Hôm nay,  

Lập Ủy Ban 12 Nghị Sĩ Soạn Đề Luật Giảm Chi Ngân Sách

25/07/201100:00:00(Xem: 3926)

Lập Ủy Ban 12 Nghị Sĩ Soạn Đề Luật Giảm Chi Ngân Sách; Chủ Tịch Hạ Viện Boehner: Đề Nghị Thu 800 Tỉ MK Cho Ngân Sách

WASHINGTON - Nhu cầu thương lượng trần nợ công để giảm thiếu hụt ngân sách đưa tới việc thành lập 1 ủy ban nhiều quyền lực mà nhà báo gọi là "siêu QH."
Cơ chế này gồm thành viên từ 2 Viện lập pháp và 2 đảng, không đâu trong hiến pháp nói tới, nhưng sẽ đuợc ban cấp những quyền lực mới và ngoại lệ.
Theo kế hoạch do các nghị sĩ Harry Reid và Mitch McConnell, thủ lãnh 2 đảng tại Thượng Viện chủ trương, ủy ban 12 nghị sĩ này sẽ soạn đề luật để 2 Viện thông qua theo thủ tục tốc hành mà không tu chính. Với hậu thuẫn mạnh của các nhà lãnh đạo 2 phe, sản phẩm của "siêu QH" có nhiều cơ hội thông qua và nhanh chóng trở thành luật. Vì không có trách nhiệm như QH bình thường, siêu QH có thể dễ dàng cắt giảm chi phí của các chương trình xã hội.
Các nhà thương thuyết đang thảo luận về hạ giảm thuế cho người mua nhà và giảm thuế cho các tiết kiệm góp quỹ hưu dưỡng, là những điểm khó quyết định trong tiến trình lập pháp thông thường.
Chủ tịch Hạ Viện John Boehner coi siêu QH là trung tâm điểm trong đề nghị phút chót về thương lượng trần nợ công và ý kiến của ông đã bắt đầu đuợc lưu ý từ tối Thứ Bảy. Siêu QH sẽ quyết định tăng trần nợ công ngắn hạn - quyết định gia hạn thứ 2 đòi hỏi tìm kiếm 1 sự giảm chi tối thiểu, và đuợc giả định gồm có ít nhất 1 số tăng thu.
Như TT Obama đã nói trước khi chủ tịch Boehner ngưng thương luợng hồi chiều Thứ Sáu, rằng "Nếu là không cân đối, thì đó là sự không cân đối vì không có đủ nguồn thu".
1 phụ tá lập pháp DC tiêát lộ: phiá DC đòi gia hạn trần nợ công qua cuộc bầu cử 2012.
Theo giải thích từ phát ngôn viên của chủ tịch Beohner, vì 2 bên không thể thương lượng 1 kế hoạch lớn, giải pháp ngắn hạn là không thể tránh.
Ông Obama từng có ý ưa thích cơ chế "ủy hội" để cắt giảm các chương trình xã hội - không lâu sau ngày nhậm chức, ông đã thành lập "ủy hội trách nhiệm ngân sách và cải tổ". Bạch Ốc đưa ra 2 ứng viên chủ tịch, đầu tiên là nghị sĩ Alan Simpson (CH-Wyoming), người nổi tiếng với câu nói ngụ ý chính phủ Hoa Kỳ là con bò sữa có tên 310 triệu núm vú, và sau là cựu chánh văn phòng Erskine Bowles của TT Clinton. 2 vị ấy đề nghị những điều không gây ngạc nhiên là ngưng giảm thuế với doanh nghiệp lớn và người giàu, giảm chi với Medicare. Medicaid, phúc lợi của cựu chiến binh, và 1 số chương trình xã hội khác. Ủy hội này cần đa số 14/18 phiếu để đưa đề luật qua QH biểu quyết. Với "siêu QH", đa số thường là đủ.

Trong khi đó, liên đến thương lượng nợ công, một bản tin khác nói rằng Bộ Trưởng Timoty Giethner cho biết thương lượng trần nợ công sẽ xong đúng kỳ hạn. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Bộ trưởng ngân khố Timothy Geithner tuyên bố: Hoa Kỳ vỡ nợ là điều không thể nghĩ ra - ông nói: cuộc thương lượng về trần nợ công sẽ xong kịp kỳ hạn ngày 2-8. Theo lời ông: điều hệ trọng là Lập Pháp chấp nhận nâng trần nợ công cho đến sau muà bầu cử 2012.
Ông Geithner phát biểu qua chương trình "State of the Union" của CNN: các nhà lãnh đạo biết rằng họ cần đồng ý điều sẽ thông qua 2 Viện lập pháp và TT có thể thỏa thuận. Ông nhấn mạnh "Điều chúng ta không thể làm, vì vô trách nhiệm, là để mối đe dọa vỡ nợ treo lơ lửng phiá trên nền kinh tế Hoa Kỳ trong 1 thời gian dài hơn".
Trong cuộc phỏng vấn ông chủ nhật, bộ trưởng ngân khố Geithner nhận rằng kinh tế trì trệ trong nửa năm qua và hi vọng khá hơn trong 6 tháng sau. Ông cũng nói : tỉ lệ thất nghiệp hiện tại là cao đến mức không thể chấp nhận.
Một bản tin khác cho biết Chủ tịch Hạ Viện Boehner đưa ra đề nghị gồm nguồn thu ngân sách 800 tỉ đô la vẫn chờ. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện John Boehner tuyên bố sáng chủ nhật : đề nghị sau cùng của ông gồm nguồn thu ngân sách 800 tỉ MK trong 10 năm còn đặt trên bàn thương luợng - ông khẳng định : trong kế hoạch nâng trần nợ công, nguồn thu mới như thế là công bằng hơn và bằng phẳng hơn, không tăng thuế nhiều.
Phía DC khăng khăng đòi giảm chi thật sự. Ông Boehner đã loan báo rút lui hôm Thứ Sáu, không thương lượng tiếp - trong khi xác nhận ý muốn dàn xếp, ông Beohner nói "Nếu không thế, tôi và các đồng viện sẵn sàng tiến tới theo cách riêng".
Theo 1 phụ tá lập pháp, ông Boehner mong muốn có thỏa hiệp truớc lúc các thị trường tài chính châu Á mở cửa vào sáng Thứ Hai. Nhưng, trong cuộc phỏng vấn sáng chủ nhật, ông hạ thấp mối quan ngại áy. Ông nói "Trong lúc thị trường tài chính châu Á là quan trọng, đây là vấn đề về kinh tế Hoa Kỳ và việc làm trong nước". Ông nói "Nếu chúng ta không làm công việc nghiêm trang về kiểm soát nợ, không khác gì treo tấm mền uớt phiá trên đất nước Hoa Kỳ".
Một bản tin khác vào chiều Chủ Nhật của hãng thông tấn AP cho biết rằng với bế tắc thương lượng nợ công của lưỡng đảng, các dân biểu Cộng Hòa tại Hạ Viện và các nghị sĩ Dân Chủ tại Thượng Viện đã sẵn sàng trở lại các kế hoạch khẩn cấp trong hy vọng trấn an các thị trường tài chánh thế giới rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tránh khỏi việc vỡ nợ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.