Hôm nay,  

Trang Nghiêm Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa, Tổ chức bởi Hội Hải Quân Cửu Long, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali

1/21/201400:00:00(View: 5259)
Westminster (Bình Sa)- - Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Hải Chiến Hoàng Sa do Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Tập Thể Chiến Sĩ, Liên Hội Chiến Sĩ, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali phối hợp tổ chức đã long trọng khai mạc vào lúc 11 giờ 30 trưa Chủ Nhật 19 tháng 1 năm 2014 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ với sự tham dự của các hội đoàn thuộc các quân binh chủng Việt Nam Cộng Hòa, các Niên trưởng và hằng trăm đồng hương, về quan khách có qúy vị Hội Đồng Liên Tôn, qúy vị dân cử Trung Ương, Tiểu Bang, địa phương co: Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các nghị viên; Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley Ông Michael Võ; Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Ông Chris Phan, Đại Diện Giám sát Viên Jannet Nguyễn, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức.

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức đón rước vị chủ tọa buổi lễ Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào duyệt hàng quân, tiếp theo phần rước linh vị các anh hùng tử sĩ Hải Quân Hoàng Sa an vị trên bàn thờ trước tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Sau đó toán quốc quân kỳ vào vị trí hành lễ.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặt niệm để tưởng nhớ các chiến sĩ, quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa, cùng các Anh Hùng tử sĩ Hoàng Sa đã vị quốc vong thân.
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1164-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Sau phần nghi thức khai mạc, Ông Phan Văn Song, Hội trưởng Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả mọi người. Trong lời khai mạc ông nói: "Chúng tôi, toàn thể Hội Ái Hữu HQ Cửu Long cùng các tổ chức bạn, hân hoan chào mừng và trân trọng sự hiện diện của quí vị trong buổi Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Hoàng Sa hôm nay. Sự hiện diện của qui vị nói lên tấm lòng và sự ưu tư của quí vị đối với tiền đồ dân tộc, nói lên nguyện vọng thiết tha của chúng ta cho tự do, cho dân chủ và cho sự vẹn toàn của lãnh thổ Việt Nam.

Thưa quí vị, từ sau năm 1974, Hải Quân lúc nào cũng làm lễ tuởng niệm các tử si HQ đã hy sinh tai HS để bảo vệ chủ quyền cho đất nuớc. Nhưng năm nay, 2014, đánh dấu 40 năm ngày Hoàng Sa, với sự khuyến khích và hỗ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và của Cộng Đồng Nguời Việt Nam Calif, chúng tôi quyết định mở rộng mục tiêu của ngày 19 tháng Giêng, chúng tôi mong mỏi ngày này sẽ là ngày mà tất cả đồng bao, tất cả các chiến hũu cùng chung nhau đốt lên và giữ ngon lửa đấu tranh cho đến khi nào chúng ta thu hồi lai được chủ quyền của chúng ta trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Truờng Sa. Quí vị đã được nghe rất nhiều về trận hải chiến Hoàng Sa và lịch sử chủ quyền của chúng ta trên quần đảo ấy, tôi sẽ không dài dòng nói thêm, tôi chỉ muốn nhấn mạnh 2 điểm mà tôi muốn chia xẻ với tất cả quí vị có mặt ngày hôm nay:

Thứ nhất là lập truờng của VNCH qua bản Tuyên Bố đanh thép ngày 14/2/1974 của chính phủ VNCH phản đối việc Trung Cộng dùng vũ lực chiếm quần đảo Hoàng Sa:
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1134-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa là những phần bất khả phân của lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa. Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ chịu khuất phục trước bạo lực mà từ bỏ tất cả hay một phần chủ quyền của mình trên những quần đảo ấy.

Chừng nào còn một hòn đảo thuộc phần lãnh thổ ấy của Việt Nam Cộng Hòa bị nước ngoài chiếm giữ bằng bạo lực thì chừng ấy Chánh phủ và nhân dân Việt Nam Cộng Hòa còn đấu tranh để khôi phục những quyền lợi chánh đáng của mình.

