Hôm nay,  

Đặng Thái Sơn Tại Corona Delma

28/02/200600:00:00(Xem: 2287)
wk_02282006_3wk_02282006_4

Chiều Âm Nhạc Lãng Mạn Nga tại Nam California ngày 19-02-2006.

PTChính tường thuật

Sau cuộc thi Dương cầm Chopin hạ tuần tháng 10 năm 2005, lần này với tư cách giám khảo, Đặng Thái Sơn cho tôi biết là có công việc sẽ ghé Los Angeles vào trung tuần tháng 2. 2006, nhưng chưa chắc chắn, vì anh phải tìm ra một khỏang trống trong lịch trình lúc nào cũng đầy kín hẹn.
Mãi đến gần cuối tháng 12 Sơn mới cho biết được ngày giờ chắc chắn. Khi biết Sơn có thể dừng chân ở Cali đươc 4 ngày tôi liền đề nghị anh đàn một buổi récital cống hiến thính gỉa mộ điệu ở Cali (đặc biệt là thính gỉa Việt Nam ) nếu có những điều kiện thuận lợi, và Sơn đã đồng ý, với ước muốn trình tấu trongmột khung cảnh ấm cúng, chừng 100 thính gỉa chọn lọc.
Sơn nhận lời, tôi liền gọi Ysa một người rất thân thương của Vaala, vì giữa tháng 2 Ysa bận, nên nói tôi liên lạc chị Ngọc Sương, chị nhận lời , nhưng sau khi xem lại lịch trình thì ngày 19 tháng 2, chị phảiđi xa, ra khỏi Hoa Kỳ, do đó chị lại chuyển mọi công việc lại sang chị Bích Liên, một người rất tích cực trong những công việc sinh họat xã hội. Đồng ý cộng tác, nhưng chị Bích Liên lại giới thiệu tôi chị Châu Linh, vì, theo ý chị Bích Liên trong cộng đồng người Việt tại miền Nam Califonia, thì chỉ nhà chị Châu Linh mới có cây Dương Cầm Steinway lý tưởng cho một Danh cầm tầm cỡ Đặng Thái Sơn.
Tôi điện thọai đến chị Châu Linh, và chịgiới thiệu tôi bào huynh của chị, anh Cung Hòang Thành một người am tường, và say mê âm nhạc. Từ Đức tôi liên lạc với anh Thành, chỉ sau lần điện đàm thứ nhất chúng tôi đã thấy đồng điệu, thế là chúng tôi bắt tay vào công việc. Hai chúng tôi liên lạc, khi thìgọi điện thọai viễn liên, lúc thì e-mail, ròng rã trong một tháng. Và, cả hai đều hồi hộp chờ ngày 19 tháng 2.
Sơn đến Cali ngày 16. Chiều 17, chúng tôi hẹn nhau tại một quán Ý ở gần Los Angeles để bàn nhau những gì cần làm cho ngày 19. Hẹn nhau 19 giờ 30, nhưng người từ phương xa đã tìm đến nơi mà, tôi, Thành& Hằng giờ đó còn kẹt giữa xa lộ mênh mông. Tìm gặp nhau sao mà trắc trở. Mãi đến gần 21 giờ chúngtôi mới đến nơi. (Năm 1994 Đặng Thái Sơn có đến nhà Thành để tập đàn nhưng hai người chưa từng có dịp ngồiđể hàn huyên tâm sự). Chúng tôi ngồi với nhau đến 23 giờ đêm, thời gian sao qua nhanh thế!
Tư gia của anh chi Thắng & Châu Linh qủa là trên cả tuyệt vời cho một buổi trình tấu thânmật. Và anh chi Thắng&Châu Linh đã lo lắng chu đáo để mọi người đến nghe được thật thỏai mái thưởng thứcdòng nhạc trừu tượng.
Địa đểm tuyệt vời, cây đàn lý tưởng, khán giả sành điệu đó là nhữngyếu tố đã tạo cho Danh Cầm Đặng TháiSơn cảm hứng khi trình tấu, và theo thiển ý của tôi chiều 19 vừa qua Sơn đã diễn đạt hòan mỹ những tác phẩm lựa chọn.
Sau những lời mở đầu ngắn gọn ý nghĩa của Thành, Sơn ra trước thính giả nóivề những diễn tiến từ thời phôi thai, cho đến ngày nay của một buổi trình tấu.


