Hôm nay,  

Nền Dân chủ Mỹ đang khủng hoảng: Nguyên nhân và triển vọng

18/04/202500:00:00(Xem: 1796)

khung hoang
COLUMBIA, SOUTH CAROLINA - NGÀY 5 THÁNG 4: Những người biểu tình tham gia cuộc biểu tình Hands Off tại tòa nhà quốc hội vào ngày 5 tháng 4 năm 2025 tại Columbia, Nam Carolina. Các cuộc biểu tình phản đối chính sách của chính quyền Trump và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) của Elon Musk đang được tổ chức trên toàn quốc trong sự kiện mà những người tổ chức gọi là Ngày Hành động Quốc gia. (Ảnh của Sean Rayford/Getty Images)
 
Hiện trạng
 
Sau ngày nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và bị một số tòa án tiểu bang chống đối và hiện nay có hơn 120 vụ tranh tụng đang được xúc tiến. Trump cũng đã phản ứng bằng những lời lẽ thoá mạ giới thẩm phán và không thực thi một số phán quyết của tòa án. Nghiêm trọng hơn, Trump ngày càng muốn mở rộng quyền kiểm soát hoạt động của các công ty luật và công tố viên nghiêm nhặt hơn.
 
Trong khi các sáng kiến lập pháp của Quốc hội hầu như hoàn toàn bị tê liệt vì Trump khống chế toàn diện, thì các cuộc tranh quyền của Hành pháp với Tư pháp đã khởi đầu. Nhưng Trump còn liên tục mở rộng quyền lực đến mức độ nào và liệu cơ quan Tư pháp có thể đưa Trump trở lại vị trí hiến định không, nếu không, thì nền dân chủ Mỹ sẽ lâm nguy, đó là vấn đề.

Nguyên nhân

Thông qua các sắc lệnh hành pháp, Trump đưa ra nhiều quyết định vô cùng quan trọng để giải quyết cấp bách các vấn đề quan trọng của đất nước như di dân, thuế quan và an ninh nội địa, mà mục đích chính là làm sáng tỏ hoặc giải quyết hữu hiệu hơn trong việc áp dụng các luật đang hiện hành. Đặc điểm chính của sắc lệnh hành pháp là Trump không cần phải thông qua tiến trình lập pháp tại Quốc hội theo thủ tục hiến định. Nhưng để đối phó với các sắc lệnh, Quốc hội có hai cách lựa chọn, một là, ban hành cấp thời một luật mới tương tự, hai là, không chuẩn chi các biện pháp tài trợ để thực hiện sắc lệnh. Nhưng hiện nay Quốc hội do Đảng Cộng hòa chiếm đa số nên tỏ ra thuần phục quyền lực của Trump đến độ là không còn phát huy sáng kiến lập pháp và dĩ nhiên thất bại trong chức năng giám sát Hành pháp.
 
Do đó, tuyến phòng thủ cuối cùng của nền dân chủ là áp dụng nguyên tắc tam quyền phân lập, có nghĩa là, chỉ cần có ngành Tư pháp hoạt động độc lập và hữu hiệu; bởi vì, các toà án cũng phải xét đến tính hợp hiến của các sắc lệnh. Trong trường hợp xét thấy vi hiến, phán quyết về các sắc lệnh sẽ có hiệu lực đình chỉ áp dụng cho đến khi nào có chung quyết. Gần đây, các thủ tục cứu xét tính vi hiến này đã xảy ra.

Trường hợp vi hiến

Hiện nay, có khoảng 120 vụ kiện chống lại các sắc lệnh hành pháp của Trump đang thụ lý tại các tòa án liên bang. Về mặt nội dung tranh tụng rất là dị biệt, từ việc sa thải các công chức, phong toả các quỹ liên bang, trục xuất các người nhập cảnh bất hợp pháp cho đến quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của cơ quan an sinh xã hội.
 
