Hôm nay,  

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.

26/02/202620:27:00(Xem: 90)
blank

Bản nháp 17 trang sắc lệnh của Trump: sẽ lật ngược kết quả bầu cử giữa kỳ tháng 11/2026 bằng cách dìm phiếu bầu qua thư, sẽ đếm phiếu bằng tay và vu khống TQ giúp phiếu cho Dân Chủ.
 

Bản tin dịch nơi đây sẽ dựa vào hai bản tin của Truth Out và ABC News hôm 26/2/2026. Bản tin Truth Out nhan đề "Draft Order to Declare National Emergency on Elections Circulating Trump Allies" (Bản nháp Sắc lệnh Tuyên bố Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia về Bầu cử đang được các đồng minh của Trump lưu hành), dự kiến kế hoạch: Bản dự thảo được viết ra nhằm cho phép Trump coi phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu là tác nhân của ảnh hưởng nước ngoài.
Theo một báo cáo mới của Washington Post, các đồng minh của chính quyền Trump được cho là đang lưu hành một tài liệu mà họ nói sẽ trao cho tổng thống quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử, bao gồm cả khả năng cấm phiếu bầu qua thư, bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020.
Các nhà hoạt động cánh hữu, những người tuyên bố đang liên lạc với Nhà Trắng, đã soạn thảo một sắc lệnh hành pháp dài 17 trang, trong đó sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về các cuộc bầu cử bằng cách cáo buộc sự can thiệp của Trung Quốc.
Sắc lệnh này sẽ trao cho Donald Trump quyền kiểm soát chưa từng có đối với các cuộc bầu cử. Một người ủng hộ dự thảo sắc lệnh tuyên bố rằng nó sẽ trao cho Trump quyền cấm phiếu bầu qua thư và máy bỏ phiếu “như là các tác nhân của sự can thiệp nước ngoài”, theo báo cáo của Washington Post.
“Nhưng ở đây chúng ta đang đối mặt với tình huống tổng thống nhận thức được rằng có những thế lực nước ngoài đang can thiệp vào quá trình bầu cử của chúng ta,” luật sư Peter Ticktin nói với tờ Post. “Điều đó tạo ra một tình trạng khẩn cấp quốc gia mà tổng thống phải có khả năng giải quyết.” Ticktin là luật sư tham gia vào vụ kiện thất bại của Trump cáo buộc đảng Dân chủ âm mưu gây tổn hại cho ông thông qua những cáo buộc rằng chiến dịch tranh cử của ông đã thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.
Những cáo buộc về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các quan chức cấp cao trong chính quyền đã bị cộng đồng tình báo Mỹ bác bỏ vào năm 2021, khi đánh giá rằng Trung Quốc “đã xem xét nhưng không thực hiện các nỗ lực gây ảnh hưởng nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.”
Các chuyên gia và các nhà lập pháp cho rằng bất kỳ sắc lệnh nào như vậy sẽ bị tòa án bác bỏ. Nhóm bảo vệ quyền bầu cử Democracy Docket mô tả nó là “hoàn toàn bất hợp pháp.” Tuy nhiên, hành động pháp lý cần thời gian — thuế quan của Trump đã được áp dụng hơn một năm trước khi bị Tòa án Tối cao bác bỏ, đủ thời gian để chính quyền Trump gieo rắc hỗn loạn bằng cách gián đoạn hoặc trì hoãn các cuộc bầu cử. Trong khi đó, chính quyền Trump có lịch sử công khai bất chấp các lệnh của tòa án.
Chưa rõ liệu dự thảo lệnh đã được lưu hành trực tiếp trong Nhà Trắng hay chưa, nhưng Ticktin tuyên bố đang “phối hợp nhất định” với Nhà Trắng. Nhà Trắng cho biết các quan chức đang liên lạc với các đồng minh bên ngoài chính quyền, những người có chung ý tưởng chính sách, nhưng họ không xác nhận hay phủ nhận việc liên lạc về dự thảo lệnh bầu cử.
