Hôm nay,  

Cộng Hòa Kiếm Phiếu Việt, 1 Phụ Nữ Vn Tranh Cử Dân Biểu

10/10/200000:00:00(Xem: 5843)
Chiều ngày chủ nhật, 8 tháng 10 tại nhà hàng Việt Nam Palace tại thành phố Philadelphia đã diễn ra một cuộc họp đặc biệt của ban vận động tranh cử người Mỹ gốc Á. Thành phần tham dự gồm có đại diện của các sắc dân như Ấn độ, Đại Hàn, Việt Nam, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm định ra kế hoạnh tổ chức cho những sự kiện quan trọng sẽ xảy ra trong tuần tới tại thành phố Philadelphia này. Nơi mà hơn hai tháng trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa đã chính thức đề cử thống đốc George W Bush ra tranh cử cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Sự kiện thứ nhất liên quan đến việc khai trương văn phòng cho cử tri gốc Á ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa và liên danh Bush/Chenney vào ngày 14 tháng 10. Đây là một trong hai văn phòng duy nhất tại bờ Đông của Hoa Kỳ. Việc đặt văn phòng của Đảng Cộng Hòa tại một thành phố do Đảng Dân Chủ cầm quyền hơn mấy chục năm nay là một vấn đề thử thách. Do đánh giá tầm quan trọng của công việc này ma bà thống đốc phu nhân của tiểu bang Florida là bà Columba Bush, (tức là vợ của đương kim thống đốc Jeb Bush, con dâu của cựu tổng thống Bush, và là em dâu của ứng cử viên George W. Bush) sẽ lên dự lễ khánh thành. Bà là một nhân vật vận động nặng ký của gia tộc họ Bush và của ủy ban vận động đảng Cộng Hòa toàn quốc.

Chuyến đi hiếm hoi của bà Columba Bush tới Philadelphia để cổ vũ cho cộng đồng gốc Á châu sẽ gây sự chú ý của giới truyền thông từ nhiều phía, nhất là cử tri gốc thiểu số. Cũng trong ngày đó, các vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Pennsylavia như Rich Santorum, Alan Specter, dân biểu Bob Frank của New Jersey và nhiều nhân sự của Đảng Cộng Hòa cũng sẽ có mặt nói chuyện với cử tri gốc Á.

Sự kiện thứ hai cũng rất đặc biệt đó là sự ra mắt của ứng cử viên Cộng Hòa gốc Việt lần đầu tiên ra tranh chức dân biểu của tiểu bang Pennsylavia. Cô Tan Vo (chưa rõ tên Việt Nam) là một phụ nữ Việt Nam trẻ tuổi đã chính thức được đảng Cộng Hòa đưa ra làm ứng cử viên cho vùng Lancaster trong kỳ bầu cử tháng 11 sắp tới. Đây không những là điểm son cho cộng đồng Việt Nam nói riêng mà là danh dự cho người gốc Á để có thêm một nhân vật tham gia chính trường.

Tuy vùng tranh cử của cô Tan Vo không phải là vùng có đông cử tri gốc Á châu nhưng Đảng Cộng Hòa vẫn đề cử thì chắc chắn ứng cử viên này đã rất đầy đủ bản lĩnh trong một vùng ngoại ô của cử tri da trắng. Cộng đồng Việt Nam trong tiểu bang và các vùng lân cận sẽ hồi hộp theo dõi kết quả của cuộc tranh cử nàỵ Đây không phải là California hoặc Texas để có cử tri đồng hương ủng hộ gà nhà mà thực sự là một cuộc đua tranh của một phụ nữ Việt Nam có chí hướng và can đảm nhập cuộc.

Trở lại vấn đề vận động của Đảng Cộng Hòa, theo bản tường trình, việc lựa chọn địa điểm để ra mắt văn phòng của đảng Cộng Hòa đã được bàn tán sôi nổi trong các cuộc họp sơ bộ của ban tổ chức. Các cộng đồng như Đại Hàn và Trung Hoa đều muốn mở văn phòng vận động trong khu vực của họ, như phố Tàu hoặc khu thương xá Đại Hàn. Thậm chí các doanh gia của họ có ý muốn tặng luôn chi phí thuê mướn văn phòng khoảng $2000 đến $3000 mỗi tháng. Nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ban tổ chức đã quyết định chọn lấy khu thương xá có đông người Việt Nam dưới ngọn cờ vàng ba sọc vì nghĩ rằng sự ủng hộ của Việt Nam giành cho Cộng Hòa mới là đáng giá nhất. Sự chọn lựa này sẽ hao tốn thêm khoảng $10,000, phần ủng hộ bằng tài chánh đều do người Đại Hàn gây quỹ từ trước.

