Hôm nay,  

Niềm An Ủi Cho Trần Củng Sơn - Một Thoáng 26 Năm :Tình đồng nghiệp và Tình đồng hương

21/03/201200:00:00(Xem: 11143)
Thư Sinh 

Bầu không khí chộn rộn tốn bộn tiền đến độ… xót ruột bởi những buổi tiệc Tân niên đã qua rồi. Thế mà, sinh hoạt cộng đồng ngày Chủ nhật 18 tháng 3 tuần qua, cũng ì xèo không kém, với những buổi họp mặt lễ lạc sau đây :

- Lễ tưởng niệm Hai bà Trưng, do Hội Người Việt Cao Niên vùng vịnh Cựu Kim Sơn , diễn ra vào lúc 11 giờ sáng.

- Tiệc gây quỹ cho ứng cử viên Trương Tâm, do một số đoàn thể và thân hào nhân sĩ , vào lúc 11 giờ sáng.

- Tiệc Tân niên của Hội Ái Hữu cựu học sinh Chu Văn An cũng vào lúc 11 giờ sáng.

- Ra mắt cuốn sách “Động đất- Sóng thần- Phóng xạ , do học giả Đỗ Thông Minh mang từ Nhật qua , vào lúc 12 giờ trưa.

Hội đoàn , đoàn thể ở vùng Bắc Cali này đông vô kể . Nhưng trùng ngày trùng giờ như mấy sinh hoạt nêu trên , rất hiếm xảy ra. Nếu tính đổ đồng, mỗi buổi họp kéo dài 3 giờ, thì kể như buổi ra mắt sách “ Một thoáng 26 năm “ của ký giả Trần Củng Sơn, sẽ rơi vào tình trạng ế khách.

Vậy mà, “ kẻ độc hành bên giòng lịch sử “ (1) lại ăn trùm!

Tôi có thể giải thích hiện tượng “ ngựa về ngược “ này, qua câu nói của một vị niên trưởng ngồi cạnh tôi. Ông bảo :

- “Nhìn Trần Củng Sơn ký sách lia lịa , tôi mới thấy các cậu thương nhau thật ! “

tran_cung_son_4_chu_but___tcs_medium

Phạm Phú Nam, Trần Củng Sơn, Nguyễn Xuân Nam, Nguyễn Tâm

Hai chữ “ các cậu “ mà ông niên trưởng đề cập đến, chính là anh chị em trong làng báo Bắc Cali đấy thôi ! Và kể ra, ông niên trưởng để ý tới làng báo kỹ lắm, chớ không bỡn. Tuy không làm báo, nhưng ông niên trưởng có tính phổi bò này vẫn thường giao du với anh em làng báo qua những lần cà phê cà pháo. Nên ông biết, nhiều lúc anh em cãi cọ như mổ bò, nhưng nếu cần tương trợ, thì họ lại mặn mòi với nhau thật chí tình. Thế nên, trong buổi ra mắt sách của mình, Trần Củng Sơn thỉnh được bốn vị chủ báo , cùng “đề huề “ leo lên sân khấu. Bốn ông, gồm : Lê Văn Hải (Thằng Mõ), Nguyễn Tâm (Saigon USA), Phạm Phú Nam (Thị Trường Tự Do), và Nguyễn Xuân Nam (Cali Today).

Cả 4, chưa chắc đã đồng thuận với nhau trong rất nhiều vấn đề, liên quan đến mọi lãnh vực. Giờ, mỗi người một vẻ, họ đã vẽ lên được chân dung đích thực của Trần Củng Sơn và đồng thời , bắc được nhịp cầu thông cảm giữa anh với những độc giả khó tính, vốn rất kỵ với lối phê bình thẳng thắn của anh qua một số bài báo.

Tôi cho đấy là tình đồng nghiệp, và cũng là nguồn an ủi khích lệ rất cần thiết cho Trần Củng Sơn, trong suốt 26 năm làm nghề báo.

Mà tình đồng nghiệp không chỉ giới hạn nơi bốn vị chủ báo. Vì Trần Củng Sơn còn cộng tác với nhiều cơ quan truyền thông khác nữa, nên tất cả đều giúp anh quảng bá buổi ra mắt sách : Đài phát thanh Quê Hương, chương trình phát thanh Cư An Tư Nguy, các tuần báo Việt Tribune, Tin Việt News, Phụ Nữ Cali, các nhật báo Việt Báo, Thời Báo, Cali Today…

tran_cung_con_chao_co_medium

Quan khách chào cờ Hoa Kỳ & Việt Nam Cộng Hòa
Nếu tôi lỡ bỏ sót tên một đồng nghiệp nào, thì xin vì … tình đồng nghiệp, các bạn bỏ qua cho. Nói chung, buổi ra mắt sách thành công, chính là nhờ hiệu quả của ngành truyền thông báo giới chúng ta.

Ở đây, tôi không dám nói đến “sức mạnh của truyền thông“. Vì làm như vậy, chẳng khác nào mình tự phô trương thứ nội lực phi thường toát ra từ ngòi bút . Nhưng tôi muốn mở cuốn sách “Một thoáng 26 năm“ và tìm đọc lại bài viết về cái chết của Cô Trần Thị Bích Câu. Bài viết mang tựa đề “Khi người Cảnh sát có máu lạnh” , đã là một trong những đóng góp của làng báo Bắc Cali, biến câu chuyện Trần Thị Bích Câu thành một biến cố lớn, làm rúng động chính quyền thành phố San Jose, khiến giới truyền thông Hoa Kỳ cũng phải nhập cuộc.

