Hôm nay,  

Tin Ngắn Hoa Kỳ

10/09/201100:00:00(Xem: 2925)
Tin Ngắn Hoa Kỳ

NS Jon Kyl Dọa: Nếu Cắt Thêm Quân Phí Sẽ Bỏ ‘Siêu Ủy Ban’

WASHINGTON - Nhân vật số 2 của đảng CH tại Thượng Viện nói ông sẽ bỏ "siêu ủy ban" đuợc giao sứ mạng quyết định các giảm chi để kiểm soát thiếu hụt ngân sách nếu có nỗ lực cắt giảm thêm ngân sách quốc phòng.
Nghị sĩ Jon Kyl, dân cử của tiểu bang Arizona, thông báo như thế tại 1 buổi hội thảo về quốc phòng sau phiên họp đầu tiên của siêu ủy ban.
Thỏa hiệp lưỡng đảng và Lập Pháp thông qua hồi đầu Tháng 8 đòi hỏi giảm quân phí 350 tỉ MK trong 10 năm.
Tại phiên họp đầu tiên của siêu ủy ban, nghị sĩ Jon Kyl tỏ ý lạc quan về khả năng giảm thiếu hụt ngân sách 1500 tỉ MK - sau đó, ông lên tiếng tại buổi hội thảo đuợc American Enterprise Institute và Heritage Foundation bảo trợ.

+++++

Sơ Kết Bão Lee: 100,000 Dân Di Tản, 12 Người Chết; Nước Ngập Lụt Do Bão Lee Bắt Đầu Rút Tại Vùng Đông Bắc

WILKES-BARRE - Ngập lụt rộng lớn sau nhiều ngày mưa bắt đầu rút tại vùng đông bắc.
Bão Lee gây ngập lụt từ Virginia đến New York, buộc di tản gần 100,000 dân và ít nhất 12 người thiệt mạng.
Thiệt hại tập trung 2 bên sông Susquehanna, tại Binghamton (New York) và tại Wilkes-Barre (Pennsylvania) và tại các cộng đồng hạ lưu thuộc tiểu bang Maryland.
Sở khí tượng báo cáo: nước sông Susquehanna dâng tới đỉnh điểm 38 feet hồi tối Thứ Năm, là thấp hơn đê và không bằng nước ngập gây ra do bão Agnes năm 1972.
Nước ngập tại Binghamton và các cộng đồng bao quanh bắt đầu rút từ sáng Thứ Sáu, nhưng chưa biết khi nào dân di tản trở về.
Hậu quả của mưa lớn nhiều ngày làm đóng nhiều phần của xa lộ vòng đai Capital Beltway ở quận Fairfax - vài nơi gần thủ đô Washington, đuờng đã mở lại cho xe cộ lưu thông từ hôm Thứ Tư.
Từ rạng sáng Thứ Sáu, TT Obama tuyên bố tình trạng khẩn cấp với các tiểu bang New York và Pennsylvania, mở đường cho tài trợ liên bang.
Dân di tản của Wilkes-Barre và vùng phụ cận đuợc thông báo ở lại nhà tạm trú đến ngày Thứ Bảy hay Chủ nhật.

+++++

Thợ Làm Việc Ngày Đêm Để Tái Lập Điện Tại San Diego

SAN DIEGO - Dòng điện đã được tái lập với 1.4 triệu khách hàng tại quận San Diego sau khi lực lượng sửa chữa làm việc ngày đêm tiếp theo vụ mất điện do 1 công nhân vô ý gây ra - 1 số khu vực thuộc California, Arizona và Mexico cũng bị ảnh hưởng.
Các trường học và bãi biển của San Diego còn đóng cửa.
Công ty điện cho biết điện mất từ 4 giờ chiều hôm Thứ Năm với 1.4 nhà và cơ sở thương mại. Các viên chức loan báo điện cũng đã đuợc tái lập với 180,000 khách hàng ở Mexico và 56,000 khách hàng Arizona.
Viên chức của công ty điện xác nhận mất điện xẩy ra khi 1 người thợ gỡ 1 dụng cụ theo dõi tại 1 trạm biến điện ở vùng tây nam Arizona - cũng có thể nhiệt độ quá nóng trong vùng gây ra vấn đề với đường dây truyền tải điện.
2 bên biên giới Mexico, cảnh sát tăng cường an ninh đề phòng tệ nạn hôi của, nhưng không vụ nào xẩy ra.
Nhà báo nhắc lại: năm 2003, mất điện tại vùng đông-bắc và trung-tây ảnh hưởng 50 triệu người.

