Trong chương trình đã định, lãnh tụ Hồ sẽ đi quan sát thành phố Đà Nẵng và Hội An trong ngày Thứ Tư sau khi hoàn tất các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Hà Nội.
Tân Hoa Xã đưa tin cac quan hệ Hoa Việt tiến triển tốt đp trong vài năm qua và cải thiện hơn nữa sau cac thỏa thuận về biên giới hồi Tháng 8.
Nhân dịp lãnh tụ Hồ công du VN, hai bên sẽ ký kết 1 số thỏa thuận về hợp tac thiết lộ, năng lượng và kỹ nghệ nặng tại VN.
Bản tin Reuters cho thêm các chi tiết: Ngoài Khaỉ ra, Hồ Cẩm Đào gặp cả Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh, Chủ Tịch Nước Trần Đức Lương.
Hôm Thứ Ba, Hồ sẽ đọc bài diễn văn hiếm hoi bởi một lãnh tụ nước ngoài trong qúôc hội CSVN, dấu hiệu kết thân hơn kèm với quan hệ kinh tế.
Dự kiến Hồ sẽ ký một hiệp ước để hoàn tất cắm mốc toàn bộ về đường biên giới 1,350 kilomét (830 dặm) vào năm 2008, một cuộc tranh chấp âm ĩ từ thời chiến tranh giữa 2 nước năm 1979.
Reuters cũng viết là Hồ có mục tiêu ngoại giao là kết thân với CSVN nhằm không để Mỹ nhúng tay vào khu vực làm đối trọng với Bắc Kinh.
Trường hợp VN, phần nhiều tập trung vào cuộc tranh chấp quần đảo Trường Sa, nơi đang tranh chủ quyền bởi các nứơc Đaì Loan, VN, Trung Quốc, Brunei, Mã Lai và Phi Luật Tân.
Leszek Buszynski, giaó sư quan hệ qúôc tế ở đaị h5oc International University of Japan tại Niigata, nói, “Người Hoa muốn tránh gây tranh chấp với VN về Trường Sa, điều sẽ làm VN nghiêng về phía Mỹ.”
Mới mấy hôm trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Cao Gangchuan nói hôm Thứ Năm rằng TQ sẽ nắm tay với VN để phát triển quan hệ giữa 2 nứơc và 2 quân đội. Ông nói như thế trong khi họp với Bộ Trưởng QP của VN Phạm Văn Trà khi ông này thăm Bắc Kinh.