Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Tuổi Trẻ Dấn Thân

29/05/200800:00:00(Xem: 7654)
Lần đầu tiên, bảy Hội Sinh Viên Việt Nam thuộc bảy trường đại học vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia đã hợp nhau thành lập Liên Hội Sinh Viên có tên là "Mid Atlantic Union  of Vietnamese Student

Associations" (MAUVSA) cho những sinh hoạt từ thiện, văn hóa và xã hội.  Ban Chấp Hành với Hội Trưởng là Nguyễn Phương Mai được bầu vào ngày 7 Tháng 6, 2007 tại  Trường Đại Học George Mason. Sau một thời gian soạn Nội Quy và hội thảo chọn chương trình hoạt động, các sinh viên của Liên Hội Mid Atlantic Union of Vietnamese Student Associations  đã quyết định sẽ gây quỹ để hỗ trợ Hội Vietnam VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment). Hội VOICE là một tổ chức bất vụ lợi,  đưa lên tiếng nói của cộng đồng người Việt hải ngoại qua những chương trình giáo dục,  vận động để bảo vệ người Việt tỵ nạn, chống tệ nạn buôn phụ nữ, trẻ em ở Đông Nam Á và nhiều vấn đề đối với lương tâm trong cộng đồng chúng ta.

Sau vài tháng tích cực hoạt động các sinh viên đã gây được gần $8000 . Đây không phải là một số tiền lớn nhưng trong bước đầu các sinh viên của MAUVSA đã chứng tỏ có khả năng và  có thể đoàn kết để tạo sức mạnh cho những công việc đem ích lợi chung cho cộng đồng.

Các sinh viên của MAUVSA sẽ tổ chức một buổi lễ trao ngân phiếu số tiền trên cho đại diện của hội  VOICE vào ngày 7 Tháng Sáu, 2008. Ban đại diện sinh viên MAUVSA đã gởi thư trân trọng mời đồng hương đến tham dự, thư  đính kèm.

Tuổi trẻ là mầm  non của Tổ Quốc, là rường cột của nước nhà mai sau. Kính mong quý đồng hương tích cực hỗ hộ các em bằng cách tham gia buổi lễ trên để nhìn tận  mắt sự hình thành của một Liên Hội  Sinh viên gồm những thanh niên nam nữ đầy tài năng và thiện chí phục vụ. Các cháu cần sự hỗ trợ mạnh mẽ tinh thần cũng như vật chất của thế hệ chú bác về vật.

 Nếu quý đồng hương không thể tham dự được thì có thể bày tỏ sự quan tâm giúp đỡ  bằng cách gởi tiền cho hội có phương tiệntài ch1inh để điều hành, hay  gởi một điện thư chúc mừng. Sự quan tâm của quý đồng hương sẽ là nguồn khích lệ lớn lao đối với thế hệ trẻ hôm nay. Quan tâm, khích lệ, tận tình hướng dẫn các em trong lúc này là một cách "đầu tư" vào thế hệ trẻ. Những sinh viên đầy  nhiệt huyết và tài năng này là những mầm  non đang vươn mình trong nắng ấm, sẽ thay thế chúng ta giữ gìn truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam  mai sau.

 

Mid-Atlantic Union of Vietnamese Student Associations

           P.O. Box 4375 , Falls Church, VA 22044 

                           MAUVSA@GMAIL       

Ngày 21 Tháng Tư, 2008

Kính thưa quý đồng hương,

Liên Hội Sinh Viên VN Mid-Atlantic (MAUVSA) kính mời quý đồng hương tham dự  buổi gây quỹ đầu tiên trong năm với chủ đề là "Endless Dream" . Trong suốt niên học vừa qua, bảy Hội  Sinh Viên VN thuộc bảy đại học ở Virginia, Maryland và DC,  đã thống nhất trong một công tác chung là tạo sự hiểu biết và gây quỹ cho Hội Việt Nam VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment).  Vào mùa Hè năm ngoái, tổ chức chung của chúng tôi là Liên Hội Sinh Viên VN vùng Bắc Mỹ (UNAVSA) đã chọn Hội Viet Nam VOICE như một Dự Án Từ Thiện Tổng Hợp.

VOICE là một tổ chức bất vụ lợi, đưa tiếng nói của cộng đồng người Việt qua những chương trình giáo dục và đề cao sự bảo vệ những ngưòi  tỵ nạn Việt Nam, chống nạn buôn phụ nữ và trẻ em ở Đông Nam Á và những vấn đề khác đối với lương tâm trong cộng đồng chúng ta.

Suốt năm qua, các sinh viên của MAUVSA đã thể hiện ước muốn và sáng tạo phi thuờng trong  mục tiêu  gây quỹ  trên toàn quốc một ngân khoản $35,000 để thiết lập một trung tâm  ở Thủ  Đô Phnom Penh, Cao Miên. Qua những nỗ lực hợp nhất, cho đến ngày hôm nay, bảy Hội Sinh Viên (George Mason University, George Washington University, James Madison University, University of Maryland College Park, University of Virginia, Virginia Commonwealth University and Virginia Polytechnic Institute and State University) đã gây quỹ được gần $8000. Với một vài buổi trình diễn văn hóa sắp tới truớc khi buổi gây quỹ diễn ra, chúng tôi đang trên đường tiến tới con số $8,000. Mặc dầu  Hội Sinh viên MAUVSA  là một hội trẻ, nhưng hội đang tạo được nhiều ảnh hưởng tốt trong cộng đồng Việt Nam mỗi ngày. 

Kính mong quý đồng hương tham dự buổi gây quỹ trên để chung vui và khích lệ  những nỗ lực của các sinh viên bảy đại học thuộc MAUVSA.

 Nếu quý đồng hương nào muốn bảo trợ Liên Hội Sinh Viên trong những sinh hoạt cộng đồng , xin vui lòng gởi điện thư tới MAUVSA@ gmail.com để có chi tiềt đầy đủ về sinh hoạt của hội.  Cảm ơn thời giờ và sự hỗ trợ của quý đồng hương.

Buổi gây quỹ tổ chức vào:

Thứ Bảy, 7 Tháng 6, 2008

7:00pm  - 12:00 pm

 9630 Gudelsky Drive, Rockville, MD 20850

Có xe đưa đón từ Shady Grove Metro 7:00pm -7:30pm

Vé,  mua trước: $20 vé đôi, $15 một vé

Mua tại  cửa : $15 một vé

Sẽ có giải khát

Muốn mua vé xin liên lạc với [email protected]

Thân kính,

Phương Mai Nguyễn

Hội Trưởng MAUVSA  2007-2008

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.