Nhập Cảng Mỹ Tăng Cao Kỷ Lục 26 Năm; Kinh Tế Mỹ Tăng Trưởng 1.6% Trong Quý 2
WASHINGTON - Tỉ lệ tăng trưởng của kinh tế Hoa Kỳ trong quý 2 là 1.6%, không bằng phỏng tính trong tháng qua (là 2.4%), bởi nhập cảng tăng mạnh nhất từ 26 năm và các nhà buôn chậm làm đầy kho hàng - tăng trưởng của quý 1 là 3.7%.
Báo cáo của Bộ thuơng mại về tỉ lệ tăng trưởng điều chỉnh được phổ biến tiếp theo các thông tin không vui. Thị trường nhà đất tiếp tục đình đốn, nhu cầu mua sắm máy móc và nhu liệu của các doanh nghiệp cũng giảm. Kết quả là, kinh tế tiếp tục tăng trưởng với tốc độ yếu kém như thế cho đến hết năm, theo suy nghĩ của đa số phân tích gia.
Kinh tế gia Ethan Harris của Bank of America - Merril Lynch nhận xét "Dường như chúng ta đang ở giai đoạn đầu của hiện tượng gọi là suy thoái về tăng trưởng" - nghĩa là kinh tế tiếp tục tăng trưởng, nhưng chậm như sên, và không tạo ra việc làm. Ông Harris dự đoán tăng trưởng 2% trong nửa năm sau và tỉ lệ thất nghiệp có thể cao hơn 9.5%.
Các nhà đầu tư chờ nghe bài nói chuyện của thống đốc Ben Bernanke dự định vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu.
Bộ thương mại báo cáo khiếm ngạch mậu dịch mở rộng làm giảm 3.4% sức tăng trưởng. Kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng 4 quý liên tiếp, với tốc độ trung bình 2.9%. Tốc độ 3% mới đủ để không làm tăng tỉ lệ thất nghiệp.
Người tiêu thụ mua sắm nhiều hơn trong quý 2, tăng 2%, hơn phỏng đoán trong tháng qua (là 1.6%) và cao hơn quý 1 (là 1.9%).
Gửi ý kiến của bạn