Hôm nay,  

‘cạo Trọc’ Núi Rừng

23/05/201000:00:00(Xem: 3785)

‘Cạo Trọc’ Núi Rừng

Bạn,
Theo ghi nhận của các chuyên viên ngành lâm nghiệp, mỗi năm, hàng trăm hécta rừng tự nhiên thuộc dãy Trường Sơn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Nam bị "cạo trọc" bởi nạn phá rừng, đốt nương làm rẫy và vùng bị ngập của thủy điện.  Trong khi đó, từ thập niên trước, nhiều chuyên  viên thủy lợi, kể cả các nhà quản lý ở Quảng Nam và Đà Nẵng đã  báo động về khô hạn và lũ lớn khôn lường trên hệ thống sông Vu Gia và Thu Bồn của tỉnh này, do rừng mất quá nhiều với tốc độ ngày càng tăng khiến rừng không còn khả năng giữ nước. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này qua bản như sau.
Tại các  công trình thủy điện ở Quảng Nam hiện nay như: Đắk Mi 4, Sông Tranh 2..., khi thi công công trình, chủ đầu tư đã bố trí tái định cư cho dân theo kiểu... dồn dân vào núi. Tại nơi ở mới, người dân không có đất sản xuất, đời sống khó khăn nên lại... tái nghèo, lại phá rừng làm rẫy.
Theo thống kê, các huyện miền núi Quảng Nam có diện tích đất thu hồi để thực hiện các dự án kinh tế - xã hội từ năm 2000 đến nay là 33 ngàn 447 hécta, chiếm 4.4%, trong đó thu hồi để đầu tư các công trình thủy điện là 11,589 hécta (đã thu hồi thực tế 6,462 hécta). Diện tích cho thủy điện chỉ chiếm 1.5% nhưng đa số lại là rừng đầu nguồn. Riêng 10 công trình thủy điện theo quy hoạch bậc thang Vu Gia - Thu Bồn chiếm 78% diện tích (9 ngàn 047/11 ngàn 589 hécta), các công trình thủy điện vừa và nhỏ chiếm 22% (2 ngàn 542/11 ngàn 589 hécta).


Gần đây nhất, tháng 3-2010, Ban Quản lý dự án thủy điện 3 đã có văn bản gửi Uỷ ban tỉnh Quảng Nam "xin" chuyển đổi mục đích sử dụng 745 hécta rừng thuộc khu vực tái định cư Trà Bui để... giao cho người dân tái định cư sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc rừng xanh tiếp tục bị "cạo trọc". Còn nhớ, cơn lũ lụt lịch sử năm ngoái đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân Phú Yên, Quảng Nam mà một trong những nguyên nhân là do sự biến mất của hàng ngàn hécta rừng phòng hộ đầu nguồn do xây dựng các công trình thủy điện .
Bạn,
Cũng theo báo SGGP,một chuyên viên thủy lợi tỉnh Quảng Nam nhiều lần  báo động việc "mất rừng", gồm mất rừng hợp pháp cho thủy điện, mở đường và mất rừng vì lâm tặc. Chuyên viên này phân tích rằng chỉ cần làm 1km đường đi qua rừng già, đã mất đến 5 hécta rừng, trong khi hiện Quảng Nam có hàng chục dự án thủy điện thì diện tích đất rừng còn mất nhiều. Chỉ tính riêng dự án thủy điện A Vương đã lấy mất 2 ngàn hécta rừng, trong đó có diện tích rừng nằm trong vùng ngập nước, làm đường và tái định cư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.