Hôm nay,  

Bong Bóng Trung Quốc

14/01/201000:00:00(Xem: 9497)

Bong Bóng Trung Quốc

Nguyễn Xuân Nghĩa & Thanh Quang RFA

...Vì cơ cấu bất toàn trong nền kinh tế của họ...
Hôm Thứ Ba 12, các thị trường chứng khoán châu Á sụt giá và nặng nhất là tại Trung Quốc. Lý do là Trung Quốc vừa bất ngờ loan bao quyết định sẽ nâng mức dự trữ của các ngân hàng để hạ nhiệt kinh tế. Diễn đàn Kinh tế đaà RFA sẽ tìm hiểu nguyên do của quyết định này khi mà kinh tế toàn cầu mới chỉ hồi phục sau vụ suy trầm toàn cầu năm ngoái. Phần trao đổi với nhà tư vấn kinh tế Nguyễn Xuân Nghĩa sẽ do Thanh Quang thực hiện sau đây.
Thanh Quang: Xin kính chào ông Nghĩa. Truyền thông quốc tế loan tin là Trung Quốc bất thần nâng dự trữ pháp định các ngân hàng thêm 50 điểm cơ bản, tức là 0,50%, khiến các thị trường tài chính Á châu đều tuột giá mạnh hôm Thứ Ba. Lý do nào mà Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại quyết định hãm đà tăng trưởng bằng cách xiết nguồn tín dụng ngân hàng như vậy" Xin ông trình bày cho bối cảnh và giải thích những nguyên nhân sâu xa bên sau quyết định này.
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi thiển nghĩ rằng đây không là một quyết định bất ngờ vì từ đầu tháng 12 năm ngoái, chỉ số bán lẻ tức là một dấu hiệu về vật giá, đã tăng 0,6% - lần đầu tiên kể từ tháng Giêng - cho nên nguy cơ lạm phát là chuyện có thể xảy ra. Trước đấy và liên tiếp qua nhiều đợt, giới chức kinh tế và ngân hàng của Trung Quốc đã có nhiều khuyến cáo về nguy cơ bong bóng đầu tư và còn nâng thuế suất trên việc mua bán nhà cửa trong mục tiêu đầu cơ.
- Dù sao thì kể từ cuối năm 2008 là khi suy trầm toàn cầu bắt đầu lan rộng thì đây là lần đầu mà Trung Quốc nâng mức dự trữ pháp định như vậy. Trong chi tiết thì sáu ngân hàng quốc doanh lớn nhất sẽ không được cấp phát tín dụng quá 16% tổng số ký thác, các ngân hàng loại nhỏ thì phải có dự trữ là 14%, còn các hợp tác xã tín dụng ở thôn quê thì được miễn. Quyết định này thật ra nối tiếp việc Trung Quốc vừa phát hành thêm hai đợt công trái vào tuần trước, với phân lời được định ra cao hơn, nghĩa là tín dụng từ nay sẽ đắt hơn. Nguyên nhân chính là lãnh đạo Bắc Kinh e rằng lượng tín dụng ngân hàng quá lớn - trong 11 tháng đầu năm 2009 đã lên đến 1.300 tỷ đô la, và tuần qua mỗi ngày cho vay thêm gần 15 tỷ đô la - sẽ thổi lên bong bóng đầu tư về địa ốc và cổ phiếu và còn có thể gây ra lạm phát sau khi Trung Quốc hồi phục và đạt tăng trưởng cao.
Thanh Quang: Y như trường hợp Việt Nam với lãi suất được Ngân hàng Trung ương nâng thêm 100 điểm hồi đầu tháng 12 vừa rồi và còn có thể tăng nay mai, thì liệu quyết định tiết giảm tín dụng ấy có nghĩa là kinh tế đã tăng trưởng mạnh và kế hoạch kích cầu của hai quốc gia này đã đạt kết quả chăng"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Tôi nghĩ rằng khi kết quả lại quá ngoạn mục như vậy thì ta gặp liều thuốc đổ bệnh!
