Hôm nay,  

Đi “Săn” Nguyễn Tấn Dũng

06/10/200700:00:00(Xem: 10038)

 

Cộng đồng vận động tới cả Liên Hiệp Quốc.

Chuyến đi New York của Nguyễn Tấn Dũng để vận động cho nhà nước CHXHCN Việt Nam vào ghế uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 vừa qua đã tạo nên làn sóng biểu tình sôi nổi của cộng đồng VN hải ngoại. Phái đoàn chính thức của Nguyễn Tấn Dũng lần này hầu như không có một lịch trình hoạt động công khai nào như hai phái đoàn của Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết trước đây.

Cuộc biểu tình của cộng đồng Việt Nam ngoài sắc thái văn hóa đặc thù “thái kỳ phi vũ, nhân đầu tán động” – cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô – (chữ của một tác giả Trung Quốc khi diễn tả những cuộc biểu tình của Việt Nam), còn là những khát vọng to lớn về nhân quyền và là cơ hội trưng bày các hình ảnh đầy xúc động về các người bất đồng chính kiến đang bị đàn áp và cô lập.

Những hình ảnh đầy gai góc này đã áp đảo sự kiện chuyến đi của Nguyễn Tấn Dũng. Báo chí ngoại quốc đưa tin mấy ngày đầu thì chỉ thấy cảnh người Việt Nam hải ngoại biểu tình.

Nguyễn Tấn Dũng đi những đâu" “Chú đi tìm tăm hơi dữ lắm con ơi, nhưng mà coi bộ họ ở riết hơi lâu trong mấy tòa nhà LHQ trong trỏng; họ không chịu ra ngoài đâu.” Đó là lời ông Nguyễn Văn Tánh, chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại New York – người tổ chức các cuộc biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng – trả lời qua các cuộc điện thoại.

Cộng đồng Việt Nam không những tổ chức biểu tình ở bên ngoài mà còn tập hợp các phái đoàn nhỏ gặp các phái bộ ngoại giao các nước để tố cáo nhà cầm quyền CSVN đang vi phạm nhân quyền và đàn áp các công dân bất đồng chính kiến. Ông Tánh và những người cầm đầu phái đoàn đều cho biết đại diện phái bộ ngoại giao các quốc đều hòa nhã tiếp đón và hiểu rõ ý nguyện của cộng đồng Việt Nam.

Thông thường thì đại diện các phái bộ này yêu cầu không ghi âm lời nói và không trả lời báo chí. Họ trình bày do các vấn đề ngoại giao rất nhạy cảm cho nên nếu ghi âm thì họ buộc lòng phải nói những luận điệu khô khan và làm mọi người không thể hài lòng. Trong cuộc gặp mặt với phái đoàn Hoa Kỳ và Cao Uỷ Nhân Quyền (mà người viết có mặt), họ cũng có yêu cầu tương tự.

Thái độ của cộng đồng Việt Nam nói chung rất dứt khoát. Tuy biết rằng CSVN có cơ hội, có lẽ là 100%, sẽ được chọn làm uỷ viên không thường trực (nhiệm kỳ 2 năm 2008-2009) nhưng cộng đồng cũng có yêu cầu các quốc gia hoặc lên án chỉ trích, hoặc bỏ phiếu trắng cảnh cáo, thậm chí là dùng quyền phủ quyết (đối với phái đoàn Pháp, Mỹ…) cho tới khi nào nhà nước Cộng sản Việt Nam thả linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, cùng những người bất đồng chính kiến khác… và thỏa mãn những cam kết về nhân quyền.

Theo tình hình thì phía CSVN muốn không có chân không thường trực cũng khó vì cơ chế bầu chọn là do các nước khu vực quyết định. Khu vực Đông Nam Á năm nay đưa ra một chân ứng cử viên duy nhất cho nên CSVN có thể coi như là được thế “ddộc chiếm chuồng chim” không có đối thủ của khối Đông Nam Á. Nhiều người đi biểu tình mới vỡ lẽ ra rằng là diễn đàn mà Nguyễn Tấn Dũng vận động chẳng qua là diễn đàn chỉ cần cấp bộ trưởng hoặc phó thủ tướng là đủ. Nhưng vì nhằm gây thanh thế, tuyên truyền trong nước cho nên đương thân thủ tướng phải đến LHQ để vận động mất mấy ngày.

