Hôm nay,  

BPSOS: Thành Quả Năm 2012

06/02/201300:00:00(Xem: 3567)
Nhân năm mới, chúng tôi ôn lại công việc của năm vừa qua nhằm tri ân biết bao vị ân nhân đã giúp đỡ và tiếp tay, cũng như để hoạch định công việc cho năm mới. Một năm 12 tháng, chúng tôi liệt kê dưới đây 12 thành quả tiêu biểu của năm qua trong những lãnh vực khác nhau. Các thành quả tiêu biểu này, và những thành quả không ghi ra đây, đạt được là nhờ sự yểm trợ của nhiều trăm tình nguyện viên và nhiều ngàn mạnh thường quân.

1. Bảo vệ tị nạn: Can thiệp thành công cho trên 60 đồng bào lánh nạn ở Thái Lan được tư cách tị nạn, trong đó trên 30 người đã đến Hoa Kỳ định cư; tiếp tục can thiệp cho một số nhà tranh đấu cho nhân quyền định cư tị nạn trực tiếp ở Hoa Kỳ. Từ năm 2007 đến giờ, BPSOS đã giúp hồ sơ pháp lý cho gần 400 đồng bào xin tị nạn cộng sản và cứu trợ trên 160,000 USD cho khoảng 100 trong số họ.

2. Chiến dịch Cứu Cồn Dầu: Đạt được hầu hết các mục tiêu đưa ra từ tháng 7 năm 2010: (1) đa số các giáo dân Cồn Dầu đi lánh nạn ở Thái Lan và Mã Lai đã được xét là tị nạn, (2) đẩy lùi áp lực của chính quyền lên các giáo dân Cồn Dầu bám đất giữ xứ đạo, (3) sau gần 3 năm Giáo Xứ Cồn Dầu vẫn tồn tại. Trong mấy tháng qua, nhiều giáo dân Cồn Dầu vừa đến định cư ở Hoa Kỳ từ Thái Lan đã lên đường tiếp sức đẩy mạnh Chiến Dịch Cứu Cồn Dầu.

3.Bài trừ nạn buôn người: Phanh phui đường dây buôn người từ Việt Nam sang Nga ảnh hưởng đến hàng ngàn hay chục ngàn nạn nhân; phối hợp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Bộ Nội Vụ Nga để can thiệp cho gần 200 đồng bào. Hỗ trợ cho trên 20 hồ sơ nạn nhân ở Hoa Kỳ. Tiếp tục giải cứu nhiều đồng bào bị buôn bán vào vòng lao nô hay mãi dâm ở Mã Lai và Đài Loan. Vận động quốc tế thành công để áp lực Việt Nam ký Hiệp Định Thư LHQ về chống buôn người. Phá vỡ một đường dây buôn người từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Trong 5 năm qua, Liên Minh Bài Trừ Nô Lệ Mới Ở Á Châu (CAMSA) do BPSOS chủ xướng đã giải cứu trên 4000 nhân nô lệ lao động và tình dục, trong đó khoảng 3000 là đồng bào Việt Nam.

4. Vận động dân chủ: Giới thiệu các tiếng nói dân chủ trong nước với thế giới, qua trang blog Tiếng Nói Việt Nam Cho Dân Chủ (dvov.org) với 10 ngàn đợt truy cập đến từ 77 quốc gia trên thế giới. Khởi xướng cuộc vận động các dân biểu Hoa Kỳ “đỡ đầu” tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Đề cử Ts Cù Huy Hà Vũ cho giải nhân quyền Front Line Defenders. Tổ chức vận động hành lang Quốc Hội với sự tham dự của trên 500 đồng hương đến từ trên 40 tiểu bang. Cứu trợ $38,000 cho 10 nhà hoạt động dân chủ bị tù hay bách hại; tính từ năm 2008 tổng số là $177,000 cho 46 người.

5. Chặn quyền lợi mậu dịch cho Việt Nam: Chiến dịch “Người Mỹ Gốc Việt Đòi Tài Sản” đã huy động được trên 25,000 chữ ký và trên 60 vị dân biểu và thượng nghị sĩ lên tiếng với Hành Pháp Obama, nhằm chặn đặc quyền mậu dịch cho Việt Nam với lý do đã tước đoạt tài sản của công dân Hoa Kỳ. Việt Nam từng kỳ vọng sẽ được ban cấp hai quyền lợi mậu dịch lớn với Hoa Kỳ trước cuối năm 2012 để cứu nguy nền kinh tế đang tụt dốc.