- Nói cách khác, so với các quốc gia trong khu vực Đông Á, quyết định kích thích kinh tế của hai xứ này đều chủ yếu tập trung vào vòi bơm tín dụng trong một cơ chế lệch lạc nên xối nước vào chỗ trũng và bơm ra bong bóng đầu tư. Và vì lại có chế độ ngoại hối cố định thì chiều hướng đó càng dễ gây lạm phát khiến họ phải tìm cách tiết giảm tín dụng. Tức là việc tống ga cho kinh tế tăng trưởng lại gây ra vấn đề, và trước mắt là nạn bong bóng đầu tư và bất ổn kinh tế.
Thanh Quang: Chúng ta phân tích trường hợp Trung Quốc vì thế giới đều ngợi ca xứ này là thoát khỏi suy trầm sớm nhất và tăng trưởng mạng nhất. Trung Quốc đang có rất nhiều cái nhất, như quốc gia xuất khẩu mạnh nhất, có thị trường xe hơi lớn nhất, sản lượng thép cao nhất v.v...
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Mỗi khi nói về Trung Quốc, chúng ta nên "trừ bì" tức là hết sức thận trọng và gia giảm những thành tích kinh tế của họ cho sát với thực tế.
- Khi nạn suy trầm toàn cầu xảy ra, Trung Quốc đã có mức tăng trưởng cao nhất và mức suy sụp thấp nhất, vậy mà cũng có một kế hoạch kích cầu lớn nhất, gần 600 tỷ Mỹ kim được quyết định từ tháng 11 năm 2008, và hơn 1.400 tỷ đô la tín dụng bơm vào hệ thống nhân hàng. Kết quả thì tất nhiên xứ này phải đạt mức tăng trưởng cao hơn nhiều quốc gia khác. Nhưng hậu quả cũng lại là rủi ro lạm phát và bong bóng đầu tư. Thành thử, mình cần nhìn ra phẩm chất của tăng trưởng hơn là tốc độ trên bề mặt là 9% hay 10%.
Thanh Quang: Nếu như vậy, ta có thể thấy ra hai loại vấn đề về kinh tế Trung Quốc. Thứ nhất là về kế hoạch kích thích kinh tế khi nạn suy trầm vừa xảy ra. Thứ hai là nguy cơ bong bóng đầu tư. Trước hết, ông đánh giá thế nào về kế hoạch kích thích kinh tế"'
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Từ tháng 11 năm 2008, Trung Quốc loan báo một gói kích cầu trị giá tương đương với 586 tỷ đô la. Khi ấy, ngay trên diễn đàn này chúng ta đã hoài nghi việc đó.
- Mục tiêu của gói kích cầu không là kích thích kinh tế trong ngắn hạn để đẩy cỗ xe ra khỏi suy trầm do chấn động từ Hoa Kỳ và Âu Châu. Ta có thể thấy như vậy vì gói kích cầu bao gồm nhiều dự án dài hạn trong năm năm đã được trù tính từ trước. Đến tháng Năm năm ngoái, Trung Quốc còn nói là sẽ dùng một phần tư của ngân khoản 586 tỷ ấy vào việc tái thiết tỉnh Tứ Xuyên bị động đất. Thật ra là bị động đất từ một năm trước, vào tháng Năm năm 2008!
- Về nguồn tài trợ thì gói kích cầu cũng chỉ là ảo thuật vì không là tiền phụ trội bơm vào kinh tế. Nó chỉ có khoảng 25% là do ngân sách trung ương tài trợ qua hình thức trái phiếu xây cất, phần còn lại, 440 tỷ là do các tỉnh phải huy động lấy, bằng cách phát hành trái phiếu. Yếu tố thực tế khích động sản xuất là hơn một ngàn tỷ đô la tín dụng được hệ thống ngân hàng cấp phát. Nghĩa là Trung Quốc kích cầu bằng tín dụng hơn là bằng biện pháp ngân sách. Việt Nam cũng áp dụng chiến lược đó.


