Hôm nay,  

Chiếc mũ đỏ và ngọn lửa phản kháng ở Minnesota

13/02/202600:00:00(Xem: 175)

 
red hat

Người Na Uy từng đan và đội những chiếc mũ đỏ chóp nhọn có tua như một hình thức phản kháng hữu hình trước ách chiếm đóng của phát xít Đức vào thập niên 1940. Chỉ trong vòng hai năm, loại mũ này đã bị chính quyền Đức cấm tuyệt, ai đội, đan hay phân phát đều có thể bị trừng phạt theo luật. 



MINNEAPOLIS – Từ một tiệm bán len nhỏ mang tên Needle & Skein, giữa lòng thành phố Minneapolis đang nhiều xao động, một phong trào đặc biệt khởi lên: chiếc mũ len đỏ có dòng chữ “Melt the ICE” – “Làm tan ICE,” tượng trưng cho tiếng nói phản đối các hành động cứng rắn của cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ.
 
Vài tuần trước, không khí ở tiệm vốn đầy tiếng cười của những người đan len thân quen bỗng trở nên nặng nề. Tin dữ về Renee Good, một công dân Mỹ thiệt mạng trong vụ nổ súng có dính líu đến nhân viên ICE, rồi đến Alex Pretti bị bắn chết sau đó, khiến nhiều người Nguyễn tê tái. “Người Minnesota thường không nói thẳng, nhưng chỉ nhìn nhau là biết có chuyện lớn,” anh Paul Neary, nhân viên của tiệm, kể lại.
 
Cùng chủ tiệm Gilah Mashaal, Neary quyết định không thể im lặng. Hai người ngồi lại bên giá len, kim càng, và khởi đầu một cuộc phản kháng bằng sợi chỉ đỏ. Neary vẽ mẫu, Mashaal đan trước, và chẳng bao lâu, chiếc nón beanie đỏ có chóp tết tua kia trở thành biểu tượng của tình đoàn kết và lòng phản kháng ôn hòa.
 
Mẫu đan được đăng bán giá 5 Mỹ kim; trong ít tuần lễ, họ gây quỹ gần 400.000 đô-la, trích 250.000 giúp hai hội thiện nguyện địa phương – STEP và Immigrant Rapid Response Fund, chuyên trợ giúp nhà ở và pháp lý cho người nhập cư gặp nạn. Phong trào lan rộng nhanh: các nhà đan từ Israel đến Nam Phi, từ Na Uy đến Canada đều gửi hình ảnh những chiếc mũ màu đỏ cùng lời ủng hộ. Tại Minneapolis, len đỏ nay không còn một cuộn trong kho.
 
Từ chiếc nón của người Na Uy kháng chiến

Neary tiết lộ, mẫu mũ này gợi cảm hứng từ chiếc “nisselue” – một nón đỏ của Na Uy từng được đội trong những ngày người Đức chiếm đóng hồi thập niên 1940. Khi đó, dân Na Uy dùng chiếc nón làm dấu hiệu phản đối bất bạo động, giữ tinh thần và niềm tin giữa thời cuộc đen tối. “Tôi muốn mang tinh thần ấy trở lại,” Neary nói.
 
Ở Oslo, ông Mats Tangestuen, giám đốc Bảo tàng Kháng chiến Na Uy, ngạc nhiên và cảm động khi biết rằng tại Minnesota – nơi có cộng đồng gốc Na Uy đông nhất Hoa Kỳ – người ta vừa hồi sinh một biểu tượng kháng chiến xưa.
 
Phản kháng bằng sợi len và lòng nhân ái

Bà Mashaal, người gốc Do Thái, vốn ít đề cập chuyện chính trị giữa tiệm. Nhưng sau loạt vụ việc, bà bảo “không thể ngồi yên nhìn người tốt bị xé nát bởi chính sách.” Với bà, việc cầm kim đan là hành động nhẹ nhàng mà hữu hiệu – “không cần ra đường, không cần hô khẩu hiệu, vẫn góp được phần của mình.”
 
Giáo sư Wendy Woloson ở Đại học Rutgers, cũng là một người đan len kỳ cựu, nói rằng đây là phản ứng rất “tự nhiên” của giới thợ kim. Từ thuở nào, họ vẫn đan mũ cho người bệnh ung thư, áo cho trẻ sơ sinh – nay, họ đan mũ cho cộng đồng đang bị tổn thương.
 