+++++

Bank of America Sẽ Cắt 40,000 Việc Làm; Bank Of America: Cổ Phiếu Mất Giá Tới 50%

BANGALORE - Báo The Wall Street Journal dẫn nguồn tin thông thạo cho hay các viên chức lãnh đạo Bank of America đang thảo luận khả năng bỏ bớt gần 40,000 việc làm trong đợt đầu của kế hoạch tái tổ chức.
Tờ Journal đưa tin: con số sau cùng có thể thay đổi trong mục tiêu giảm trong 1 năm với nhân số hiện là 280,000 người.
Phóng viên không thể liên lạc với các viên chức thẩm quyền để dò hỏi.
Tờ báo cho biết các viên chức họp hôm Thứ Năm tại bản doanh của BofA ở Charlotte (North Carolina), và họp tiếp ngày Thứ Sáu để ra các quyết định sau cùng, hoàn tất 5 tháng làm việc.
Các nhà đầu tư đốc thúc lãnh đạo BofA tăng tiến khả năng vận hành sau khi thua lỗ 4 trong 6 quý, và cổ phiếu mất giá gần 50%.
Báo Journal nhắc lại: đợt tinh giản này có thể vuợt quá kế hoạch giảm nhân lực năm 2008 đề nghị bỏ bớt từ 30,000 đến 35,000 công việc trong 3 năm gây ra bởi kinh tế đình đốn và dự định sáp nhập Merrill Lynch.
Hồi đầu tháng, báo The Charlotte Observer đã đưa tin BofA đang bàn kế hoạch giảm nhân lực 25,000 đến 30,000 trong 5, 6 năm tới.

+++++


17 Điểm Giảm Thuế Của Obama: Không Giúp Ích Cho Hãng Nhỏ

NEW YORK - TT Obama thông qua 17 điểm giảm thuế và cấp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ trong năm qua - nhưng, về mặt tạo ra việc làm, những biện pháp này không giúp ích bao nhiêu.
Quy mô của các giảm thuế và tín dụng là quá hạn hẹp. Trong 1 số trường hợp, thủ tục là quá rườm rà để đưa doanh nghiệp vào "chiến trường tuyển dụng".
Kinh tế gia Bill Dunkelberg của National Federation of Independent Business (NFIB) nhận xét "Ông Obama loan báo những điều đó là đẹp, nhưng vấn đề là bao nhiêu doanh nghiệp tạo ra thay đổi - nếu tôi tặng ông quà bằng tiền thông qua 1 hình thức giảm thuế nào đó, sao ông có thể bất ngờ muốn tuyển người"". Ông giải thích: giảm thuế không làm thay đổi giá trị mà 1 công nhân đem lại cho doanh nghiệp.
Gần phân nửa trong 17 điểm giảm thuế bao gồm trong văn bản của Small Business Jobs Act thông qua trong Tháng 9-2010.
Tại cơ quan nghiên cứu không phe phái Urban-Brookings Tax Policy Center, chuyên gia Joseph Rosenberg phát biểu "Sự thật là rất khó để theo dõi ảnh hưởng của giảm thuế với số việc làm tạo ra".

+++++

Ứng Viên TT Bachman: Chống Kế Hoạch Việc Làm Của Obama

WASHINGTON - Dân biểu Michelle Bachman, 1 trong các ứng viên TT của đảng CH, cho biết bà rất thất vọng với bài diễn văn về phát triển việc làm của TT Obama, và kêu gọi Lập Pháp không thông qua.
Phát biểu về bài nói chuyện tối Thứ Năm của lãnh đạo Hành Pháp, bà Bachman nói "Rõ ràng đó chỉ là nối tiếp của những chính sách đã thất bại mà TT đã đề ra trong quá khứ".
Bà cảm thấy bị xúc phạm khi trong phần đầu của bài diễn văn ông Obama yêu cầu Lập Pháp chấm dứt "trò xiếc chính trị" và hành động để giúp nền kinh tế phát triển.
Bà Bachman đả kích cụ thể đề nghị gia hạn giảm thuế với phiếu lương. Bà mô tả sáng kiến ấy là nghèo nàn.
Bà Bachman đề ra kế hoạch riêng 9 điểm, gồm các biện pháp như là thu hồi luật y tế cải tổ, rút lại các giám sát tài chính và tăng xuất cảng.
Bà chê trách các chính sách của TT Obama đã hành động như là trộm cắp tiền của các thế hệ sau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.