Tuy nhiên, báo cáo này xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Trump ngày càng đe dọa hủy bỏ hoặc can thiệp vào các cuộc bầu cử vô thời hạn, và đang tìm kiếm các con đường pháp lý để làm điều đó.
Đầu tháng này, trong nỗ lực thúc đẩy việc thông qua dự luật đàn áp cử tri sâu rộng, Đạo luật SAVE, Trump nói rằng ông đang “tìm kiếm sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về vấn đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần”.
“Sẽ có yêu cầu xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!”, ông nói, báo hiệu ý định bỏ qua Quốc hội để giành quyền kiểm soát các cuộc bầu cử.
Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ làm mọi thứ trong khả năng để ngăn cản đảng Dân chủ đắc cử, bình luận về việc đảng Cộng hòa quốc hữu hóa bầu cử thay vì để các tiểu bang tự tổ chức, hoặc đề xuất "hủy bỏ" hoàn toàn cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tuần này, ông Trump nói rằng "cách duy nhất để [đảng Dân chủ] đắc cử là gian lận. Và chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó."

Trong khi đó, bản tin ABC News chiều 26/2/2026 có tựa đề "Pro-Trump attorneys push executive order that would give Trump sweeping power over elections: Sources" (Các luật sư ủng hộ Trump thúc đẩy sắc lệnh hành pháp trao cho Trump quyền lực rộng lớn đối với các cuộc bầu cử: Nguồn tin cho biết): Sắc lệnh khẩn cấp sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay.
Một nhóm luật sư và những người ủng hộ Trump đang lưu hành một dự thảo sắc lệnh hành pháp của tổng thống, sử dụng cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 - điều mà không có bằng chứng - để biện minh cho việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia mà họ cho rằng sẽ trao cho Tổng thống Donald Trump quyền lực rộng lớn đối với việc bỏ phiếu, nhiều nguồn tin nói với ABC News.
Dự thảo sắc lệnh dài 17 trang, mà các nguồn tin cho biết Trump đã xem xét, sẽ bắt buộc sử dụng giấy tờ tùy thân khi bỏ phiếu và kiểm phiếu bằng tay, đồng thời cấm bỏ phiếu qua thư trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.
Các luật sư thúc đẩy dự thảo sắc lệnh cho biết họ dự đoán nó sẽ được đưa vào một sắc lệnh hành pháp đã được lên kế hoạch, mà họ dự kiến ​​sẽ được ban hành sớm.
Hiện chưa rõ liệu Trump có đang xem xét hay cuối cùng sẽ ban hành sắc lệnh này hay không.


“Ở thời điểm này, cần phải hành động càng sớm càng tốt, vì chúng ta còn các cuộc bầu cử sơ bộ,” luật sư Peter Ticktin của Florida nói với ABC News hôm thứ Năm rằng ông đã liên lạc với Nhà Trắng về dự thảo sắc lệnh.
Ticktin, người cũng đại diện cho cựu thư ký quận Colorado Tina Peters, người bị bỏ tù vì đột nhập vào thiết bị bỏ phiếu, cho biết tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ trao quyền cho Trump cấm máy bỏ phiếu điện tử và phiếu bầu qua thư vì chúng có thể là công cụ được sử dụng để can thiệp từ nước ngoài.
“Điều khoản quan trọng nhất, theo tôi, là việc kiểm phiếu bằng tay,” Ticktin nói. “Hãy loại bỏ các máy móc. Đó là điều chúng ta cần làm ngay lập tức.”
Mặc dù Trump tuyên bố như vậy, nhưng không có bằng chứng nào về gian lận cử tri trên diện rộng hoặc sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2020. Một đánh giá của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy bất kỳ thế lực nước ngoài nào đã thay đổi kết quả kiểm phiếu hoặc thay đổi kết quả bầu cử năm 2020.