Tôi đọc lại lời tuyên bố này để thấy được sự quyết tâm của toàn dân VNCH, trái với thái độ im lặng đồng lõa và hèn nhát của VC.

Chúng ta, tất cả hiện diện nơi đây duới lá cờ vàng, chúng ta là nhân dân của VNCH. Và nơi đâu có lá cờ vàng, nơi đó có công dân VNCH, nơi đó có đấu tranh cho tự do, cho dân chủ, cho công bình và cho nhân quyền. Nơi đâu có cờ vàng, có nhân dân VNCH là nơi đó có tranh đấu chống quân xâm lược mà các chiến si HQ, một quân chủng tiêu biểu cho QL/VNCH là 1 guơng sáng. Họ đã anh dũng hy sinh chính thân thể minh để minh chứng điều ấy cách đây 40 năm..."

Tiếp theo phần phát biểu của vị Sĩ Quan Chủ Tọa Phó Đề Đốc Vũ Đình Đào, trong lời phát biểu ông cũng đã nhắc lại: "trong trận chiến ngày 19 tháng 1 năm 1974, các Chiến sĩ Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa một lần nữa đã xác định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo nầy, ông cũng đã ca ngợi tinh thần chiến đấu anh dũng của chiến sĩ Hải Quân VNCH trong đó có 74 chiến sĩ đã hy sinh. Ông tiếp, cho dù không tái chiếm lại được nhưng các chiến sĩ HQ đã chiến đấu với tinh thần bảo vệ tổ quốc mà tổ tiên ta đã bao phen vùng lên chống ngọi xâm... Đây cũng là dịp nhắc nhở tuổi trẻ Việt Nam hãy noi gương bất khuất của tiền nhân, tố cáo với quốc tế về sự xâm lược của Trung Cộng, lên án cộng sản Việt Nam đã khiếp nhược trước kẻ thù..."
bon-muoi-nam-hoang-sa-dsc-1129-resized
Hình ảnh lễ tưởng niệm.

Tiếp theo nghi lễ truy điệu trong đó có lễ giá Quân kỳ rũ, đặt vòng hoa tưởng niệm và lễ tiến hoa tưởng niệm 74 chiến sĩ Hải Quân được đọc tên từng người và các em trong các đoàn thể trẻ lần lược đem từng cánh hoa đặc lên bàn thờ.

Tiếp theo là phần tế lễ cổ truyền do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng phụ trách. Sau phần tế lễ qúy vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn, qúy quan khách, qúy vị đại diện hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng lần lượt lên dâng hương trước bàn thờ các chiến sĩ vị quốc vong thân.

Sau phần dâng hương là lễ thu quân kỳ. Tiếp theo phần phát biểu của qúy vị quan khách và hội đoàn. Mọi người đều ca ngợi tinh thần hy sinh cao cả của các chiến sĩ Hải Quân trong trận chiến Hoàng Sa.

Tiếp tục với chương trình văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ trình diễn.

Đặc biệt trong buổi lễ nầy chúng tôi tiếp xúc với Anh Huỳnh Duy Thuận là con trai của cố Hải Quân Đại Úy Huỳnh Duy Thạch phục vụ tại Chiến Hạm HQ 10 đã hy sinh trong trận hải chiến, được anh cho biết sau 40 năm anh sống tại Tiểu Bang xa nên chưa bao giờ tham dự được những buổi lễ như thế nây, tình cờ khi anh đọc thấy trên net có buổi lễ nầy nên anh muốn đem bức di ảnh của Ba anh đến đây để ông được gặp lại đồng đội của ông, Anh cho biết hiện mẹ anh đang còn sống tại Việt Nam. Được hỏi về cảm nghĩ của anh ngày hôm nay, anh xúc động trả lời rằng: "Anh rất hãnh diện có người cha đã hy sinh cho tổ quốc để bảo vệ quê hương, noi gương Ba anh sẽ cố gắng làm được việc gì có ích lợi cho quê hương là anh làm."

Ngoài những nghi thức trên, Ban tổ chức cũng đã triễn lãm một số hình ảnh cũng như những Chiến Hạm Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa trước 1975.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.