Hôm nay,  

Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

12/05/201100:00:00(Xem: 4669)
Sông Mississippi: Lụt Cao Kỷ Lục, Đe Dọa Nhà, Mùa Màng

TUNICA - Dòng nước dữ dội của sông Mississippi tràn vào lưu vực phì nhiêu 2 bên sông, đe dọa cuốn trôi nhà cửa, ruộng luá, rẫy bắp, và bông vải ở mức độ lịch sử.
Các khu vực bị đe dọa là nghèo khó nhất nước, sau khi mực nước sông đã lên đến đỉnh lũ trước bình minh ngày Thứ Ba tại Memphis (Tennessee), thua kỉ lục năm 1937 chỉ vài inches. Vài xóm thấp đã bị ngập trong khi phần lớn thành phố Memphis còn được đê bảo vệ.
Trong tuần qua, nước ngập dọc theo dòng sông lớn này và các phụ lưu đã cuốn trôi muà màng, buộc nhiều người phải di tản đến nơi cao hơn - sòng bài ven sông, là nguồn thu quan trọng của tiểu bang, đóng cửa. Nhưng, tình huống tệ hại chưa đến, bởi đỉnh lũ sẽ diễn ra khắp lưu vực của sông Mississippi trong vài ngày.
Tính đến nay, thiệt hại riêng tại Memphis đã là 320 triệu MK và tổng số thiệt hại sẽ chỉ được biết sau khi nước rút. Đỉnh lũ được dự kiến vào ngày Thứ Bảy tại Vicksburg, là đầu muĩ đất màu mỡ phiá nam của tiểu bang, có thể vượt kỉ lục năm 1927 - Vicksburg là 1 trận địa nổi tiếng trong thời kỳ nội chiến Nam-Bắc, với những nghĩa trang chôn hàng ngàn chiến binh.

Cư dân William Jefferson đứng trên 1 điểm cao của khu xóm cho biết ông không có bữa ăn nóng từ vài ngày qua, khi nhà ông bị ngập - hôm Thứ Ba, nước ngập 3 feet. Người anh em của ông gần bên đang buông câu. Ông Milton nói: ít gì tôi cũng có thể có cá tươi để ăn. Tại Tunica, ông Jimmy Michell 46 tuổi sống trong toa xe móc hậu, than thở: gia đình tôi không thể tính thời gian biểu.
Trong lúc nước lụt dâng, thống đốc Haley Barbour di chuyển đồ đạc của ngôi nhà ven hồ. 1 tuần trước, ông đã hô hào cư dân vùng thấp di tản, và báo trước tiểu bang không thể giúp, hãy giúp lẫn nhau. Nông gia đắp đê thô sơ để bảo vệ bắp, bông vải, đậu nành, tuy tin rằng sẽ mất hết.
Trong vài tuần qua, trên 1500 dặm vuông đất nông nghiệp của Arkansas sản xuất gần 50% sản lượng gạo của cả nước đã bị ngập, thiệt hại nông nghiệp của tiểu bang có thể vượt quá 500 triệu MK.
1 trại chủ ở Carter (Mississippi) dự định chi 80,000 MK để thuê nhà thầu đắp đê bao quanh nhà và kho chưá 200,000 thùng gạo không thể di chuyển khi nước dâng - ông đoán trước hầu hết nông trại của ông sẽ bị ngập. Ông nói: không thể không làm gì.
Kỹ nghệ cờ bạc của Mississippi đóng góp từ 12 đến 13 triệu/tháng. Tất cả 13 sòng bài ven sông đóng cửa trước cuối tuần cũng có nghĩa là 13,000 công nhân viên mất việc.
TT Obama đã công bố quận Shelby bao quanh Memphis là vùng thiên tai để đuợc nhận tài trợ của liên bang.
Ở hạ lưu của sông Mississippi, tù đóng bao cát giúp dân Louisiana củng cố đê bảo vệ cộng đồng St Martin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump Họp Báo Về Tội Phạm Ở Thủ Đô, Tuyên Bố Kiểm Soát Cảnh Sát Và Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia. - Hoa Kỳ Tìm Cách Tổ Chức Cuộc Gặp Giữa Trump, Putin Và Zelensky. - Thẩm Phán Liên Bang Bác Yêu Cầu Công Bố Biên Bản Đại Bồi Thẩm Đoàn Trong Các Vụ Epstein Và Maxwell. - Dân Chủ Chuẩn Bị “Ăn Miếng Trả Miếng” Trong Cuộc Chiến Vẽ Lại Khu Vực Bầu Cử. - Nguy Cơ Tăng Thuế Giữa Hoa Kỳ Và Trung Quốc - Úc Sẽ Công Nhận Nhà Nước Palestine Tại Liên Hiệp Quốc. - Israel Cảnh Báo Khamenei Sau Khi Iran Công Bố Danh Sách Mục Tiêu Tấn Công. - Thăm Dò Gallup: Người Mỹ Ngày Càng Nhìn Nhận Tích Cực Về Di Dân. - Nasa Lập Kế Hoạch Đặt Lò Phản Ứng Hạt Nhân Trên Mặt Trăng. - Trump Yêu Cầu Các Trường Đại Học Chứng Minh Không Xét Đến Chủng Tộc Trong Tuyển Sinh.
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.