Khi được hỏi về Điều I của Hiến pháp quy định quyền điều chỉnh bầu cử cho các cơ quan lập pháp tiểu bang và Quốc hội, ông Ticktin thừa nhận thẩm quyền của các cơ quan lập pháp tiểu bang, nhưng cho rằng các cáo buộc can thiệp bầu cử từ nước ngoài là lý do chính đáng để hành động.
"Về cơ bản, Hiến pháp trao quyền cho các cơ quan lập pháp tiểu bang, chứ không phải thống đốc, không phải bất kỳ thẩm phán nào, không phải bất cứ điều gì trong chính phủ liên bang, mà chỉ là các cơ quan lập pháp tiểu bang, quyền quyết định cách thức tiểu bang đó tiến hành bầu cử. Vì vậy, Tổng thống không có quyền thay đổi điều đó... Nhưng chúng ta thực sự đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về bầu cử hiện nay," ông nói.
Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về dự thảo sắc lệnh này.
Các nguồn tin cho biết Tổng thống Trump đã xem xét các phiên bản của dự thảo sắc lệnh và đã thảo luận với những người tham gia vào nỗ lực này. Ông Ticktin nói với ABC News rằng trong quá trình soạn thảo sắc lệnh, ông đã liên hệ với một số nhân vật thuộc phong trào MAGA, bao gồm Michael Flynn, Giám đốc điều hành MyPillow Mike Lindell và Patrick Byrne, tất cả đều đóng vai trò trong hậu quả của cuộc bầu cử năm 2020 và đã nỗ lực để lật ngược kết quả.
Một bài đăng trên mạng xã hội của Trump vào ngày 13 tháng 2 dường như ám chỉ một sắc lệnh hành pháp sắp tới về vấn đề này.
"Đảng Dân chủ từ chối bỏ phiếu cho việc xác minh danh tính cử tri, hay quốc tịch. Lý do rất đơn giản - Họ muốn tiếp tục gian lận trong các cuộc bầu cử. Đây không phải là điều mà các nhà lập quốc của chúng ta mong muốn," bài đăng viết. "Tôi đã tìm hiểu sâu rộng các lập luận pháp lý chưa được nêu rõ hoặc kiểm chứng về chủ đề này, và sẽ trình bày một lập luận không thể bác bỏ trong tương lai gần. Sẽ có việc xác minh danh tính cử tri cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dù được Quốc hội thông qua hay không!"
"Ngoài ra, người dân nước ta đang kiên quyết yêu cầu quốc tịch, và không bỏ phiếu qua thư, ngoại trừ trường hợp quân nhân, người khuyết tật, người ốm hoặc người đi du lịch. Cảm ơn sự quan tâm của các bạn đến vấn đề này!" Trump viết.
Trump cũng đã thúc đẩy các đảng viên Cộng hòa ủng hộ Đạo luật Cứu nước Mỹ (SAVE America Act), đạo luật này sẽ yêu cầu bằng chứng quốc tịch để đăng ký bầu cử và xác minh danh tính cử tri để bỏ phiếu, đạo luật này đã được Hạ viện thông qua nhưng đang gặp trở ngại tại Thượng viện.

Các nguồn tin nói với ABC News rằng các nhà hoạt động ủng hộ ông Trump đã thúc giục tổng thống và các nhân viên Nhà Trắng trong nhiều tháng qua sử dụng sắc lệnh hành pháp để hành động trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Một quan chức Nhà Trắng nói với ABC News rằng các nhân viên thường xuyên liên lạc với "nhiều nhà vận động bên ngoài muốn chia sẻ ý tưởng chính sách của họ với Tổng thống. Bất kỳ suy đoán nào về các chính sách mà Tổng thống có thể hoặc không thể công bố chỉ là suy đoán."
Những suy đoán về dự thảo sắc lệnh đã rộ lên khi cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon thảo luận về ý tưởng này trên chương trình War Room của ông vào tuần trước.
Trong một tuyên bố với ABC News, Bannon nhận công lao về việc chương trình của ông ủng hộ các "cuộc điều tra đang diễn ra về vụ 'gian lận lớn' trong cuộc bầu cử năm 2020."
