Hôm nay,  

Công An Csvn Vào Cam Bốt Tìm Dân Thượng

25/05/200100:00:00(Xem: 10772)
PHNOM PENH (Reuters, AP, BBC) - Hội Tị nạn Quốc tế đã kêu gọi Thủ tướng Hun Sen của Cam Bốt bảo vệ an toàn cho những người Thượng mới đây từ Việt Nam chạy qua trú ẩn tại vùng đông-bắc hẻo lánh của Cam Bốt.

Trong một bức thư ngỏ gửi Hun Sen hôm thứ năm 24-5, tổ chức này có trụ sở ở Washington, nói các quan chức tỉnh Mondulkiri đã cưỡng bách hồi hương những người Thượng được sự bảo vệ của Cao ủy Tị nạn LHQ.

Ông Lionel Rosenblatt, chủ tịch danh dự của Hội, viết trong thư: “Tôi mới từ Mondulkiri trở về, nơi đây tôi nghe nhiều tin nói có những vụ trục xuất về Việt Nam.

“Chính quyền tỉnh hình như không chịu bảo vệ những người tị nạn theo quy ước quốc tế, mặc dù trên phương diện chính phủ trung ương của cả nước...đã có lời hứa cho họ tạm trú”.

Đặc biệt bản tin AP ghi là Hội Refugees International hôm Thứ Năm đã tố cáo rằng các thám tử CSVN đang săn lùng những người Thượng đang chạy trốn trên đất Cam Bốt.

Rosenblatt viết, “Việt Nam đã làm vấn đề xấu tệ hại thêm bằng cách gửi các cán bộ quân đội và công an qua biên giới để săn lùng người tị nạn và bắt họ về lại Việt Nam. VN phải ngưng ép buộc dân chúng chạy trốn và phải ngưng vị phạm chủ quyền Cam Bốt bằng cách gửi cán bộ quân đội và công an qua biên giới.”

Phó Thủ tướng Cam Bốt Sar Kheng tuần trước đã nói với ông Johanchah Assadi, đại diện vùng Cao ủy Tị nạn LHQ, rằng những người Thượng chạy từ Việt Nam qua sẽ được hưởng quyền tị nạn tạm thời cho đến khi điều kiện ở Việt Nam được cải tiến để họ có thể trở về.

Nhà cầm quyền tỉnh nói Hà Nội treo giải thưởng cho những ai trở về, tuy nhiên vẫn có tin tiếp tục xẩy ra những vụ cưỡng bách hồi hương hay mất tích.

Hôm thứ ba Cao ủy Tị nạn nói “cưỡng bách hồi hương mà không xét quyền xin tị nạn của họ là một điều không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, bản tin BBC hôm Thứ Năm tường thuật là Cao Ủy Tị Nạn LHQ (UNHCR) đã khám phá ra thêm 1 nhóm người Việt tị nạn đang trốn trong rừng Cam Bốt. Nhóm 52 người Việt này đã vượt biên giới vào Cam Bốt và trốn trong vùng hẻo lánh phía Đông Bắc khi Cao Ủy gặp họ. Họ lập tức xin tị nạn, nói là sợ bị truy bức nếu về VN.

Nhóm người này may mắn, vì chính các nhà hoạt động nhân quyền địa phương đã giúp Cao Ủy liên lạc với họ. Cao Ủy cũng nói là có nhận các tường trình là có 1 số người Thượng VN đã bị địa phương còng tay giải giao cho công an biên phòng CSVN.

Như vậy là có gần 250 người Thượng đã thành công trong việc rời bỏ VN, trong đó 38 người đã định cư tại Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SAIGON -- Một chuyện rất lạ được báo trong nước ghi nhận: Nông sản Việt đóng gói tại... Trung Quốc trước khi vào Mỹ.
Tuyên bố này do Carpio đưa ra trong bài diễn văn đọc ở đaị học University of Santo Tomas ở Manila tuần qua.
Bản tin báo Tuổi Trẻ tựa đề “Chốt phương án lương tối thiểu năm 2016 tăng 12,4%” ghi nhận rằng sau gần năm tiếng thảo luận căng thẳng, đến 12g30 trưa 3-9,
Bản tin trên báo PetroTimes, viết theo tin: Năng Lượng Mới đã mô tả đó là “Kiểu trả lời phỏng vấn 'choáng váng' của Người phát ngôn tỉnh Vĩnh Phúc”...
Báo Hà Nội Mới ghi rằng thống kê vừa nói là là thông tin được bác sĩ Lỗ Văn Tùng, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa Vệ sinh và Sức khỏe trường học (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường)
Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam và Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Ở Việt Nam. Hai dự luật này, dù cuối cùng có được thông quan thành luật hay không, vẫn có
Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, môt nhà hoạt động cho sự phát triển xã hội dân sự tại  Việt Nam, đã bị công an CSVN tại sân bay Nội Bài, Hà Nội,
Mỹ là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam với tổng số tiền lên tới 18 tỉ 860 triệu đô la, trong số 200 nước mà Việt Nam có làm ăn buôn bán,
Lần đầu tiên, Ấn Độ và Việt Nam tập luyện tìm kiếm và cứu hộ cho cảnh sát biển tại ngoài khơi bờ biển Bà Rịa Vũng Tàu, theo tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật từ tin của  Tông Tấn Xã Việt Nam hôm Thứ Ba.
SAIGON -- Trong khi nhà nước CSVN tăng áp lực để sẽ san bằng Chùa Liên Trì của Thày Thích Không Tánh ở Sài Gòn, Tăng Đoàn GHPGVNTN Hải Ngoại đã lên kêu cứu tận Cao Ủy Nhân Quyền ở LHQ nơi trụ sơ3ở New York
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.