Hôm nay,  

Thẩm Phán Tà Tà: Tòa Án Câu Giờ

6/17/201500:00:00(View: 4603)

HANOI -- Chuyện rất lạ ở tòa án: thẩm phán họp công đoàn, thế là mọi chuyện của người dân thê thảm.

Thông tấn Infonet có bản tin “Không thể để công lý bị trì hoãn vì thẩm phán đi... họp công đoàn” ghi lời một quan chức nêu lên chuyện lạ này.

“Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động... bị chậm lại theo. Công lý bị trì hoãn…”.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP Sài Gòn) bình luận như vậy khi góp ý kiến tham gia thảo luận về dự án Luật tố tụng dân sự (sửa đổi).

Infonet ghi rằng, theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, Bộ luật dân sự dù tốt đến mấy cũng thành "bỏ đi" nếu Bộ luật tố tụng dân sự không tốt. Thực tiễn chủ đạo của tố tụng dân sự Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua kéo dài và quá chậm trễ.

Nếu muốn, một bên có thể có cách kéo dài vụ án đến 10 năm. Nhiều kẻ chiếm đoạt tài sản của người khác, lấy hàng nhưng không thanh toán, mượn tài sản nhưng cố tình không trả, sống xa hoa va thách thức nạn nhận đi kiện, còn nói "để tôi chỉ chỗ cho đi kiện". ĐB Trương Trọng Nghĩa nói:

“Thẩm phán đi học nghị quyết, họp công đoàn, học chính trị cao cấp, nghỉ phép thì các đương sự đều lãnh đủ. Trong khi lẽ ra nếu thẩm phán vắng lâu lãnh đạo tòa phải phân công lại. Những đương sự nào muốn việc xét xử càng chậm càng tốt thì rất có lợi, vì luật hiện hành có rất nhiều công cụ cho sự trì hoãn. Tục ngữ có câu "công lý bị trì hoãn là công lý bị từ chối". Tố tụng chậm trễ là khuyến khích vi phạm, tố dụng dân sự càng kéo dài thì toàn bộ đời sống người dân, sản xuất, kinh doanh, lao động, nói chung là sự phát triển của đất nước bị chậm lại theo. Tố tụng là một nỗi đoạn trường, thi hành án lại là một đoạn trường khác.”

Nghĩa là, nan đề thời gian dây thung, co giãn, và dân chúng là thê thảm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
HANOI -- Tai nạn xảy ra ở tình Lào Cai... Công trình xây dựng bị rút ruột... Thế là chết người. Báo Giao Thông kể về vụ sập cổng trường đè chết một học sinh...
HANOI -- Sau gần 2 tuần chiếu phim nói rằng Biển Đông nằm trong chủ quyền Trung Quốc, với áp lực quaần chúng, CSVN phải rút phim này ra khỏi các rạp.
Nhiều nhà hoạt động nhân quyền của Hội Anh Em Dân Chủ sắp ra tòa... Bản tin RFA ghi rằng Hội Anh Em Dân Chủ tại Việt Nam vào ngày 26 tháng 3 công bố Bản Lên Tiếng về phiên tòa xử 6 người, trong đó có những thành viên của Hội này.
Đình công lớn ở Nam Định, và ở Thái Bình... Và rồi, công an vào điêu tra... Bản tin RFA ghi rằng: Gần 4000 công nhân Yamani Dynasty tiếp tục đình công...
HANOI -- Nhà thầu Trung Quốc vẫn ưa gài bẫy tại Việt Nam... Và các cán bộ nhà nước CSVN cũng cứ giả vờ để dính bẫy...
Ngày 19/3 vừa qua, quản lý thị trường (QLTT) TP. đã phát hiện hàng ngàn chiếc nón giả, nhái các thương hiệu nổi tiếng tại cơ sở Kiên Nga, số 1224 Nguyễn Văn Quá, P.Tân Thới Hiệp, Q.12, theo báo Tiền Phong online (TPO).
Hội sách TP Sài Gòn lần thứ 10 đã khai mạc ngày 19-3 và mở cửa đến 25-3-2018 tại công viên Lê Văn Tám (Quận 1). Có khoảng 350 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản và phát hành cả trong nước lẫn quốc tế được bày bán phục vụ bạn đọc, theo www.saigondautu.com.vn (ĐTTCO).
HANOI -- Ngộ độc là chuyện bình thường tại Việt Nam. Ngộ độc rượu lại càng thường hơn nữa. Báo Đời Sống & Pháp Lý về vụ ngộ độc rượu ở Quảng Nam: Thêm 1 người tử vong, 1 người dễ mù mắt.
Trong khi khách Việt Nam đi du lịch nước ngoài đang gia tăng chi tiêu, mua sắm rộng rãi hơn thì khách du lịch quốc tế đến VN lại không có nhiều cơ hội xài tiền, thời gian lưu trú lại ngắn, theo Tuổi Trẻ (TTO).
Giữa thành phố Sài Gòn, nhiều chung cư có khả năng sập đổ bất cứ lúc nào vẫn đang tồn tại và đe doạ trực tiếp đến 861 hộ dân, theo báo Người Lao Động (NLĐO).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.