnh án 40 năm tù - Boston: Mark Huynh nhập cảnh Mỹ, mang file điện tử sex trẻ em, cơ nguy tù 20 năm - Khoảng 10,5 tỷ USD kiều hối 'chảy' vào đầu tư, bất động sản tại TP Sài Gòn - Sau khi tuyên bố người ngoài hành tinh 'có thật', Obama đính chính là 'không thấy bằng chứng' - Cựu DB Marjorie Taylor Greene gọi MAGA và những người ủng hộ Trump là “những tên hề vô cảm” vì đã chế giễu các nạn nhân của Epstein, nói Cộng Hòa sẽ trả giá // Cựu Dân biểu Greene: Trump đã ra sức dìm hồ sơ Epstein, sai lầm lớn là khi nói hồ sơ Epstein là trò lừa bịp của Đảng Dân Chủ - Trump áp thuế quan toàn cầu, 90% dân Mỹ phải è cổ trả thêm 1.000 USD hàng nhập cảng. - Thất nghiệp quá nhiều tại Mỹ: phải trả ti
Một mục tiêu lớn của Trump là xóa sổ bức tường ngăn cách nhà thờ và nhà nước, và khi phá gỡ bức tường xong là mở chiến dịch nhồi sọ tôn giáo các thế hệ trẻ, theo bản tin hôm 15/2/2026 từ CNN tựa đề "Trump has chipped away at the long-standing wall between church and state. It’s just the beginning"
Bản tin hôm Thứ Bảy 14/2/2026 nhan đề "Sorry, US Navy: China’s 'Mach 10 game plan' to sink Navy aircraft carriers comes down to 1 word" (Xin lỗi, Hải quân Mỹ ơi: Kế hoạch "tập trận Mach 10" của Trung Quốc nhằm đánh chìm tàu hàng không mẫu hạm của Hải quân Mỹ gói gọn trong 1 từ) trên báo National Security Journal của Giáo sư Isaac Seitz, một nhà bình luận quốc phòng, tốt nghiệp chương trình Tình báo Chiến lược và An ninh Quốc gia của Đại học Patrick Henry (Virginia, Hoa Kỳ).
-- Trẻ Thơ Tán Loạn, Cộng Đồng Hoảng Sợ Vì Hai Chữ "Ice Tới" -- Bộ Nội An Đóng Cửa: Di Trú Vẫn Siết Chặt. -- Trump Quyết Buộc Cử Tri Trình Thẻ Căn Cước Bất Chấp Quốc Hội Ok Hay Không. -- DHS Đòi Các Mạng Xã Hội Giao Danh Tính Những Ai Chống ICE. -- 4,400 Lần Tòa Phán Giam Người Trái Luật; ICE Vẫn Chi 38.3 Tỉ MK Mở Rộng Trại Giam. -- Liên Bang Muốn Cắt 600 Triệu MK Ngân Sách CDC, Bị Tòa Chặn Ngay.
Bài viết này kể về một cuộc tập trận cho thấy một ưu thế du kích chiến trong hải chiến hiện nay và tương lai. Bài viết tựa đề "$5,500,000,000 nuclear US Navy aircraft carrier sunk by $80,000,000 Canadian diesel sub on battery power" (Mẫu hạm hạt nhân trị giá 5.5 tỷ đô la của Hải quân Hoa Kỳ bị đánh chìm bởi tàu ngầm diesel chạy bằng pin trị giá 80 triệuđô la của Canada) trên tạp chí National Security Journal hôm 13/2/2026 của tác giả Isaac Seitz
-- Chiếc Ghế Marjorie T. Greene Bỏ Lại Ở Georgia: Phép Thử Quyền Lực Trump -- Thượng Viện Bế Tắc Ngân Sách DHS, Cơ Nguy Đóng Cửa Lại Lơ Lửng. -- Cố Vấn Goldman Sachs Từ Chức Sau Khi Tên Mình Xuất Hiện Trong Hồ Sơ Epstein. -- Bộ Trưởng Y Tế RFK Jr. Thú Nhận Từng Hít Cocaine Trên Nắp Bồn Cầu. -- Hạ Viện Muốn Mở Visa H-2C Để Cứu Ngành Xây Dựng Thiếu Thợ. -- Thuế quan Trump 2025: 90% gánh nặng đổ lên vai dân Mỹ. -- Vật Giá Leo Thang, Sợ Cử Tri Nổi Giận, Trump Tính Giảm Bớt Thuế Thép, Nhôm. -- Trump Hủy Quy Định Kiểm Soát Khí Nhà Kính. -- Bạch Ốc rút 15 triệu đô từ ngân sách USAID để thuê vệ sĩ cho Russell Vought. -- Tòa Liên Bang Chặn Ngũ Giác Đài Trừng Phạt TNS Mark Kelly. -- Hoa Kỳ Từng Chi 32 Triệu MK Để “Gửi Nhờ” 300 Di Dân, Rồi Lại Tốn Tiền Đưa Về. -- Chicago: Thẩm Phán Liên Bang Chặn Trump Cắt Tiền Trợ Cấp Y Tế. -- Minnesota: Thẩm Phán Nói ICE Cố Tình Cản Luật Sư, Ra Lệnh Chấn Chỉnh Gấp...
Thực tế: các Thống đốc Cộng Hòa đếm lại từng lá phiếu trong 20 năm và chỉ thấy có 24 trường hợp người không phải công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Mỹ từ năm 2003 đến 2023. Cộng Hòa ghét phiếu phụ nữ vì họ bầu Dân Chủ cao hơn nam giới 12%. Hiện nay 1/3 phụ nữ có giấy tờ chứng minh quốc tịch nhưng sai tên hiện tại của họ, chủ yếu là do đổi tên khi kết hôn, dự kiến 34% phụ nữ có thể bị từ chối bỏ phiếu nếu không có đủ giấy tờ cần thiết; trong đó 80 triệu phụ nữ đổi tên theo họ chồng nhưng không ra tòa đổi tên đúng thủ tục.
