Hôm nay,  

Hội Hoa Lan Nhân Mùa Tết Tại South Coast Plaza

1/27/200500:00:00(View: 7076)
Mỗi năm cứ độ Xuân về
Hội Hoa Lan lại gần kề tơí nơi
Mọi người nô nức vui chơi
Xem hoa cũng thích, xem người vui hơn
Năm nay Hội Hoa Lan FASCINATION OF ORCHID INTERNATIONAL SHOW AND SALES tại South Coast Plaza sẽ mở cưả vào 10 giờ sáng ngày thứ năm 10 tháng 2 năm 2005 và kéo dài cho đến 6 giờ 30 ngày Chủ nhật 13 - 2 - 2005, tức là từ ngày mùng 2 đến mùng 5 Tết Aát Dậu đánh dấu năm thứ 25 tổ chức tại quận Cam. Hội Hoa Lan ky ølạ này không có diễn văn hay cắt băng khai mạc gì cả. Chẳng có ai là thượng khách, chẳng có ai bị từ chối và cũng chẳng có ai xét vé vào cửa.
Cũng như mọi năm, chương trình ấn định bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày thứ năm, nhưng mới đến 9 giờ nhiều người đã có mặt. Những người sành chơi lan và nhất là những người rủng rỉnh túi tiền thường hay đến sớm, đảo nhanh qua một vòng để mua được những cây lan hiếm quý hay những cây đã nằm trong danh sách muốn sưu tầm từ lâu. Kinh nghiệm cho thấy tìm cây nào vừa ý nên mua ngay kẻo rồi hối tiếc . Thông thường bán theo giá nhất định, nhưng từ một vài năm nay một vài gian hàng có lẽ cũng đã quen với lối trả giá của người mình. Nếu muốn mua với giá rẻ, hãy chờ đến 4 - 5 giờ chiều chủ nhật giá hạ xuống từ 30% đến 50% nhưng không còn cây đẹp. Các nhà vườn từ Hawaii, Texas, Hondura, Mexico, Brasil v.v. . không muoná mang cây về và những vườn lan địa phương cũng nhân dịp này mua thêm cây với giá rẻ mạt. Trong suốt 4 ngày hội tiếng mẹ đẻ vang vang khắp 3 tầng lầu thương xá. Năm nay lại vào dịp Tết quý vị nữ lưu con cháu bà Trưng bà Triệu lại có dịp phô bày những ta áo dài tha thướt bó chặt lấy thân hình mảnh mai như cành liễu rủ.
Nhiều người tự hỏi mấy năm nay tại sao lại vắng bóng mấy cô hoa hậu trong cuộc trình diễn áo dài hoa lan của họa sĩ Frederic Thọ " mà cũng chẳng còn những phòng tranh ảnh hoa lan cuả Suzie Vương, Phạm Quỳnh Giao, Phi lộc, Nguyễn Huê v. v. . . nữa" Phải chăng là người bấy lâu nay vẫn phụ trách bộ môn này đã luống tuổi, hay là vì buồn vì mất đi người bạn đời mà chán nản " Nguyên nhân đó cũng chỉ là một phần nhỏ, nhưng chính là vì thương xá mỗi ngày một phồn thịnh, các cửa hàng không còn trống vắng như xưa. Những năm về trước khi thương xá còn nhiều phòng trống, họ cho mượn không, có năm tới 4 phòng triển lãm tranh ảnh hoa lan tổng cộng gần 20.000 bộ vuông . Vì thế nhiều người hiểu lầm rằng dân Việt chơi sang, thực ra các họa sĩ Việt Nam phần đông nghèo túng làm sao có tiền vào đây mà thuê phòng triển lãm"
Quan điểm của người phụ trách, muốn trình diễn hay triển lãm tại đây phải có phòng ốc rộng rãi, ánh sáng đầy đủ, không thể thiếu tiêu chuẩn quốc tế được. Một đôi khi có phòng trống, nhưng ban Giám Đốc lại không muốn chi tiêu quá nhiều về việc dựng lại tường, sơn phết để treo tranh ảnh, bắt thêm đèn cho sáng, thay thảm v.v. . sẽ thiệt thòi cho tiền thưởng cuối năm cuả họ. Muốn có cuộc triển lãm, người phụ trách bắt buộc phải gặp Chủ tịch Tổng Giám Đốc Thương xá, Anthony Segerstrom một người còn trẻ rất chịu chơi và chịu chi. Do đó có nhiều trở ngại về vấn đề giao tế.