Một số người ví chiếc “Melt the ICE” với mũ hồng “pussyhat” từng tràn ngập trong cuộc Tuần hành Phụ nữ năm 2017. Dù tương lai của phong trào này ra sao, những chiếc mũ đỏ vẫn đang được đan thêm từng ngày – yên lặng mà bền bỉ, như một lời nhắc của Neary:
 
“Không phải ai sinh ra cũng để ra tuyến đầu, nhưng ai cũng có thể cầm kim và làm điều tử tế.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lan man đôi chút về “Đuổi Bắt Một Mùi Hương” Nguyên Giác – Phan Tấn Hải và mùi hương thoảng qua của chữ Có những người đi qua đời, để lại tiếng cười rổn rảng. Có người để lại chồng sách dày cộp. Còn Nguyên Giác - Phan Tấn Hải để lại một thứ mong manh hơn nhiều: Một mùi hương!
Trump say máu chiến thắng và chiếm đoạt kho dầu Venezuela, chỉ một cú khểu của Netanyahu là Trump nhảy vào tấn công Iran liền, nhưng đây có thể lại là một bãi lầy. Trump thấy không cần giải thích cho dân Mỹ tại sao phải tấn công Iran trong khi đàm phán, tấn công ào ạt xong mới nói về mục tiêu thay đổi liên tục: từ đổi chế độ đến hủy diệt quân đội Iran, rồi đòi phải đầu hàng hoàn toàn, rồi tuyên bố Trump sẽ bổ nhiệm lãnh đạo tối cao kế tiếp của Iran, rồi tuyên bố đã chiến thắng, cuộc chiến sắp xong bất kể tuyến hải trình các tàu dầu tê liệt.
Bản tin hôm nay xoay quanh ba chữ: dầu, thuế và quyền lực. Trump rút dầu dự trữ để chặn giá xăng; Bạch Ốc mở điều tra thương mại với 16 đối tác, gồm cả Việt Nam; chuyện hồ sơ Epstein, báo chí và di dân tiếp tục đẩy áp lực chính trị quanh Trump lên cao. Phần còn lại là cái giá người dân phải trả: y tế quá đắt, Liên Hiệp Quốc lên án ngôn ngữ chống di dân của Trump và chính sách truy quét của Hoa Kỳ, trong khi Ngũ Giác Đài tiếp tục gây tranh cãi từ chuyện khép cửa với báo chí tới cách tiêu tiền công.
Tin nóng ngày hôm nay cho biết ba tầu chở hàng đã bị tấn công ở trong vùng eo biển Hormuz, Trung Đông, một tuyến đường vận chuyển dầu mỏ quan trọng làm tắc nghẽn hoạt động thương mại dầu mỏ toàn cầu. Trong điều kiện bình thường, khoảng một phần năm lượng dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của thế giới được vận chuyển qua eo biển này.
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer cho biết Hoa Kỳ sẽ điều tra các mối lo ngại về "năng lực sản xuất dư thừa mang tính cấu trúc" ("structural excess capacity") — sản xuất nhiều hàng hóa hơn mức mà một quốc gia có thể tiêu thụ một cách hợp lý — tại Liên minh Châu Âu, Singapore, Thụy Sĩ, Na Uy, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Thái Lan, Nam Hàn, Việt Nam, Đài Loan, Bangladesh, Mexico, Nhật Bản và Ấn Độ.
Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã cảnh báo các sở cảnh sát ở California rằng Iran có thể trả đũa các cuộc tấn công của Mỹ bằng cách phóng máy bay không người lái vào bờ biển phía Tây, theo một cảnh báo mà ABC News nhận được. “Chúng tôi gần đây đã có được thông tin rằng kể từ đầu Tháng 2/2026, Iran được cho là có ý định thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái từ một tàu không xác định ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ, cụ thể là nhằm vào các mục tiêu không xác định ở California, trong trường hợp Mỹ tiến hành các cuộc tấn công chống lại Iran,” theo cảnh báo được phát đi vào cuối Tháng 2. “Chúng tôi không có thêm thông tin nào về thời gian, phương pháp, mục tiêu hoặc thủ phạm của cuộc tấn công được cho là sẽ diễn ra này.”