Đề cập đến Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bannon tuyên bố, "Không còn nghi ngờ gì nữa, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc loại bỏ Tổng thống Trump khỏi chức vụ," mặc dù không có bằng chứng nào để chứng minh cáo buộc này.
Thông tin về dự thảo sắc lệnh đã vấp phải sự phản đối rộng rãi từ các đảng viên Dân chủ, bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries và thành viên cấp cao của Ủy ban Quản lý Hạ viện Joe Morelle, người nói rằng, "Donald Trump đã nhiều lần tuyên bố ông ta muốn quốc hữu hóa các cuộc bầu cử của chúng ta, bởi vì ông ta có ý định đánh cắp chúng."
"Chúng tôi bác bỏ tính hợp pháp của bất kỳ sắc lệnh hành pháp nào dựa trên những cáo buộc đã bị bác bỏ về sự can thiệp của Trung Quốc vào cuộc bầu cử năm 2020," Jeffries và Morelle tuyên bố. "Đảng Dân chủ sẽ không cho phép Donald Trump nắm quyền kiểm soát cuộc bầu cử này và người dân Mỹ cũng vậy."
Dân biểu Ted Lieu đăng trên X, "Không có ngoại lệ nào về tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Điều 1, Mục 4 của Hiến pháp. Các tiểu bang điều chỉnh các cuộc bầu cử trừ khi Quốc hội thông qua luật. Đó là lý do tại sao Trump [sic] rất muốn thông qua đạo luật an toàn để đàn áp việc bỏ phiếu."
"Tòa án sẽ trừng phạt Trump [sic] giống như họ đã làm với thuế quan bất hợp pháp của ông ta," Lieu viết.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi “biệt phái trưởng” biên giới Tom Homan đáp xuống Minnesota cuối tháng Giêng, ông mang theo nhiệm vụ gỡ một loạt rắc rối đang đè nặng lên chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những chiến dịch truy quét di trú bừa bãi, nhiều khi kèm bạo lực, do chỉ huy Biên phòng Gregory Bovino điều khiển đã châm ngòi làn sóng phản đối rộng khắp, kéo mức tín nhiệm của ông Trump về hồ sơ di trú – vốn là “thương hiệu” chính trị của ông – tụt dốc. Nhân viên di trú đã nổ súng bắn chết hai người; các gia đình di dân né chợ búa, phụ huynh giữ con ở nhà, lo sợ những đợt kiểm tra giấy tờ diện rộng có thể cuốn luôn cả người có quy chế hợp pháp lẫn công dân Hoa Kỳ vào lưới.
Ngày 28 tháng 1, ông Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện, cho biết Hoa kỳ cần một cuộc đối thoại quốc gia về những người di dân bất hợp pháp nhưng sống tuân thủ pháp luật. Dư luận hiện đang phản đối chương trình trục xuất hàng loạt của T.T Trump. Ông Gingrich nói, “Chúng ta cần quyết định xem mình sẽ làm gì với những người đã đến đây, một số người trong số họ đã đến cách đây 20 năm, những người đã tuân thủ pháp luật, đóng thuế, là những người hàng xóm tốt, có con cái, tham dự các cuộc họp phụ huynh-giáo viên. Không có nhiều người dân Hoa kỳ muốn thấy ICE bắt giữ những người di dân và trục xuất họ. Nhưng mặt khác, nhiều người cũng không muốn trao cho họ quyền công dân. Vì vậy cần có một giải pháp trung dung nào đó cho mục tiêu lâu dài của họ.”
