Hôm nay,  

Lê Duy, SV Đại Học Santa Ana Được Tuyên Dương Toàn Quốc, Từ Không Thạo Tiếng Anh Trở Thành Sinh Viên Thành Công Trong 54 Tháng

22/05/201200:00:00(Xem: 9358)
(Tin từ Santa Ana)— Anh Lê Duy, sinh viên đại học Santa Ana College vừa được tuyên dương là một trong 20 sinh viên hàng đầu cấp đại học cộng đồng trên nước Mỹ khi hội Phi Theta Kappa (PTK) chọn anh cho giải Guistwhite Scholar. Duy sống tại thành phố Santa Ana và vừa được vinh danh tại đại hội hàng năm của hội PTK tại Nashville. PTK là hội danh dự quốc gia, được lập ra để tuyên dương và khuyến khích thành tích học tập của sinh viên đại học hệ 2 năm.

Giải Guistwhite Scholars dựa trên thành tích học tập, khả năng lãnh đạo và sự tham gia trong các công tác của hội PTK.Một hội đồng giám khảo độc lập đã chọn người sinh viên 19 tuổi đang học ngành sinh hoá với điểm học lực 4.0 này trong số hơn 2,240 ứng viên. Mỗi người đoạt giải được trao một huy chương tưởng lục và một học bổng 5 ngàn đô-la để học tiếp lên đại học 4 năm.

Nhưng niềm vinh dự không chỉ dừng tại đây. Vào đầu mùa xuân này, Lê Duy được chọn trao giải 2012 Coca-Cola Community College All-California Academic Team Gold Scholar, là giải vàng năm 2012 cho sinh viên xuất sắc cấp đại học cộng đồng trên toàn tiểu bang California do hãng Coca-Cola trao tặng. Tổ chức Coca-Cola Scholars Foundation đã bảo trợ cho chương trình khen thưởng những đội sinh viên xuất sắc cấp đại học cộng đồng với 50 giải vàng, 50 giải bạc và 50 giải đồng. Giải này gồm một huy chương đặc biệt và một học bổng 1 ngàn 500 đô-la.

Lê Duy sinh ra ở Việt Nam và sang định cư tại Hoa Kỳ với mẹ chưa đầy 5 năm trước. Duy cho biết là từng học tiếng Anh bên Việt Nam nhưng vẫn còn nói tiếng Anh với giọng Việt và không hiểu những từ ngữ thông tục và khi người ta nói nhanh. Duy nhớ lại năm đầu đi học bên Mỹ tại trường trung học La Quinta High School thật là khó khăn. Nhưng Duy không nản chí và cuối cùng cũng tốt nghiệp trung học và lên được đại học Santa Ana College (SAC) vào tháng Tám năm 2010.

Tại trường Santa Ana College, các giáo sư và những người cố vấn đã khuyến khích Duy tham gia các sinh hoạt trong trường và chăm chú học cho giỏi.Duy đã luôn ghi nhớ lời khuyên bảo! Duy đã cố gắng học và sinh hoạt hết mình đến nỗi nhiều khi Duy tiếc là không có đủ thời giờ cho bản thân hay gia đình.

duy_le_sal_addotta_medium

Lê Duy (phải) và GS Sal Addotta tại sân trường Santa Ana College. (Photo SAC)
Ngoài việc học toàn thời gian với toàn các lớp danh dự, Duy còn giúp đỡ các sinh viên khác qua vai trò là người kèm môn toán.Tại Math Center, là phòng hướng dẫn của khoa toán, Duy giúp thực hiện các buổi hướng dẫn cách giải những bài toán khó.

Học nhiều lớp và tham gia trong nhiều sinh hoạt, Duy thường có mặt ở trường từ 8 giờ sáng đến 10 giờ tối. Duy tham gia trong Associated Student Government, là hội sinh viên toàn trường, đại diện cho sinh viên toán và khoa học; là thành viên ban cố vấn (Advisory Board) cho SACs Student Leadership Institute, là hội sinh viên lãnh đạo của trường SAC; và giúp tổ chức các sinh hoạt cho tháng vinh danh phụ nữ (Womens History Month) và vinh danh người da đen (Black History Month).Duy đến dự các buổi họp của hội Phi Theta Kappa ngay cả trước khi được tham gia vào hội. Dường như nhiều sinh hoạt tại trường như vậy vẫn chưa đủ, Duy còn tình nguyện giúp dạy tiếng Việt và văn hoá Việt cho các em từ 10 đến 12 tuổi tại một trường Việt ngữ.

“Một trong những thử thách là không có đủ thời giờ.Nhiều khi mình cảm thấy quá tràn ngập,” Duy cho biết như vậy. “Tôi đã quen với việc có mặt ở trường 12 giờ một ngày. Cân bằng mọi sinh hoạt là một thử thách cho khả năng sắp xếp thời gian của mình, nhưng mình nghiệm ra rằng, mình đã trở thành người chỉ huy khi mình chủ động.”

Lâu lâu thì Duy tự thưởng cho mình điều mà Duy cho là niềm vui tội lỗi.Cũng không có gì ghê gớm, chỉ là xem một bộ phim hay một trong những chương trình truyền hình mà Duy ưa thích như Glee hoặc Modern Family, nhưng chỉ một chút thôi.

Duy cho biết rằng mẹ đã cho Duy niềm cảm hứng. “Mẹ luôn tin tưởng mình. Mình muốn học giỏi nhất vì mẹ.”

Trong những năm học tại SAC, mà thật ra đã bắt đầu từ khi Duy còn học trung học và lấy lớp đại học vào mùa hè, Duy đã sớm tìm ra cách để đạt được mục tiêu. Phương châm của Duy là “Luôn tự tin và có tham vọng.” Khi nhiều sinh viên gặp khó khăn ghi danh những lớp muốn học hay cần học vì số lớp bị cắt giảm, Duy biết cách uyển chuyển, ghi tên vào danh sách chờ chỗ trống, và kiên trì theo đuổi giấc mơ.

Duy dự tính sẽ chuyển lên học tại trường đại học University of California, Berkeley vào học kỳ mùa thu để học lấy bằng tiến sĩ ngành sinh vật học. Duy chưa định rõ là sẽ theo đuổi chuyên ngành vi sinh học hoặc sinh học thần kinh, nhưng Duy biết rằng mình đã sẵn sàng cho chặng kế tiếp.

Vài nét về Khu Học chánh Đại học Cộng đồng Rancho Santiago

Khu Học chánh Đại học Cộng đồng Rancho Santiago (Rancho Santiago Community College District, viết tắt là RSCCD) đặt ra tôn chỉ là sẽ đáp ứng nhu cầu giáo dục của một cộng đồng không ngừng thay đổi và đem lại các chương trình và dịch vụ giáo dục ưu tú. Santa Ana College và Santiago Canyon College là các trường đại học cộng đồng công lập trực thuộc Khu Học chánh RSCCD, phục vụ cư dân các thành phố Anaheim Hills, phía đông Garden Grove, Irvine, Orange, Santa Ana, Tustin và Villa Park. Cả hai trường đại học có các chương trình giáo dục chuyển tiếp lên đại học bốn năm, các chương trình huấn nghệ, các lớp nâng cao kiến thức cá nhân hay trình độ chuyên môn, các chương trình huấn luyện được soạn riêng theo yêu cầu của cơ sở kinh doanh hay theo ngành nghề, và các chương trình đào tạo y tá, lính chữa lửa và nhân viên thi hành công lực. (Bản tin do trường gửi)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.