Gần đây, Trump đã phải chịu thất bại trước một số tòa tiểu bang, ví dụ như việc loại trừ người chuyển giới ra khỏi việc thi hành nghĩa vụ quân sự và việc giải tán cơ quan viện trợ phát triển USAID được các toà xem là vi hiến.

Việc tranh chấp giữa chính quyền Trump và tòa án lên đến cao điểm vào tháng 3 trong vấn đề trục xuất hơn 200 người đến El Salvador. Trong số những người bị giam giữ có các thành viên của các băng đảng dùng bạo lực, nhưng cũng có những người di cư bị bắt nhầm lẫn. Một thẩm phán ở Washington đã quyết định khẩn cấp cho dừng các chuyến bay, nhưng cơ quan trục xuất USCIS đã không thi hành lệnh; do đó, cũng có người bị tống xuất không theo thủ tục luật định.

Đó là trường hợp của Kilmar Ábrego García. Vì bất chấp thi hành lệnh của tòa án, nên García là một trong số một nhóm người di cư đã được đưa từ Mỹ đến nhà tù của Salvador Cecot. Sau đó, chính quyền Trump mới thừa nhận là có "sai sót hành chính" trong vụ án, nhưng vẫn duy trì cáo buộc cho rằng García là thành viên của băng đảng MS-13. García phủ nhận điều này. Ngoài ra, chính phủ tuyên bố là không có cách nào để đưa phạm nhân trở lại Mỹ.

Tối cao Pháp viện đã phán quyết tạm thời cho vụ kiện là một thẩm phán liên bang đã yêu cầu chính phủ tạo điều kiện cho việc trả tự do cho García và xử lý như không bị đưa đến El Salvador một cách bất hợp pháp. Nội vụ còn kéo dài.
 
Cho đến nay, hầu hết tất cả các phán quyết trong phiên toà sơ thẩm về nội dung sắc lệnh còn gây nhiều tranh cải và chính phủ còn tiếp tục kháng cáo lên đến tòa án liên bang và cuối cùng, theo đúng trình tự pháp lý vấn đề sẽ được Tối cao Pháp viện chung quyết. Do đó, thời gian tranh tụng có thể mất nhiều năm.
 
Vào cuối tháng Hai, lần đầu tiên, Tối cao Pháp viện ra phán quyết về sắc lệnh của Trump trong việc sa thải ngay người đứng đầu một cơ quan liên bang và kết quả là bất hợp lệ về hình thức.

Phản ứng của Trump

Một mặt, Trump công khai nhấn mạnh là sẽ tuân thủ các phán quyết của tòa án; mặt khác, Trump luôn cáo buộc là cơ quan tư pháp lạm dụng quyền lực. Những thẩm phán đã có quyết định tạm thời đình chỉ thi hành các sắc lệnh hành pháp đã bị Trump thoá mạ nặng nề, cáo buộc cá nhân họ là thuộc thành phần cực đoan, tham nhũng hoặc thiên theo xu hướng cánh tả. Trường hợp của thẩm phán James Boasberg, người muốn ngăn chặn việc trục xuất người về lại El Salvador là thí dụ. Trump thậm chí còn kêu gọi nên luận tội sa thải thẩm phán chuyên trách. Khi làm như vậy, Trump nhằm chỉ trích gián tiếp Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người đã lên tiếng cho rằng thủ tục luận tội sa thải thẩm phán là không thích hợp đối với một phán quyết khi có bất đồng quan điểm về chính trị.
 
Bằng chứng cho thấy là Trump đã phản ứng quyết liệt đối với hầu hết các phán quyết của tòa án. Ví dụ, khi những nhân viên trong thời gian còn thử việc bị Trump sa thải, nhưng đã được chính quyền liên bang tuyển dụng lại. Ngược lại, các công chức chính ngạch khác bị sa thải có thể phải đợi nhiều năm để được trở lại nhiệm sở cũ. Trong nhiều trường hợp khác, thiệt hại nghiêm trọng nhất là việc các quỹ tài trợ bị phong toả. Hiện nay, 21 Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang trong nước đã đồng loạt khởi kiện các biện pháp cắt giảm ngân sách của chính quyền vì không chỉ vô lý mà còn vi hiến, phạm luật liên bang và sẽ gây tê liệt nghiêm trọng trong sinh hoạt công quyền.
 