Cựu luật sư di trú gốc Việt từng gây xôn xao dư luận cả nước sau khi tuyên bố trước tòa: "Hệ thống này quá tệ rồi, công việc này cũng vậy” sẽ ra tranh cử dân biểu liên bang vào Tháng 11 này. Trang web tranh cử của bà Julie Lê giới thiệu lễ ra mắt chiến dịch chính thức vào ngày 14/3/2026, từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều tại Công viên Northwoods, 7600 107th Avenue N, Brooklyn Park, MN 55445. Các ưu tiên hàng đầu của bà sẽ là cải cách nhập cư toàn diện, với sự kết hợp giữa các con đường hợp pháp hóa cư trú và thực thi pháp luật; mở rộng hỗ trợ tài chính cho sinh viên đại học, điều đã giúp bà hoàn thành việc học; cung cấp nguồn tài trợ mạnh mẽ cho nghệ thuật, âm nhạc và các chương trình khác tại các trường công lập từ mẫu giáo đến lớp 12; và cải thiện khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Thỉnh thoảng, các mạng xã hội của cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước lại nổi lên sóng gió về chuyện các nhà sư nói sai Chánh pháp, hay sống không phù hợp với Chánh pháp. Chuyện đó bây giờ xảy ra thường hơn, tới nổi rất nhiều người trong chúng ta lại cố ý bỏ qua, hy vọng chuyện này sẽ sớm được quên. Tuy nhiên, khi bên cạnh nhà sư xuất hiện thêm một phụ nữ, chuyện lại tăng thêm một bậc sôi nổi để trở thành các phim bộ kiểu mới. Tình, tiền... Biết làm sao bây giờ? Không lẽ chúng ta cứ mãi lặp lại lời dạy rằng hãy y Pháp, chứ đừng y nhơn. Rằng hãy nương dựa vào Pháp, chứ đừng nương dựa theo người...
Trân-trọng kính mời Quí-vị tham dự buổi Ra Mắt Sách: - THÀY LAY VĂN HỌC - CHIẾC BA LÔ ĐỂ LẠI - ÔNG ĐẠO CHUỐI - THEO GÓT HUYỀN TRÂN TUỘT DỐC ĐỜI của Tác-giả: NGUYỄN VĂN SÂM với các Diễn-giả: Giáo-sư TRẦN HUY BÍCH Nhà văn VÕ Ý Nhà văn PHẠM QUỐC BẢO Ông NGUYỄN TUẤN HUY
viễn ảnh Cộng Hòa vĩnh viễn vào bóng tối, nếu Dân Chủ thực thi kế hoạch họ đã muốn từ lâu: công nhận 2 tiểu bang mới là thủ đô DC và lãnh thổ Puerto Rico (2 nơi chắc chắn sẽ vĩnh viễn là Dân Chủ, và đó là lý do Cộng Hòa ngăn cản), sửa luật để tăng thẩm phán tối cao để biến Tòa Tối Cao là của Dân Chủ..
• Trump và Mike Johnson: Trống Đánh Xuôi, Kèn Thổi Ngược • Bộ Trưởng Thể Thao Iran: Không Thể Tham Gia World Cup • Georgia: ‘Xanh’ Đang Dẫn Trước Trong Bầu Cử Sơ Bộ Thay Thế Dân Biểu MTG • John Thune Sẵn Sàng Đón Nhận Áp Lực Về Dự Luật Kiểm Soát Bầu Cử • Iran Cảnh Báo Nhắm Vào Các Ngân Hàng Của Mỹ Và Israel Ở Trung Đông • Mỹ Phá Hủy 16 Tàu Rải Thủy Lôi Của Iran • Tình Báo Phương Tây: Nga Giúp Iran Về Chiến Thuật Máy Bay Không Người Lái • Lạm Phát Không Thay Đổi Trong Tháng Hai, Nhưng Sẽ Bị Ảnh Hưởng Từ Cuộc Chiến Iran • Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden Phá Vỡ Im Lặng Trong Hồi Ký • Bão Và Lốc Xoáy Ở Indiana, 2 Người Thiệt Mạng
Một trong những khoảnh khắc khiến chúng tôi tự hào nhất là khi các thành viên của nhóm Cố Vấn Thanh Thiếu Niên quyết định tự tổ chức một buổi dọn dẹp quanh khuôn viên trường học của mình. Không cần ai nhắc nhở, các em đã áp dụng những gì đã học về tổ chức, kêu gọi người tham gia.
NLSLA và AJSOCAL đã đại diện những vị cao niên đang cư ngụ trong tại toà nhà 16 tầng Cathay Manor ở khu phố Tàu (Chinatown) thuộc Thành phố Los Angeles, kiện chủ tòa nhà không bảo đảm điều kiện sống an toàn.
sau thuế quan làm mất 54 tỷ đô đậu nành, lại tới trận chiến Iran: phân bón liền tăng giá 22-44%, giá dầu xăng và hóa chất tăng, phá sản tăng 46%, cơ nguy bị tư bản thâu tóm.
Giá Xăng Tăng Vọt, Dân Mỹ Cau Mày, Việt Nam Bán Xăng Ven Đường Chính Quyền Trump Hoảng Loạn Về Thời Điểm Kết Thúc Chiến Tranh Iran WHO Cảnh Báo Nguy Hiểm Về Hô Hấp Từ Những Trận ‘Mưa Đen’ Ở Iran Iran Chọn Con Trai Cố Giáo Chủ Khamenei Kế Nhiệm, Trump Nói ‘Tôi Không Vui’ Trump Bổ Nhiệm Góa Phụ Erika Kirk Vào Hội Đồng Cố Vấn Học Viện Không Quân Lá Phiếu Của Cử Tri Georgia Hôm Nay Là Phép Thử ‘Sức Hút’ Của Trump Úc Cấp Quy Chế Tị Nạn Cho 5 Nữ Cầu Thủ Iran Giới Chức Mexico Lục Soát Trang Trại Từng Thuộc Sở Hữu Của Epstein Công Ty AI Anthropic Kiện Chính Quyền Trump Đã ‘Trả Đũa Bất Hợp Pháp’
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.