Theo Coral Murphy Marcos, viết trên nhật báo The Guardian ngày 19 tháng 2 năm 2026, một cựu quân nhân Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện chính phủ liên bang sau khi bị nhân viên di trú bắt giữ và giam hơn 72 giờ, không được liên lạc với gia đình hay luật sư. Nguyên đơn là George Retes Jr., 26 tuổi, công dân Hoa Kỳ, sinh trưởng tại California. Ông gia nhập quân đội khi còn trẻ, từng phục vụ tại Iraq, rồi xin giải ngũ danh dự để có thời giờ bên các con. Sau đó, ông làm nhân viên an ninh cho một công ty thầu, được phân công bảo vệ một nông trại trồng cần sa hợp pháp theo luật tiểu bang tại quận Ventura, California.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ hàng năm vào ngày Thứ Bảy, 28 Tháng Hai, 2026, từ 8:00 giờ sáng đến 11:00 giờ tại Garden Grove Municipal Service Center, tọa lạc tại địa chỉ 13802 Newhope Street.
Lực lượng an ninh Mexico đã mở một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại thị trấn Tapalpa, bang Jalisco hôm Chủ nhật, tiêu diệt Nemesio Rubén Oseguera Cervantes (“El Mencho”), thủ lĩnh Cartel Jalisco Thế Hệ Mới (CJNG) và là trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất nước, với sự hỗ trợ tình báo từ phía Mỹ. Chiến dịch có sự tham gia của Không quân Mexico và lực lượng đặc nhiệm phản ứng nhanh của Vệ binh Quốc gia; quân đội cho biết họ bị tấn công trước, bắn trả làm chết 4 thành viên CJNG, làm bị thương nặng 3 người, trong đó có El Mencho, kẻ sau đó tử vong trên đường được không vận tới Mexico City. Hai nghi phạm khác bị bắt, và nhà chức trách thu giữ nhiều xe bọc thép cùng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả ống phóng tên lửa có khả năng bắn hạ máy bay và phá hủy xe thiết giáp.
Theo Kashmir Hill, Kalley Huang và Mike Isaac, viết trên The New York Times ngày 13 tháng 2 năm 2026, cập nhật ngày 14 tháng 2 năm 2026. Năm năm trước, Facebook đã chấm dứt hệ thống nhận diện khuôn mặt dùng để gắn tên người trong hình ảnh trên mạng xã hội của mình, với lời giải thích cần tìm “một thế cân bằng thích hợp” cho loại kỹ thuật vốn gây nhiều tranh luận về quyền riêng tư và pháp lý. Nay Meta – công ty mẹ của Facebook – muốn đưa công nghệ ấy trở lại.
Xe hơi Trung Quốc có thể xuất hiện tại các đại lý ở Hoa Kỳ sớm hơn nhiều người tưởng. Với người tiêu thụ Mỹ, đó có thể là tin đáng chú ý. Hiện nay, Trung Quốc sản xuất nhiều xe hơi hơn bất cứ quốc gia nào và cũng xuất cảng nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, mức thuế quan cao cùng quan hệ thương mại căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh lâu nay khiến xe Trung Quốc gần như vắng bóng tại thị trường Mỹ. Các chuyên gia trong ngành cho rằng tình hình này có thể thay đổi trong vòng 5 đến 10 năm tới. Thay vì xuất cảng trực tiếp từ Trung Quốc – vốn đang chịu mức thuế 100% khi vào Mỹ – nhiều hãng có thể chọn cách xây dựng nhà máy ngay trên đất Hoa Kỳ.
Trước áp lực từ chính quyền Trump, nhiều đại học trên toàn quốc đang lặng lẽ chấm dứt quan hệ với các tổ chức bị cho là ưu tiên riêng người da màu. Từ năm ngoái, hơn một trăm trường đã rút khỏi PhD Project, một chương trình lập từ 1994 nhằm mở rộng hàng ngũ nghiên cứu sinh tiến sĩ kinh doanh là người da đen, gốc Latino và thổ dân. Bộ Giáo dục liên bang đã mở điều tra 45 đại học có hợp tác với PhD Project, với lý do chương trình này từng giới hạn người dự một hội nghị trong các sắc dân da đen, Latino và bản địa. Ba mươi mốt trường đã ký thỏa thuận dàn xếp, cam kết rà soát mọi mối hợp tác với tổ chức nào “hạn chế tham gia dựa trên chủng tộc” và hoặc chấm dứt, hoặc phải giải trình vì sao vẫn duy trì quan hệ.