Tuy nhiên, giới thân cận Trump trong chốn riêng tư cho biết, quyền lực tổng thống của Trump sẽ ngày càng đứng trên tòa án. Phó Tổng thống J.D. Vance cũng lập luận tương tự khi cho rằng các thẩm phán không nên kiểm soát quyền lực hợp pháp của cơ quan hành pháp. Nhìn chung, Trump muốn làm suy yếu các quyền hiến định của ngành Tư pháp.
 
Đặc điểm của ngành Tư pháp
 
Các thẩm phán Tối cao Pháp viện được bổ nhiệm sẽ làm việc suốt đời, nên ngay cả Trump cũng không có quyền cách chức họ, đây là một giới hạn về quyền lực của Hành pháp đối với Tư pháp.
 
Trong nhiệm kỳ đầu, Trump đã bổ nhiệm hơn 300 thẩm phán vào các vị trí còn trống. Thông thường, các thẩm phán do Đảng Cộng hòa bổ nhiệm có xu hướng là sẽ quyết định có lợi cho chủ trương của Đảng, nhưng thực tế cho thấy là không có nghĩa luôn luôn như vậy. Gần đây, đã nhiều lần, ngay cả các thẩm phán do các tổng thống bảo thủ bổ nhiệm cũng đồng ý ngăn chặn tạm thời các sắc lệnh hành pháp của Trump.
 
Ngoài ra, Trump cũng đang tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với một số công ty luật bằng các hình thức khác nhau, thí dụ như phạt đe dọa về hoạt động kinh doanh, thu hồi giấy phép, không được tiếp cận các cơ sở liên bang, không nhận được hợp đồng thuê của chính phủ. Trump cũng đang cân nhắc là có nên tìm cách đe dọa các khách hàng của các công ty luật không. Các biện pháp này của Trump được coi là một cuộc tấn công toàn diện khi nguyên tắc tự do hoạt động nghề nghiệp, một quyền tự do hiến định, không còn được tôn trọng.
 
Theo nguyên tắc chung về tam quyền phân lập, vấn đề chấp pháp dựa trên nguyên tắc căn bằng và kiểm soát, có nghĩa là, cần có tương thuận giữa hai cơ quan hành pháp và tư pháp. Yếu điểm của ngành Tư pháp là không thể tự tạo ra hiệu lực cưỡng hành cho các phán quyết để buộc chính phủ phải thực thi.
 
Nếu so quyền lực của các thẩm phán trong bộ máy tư pháp, thì quyền lực của tổng thống mở rộng hơn. Nhiều công tố viên tham gia vào các thủ tục tố tụng chống lại Trump hoặc những người ủng hộ Trump trước đây, nay đã bị chính quyền buộc phải từ chức.
  
Triển vọng
 
Trump ban hành sắc các lệnh hành pháp theo một cách tuỳ tiện, nhất thời và dựa theo hiểu biết cá nhân, dĩ nhiên còn quá hạn chế và không cần tham khảo với các chuyên gia. Việc áp thuế bất nhất liên tục cho thấy là Trump không đo lường được các hậu quả nghiêm trọng của vấn đề, Trump không phân biệt được việc áp thuế giữa hàng hoá và dịch vụ, cũng như đối xử công minh với đồng minh và đối thủ mà chỉ lo thanh toán các kẻ cựu thù cá nhân.  Quan trọng hơn là một sự thật cơ bản về sức mạnh của cường quốc Mỹ mà Trump không nhận ra: tỷ trọng của Mỹ trong nền kinh tế thế giới vẫn ở mức khoảng 25%. Khi Mỹ còn duy trì liên minh với Nhật Bản và châu Âu, thì sẽ đại diện cho hơn một nửa nền kinh tế thế giới, so với chỉ 20% của Trung Quốc và Nga.
 