Ngày 19 vừa qua là lần đầu tiên anh đàn một chương trình trong khung cảnh ầm cúng. Theo tôi, trong 17 năm quen biết với Sơn, thì cũng là lần đầu anh cầm Micro nói trước thính giả trước khi trình tấu. Chương trình độc tấu của Đặng Thái Sơn trong năm 2006 sẽ là Nhạc Lãng Mạn Nga.Do đó anh đã chọn 6 tiểu phẩm trích từ bộ Seasons op 37 bis của Tchaikovsky, và 7 tác phẩm của Rachmaninov, gồm: Humoresque, Marguerite, Polka và 4 bài trích từ bộ Moment musicaux op 16.
Ngay từ những nốt đàn đầu tiên Sơn đã cuốn hút thính giả vào khung trời lãng mạn của Tchaikovsky, tuy có lạ lẫm, nhưng cũng ươm đậm nét tình tứ với mùa Thu khởi đầu. Mênh mang tình tự với Barcarolle, ngồi nghe Barcarolle, nhìn ra Thái Bình Dương bao la với những chiếc thuyền buồm, tôi thấy như là đang được ngồi trên chiếc thuyền chơi vơi tiếng nhạc nhịp chèo phần tay trái của tác phẩm Barcarolle. Kết phần Tchaikovsky với Mùa Gặt .Humoresque dí dỏm đã khởi đầu cho một lọat bài vừa hùng, vừa bi. Hùng tráng với Moment musicaux 1, bay bổng thần diệu với bài 2, buồn thẳm sâu với cung si thứ của tác phẩm thứ 3, man mác với moment số 4. Thiết nghĩ đây là tác phẩm gây nhiều ấn tượng nhất với khán giả trong lọat 7 Nhạc phẩm của Rachmaninov.
Mười bảy năm về trước cũng vào trung tuần tháng 2- 1989, trong phần đàn thêm của một buổi trình tấu tại Joliette Đặng Thái Sơn cũng đàn tác phẩm cung mi thứ này của Rachmaninov. Và, ngườithính giả 17 năm về trước cũng có mặt
trong buổi trình tấu thân mật, đó là Ông Đỗ Qúi Tòan.
Trước ngày trình tấu Nhạc Sĩ Cung Tiến có e-mail đề nghị Đặng Thái Sơn đàn thêm một tác phẩm của Mozart, vì năm nay Thế giới kỷ niệm 250 năm sinh nhật W.A.Mozart , thiên tài Âm Nhạc Thế giới. Và Sơn đã vô cùng chiều anh Cung Tiến khi ngồi dợt lại chương hai của bài Sonate cung Đô trưởng KV 330, để đàn thêm cho phần " Encore". Có nhiều thính giả đã rất thích thú, khi khám phá ra rằng người nhạc sĩ tài hoa Cung Tiến mà chúng ta đã biết đến với Hương Xưa, Hòai Cảm, Thu Vàng ...Cũng đã ảnh hưởng dòng nhạc của thiên tài Mozart đến ngần nào khi ông viết Nguyệt Cầm.
Trước sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả, Dương cầm thủ đã đàn thêm một tác phẩm, mà rất nhiều người thưởng thức âm nhạc đều
biết: Sérénade (nguyên văn tiếng Đức là Stndchen ). Thực ra đây là là một "Lied" của Schubert viết cho giọng hát và phần đệm Dương cầm. Nhưng đã được Franz Liszt sọan lại riêng cho Dương cầm. (Có rất nhiều người đã sọan lại. Bản mà Sơn đàn là của Liszt sọan).
Có được một buổi trình tấu thân mật, ý nghĩa như ngày 19 vừa qua, là công lao vô cùng của gia đình anh Mai Quốc Thắng& Châu Linh, Cung Hòang Thành& Hằng, và anh chi Thân & Bích Liên. Chia tay trong bịn rịn và, từ Dương cầm thủ đến thính giả đều mong được có dip ngồi lại trong tư gia của anh chi Thắng& Châu Linh thưởng thức tiếng đàn trác tuyệt của Sơn, và ngắm nhìn Thái Bình Dương bao la.
Bad Vilbel, 22-2-2006.
PTChính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