6. Đào tạo giới trẻ: Huấn luyện và hướng dẫn về học vấn và đức dục cho 730 thanh thiếu niên ở các tiểu bang Georgia, New Jersey, Pennsylvania, Texas, Virginia và Alabama. Yểm trợ các nhóm lãnh đạo trẻ được thành lập ở Camden, Philadelphia, DC, Atlanta, Dallas-Fort Worth và San Jose. Tham gia huấn luyện lãnh đạo trẻ cho các cộng đồng Á Châu. LEAP, tổ chức đào tạo lãnh đạo hàng đầu trong cộng đồng Á Châu và Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ, trao giải thưởng lãnh đạo cho Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành của BPSOS.

7. Chống nạn hiếp đáp ở trường lớp: Khi được tin em David Phan, 14 tuổi, ở Taylorsville, Utah tự sát sau nhiều năm bị bạn cùng trường hiếp đáp và chọc ghẹo vì đồng tính, BPSOS gởi chuyên gia tư vấn tâm thần đến hỗ trợ gia đình và tiếp xúc các người quan tâm ở Utah. Vận động sự yểm trợ của các tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Á để dấy lên chiến dịch toàn quốc chống nạn hiếp đáp ở nhà trường nhắm vào học sinh Á Châu.

8. Chống bạo hành: Với cấp khoản từ Bộ Tư Pháp Liên Bang và quỹ pháp lý Tiểu Bang Texas, đẩy mạnh nỗ lực bài trừ nạn bạo hành trong gia đình người Việt ở 7 thành phố. Khởi xướng 12 năm trước, chương trình chống bạo hành gia đình của BPSOS đã trợ giúp trên một ngàn nạn nhân về pháp lý, đời sống, việc làm, tạm trú, y tế.

9. Vận động ý thức công dân: 11 văn phòng BPSOS ở Hoa Kỳ và 3 văn phòng ở Á Châu hàng năm huy động trên 1000 người thiện nguyện thuộc mọi lứa tuổi và nhiều sắc dân làm công tác xã hội và cộng đồng. Đào tạo trên 70 người cao niên trở thành “Bạn Đồng Hành” để giúp đỡ những người cao niên khác. Giới thiệu 2 đại diện cao niên vào họp ở Toà Bạch Ốc về các vấn đề của cộng đồng Á Châu và Thái Bình Dương. Ghi danh trên 1000 tân cử tri và vận động đồng hương tham gia cuộc tổng cử ở Hoa Kỳ.

10. Bảo vệ sức khoẻ: Tổ chức 48 buổi khám các loại ung thư (vú, tử cung, tiền liệt tuyến, gan và phổi) tại 11 văn phòng chi nhánh, hướng dẫn 3345 đồng hương khám ung thư và tiếp cận dịch vụ y tế, trong đó 53% lần đầu tiên được khám ung thư, giúp thông dịch cho 2247 đồng hương. Huấn luyện 50 thiện nguyện viên để giúp thông dịch cho đồng hương kém về ngôn ngữ. Thông tin về sức khoẻ đến 20 nghìn hộ gia đình người Việt.

11.Đối phó tai nạn: Tiếp tục giúp đồng bào ở 3 tiểu bang Louisiana, Mississippi và Alabama đối phó hậu quả của nạn dầu tràn ở ngoài khơi New Orleans. Cung cấp 12 tấn thực phẩm mỗi tuần cho 250 gia đình, giúp 1260 đồng hương xin trợ cấp tài chánh, tranh đấu cho họ được bồi thường thoả đáng, và giúp tư vấn tâm lý cho gần 1,000 đồng bào. Đã giúp tổng cộng 3800 người Việt và Á châu tại 3 tiểu bang.

12. Phát triển cộng đồng: Huấn luyện trên chục tổ chức ở nhiều tiểu bang về cách viết đề án xin ngân khoản. Trong 10 năm đã huấn luyện cho trên 50 tổ chức Việt và thuộc các sắc dân thiểu số ở nhiều tiểu bang, xin được trên 2.3 triệu Mỹ kim cấp khoản cho gần 70 tổ chức. Xin quy chế miễn thuế cho một chục tổ chức dân sự và tôn giáo. Huấn luyện 20 người trẻ về kinh nghiệm vận động chính quyền địa phương, tiểu bang, liên bang.