Thanh Quang: Và chiến lược bơm tín dụng này lại thổi lên bong bóng đầu tư, có phải như vậy không" Mà vì sao nền kinh tế Trung Quốc lại hay bị bong bóng đầu tư như vậy"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Vì cơ cấu bất toàn trong nền kinh tế của họ và ngay từ tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã báo động về hiện tượng này.
- Chúng ta nên nhớ là trước khi bị nạn suy trầm toàn cầu, kinh tế Trung Quốc đã có hiện tượng tín dụng quá rẻ, tiền lưu hoạt quá nhiều qua hệ thống ngân hàng. Lý do là các ngân hàng được yêu cầu cho vay theo diện chính sách, với lãi suất được trợ cấp, bất kể tới phẩm chất của dự án, hầu tạo ra công ăn việc làm và tránh động loạn xã hội. Trong chín tháng đầu của năm ngoái, lượng tín dụng đã tăng hơn 150%, tương đương với gần 1.400 tỷ đô la, một con số vĩ đại. Nhờ vậy mà kinh tế có đà tăng trưởng cao dù phẩm chất lại thấp, là điều thiên hạ ít nhìn ra vì chỉ thấy hiện tượng mà không soi vào bản chất. Khi các ngân hàng được chỉ thị tài trợ như vậy, họ tập trung rót tín dụng vào những khu vực dễ sinh lời nhất, chính yếu là thị trường cổ phiều, gia cư và địa ốc. Nghĩa là nước lại chảy vào chỗ trũng và sẽ thổi lên bong bóng.
Thanh Quang: Nhưng vì sao Trung Quốc không tìm giải pháp kích thích nào khác mà cứ phải là ngân hàng cấp phát tín dụng"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Câu hỏi ấy dẫn chúng ta vào những nhược điểm cơ cấu của xứ này.
- Trước hết, chế độ chính trị độc đảng chỉ tìm ra một lý do tồn tại là đem lại cơm áo và việc làm cho người dân, nên rất sợ nạn suy trầm kinh tế gây ra thất nghiệp và động loạn xã hội. Vì vậy, chế độ trực tiếp can thiệp vào kinh tế hơn là nương theo quy luật thị trường.
- Khi can thiệp vào kinh tế để chủ động kích thích sản xuất thì chế độ lại đụng vào cơ cấu kinh tế lệch lạc của họ. Nói chung, khi kinh tế suy trầm thì người ta có biện pháp kích thích bằng thuế khóa hay ngân sách. Nếu nhà nước tung tiền ngân sách vào các dự án xây dựng hạ tầng thì việc khởi công thực hiện sẽ rất lâu với nhiều ách tắc hành chính. Nếu nhà nước giảm thuế để khuyến khích giới đầu tư sản xuất thì cũng lâu có hiệu quả chính là vì sự yếu kém trong hệ thống tài chính công quyền. Còn lại thì người ta có biện pháp cắt lãi suất, nhưng lãi suất tại Trung Quốc đã được hạ quá thấp từ trước khi xảy ra suy trầm toàn cầu nên họ hết đất lùi.
- Vì vậy, lãnh đạo Bắc Kinh chỉ còn giải pháp khuyến khích ngân hàng cấp phát tín dụng, với rủi ro mà chính họ cũng biết là sẽ làm cho nhiều ngân hàng bị khủng hoảng vì cho vay mà không đòi được nợ do khả năng thẩm định giá trị dự án quá kém. Kết cuộc thì các ngân hàng đều tìm biện pháp an toàn là cho vay các dự án có lời ngay, là tập trung tài trợ khu vực gia cư, địa ốc và cổ phiếu. Trong năm ngoái, cứ ba tháng một lần, vào các tháng Ba, Sáu, Chín, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại nêu vấn đề và muốn tiết giảm hoặc kiểm soát tín dụng cho chặt chẽ hơn nhưng sau cùng thì lãnh đạo tại trung ương vẫn phải quyết định là cho bơm thêm tín dụng vì sợ kinh tế sa sút, thất nghiệp cao là động loạn xã hội sẽ bùng nổ.
Thanh Quang: Nhưng vì sao khu vực địa ốc của Trung Quốc lại là nơi hay có bong bóng đầu tư" Với dân số hơn một tỷ 300 triệu dân và nhu cầu nhà ở là một yêu cầu thực tế và chính đáng thì tạo sao xây cất nhà cửa lại là thổi lên bong bóng"
Nguyễn Xuân Nghĩa: - Đấy lại là một đặc tính kinh tế xã hội và chính trị khác của Trung Quốc.
- Trước hết, trong cơ chế kinh tế, khu vực địa ốc tại Trung Quốc chiếm một tỷ trọng rất lớn. Từ cả chục năm nay rồi, đầu tư vào địa ốc tại đây lên tới bình quân là 10% của tổng sản lượng nội địa GDP, một tỷ lệ còn cao hơn gấp đôi Hoa Kỳ. Địa ốc lại liên hệ đến xây cất và tạo ra công ăn việc làm nên được nhà nước chú ý và khuyến khích các ngân hàng tài trợ. Vì vậy, đến 70% dư nợ của hệ thống ngân hàng là chảy vào địa ốc, vào các bất động sản.
- Thế rồi, trong cơ chế xã hội và chính trị xứ này, không phải là ai cũng dễ dàng gia nhập thị trường địa ốc để xây nhà bán cho dân. Thứ nhất vì đây là khu vực chiếm lĩnh của doanh nghiệp nhà nước, thứ hai là phải có quan hệ chính trị thì mới khai thông ách tắc về đất đai vì vẫn do nhà nước quản lý. Y như tại Việt Nam, cách mạng vô sản Trung Quốc đã từng chôn sống địa chủ, nhưng nay sản sinh ra các ông "Vua địa ốc" có quan hệ tốt với bộ máy đảng và trở thành những đại gia về đầu cơ đất đai và gia cư. Các đại gia này lại có tiếng là thi hành đúng chính sách nhà nước và được ngân hàng tài trợ trong các nghiệp vụ phải đạo ấy, nên góp phần đẩy giá đất đai lên trời. Hậu quả là dân chúng vẫn thiếu nhà ở nhưng một thiểu số ở trên thì lại làm giàu lớn nhờ đầu cơ về địa ốc. Nạn đầu cơ ấy mới thổi lên bong bóng và nếu bóng bể thì chưa chắc là các ông đại địa chủ mới này sẽ phá sản vì họ có quan hệ tốt để thoát nạn. Nhưng ngân hàng tài trợ thì mất nợ và có khi phá sản, làm cho dân chúng ký thác tiền vào ngân hàng bị mất vốn.
- Vì ngần ấy lý do rất sâu xa phức tạp, bong bóng Trung Quốc mà bể thì hậu quả còn kinh hoàng hơn những gì đã xảy ra tại Nhật Bản hai chục năm trước hoặc tại Hoa Kỳ cách đây mấy năm. Bong bóng mà bể thì chính hệ thống chính trị trên thượng tầng cũng bị đe dọa, vì vậy họ mới có bài toán lưỡng nan là vừa bơm tín dụng kích thích tăng trưởng vừa hạn chế tín dụng để xì bóng cho khỏi bể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.