Đàm đàm đạo và hồ nghi; thế rồi ai cũng nhận rõ rằng là khi CSVN đã biết chắc chắn mình sẽ được vào chân uỷ viên không thường trực, Nguyễn Tấn Dũng mới đi vận động thêm để nắm chắc phần uy tín trong ngoài. Do đẳng cấp vận động của diễn đàn như thế mới có việc là lịch trình đọc diễn văn của chức danh thủ tướng Việt Nam cứ bị đôn lên đôn xuống – cho tới 6 giờ chiều ngày 27 tháng 9, 2007.

Lịch trình hoạt động của Việt Nam dao động có lẽ theo cách sắp xếp của lịch trình Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, phía Việt Nam cũng sắp xếp gặp gỡ các doanh nghiệp và chính giới các nước vào buổi tối vào một nơi nào đó mà không ai biết. Các thiệp mời lọt ra ngoài đều không ghi địa chỉ mà yêu cầu khách mời liên lạc xác định mật mã ám số.

Nhưng thật bất ngờ! ngay lúc cộng đồng gặp phái đoàn Mỹ, trong khi trao đổi giấy tờ qua lại thì một người trong phái đoàn tinh ý thấy ngay tên khách sạn InterContinental mà phái đoàn Việt Nam sẽ tổ chức chiêu đãi. Tin tức lọt ra ngoài rất nhanh. Có thể coi đây là cơ hội “ddụng hàng” duy nhất của cộng đồng với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng. Cuộc biểu tình do ông Tánh cầm đầu được tổ chức nhanh chóng vào chiều 26 tháng 9, 2007 dù không có đăng ký trước với cảnh sát. Tuy trời đã về đêm, đèn điện New York tỏa sáng, đoàn người biểu tình cũng không mệt mỏi. Qua diễn đàn Paltalk truyền hình trực tiếp, cũng cảnh “cờ sắc bay lượn, đầu người nhấp nhô” với những khẩu hiệu hô vang phản đối sự hiện diện của nhà cầm quyền CSVN tại New York. Ông Tánh cho biết, vì gấp quá nên không gài ai vào được bên trong săn vài tấm hình cho mọi người thấy rõ chuyến công du vận động ăn uống ra làm sao.

Cộng đồng chạm mặt trực tiếp với phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng chỉ chừng đấy.

Các hoạt động bên ngoài cũng theo một quy phạm nhất định. Ngay trong khách sạn Carter của ông Trần Đình Trường, các nhân vật đi theo phái đoàn CSVN cũng có thuê phòng và đụng chạm ít nhiều với các biểu tình viên. Nhưng mọi người đều chỉ dừng lại mức “tranh luận”, “cảm thông” và “bày tỏ”.

Phái đoàn ông Nguyễn Tấn Dũng tuy khôn hơn và rào hàng quá kín, nhưng cả chuyến đi thật nhạt. Không như các ông Phan Văn Khải và Nguyễn Minh Triết bị những nhân vận như Trần Diệu Chân, Huỳnh Quốc Bình, Jerry Kiley đảo lộn tôn nghiêm tại hiện trường mà lộ ngay phong cách ứng xử quê mùa làm thiên hạ trong ngoài đàm tiếu rất lâu. Và đó cũng là những dịp hay để quốc dân Việt Nam thấy rõ bản lai diện mục của các nhà lãnh đạo đương thời.

New York là phố thị rất sinh động. Nguyễn Tấn Dũng đến New York ở mấy ngày mà kín bưng như thế thì phải đến để làm gì nhỉ"

© DCVOnline

(Việt Báo trân trọng cảm ơn tác giả Trần Đông Đức đã gửi trực tiếp bài trên.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.