Thuyết Trình & Khám Vú Y Tế Và Hội Thảo Hiểu Thêm Về Viêm Gan B
Xuống Xe Nhận Thực Phẩm Không Cần Lấy Hẹn
Mới ngày nào chỉ là một ý tưởng, vậy mà VAALA Viet Book Fest năm nay đã bước vào năm thứ Năm.
Tưởng niệm tháng Tư, phim Shining light, một phim tài liệu “ánh sáng tỏa rạng” được trình chiếu tại một trường tư thục, trung học Marianopolis college cho tất cả mọi người, kể cả những em học sinh, tham dự để hiểu về cội nguồn của những người Việt tỵ nạn tại Canada nói riêng và thế giới nói chung.
M.E.M.O. là một tổ chức nhân đạo phi lợi nhuận (theo diện 501(c)(3)), do sinh viên điều hành, chuyên đáp ứng các nhu cầu về y tế và giáo dục cho những cộng đồng kém may mắn tại địa phương (miền Nam California) và tại nước ngoài (Việt Nam). Tại địa phương, M.E.M.O. tổ chức các buổi khám chữa bệnh miễn phí tại Quận Orange, Los Angeles và San Diego. Tại Việt Nam, M.E.M.O. mở các phòng khám y tế và nha khoa miễn phí, tài trợ các ca phẫu thuật tim cứu sinh cho trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, quyên góp cho các trại trẻ mồ côi, và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng quê hẻo lánh. Với sự ủng hộ của quý vị, M.E.M.O. hy vọng sẽ hoàn thành sứ mệnh hỗ trợ các cộng đồng còn gặp nhiều thiếu thốn.
25 ngôi sao của Hiệp Hội Golf Chuyên Nghiệp Nữ (LPGA), các nghệ sĩ nổi tiếng từ màn ảnh nhỏ và màn ảnh rộng, cùng nhiều tay golf xuất sắc sẽ hội tụ tại Pechanga Resort Casino nhân Giải Đấu Golf Pechanga Pro-Am 2026 vào thứ Ba, ngày 07 tháng 4 năm 2026. Giải đấu là dịp để các tay golf chuyên nghiệp hàng đầu cùng nhau thư giãn giữa lịch thi đấu dày đặc, tận hưởng những vòng golf vui vẻ và không áp lực, đồng thời giới thiệu sân golf vô địch từng đoạt nhiều giải thưởng — Journey at Pechanga. Năm nay, sáu nghệ sĩ nổi tiếng sẽ cùng các tay golf chuyên nghiệp ra sân, góp phần tạo nên bầu không khí tranh tài sôi động và đầy hứng khởi.
Cư dân California đang tìm việc nên chú ý đến cơ hội việc làm đang tăng trong ngành lâm nghiệp. Chương trình Sáng kiến Việc làm trong Ngành Lâm nghiệp California đang mở rộng tuyển dụng, tập trung vào công tác quản lý rừng, phòng chống cháy rừng, phát triển bền vững. Sáng kiến này không chỉ nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực, mà còn tích cực thu hút sự tham gia của các cộng đồng cần sự trợ giúp như phụ nữ, các nhóm thiểu số, cựu chiến binh. Thông qua việc tổ chức giáo dục, đào tạo, sáng kiến này bảo đảm cơ hội công bằng hơn trong công việc lâm nghiệp, góp phần nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường trên khắp California. Sáng kiến được Bộ Lâm nghiệp và Cơ quan Cứu hỏa California (CAL FIRE) tài trợ từ gần hai năm trước.
Những vụ bắt giữ của ICE không chỉ gây ra đau khổ, chia cắt cho những gia đình di dân, mà còn biến họ thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo. Hiện nay, các vụ lường gạt nhắm vào cộng đồng người nhập cư có thân nhân bị ICE bắt giữ đang gia tăng đáng báo động.
Pháp hội do thầy Hằng Trường hướng dẫn, được tổ chức thành công tại Orange County, nơi được xem là thủ phủ của người Việt tị nạn. Tháng Tư, với nhiều người Việt xa xứ, là tháng gợi lại những ký ức đau buồn nhất của một cuộc bỏ nước ra đi để tìm tự do và tương lai cho con cháu. Trong bối cảnh ấy, một pháp hội hướng con người về sự bình an nội tâm lại càng mang ý nghĩa riêng. Pháp Hội Mandala Quán Âm chú trọng vào ba điều cốt yếu: nuôi dưỡng bình an nội tâm, sống chánh niệm trong đời sống hằng ngày, và nuôi lớn tình thương cùng sự hiểu biết vượt qua mọi ranh giới. Đó không chỉ là một sinh hoạt tôn giáo, mà còn là một không gian an lành, đầy năng lượng, để con người ngồi lại, thở sâu, và nhìn vào chính mình.
Tháng Tư vừa mới chớm, trái tim của những người con Việt hải ngoại bắt đầu rỉ máu, vết thương của 51 năm qua vẫn mãi chưa bao giờ lành, một khi quê hương đất mẹ vẫn đang bị cầy xéo, dân vẫn khốn đốn, nền tự do dân quyền không có, những cựu chiến binh VNCH với thân hình còi rọc, như những phế nhân lầm lũi sống ở tận đáy xã hội của đất nước nơi mình được sanh ra; họ là những minh chứng sống cho thấy dưới chế độ xã hội chủ nghĩa Cộng Sản sau 51 năm, đời sống không khả quan hơn, vẫn đói khát, bị vùi dập, kiểm soát, bị trả thù đến bao nhiêu kiếp đời, bọn người chiến thắng vẫn chưa vừa lòng!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.