Ban Tổ chức Hội Hoa Lan không những đã được thương xá cho mượn chỗ mà không phải trả một xu nhỏ lại còn giúp đỡ rất nhiều như tặng thêm phiếu mua quà (Gift certificate ) mà Thương xá còn dựng một mô hình chính ( Center display ) Những mô hình này do Don Davidson người vẽ rất nhiều kiểu xe hoa cho Rose Parade phụ trách và thay đổi hàng năm tốn kém khoảng 100.000$ cho một mô hình.
Với số người tham dự trên 100.000 người mỗi năm nên Hội Hoa lan Fascination of Orchid Show được coi là một trong những hội hoa lan lớn nhất trên thế giới, đứng đầu là Tokyo với khoảng 300.000 người, Miami khoảng 120.000, New York 75.000 và ngay cả hội Hoa lan quốc tế tổ chức tại Vancouver cũng chỉ có chừng trên 60.000 ngưới tham dự với khoảng 60 gian hàng. Một điều khác biệt là tất cả các hội lan ở mọi nơi đều thu tiền vào cửa và vé đậu xe, rẻ ra cũng phải 5 - 10 $ có khi tới 25- 30 $. Nhưng tại hội này tất cả đều miễn phí, bãi xe lại ở trong nhà, mưa nắng không trở ngại mà lại rộng mênh mông nên rất thuận tiện.
Cũng như mọi năm, tại South Coast Plaza năm nay sẽ có gần 70 gian hàng bán lan và chừng 40 bàn triển lãm cuả các vườn lan và hơn 20 bàn của các hội hoa lan và cá nhân tham dự. Năm nay đặc biệt có sự góp mặt cuả Hội Hoa Lan người Việt tại quận Cam tuy mới thành lập được hơn một tháng nhưng cũng hăng hái tham gia.
Nhiều người muốn vào bán lan tại đây không được hài lòng vì đãø chờ đơịï 3 - 4 năm rồi vẫn còn nằm ở waiting list, vì ban tổ chức tuy có thể cho thêm chừng 20 gian hàng nữa nhưng không muốn quá đông. Còn các vườn lan , những người đã lọt vô rồi cũng không muốn chiếc bánh ngon ngọt chia xẻ cho nhiều người và theo như lời ông George Vasquiez nhà triệu phú, chủ nhân vườn lan Zuma Canyon tại Santa Monica người đã từng tham dự hầu hết các hội hoa lan trên thế giới, đây là nơi kiếm tiền dễ dàng nhất và không ai muốn bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.

Những người muốn bán lan trong ngày hội này phần đông đã đăng ký từ nhiều năm trước và trả tiền mướn chỗ từ tháng 7 tháng 8. Duyệt trong số các gian hàng Việt Nam có Ngô Bảo, Ngô Long và mới đây có thêm Thọ Orchids, ï nhưng ngưới Việt mình đâu có chịu thua, không vào được chính thức thì cũng cộng tác vói các gian hàng cuả Mỹ, Mễ, Phi đã có mặt từ lâu.
Khắp 3 tầng lầu thương xá lúc nào cũng đặc nghẹt những người. Tầng thứ nhất dành cho các khu triển lãm của các vườn lan, Tầng thứ hai dành cho các gian hàng đã buôn bán với hội nhiều năm nay. Tầng thứ ba dành các hội đoàn trong đó có Hội Hoa Lan Việt Nam và cá nhân triển lãm cùng những gian hàng mới đến .
Những năm gần đây khách thưởng lãm cũng nhiều và mua lan càng ngày càng đông cho nên lối đi nhiều khi bị tắc nghẽn, bởi vì tay xách nách mang rồi lai còn xúm lại chuyện trò hỏi han. Mua ở đâu giá rẻ hơn cả, xin thưa rằng những gian hàng trên tầng lầu thứ 3â, dù rằng có thang máy, thang cuốn nhưng hình như mọi người không muốn chồn chân mỏi gối.
Để cho tổ chức được trôi chảy Ban tổ chức gồm trên 20 người đã phải họp ngay từ tháng 5 do ôÂng Tony Glinskas và bà Roberta Fox một cặp bài trùng đã từ nhiều năm làm việc gần như toàn thời gian hai tháng không công truơc ù ngày khai hội. Trong 4 ngày hội những người tình nguyện phụ giúp đã lên tới 500 người. Một người Việt kiên trì vói ban tổ chức là nhiếp ảnh gia Thái Đắc Nhã đã từ nhiều năm tặng không cho ngày hội những tấm Poster hoa lan tuyệt đẹp.