Tại thương xá này, cột cờ Việt Nam được dựng lên vào ngày mồng 4 tháng 7 năm 2000 này quy tụ hơn 1000 người Việt Nam dự lễ thượng kỳ. Bà Mary Chi Ray (Việt Nam) và luật sư David Oh (Đại Hàn) là thành phần chính của ban tổ chức đã dự đoán - với truyền thống ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa của người gốc Việt Nam, màu cờ của Việt Nam trong ngày hôm đó sẽ là những biểu hiện rõ nét nhất của cử tri người Mỹ gốc Á châu. Ban vận động cũng đã gởi thư kêu gọi các hội đoàn trong vùng tham dự vì cũng là dịp gặp gỡ các dân biểu và thượng nghị sĩ của tiểu bang mình.

Philadelphia là một địa hình đặc biệt gồm có 7 đơn vị tiểu bang lân cận nếu kể cả thủ đô Washington DC và New York mà chỉ cách nhau dưới 3 tiếng đồng hồ lái xe nên đồng hương Việt Nam có thể sẽ tham dự hơn mức dự định như lần diễn hành văn hóa tại New York. Lần vận động ra mắt này theo chiến lược của ban vận động là một sự kiện để tạo màu sắc và gây ấn tượng cho công chúng nhiều hơn vì ngày đăng ký bầu cử đã hết. Số cử tri gốc Á còn do dự trước hai đảng sẽ nghiêng hẳn về Cộng Hòa sau lần này vì trên thực tế, Đảng Dân Chủ tuy vậy mà không thấy có sách lược vận động cử tri tình tự như Đảng Cộng Hòạ

Phần lớn người Việt Nam nói riêng đã ngấy lên tận cổ về các chính sách đương đầu với cộng sản Hà Nội của chính phủ Clinton. Tổng thống Clinton đã làm lơ nhiều lần trước khát vọng và nổ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của người Việt hải ngoại nên kỳ tranh cử này sẽ là câu trả lời thẳng thắn cho ứng cử Al Gore. Ngược lại, sự xuất hiện của Đảng Cộng Hòa nhiều lần trước công chúng Việt Nam càng chứng tỏ sự thiện chí và hiểu biết về tình hình cử tri một cách sâu sát.

Trong buổi chiều mồng 8 tháng 10 cùng ngày, một số đoàn thể của Philadelphia đã họp tại chùa Bồ Đề để bàn về công việc cứu trợ bảo lụt ở miền Tây Việt Nam. Tuy bận rộn, bà Hồng Hà đại diện ban cứu trợ bảo lụt cũng quan tâm về cuộc vận động hiếm có này vào tuần tới. Để tham dự vào việc đón ứng cử viên Việt Nam Tan Vo, phu nhân thống đốc của Florida cùng các chính khách, ban văn nghệ của chùa Bồ Đề sẽ cho ra mắt một tiết mục đón tiếp đầy bản sắc văn hóa Việt Nam. Cũng trong ngày này, 14 tháng 10 sắp tới, ban vận động sẽ mở một website đặc biệt giành riêng cho người Việt Nam ủng hộ cho Đảng Cộng Hòa.

Đồng hương Việt Nam ở trong các vùng lân cận có thể theo địa chỉ dưới đây để tới tham dự ngày khánh thành văn phòng vận động toàn quốc của Đảng Cộng Hòa giành cho người Á Châu.

Thời gian 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa, Ngày Thứ Bảy, 14 tháng 10 năm 2000 tại: New World Plaza, 6th Street & Washington Ave., Philadelphia, PA 19141. Điện thoại liên lạc: 215-652-2440
Các đoàn thể Việt Nam có những kiến nghị, thông điệp hoặc giải pháp liên quan đến các vấn đề nhân sinh của người Việt Nam ở Hoa Kỳ hoặc nhân quyền cho người trong nước hãy liên lạc với ban tổ chức để trao đến tận tay các chính khách Cộng Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.