Chiến tranh Iraq và Afghanistan đã làm cho Quân đội Mỹ rất thiếu sĩ quan cấp thiếu tá và chỉ có thể bỗ sung trong vòng ít nhứt là năm năm.
Theo báo Washington Post, cấp thiếu tá là cấp sĩ quan vô cùng thiết yếu trong công tác tham mưu cao trong việc thiết lập kế hoạch quân số, hành quân, và tiếp liệu.
Khiếm khuyết này trước mắt đã lên đến con số 4000 thiếu tá, theo con số của Đại Tá Paul Aswell, Trưởng Ban Sĩ Quan của Phòng 1 Bộ Tổng Tham Mưu Mỹ.
Do đó theo kế hoạch sẽ cần khoảng 65,000 thiếu tá trong hàng ngũ sĩ quan hiện dịch từ đây cho đến năm 2012 , trong tổng số 547,000 dĩ quan cấp đại úy và thiếu tá. Quân đội Mỹ đang thiếu 15% cấp tá so với cấp số, tức 15,700 thiếu tá. Và Quân Đội nỗ lực làm sao đào tạo cho được 20% thêm trưóc 2012 để bỗ xung cấp số.
Số thiếu tá thiếu cần bỗ sung để điền thế giải ngũ ở ngành Quân Cảnh thiếu 24%, kế đó là ngành quân báo 27%, và quân vận trầm trọng nhứt 50%.