Bằng cách gây ảnh hưởng gián tiếp, Trump còn làm tê liệt hoạt động của ngành Lập pháp, dù gần đây đã có bảy nghị sĩ Đảng Cộng hòa lên tiếng cáo buộc việc áp thuế của Trump là tệ hại và đồng ý bảo trợ cho Đạo luật Rà soát Thương mại ra đời để tái khẳng định thẩm quyền lập pháp của Quốc hội trong việc ấn định các mức thuế mới.
 
Hậu quả sẽ còn trầm trọng hơn nếu Trump tiếp tục tìm cách làm cho các tranh tụng kéo dài lên đến tận Tối cao Pháp viện và không tuân thủ các chung quyết này. Tình trạng này sẽ làm cho hoạt động của ngành Tư pháp bị lung lay, mà đó một trong ba trụ cột nền tảng của nền dân chủ Hoa Kỳ. Nếu thành công trong nỗ lực này, thì Trump sẽ tiến hành tu chính hiến pháp để tiếp tục ở lại Toà Bạch Ốc trong lâu dài và chính phủ độc tài sẽ ra đời.
 
Ai có phép lạ để làm thay đổi tình hình? Không ai khác hơn là các cử tri Mỹ. Họ đã quyết định cho Trump trở lại nhậm chức trong nhiệm kỳ hai, thì cũng chính họ sẽ quyết định cho tương lai chính trị của Trump và việc vận hành của nguyên tắc tam quyền phân lập.

Trong tuần qua, đã có nhiều tín hiệu khởi đầu. Một là, có hơn 1.200 cuộc biểu tình trên khắp 50 tiểu bang với khoảng 3 triệu người tham gia. Hai là, cuộc thăm dò mới nhất của Quinnipiac cho thấy Trump chì có 41% cử tri ủng hộ và 53% thì không. Lý do chính là 72% cử tri cho rằng Trump sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế trong ngắn hạn, gồm 77% cử tri độc lập và 44% cử tri từ đảng Cộng hòa.

Dĩ nhiên, ít nhất là trong hai năm tới, Trump sẽ còn tiếp tục đơn phương dàn dựng những kịch bản mới đủ loại cho đất nước mà không ai có thể lường đoán hậu quả. 
 
– Đỗ Kim Thêm 
 

Ý kiến bạn đọc
19/04/202502:29:15
Khách
Hay. Người viết có kiến thức sâu rộng. Đáng truyền bá cho mọi giới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
Thế giới vừa điên đảo vì Trump 2.0 lại phải lo đối phó với Trung Quốc 2.0. Trung Quốc 1.0 là công xưởng quốc tế dựa vào giá nhân công rẻ và giá trị gia tăng thấp để sản xuất các hàng hóa tiêu dùng trong dạng Bộ Ba Cũ: (1) quần áo, đồ chơi trẻ em…; (2) vật dụng trong nhà như bàn ghế, tivi, tủ lạnh…(3) đồ điện tử gồm điện thoại cầm tay, máy điện toán,…) Trung Quốc 1.0 kéo dài 25 năm bắt đầu từ lúc Đổi Mới thập niên 1990 cho đến giữa thập niên 2010...
Giữa lúc các cơ quan báo chí, các tập đoàn truyền thông lớn khác chọn “sự trung lập” và cố gắng “nương tay” với các chính trị gia và chính quyền, thì Stephen Colbert chọn sự trung thực, kiên định, xem tuyên ngôn “trung lập” theo lý thuyết báo chí là vở kịch hài không hợp thời cuộc. Ông châm biếm, chỉ trích không thương tiếc những quyết định vi hiến, những phát ngôn dối trá của chủ nhân Tòa Bạch Ốc.
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.