Vào những năm nhuận, hội hoa lan thường tổ chức vào những ngày trước Tết, dân Á Châu mua hoa khá đông, bạn hàng vui vẻ . Nhưng cũng có năm Hội mở vào ngày sau Tết quá xa, khách mua hoa Á Châu không còn hào hứng. Bạn hàng buồn ra mặt nhưng không ai muốn đạo đạt ý kiến với ban tổ chức. Hội Hoa Lan ở thương xá Wesminster vừa qua cũng vậy. Khách mua hoa, xem hoa thưa thớt dường như không ai biết đến ngày hội này. Bạn hàng quen thuộc Mỹ, Mễ, Việt tưởng người viết còn ở trong ban tổ chức bèn khiếu nại. Đây là xứ sở của Tự Do Ngôn luận, các bạn có đìều gì không vừa ý cứ việc nói lên, cứ gửi thư cho ban Tổ chưc miễn là ý kiến khách quan và xây dựng.
Có người hỏi tôi tại sao tại sao không tổ chưcù vào những ngày trước Tết " Khi còn ở trong Ban Tổ chức, tôi cũng nêu lên câu hỏi này và nghĩ rằng mình hơi có chút chủ quan chăng " Ban Giám Đốc Thương xá lại nhắm vào trước ngày Valentine . Ban Tổ chức không muốn mất lòng thương xá, vả lại kết quả tài chánh rất khả quan mọi người vui vẻ hả hê, thay đổi làm gì cho mệt .
Nhưng năm nay lời kêu dường như thấu tới Thiên Đình, Ban tổ chức và Thương xá đã có một cái nhìn mới về dân tộc Á Đông nên đã chịu bỏ tiền chi cho việc quảng cáo trong giới truyền thông người Việt. Mô hình năm nay hướng về phương Đông cho nên mang 2 con gấu trúc làm bằng cùi dưà và rong biển ngồi trenâ những nhánh Dendrobium mầu tím hồng . Những cây tre nêu, cao chừng 30 bộ ,trên ngọn mang những chùm hoa lan Oncidium vàng chói và những chùm tua kết hoa mầu đỏ mang nặng sắc thái Á Đông để chào mừng ngày Tết Aâm lich. Chúng ta tưởng cũng nên hoan hô tinh thần cởi mở của Ban Tổ chưcù và ban Giám đocá Thương xá South Coast Plaza.
Quý vị yêu lan, những vị nào còn nặng lòng với quê hương dân tộc với những cây lan đã làm rạng danh xứ sở, đây là dịp để tìm kiếm hoặc sưu tập những cây lan thân thương đó .Nếu muốn biết thêm xin hãy đến Hội Hoa Lan Người Việt hoăc liên lạc với chúng tôi điện thoại số 714 - 524 - 3832. Hội hoa lan người Việt tại Orange county hay gọi tắt là Hội Hoa Lan Việt Nam biến thân cuả lớp hoa lan tại chùa Bảo Quang từ một năm qua. Đa số các học viên là những người đã lớn tuổi cho nên không tiện việc khuân bàn xếp ghế, hơn nữa phòng học lại không đủ chỗ. Vì vậy ngày 15- 1- 05 vừa qua gần 200 người gồm thân hữu, truyền thông, báo chí và hội viên đã tham dự một sinh hoạt mới của cộng đồng tại nhà thờ Tin Lành First Presbyterian Church 11832 đường Euclid thành phố Garden Grove, CA.92840 . Khách tham dự đã thấy những bông lan hiếm quý it khi thấy trên thị trường, những hình ảnh hoa lan của quê hương và kỳ hoa trên thế giói đã đươcï phóng lớn gấp trăm lần để phô bầy hình sacé kỳ diệu cuả loài hoa vương giả. Thêm vào đó hai cuộc sổ số lấy hoa lan làm cho hội trường thêm phần sôi động. Hội Hoa Lan sẽ họp hàng tháng tại đây vào đúng 1 giớ chiều Thứ Bẩy, tuần lễ thứ ba mỗi tháng ngoại trừ tháng 3, tháng 11 và 12.
Hẹn gặp quý vị tại South Coast Plaza hay tại Hội Hoalan Việt Nam ngày 19 tháng 2 này. Chúng tôi sẽ phân phát tài liệu trồng lan cũng như chỉ dẫn những loại lan hương sắc vẹn toàn.
BÙI XUÂN ĐÁNG

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.