Luật sư Timothy Sỹ Nguyễn vưà ghi danh tranh cử ghế chánh án của văn phòng 25 của Toà Thượng Thẩm tại Cơ quan Tổ chức Bầu cử Quận Cam. (Ảnh Nguyên Phương) |
Santa Ana (CA) – Luật sư Timothy Sỹ Nguyễn là một trong nhiều người đã xếp hàng dài tại Văn Phòng Tổ Chức Bầu Cử Quân Cam trên đường Grand thuộc thành phố Santa Ana. Ông đã đến bổ túc hồ sơ tranh cử chức chánh án của văn phòng thứ 25. Hạn chót nộp đơn cho các chức vụ thuộc Quận Hạt đến Tiểu bang chấm dứt vào ngày 7 tháng 3 sắp đến.
Luật sư Timothy cho biết ông đã rút đơn tranh cử chức vụ Chánh án (Thẩm phán Tòa Thượng Thẩm (Superior Court Judge). Ngoài ông ra, còn có Luật sư Jack Holmes thuộc thành phố Anaheim và đương kim Chánh án Nguyễn Trọng Nho. “Chúng tôi cảm thấy người Việt chúng ta bị bạc đãi, coi thường trong một số trương hợp khi ra tòa án. Chúng ta cần có một chánh án biết phán xét công bằng, đối sử đồng đều với mọi sắc dân, không phân biệt mầu da”, Luật sư Timothy Sỹ Nguyễn nói.
Nên biết, Chánh án Nho đã được Thống đốc Gray Davis bổ nhiệm chức Chánh án thuộc văn phòng thứ 25 vào tháng 7 năm 2000 và mãn nhiệm vào cuối năm nay, ông phải tranh cử cho chiếc ghế chánh án đang nắm giữ.
Hiện nay, Tòa Thượng Thẩm Quận Cam mở ra 34 chức vụ chánh án và chánh án phải tái tranh cử sau 8 năm tại chức. Những chánh án do Thống đốc Tiểu bang California bổ nhiệm, khi hết nhiệm kỳ, vị chánh án này phải tranh cử để giữ lại chức vụ cũ.
Tại Quận Cam có hơn 1.5 triệu người ghi danh đi bầu và mọi cử tri trong địa hạt được bỏ phiếu chọn 34 tân thẩm phán cho Toà Thượng Thẩm.
Giới am tường chính trị dòng chính cho biết những chánh án đương nhiệm, ít khi có đối thủ khi mãn nhiệm kỳ. Năm nay, trong 34 văn phòng chánh án chỉ có vài văn phòng có hơn một ứng cử viên.
Tài liệu của Văn phòng Tổ chức Bầu cử Quận Cam cho biết văn phòng chánh án số 25 và 12, mỗi văn phòng có 3 ứng viên. Riêng văn phòng chánh án số 8, vị bỏ trống, nên có 5 luật sư đã rút đơn tranh cử chức vụ này. Nghị Viên Luật sư Kirmit Marsh thuộc thành phố Westminster là một trong 5 ứng viên.
Trong cuộc tranh cử sơ bộ vào đầu tháng 6 này, những ứng viên cho chức vụ chánh án không có đối thủ sẽ đương nhiên được tái nhiệm. Ngược lại, những ứng viên chánh án có hơn một một ứng viên, nếu không có một ứng viên vượt quá 50% số phiếu trong tổng số cử tri đi bầu, hai ứng cử viên hàng đầu sẽ tranh cử vòng 2 vào đầu tháng 11-2008.
Ứng viên chánh án Timothy Sỹ Nguyễn, 45 tuổi, là một người trong làn sóng người tỵ nạn Cộng sản đến định cư tại quân Cam từ 1975. Ông đã tốt nghiệp đại học California St. Polytechnic Pomona và tốt nghiệp tiến sĩ luật tại Đại học William Howrad Taft tại Santa Ana. Ông hành nghề luật từ năm 1996, từng làm “Judge Protem” (chánh án tạm thời) từ năm 2005 đến 2007. Gia đình của Luật sư Timothy có 2 con ở tuổi 14 và 18, đang cư ngụ tại thành phố Irvine.
“Cá nhân tôi tranh cử vào chức vụ chánh án với mong muốn đem sinh khí trẻ trung vào hệ thống tòa án. Quan trọng hơn, chúng tôi cảm thấy người Việt chúng ta bị bạc đãi, coi thường trong một số trương hợp khi ra tòa án. Chúng ta cần có một chánh án đối xử công bằng với mọi sắc dân, không phân biệt mầu da, sắc tộc”, Luật sư Timothy Sỹ Nguyễn nói.