Hôm nay,  

1 DB Anh Phản Đối Vụ Dựng Tượng HCM; DB Caulfied: Hồ Là Kẻ Độc Tài, Giết Hàng Loạt; Newhaven Thú Nhận: Hồ Nhân Cách Không Lớn

9/3/201500:00:00(View: 7713)

LONDON -- Một cuộc chiến ý thức hệ mới đang bùng nổ ở Anh quốc: nên dựng tượng ông Hồ hay không... Đặc biệt, một dân biểu Anh nói thẳng rằng Hồ Chí Minh là nhà độc tài giết người hàng loạt. Và cũng đặc biệt, một viên chức Anh muốn dựng tượng ông Hồ cũng thú nhận rằng ông Hồ không phải là một nhân cách lớn.

Bản tin VOA ghi nhận qua bản tin tựa đề “Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh”...

Bản tin nói rằng việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.

Dân biểu địa phương Maria Caulfied đã kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết".

Bà nói: “Một bức tượng khi thị trấn đang có nhu cầu tái thiết không phải cách tốt nhất để tiêu tiền, bất kể nguồn tiền đó đến từ đâu”.

Bà Caulfied đã nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân địa phương về kế hoạch dựng tượng để ghi nhớ việc ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc trong nhà bếp trên phà Newhaven trong khoảng thời gian vào năm 1911.

VOA ghi rằng cư dân thị trấn Seaford, phía Tây thành phố Sussex, Rosemary Atrill, đã viết thư cho bà Caulfied: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

Bà Atrill viết,“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”.

Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Bản tin nhắc rằng hồi năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam đã tặng viện bảo tàng thị trấn Newhaven một bức tượng Hồ Chí Minh.

Ông Tony Helyar, phụ trách bảo tàng Newhaven, nơi trưng bày bức tượng, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói chuyện với bất cứ ai trong số những người Newhaven, họ sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì giúp thúc đẩy thị trấn sẽ là một điều tốt. Mặc dù, nếu nhìn vào đó, ông ấy khó lòng là một nhân cách lớn”.

Tháng Tư vừa qua, sinh viên đại học Sussex đã được mời tham gia thiết kế bức tượng.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: "Tôi biết Đại sứ quán đã nhận được 6 bản thiết kế, bây giờ là quyết định của họ, và nó sẽ là một đóng góp của chính phủ Việt Nam đối với thị trấn Newhaven”.

VOA ghi thêm: “Hiện Đại sứ quán Việt Nam chưa có bình luận nào về việc này.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tuần vừa qua, một sự kiện làm nổi bật tính thời sự là 22 quốc gia cùng ký tên một bức thư gởi Hội đồng Nhơn quyền Liên Hiệp Quốc
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v…
Nếu bạn siêng năng chăm sóc làn da, nhưng da vẫn không được mịn màng tươi tắn, lỗ chân lông lộ rõ, da thường hay bị mụn, xỉn màu, trông thô,hay nhờn dầu, có thể bạn đã quên tẩy da chết.
Xà bông gội đầu và kem dưỡng ẩm (conditioner), cái nào quan trọng hơn? Tôi thường bôi kem dưỡng ẩm trước, xả ra, bôi xà bông, xả ra, và cuối dùng bôi kem dưỡng ẩm, làm vậy có đúng không?
Vợ tôi trước khi lấy tôi đã có một đứa con gái riêng ở VN. Bây giờ cô bé đã là một thiếu nữ truởng thành. Mới đây, bố tôi về bển cưới cô này.
Lúc này, em không ở nước Mỹ, mà đi ngỉ hè ở một nơi xa lắm. Đó là bờ biển Tây Ban Nha.
Với đề tài thầy cô đưa ra: Lớn lên em sẽ chọn nghề gì? Lần trước đã có bạn chọn nghề bác sĩ, luật sư, và hôm nay mục “Bé Viết Văn Việt” sẽ đăng những nghề nghiệp mà các bạn khác chọn.
Trong năm nay, có một đề tài mà các em của tôi bàn luận rất là sôi nổi, đó là đề trong bài viết luận văn tiếng Việt: Lớn lên các em sẽ chọn nghề gì?
Tóm tắt: Ngày xưa có một bác tiều phu rất nghèo. Bác dành dụm được một số tiền nhỏ bèn cho con trai đi học một nghề. Nhưng nửa chừng thì gia đình lâm vào cảnh khốn khó, người con trai phải bỏ học, trở về nhà phụ đốn củi với cha.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.