Bắc Hàn: Nổ Chiến Tranh Nếu Mỹ, Nam Hàn Còn Tập Trận; Các Bộ Trưởng Của Mỹ, Nhật Và Nam Hàn Họp Bàn Hồ Sơ Bắc Hàn
SEOUL - Hôm Thứ Ba, Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo các bộ trưởng của Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật sẽ họp vào đầu Tháng 12 để thảo luận hồ sơ Bắc Hàn.
Phát ngôn viên không mô tả chi tiết.
Tình hình bán đảo Hàn căng thẳng hơn kể từ hôm Thứ Ba tuần qua, khi Bắc Hàn pháo kích đảo Yeongpyeong gần ranh giới hải phận ở Hoàng Hải, gây thiệt mạng 4 người.
Hôm Thứ Hai 29-11, TT Lee cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Hàn lại tấn công qua biên giới - ông tuyên bố trên làn sóng truyền hình toàn quốc "Nếu Bắc Hàn tiếp tục hành động khiêu khích, chúng ta bảo đảm rằng họ sẽ phải trả giá đắt".
Cùng ngày Thứ Ba, tin của CNN cho biết 1 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đi Bắc Kinh. Chủ tịch QH của Bắc Hàn là Choe Tae-Bok công du Trung Quốc 5 ngày. Đây là cuộc viếng thăm đầu tiên của 1 viên chức Bắc Hàn cao cấp sau trận pháo kích đảo Yeongyeong.
Mặt khác, phát ngôn viên Hong Lei của Bộ ngoại giao Trung Quốc nhắc lại đề nghị tham khảo khẩn cấp và tuyên bố với báo chí hôm Thứ Ba "Chúng tôi đưa ra đề nghị ấy để làm giảm căng thẳng và tạo môi trường để các bên đối thoại. Làm việc này sớm là thuận theo quyền lợi chung của các bên".
Hôm chủ nhật, viên chức Nam Hàn nói chưa là lúc để tái lập đàm phán 6 Phe, nhưng vẫn lưu ý tới đề nghị của Trung Quốc.
Tại Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, phát ngôn viên nói rõ : Hoa Kỳ đang tham khảo các đồng minh, và khẳng định "Nối tiếp đàm phán 6 Bên không thay thế hành động phải làm của Bắc Hàn là thực hành các nghĩa vụ của họ".
Tin mới nhận cho biết Bắc Hàn vừa lên tiếng đe dọa 1 cuộc chiến tranh toàn lực nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục tập trận.
Thông tấn chính thức KCNA loan báo "Nếu các lực lượng hiếu chiến của Hoa Kỳ và Nam Hàn bắn, dù chỉ 1 quả trọng pháo, vào đất không thể xâm phạm hay lãnh hải của nước cộng hoà nhân dân, họ sẽ phải trả giá đắt".
Cuộc tập trận kéo dài đến Thứ Sáu tuần này đã bị hoãn từ đầu tháng vì thời tiết bão - các viên chức Hoa Kỳ từng nói rằng các tập trận tại phiá tây bán đảo Hàn là để sẵn sàng đáp ứng sau vụ tàu tuần Cheonan bị đánh chìm hồi cuối Tháng 3.
Mới đây, hôm 23-11, Bắc Hàn pháo kích đảo Yeongpyeong, gây thiệt mạng 4 người, gồm 2 thường dân.
Cùng ngày Thứ Ba, Bắc Hàn loan báo đã có hàng ngàn ống ly tâm để sản xuất nhiên liệu uranium cần dùng cho các mục đich hoà bình. KCNA xác nhận lò phản ứng nước nhẹ là cần để đáp ứng nhu cầu điện sẽ tăng trong tương lai.