Phụ hoạ cho bài viết, còn có hai tấm ảnh chụp cảnh Luật sư Nguyễn Tâm và cô chuẩn nghị viên Madison Nguyễn đang dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối hành động thô bạo của cảnh sát thành phố San Jose.

Cả bài viết và hai bức ảnh được Trần Củng Sơn ghi : San Jose 19-7-2003. Sau ngày ấy, ông Luật sư Nguyễn và cô nghị viên , như nước với lửa !

Sau gần chín năm trời, ngày chủ nhật 18 tháng 3 năm 2012 vừa qua, trong vai trò phụ với MC Thanh Vũ, Luật sư Nguyễn Tâm đã chào đón vị Phó Thị trưởng thành phố San Jose Madison Nguyễn , và ân cần mời cô phó lên ngồi hàng ghế đầu !

Ông Luật sư Tâm cũng tỏ cử chỉ đẹp như vậy đối với ứng cử viên Trương Tâm.

Đối với tôi, đây là một cử chỉ lịch sự, rất đẹp , và đáng ghi nhớ nhất trong buổi ra mắt sách.

Có thể nói, tôi là một người đứng giữa. Trong quá khứ, tuy ủng hộ cô Nguyễn, nhưng lúc nào gặp ông Luật sư Nguyễn, tôi vẫn bắt tay dzui dzẻ.

Nhưng tôi cũng không biết phải giải thích sự kiện trên, làm sao cho đúng ý mọi người.

Vì nếu bảo rằng ông Luật sư Nguyễn đã quên đi câu chuyện cũ, để cùng cô Phó Thị trưởng Nguyễn hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho cộng đồng người Việt tị nạn, e rằng , tôi sẽ làm phật lòng quý ông quý bà đang chống Cộng hết mình.

Còn nếu cho rằng ông Luật sư Nguyễn chỉ làm đúng theo thủ tục ngoại giao Protocol, thì tôi lại không vừa ý những quý bà quý ông đã từng ủng hộ cô Phó hết mình.

Đúng lúc đang ở thế tấn thoái lưỡng nan, tôi bỗng nhận được cú điện thgoại từ một thân hữu, cũng là một người ủng hộ ra mắt sách… hết mình !

tran_cung_son_tcp___hoa_hau_medium

Nội dung cuộc điện đàm , có nhắc đến rất nhiều tên tuổi quen thuộc hiện diện trong buổi ra mắt sách :

- Hoà Thượng Thích Giác Lượng và phái đoàn chư tăng đến từ Fresno

- Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Phó Tổng Thư Ký Đảng Dân Chủ , một người đang đổ hết công sức vào việc xây dựng khu công viên văn hoá Việt.

- Ông Ngô Tôn, trưởng ban giám sát Lực Lượng sĩ quan Thủ Đức Bắc Cali

- Niên trưởng Nguyễn Mộng Hùng, ban giám sát cộng đồng Việt Nam Bắc Cali, chủ tịch Little Saigon Foundation

- Ông Trương Tâm, ứng cử viên chức nghị viên khu vực 4

- Bác sĩ Trần Công Luyện, cựu chủ tịch Tập Thể Chiến sĩ Tây Bắc Hoa Kỳ

- Ông Từ Hiếu Côn, giám đốc nhà xuất bản Hương Quê, người đã hào phóng giúp Trần Củng Sơn trong việc in ấn cuốn sách.

- Cựu Dân Biểu Nguyễn Công Hoan, thường được gọi là “ Dân biểu hai chế độ “

Và còn nhiều, nhiều nữa.

Chỉ “điểm danh “ những nhân vật kể trên thôi, ta đã thấy họ đại diện cho mọi khuynh hướng khác nhau. Nhất là trong vụ Little Saigon và vụ Recall, đã làm tốn biết bao nhiêu giấy mực của giới truyền thông báo chí.

Nay, họ đến với anh ký giả “hành nghề cắt cỏ“ Trần Củng Sơn, đứng nghiêm chỉnh , cùng nhau hát quốc ca Việt Nam Cộng Hoà, và cùng dành đúng một phút im lặng để tưởng nhớ đến các anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia.

Họ đến với Trần Củng Sơn, mà chẳng cần xướng danh, như những buổi ra mắt sách khác thường làm.

Họ đến,chăm chú lắng nghe các diễn giả nói về Trần Củng Sơn, và thưởng thức một chương trình văn nghệ rất phong phú và đầy nghệ thuật. Tuy là những ca sĩ “ cây nhà lá vườn “, nhưng họ đã trình diễn thật xuất sắc những bản tình ca của Trần Chí Phúc.

Tất cả những hình ảnh trên, trong một buổi ra mắt sách, đều lạ và đẹp quá đi chớ!

Thế mới biết, trong thời hoàng hôn của báo chí và sách vở tiếng Việt, vẫn còn nhiều người yêu sách. Vẫn còn nhiều người trân quý những người viết sách như Trần Củng Sơn.

Và như vậy, hẳn Trần Củng Sơn cũng cảm thấy nhẹ nhõm sau buổi ra mắt sách, cộng với hai niềm an ủi dành cho anh: “Tình đồng nghiệp và tình đồng hương.“

Thư Sinh

(1): Muợn mấy chữ này của Luật sư Nguyễn Tâm, chủ nhiệm bán tuần báo Saigon USA

Quí vị ở xa muốn mua sách Trần Củng Sơn- Một Thoáng 26 Năm, xin liên lạc nhả xuất bản Hương Quê (408) 573-1988, email: [email protected]; hoặc liên lạc tác giả: [email protected]; hoặc đến tiệm sách nhạc Hương Giang Music trong khu Lion Plaza, San Jose, (408) 274-8007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.