It ai biết rằng, ngoài những nhà khoa học nổi tiếng, những phụ nữ ít được ghi nhận đã đóng vai trò quan trọng không kém trong việc phát triển penicillin, loại kháng sinh cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới. Một bài báo có tựa đề "Những Cô Gái Penicillin" Đã Làm Nên Một Trong Những Khám Phá Cứu Người Vĩ Đại Nhất Thế Giới”" trên tạp chí Smithsonian đã tóm tắt lại câu chuyện của những phụ nữ đã đóng góp quan trọng trong việc phát triển penicillin mà ít ai biết đến công sức của họ.
"Ngày xuân đi chùa, lễ Phật là một phong tục đẹp nhằm nâng cao tâm hồn con người và gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc. Lễ Phật ngày xuân còn để cảm nhận cái Chân-Thiện-Mỹ, khơi dậy tính Thiện, cảm nhận cái đẹp của cảnh xuân, cảnh chùa, hầu trở về bản tính thiện lương của con người. Đạo Phật và chùa chiền khắp thế giới nơi nào cũng có. Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia thờ Phật, xây đền, chùa thường theo một kiến trúc na ná nhau nhưng dân tộc nào cũng có pha trộn những nét đặc thù riêng". -- Nhà văn/ nhà báo Trịnh Thanh Thủy giới thiệu những ngôi chùa nổi tiếng vòng quanh thế giới. Xin mời độc giả Việt Báo đi theo bước chân phiêu lãng của chị.
Zion National Park, Lâm viên Quốc gia, tọa lạc tại vùng Nam tiểu bang Utah, là một thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Mời bạn đọc theo bước chân của nhà văn/nhà báo Trịnh Thanh Thủy đến thăm miền đất với thiên nhiên hùng vĩ này.
Mọi thứ xuất hiện trên thế gian này đều mang theo nó bản chất tương đối, hay nói theo khái niệm triết học là một thực thể luôn luôn có hai mặt: nên và hư, tốt và xấu, lợi và hại, v.v… Cái dễ thấy nhất là đồ nhựa. Lúc đầu ai cũng thấy đồ nhựa rất tiện lợi cho việc sử dụng hàng ngày. Nhưng ngày nay, đồ nhựa sau khi được dùng rồi bỏ đi thành rác lại gây ra tai họa cho môi trường, cho các sinh vật trên trái đất trong đó có loài người.
Riêng mùa Tạ Ơn năm nay, anh H. đặc biệt muốn hướng lòng biết ơn của mình đến với một biểu tượng của đức tin. Anh H. đã đến tạ ơn Đức Mẹ Long Beach.
Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California. Họa sĩ Duy Thanh sinh ngày 11 tháng 8 năm 1931 tại Thái Nguyên. Ông học vẽ năm 1952
Năm 2008, trong chuyến về Việt Nam ngày mùng 4 Tết, gia đình tôi tổ chức du lịch thăm Tứ Động Tâm tại Ấn Độ.
Chiều Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương chùa Kim Các Tự, ngôi chùa quen thuộc với người học văn ở Sài Gòn thời xa xưa.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, bậc cao tăng thạc đức của Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại, một trong những nhà lãnh đạo khai sáng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất vào đầu năm 1964, cũng là nhà phiên dịch và trước tác về Kinh, Luật, Luận và nhiều thể tài Phật Giáo, đã viên tịch tại Chùa Từ Đàm, thành phố Huế, vào lúc 9 giờ 45 phút tối ngày 8 tháng 11 năm 2019 (nhằm ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi), thọ thế 97 năm, theo Thông Báo của Hòa Thượng Thích Hải Ấn, Trú Trì Chùa Từ Đàm, Huế, cho biết vào sáng Thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019.
Hôm Thứ Sáu ngày 8 tháng 11/2019, mình hành hương ngôi chùa nhiều kỷ lục thế giới: Todai-ji tức Đông Đại Tự, xây từ thế kỷ thứ 8 theo lệnh Nhật Hoàng để cầu nguyện đất nước bình an.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.