Cuối ngày chỉ số Dow Jones tăng 65.60 điểm đóng ở mức 10,868.76 và chỉ số NASDAQ tăng 18.41 điểm đóng ở mức 2557.76.
Trên thị trường cho thấy các số tiền đầu tư tiếp tục đổ vào 2 lĩnh vực về tài chánh và thuốc men (drug). Trong khi đó công ty chứng khoán Prudential Securities giảm mức lợi tức của 2 công ty lúc xưa có mang tên là vua về những máy điện toán cá nhân, đó là IBM và Dell Computer. Công ty chứng khoán Prudential Securities giảm số lợi tức của IBM từ $25.3 tỷ xuống còn $24.5 tỷ. Cuối ngày IBM thấy không bị ảnh hưởng và đã tăng 9/16 đóng ở giá $85 1/4. Trong khi đó công ty DELL cũng đã bị giảm mức lợi tức cho khóa 4 từ $8.39 tỷ xuống còn $8.29 tỷ. Cuối ngày DELL giảm chỉ 1/4 đóng ở giá $17 15/16.
Qua lời nói của một số nhà phân tích gia cho rằng, trừ phi những cổ phiếu nào đã chưa bị sập trong những tháng vừa qua, nhưng với những tin không tốt từ thị trường cắt bớt những số lợi tức của các công ty trên thị trường như IBM và DELL nói trên, cũng thấy không thay đổi gì vì phần đông các cổ phiếu này đã bị giảm quá nhiều.
Ngày mai là ngày cuối cùng trong năm cho những giới đầu tư nào cần bán ra những cổ phiếu đang đứng dưới giá mình mua để có thể khai lỗ trong năm ($3 ngàn) và riêng cho những giới đầu tư nào đã có số lời khá trong đầu năm, nay trương mục với các cổ phiếu đang đứng ở dước cũng có thể bán ra để bù qua với số lợi đã lấy được để khỏi trả thuế. Vì lý do này, thị trường cũng có thể không đi về đâu trong ngày cuối cùng nhứt của năm 2000.
Nhìn tới năm 2001, vẫn tiếp tục mong giảm phân lời từ Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Nhưng cũng có vài khía cạnh khác khi một số nhà phân tích gia cho rằng vì lý do chánh trị giữg 2 cộng-hòa và dân-chủ, cho nên có thể ông Greenspan cũng sẽ không giảm phân lời trong tháng Giêng để tình hình kinh tế sẽ đi xuống mức suy thoái. Cho nên thường thường trong những ngày cuối trong năm, đã có thể thấy mức mua vào khá mạnh của những nhà “mutual funds”, nhưng năm nay lại chưa thấy đâu cả. Có lẽ những nhà “mutual funds” này đang nóng chờ đến sự thật khi ông Greenspan đã giảm phân lời rồi họ mới tung vào thị trường.
Đây chỉ là vài ý kiến qua những bài viết báo chí và những cuộc phỏng vấn trên những đài truyền hình Hoa Kỳ để cho chúng ta một phần nào hiểu biết trước về tình hình qua năm sau.
Jenny Tạ / Vantage Investments . www.saigonitrade.com (714) 274-4018 . Toll Free 1(888) 617-5516 ext. 218