Vào đầu tháng hai, Bộ Tư Pháp đã công bố 3.5 triệu tài liệu trong vụ án của Jeffrey Epstein, một tội phạm buôn bán tình dục trẻ em. Các hồ sơ được công bố liên quan đến những người đàn ông giàu có và quyền lực vẫn còn bị che dấu rất nhiều. Tổng thống Trump kêu gọi người Mỹ hãy quên đi câu chuyện quá khứ này, nên tập trung vào những điều vĩ đại của nước Mỹ dưới thời ông nắm quyền.
Ngày 24 tháng 2 năm 2022, Putin phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt”, thực chất là cuộc xâm lược toàn diện nhằm vào lãnh thổ Ukraine. Trái với nhiều dự đoán ban đầu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từ chối rời khỏi đất nước để xin tỵ nạn Hoa kỳ và kêu gọi toàn dân kháng chiến, đồng thời nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế...
Trump đòi chứng minh quốc tịch để bầu cử, nhưng hơn 20 triệu công dân Mỹ đủ tuổi bỏ phiếu không có sẵn bằng chứng về quốc tịch, và gần 1/2 dân Mỹ không có hộ chiếu Mỹ. Cộng Hòa hy vọng dìm phiếu nữ cử tri vì đa số có tên khác với tên trên giấy khai sanh, và phụ nữ theo Dân Chủ 12% hơn Cộng Hòa. Cộng Hòa lạnh cẳng vì thống kê mới: 64% cử tri bầu bà Harris nói họ có hộ chiếu (passport) so với 55% cử tri bầu Trump.
- Trump mắng các Thẩm phán tối cao làm trái ý Trump là "bọn làm ô nhục Hoa Kỳ" - Pháp luật Mỹ đang ưu tiên người giàu, người quyền lực trong khi chèn ép dân nghèo và da màu Bài báo sau đây của phóng viên Chauncey DeVega trên báo Salon sáng Thứ Năm, ngày 26 tháng 2 năm 2026 có tựa đề "Trump sends Supreme Court clear message: I am the law" (Trump gửi thông điệp rõ ràng tới Tòa Tối Cao: Tao là luật pháp)
Phó Tổng thống JD Vance và Bác sĩ Mehmet Oz họp báo tuyên bố tạm ngưng cấp hơn 259 triệu MK tiền y tế Medicaid cho tiểu bang Minnesota với lý do chống gian lận; Thống đốc Tim Walz đã phản đối quyết, nói đây là một “chiến dịch trả đũa” nhằm vào các tiểu bang Dân Chủ.
Trump khoe đã cắt trợ cấp thực phẩm của 2,4 triệu người, cắt bảo hiểm y tế Medicaid hơn 1 nghìn tỷ đô, tăng bảo phí y tế, vu khống Đảng Dân Chủ gian lận bầu cử nhưng không đưa ra nổi trường hợp gian phiếu nào... Cộng Hòa thú nhận: Thông Điệp Liên Bang ồn ào, nhưng không đưa ra chính sách nào, không bàn chuyện sáp nhập Greenland, không bàn về hồ sơ Epstein, bịa chuyện giá tiêu dùng giảm, bàn chuyện vặt về huy chương vàng khúc côn cầu, chuyện lính cứu bé gái 11 tuổi, chuyện cầu nguyện cho 1 phụ nữ thụ thai ống nghiệm IVF
“Lap dog” là một từ ngữ để chỉ một chú chó nhỏ được nuông chiều, thường được chủ cho ngồi vào lòng để vuốt ve. Nhưng từ ngữ này cũng được dùng một cách miệt thị, để chỉ một người sẵn sàng ngoan ngoãn phục tùng một cá nhân hay một tổ chức nhiều quyền lực hơn và sẵn sàng làm bất cứ điều gì người có quyền lực ra lệnh, sẵn sàng làm tay sai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.