Trước khi bước chân vào Trung tâm Xử lý Di trú Dilley mùa thu năm ngoái, bé Maria Vargas, 6 tuổi, là một đứa trẻ sống đúng nghĩa tuổi thơ: buổi sáng đến trường, buổi chiều về nhà ở New York, vừa vẽ vời vừa chơi với con mèo Milo, thỉnh thoảng ôm sách truyện đi ngủ trên chiếc ghế sofa trong căn hộ chật mà ấm. Chỉ vài ngày sau khi gia đình bị bắt và chuyển xuống trại Dilley ở miền Nam Texas, mọi thứ sụp đổ. Em bị bắt nhốt vào một nơi “giống nhà tù hơn là trung tâm chăm sóc”, lính gác đi lại suốt hành lang, ánh đèn trắng không bao giờ chịu tắt. Vốn đã bỏ tả từ lâu, em bỗng tè dầm trở lại, lúc thì ướt quần, lúc thì ướt cả chăn. Đêm nào Maria cũng khóc, hỏi mẹ bao giờ mới được về căn hộ của mình ở New York, về với cô giáo, với Milo. Có khi em còn van xin được… bú mẹ lại như hồi còn bé xíu, chỉ để tìm chút an toàn trong vòng tay mẹ.
Chính quyền T.T Trump đã đề xuất một thay đổi lớn về luật “gánh nặng xã hội”. Luật này được sử dụng để quyết định xem một người có đủ điều kiện để nhận thẻ xanh hoặc chiếu khán di dân hay không. Đề xuất này sẽ cho phép các viên chức Sở Di Trú từ chối đơn xin dựa trên đánh giá mang tính chủ quan của họ. Kể từ năm 1999, “Gánh nặng xã hội” đã có một định nghĩa rõ ràng: một người bị xem là gánh nặng xã hội nếu họ phụ thuộc chủ yếu vào chính phủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thông qua việc nhận (a) Trợ cấp tiền mặt (như SSI hoặc phúc lợi xã hội), hoặc (b) Chăm sóc dài hạn tại bệnh viện do chính phủ tài trợ.
Theo nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Y Harvard thực hiện, đăng trên tập san y khoa Journal of the American Medical Association (JAMA), thói quen uống cà phê có caffeine hoặc trà mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ sa sút trí tuệ thấp hơn, tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn và khả năng tư duy được duy trì tốt hơn theo thời gian. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu quan sát dài hạn của gần 132.000 người trưởng thành khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, được theo dõi từ đầu thập niên 1980 đến năm 2023. Nguồn dữ liệu lấy từ hai công trình lớn là Nurses’ Health Study và Health Professionals Follow-Up Study, bao gồm các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế, những người được cập nhật đều đặn về thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống và tình trạng sức khỏe trong nhiều thập niên.
Khi Noah Hulsman, chủ một cửa hàng ván trượt ở Louisville, Kentucky, biết rằng mình không còn đủ điều kiện nhận trợ cấp liên bang để chi trả cho gói bảo hiểm y tế "Vàng" thuộc Đạo Luật Chăm Sóc Sức Khỏe Hợp Túi Tiền (ACA), người đàn ông 37 tuổi này đã chọn một gói bảo hiểm thấp hơn. Nhưng mức khấu trừ (deductible) của gói này chiếm tới khoảng 1/4 thu nhập hàng năm của anh. Một người khác, bà Loretta Forbes, nhận ra sẽ phải hủy gói bảo hiểm của mình sau khi phí bảo hiểm hàng tháng trên thị trường ACA tăng gấp mười lần vào năm 2026. Vì vậy, người phụ nữ 56 tuổi sống ở ngoại ô Nashville, Tennessee này đã bắt đầu phải hạn chế các loại thuốc trị viêm khớp dạng nhẹ của mình. Chồng của bà, ông Jim, đã nghỉ công việc thợ sửa chữa vặt mà ông chỉ vừa mới bắt đầu để tìm kiếm một công việc có chế độ bảo hiểm.
Từ một tiệm bán len nhỏ mang tên Needle & Skein, giữa lòng thành phố Minneapolis đang nhiều xao động, một phong trào đặc biệt khởi lên: chiếc mũ len đỏ có dòng chữ “Melt the ICE” – “Làm tan ICE,” tượng trưng cho tiếng nói phản đối các hành động cứng rắn của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ. Vài tuần trước, không khí ở tiệm vốn đầy tiếng cười của những người đan len thân quen bỗng trở nên nặng nề. Tin dữ về Renee Good, một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng có dính líu đến nhân viên ICE, rồi đến Alex Pretti bị bắn chết sau đó, khiến nhiều người Nguyễn tê tái. “Người Minnesota thường không nói thẳng, nhưng chỉ nhìn nhau là biết có chuyện lớn,” anh Paul Neary, nhân viên của tiệm, kể lại.
Niềm vui trong mùa xuân theo truyền thống của dân tộc Việt là những thời khắc nghỉ ngơi sau các vụ mùa, hành hương các kiểng chùa, để rồi ngồi thư giãn với tách trà, nhìn ngắm hoa mai, cành đào... Và dĩ nhiên, còn nhiều niềm vui khác khi gió xuân thổi tới. Bên câu đối đỏ chúc cho năm mới an vui, cũng là những dòng thơ mang nhiều đạo vị, những dòng thơ khi đọc lên là thấy hỷ lạc, an bình. Như thế, tập thơ Một Đóa Trà My của nhà thơ Thiện Trí đã hiển lộ
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.