Hôm nay,  

Trình Lên Quốc Hội Dự Luật Chế Tài Vi Phạm Nhân Quyền Do GSV Janet Nguyễn Đề Xướng Và Được DB Ed Royce Đệ Trình

15/03/201400:00:00(Xem: 6869)
(Santa Ana) Sau nhiều năm tranh đấu để bảo vệ nhân quyền và tự do tại Việt Nam, Giám Sát Viên Janet Nguyễn thông báo rằng Dân Biểu Ed Royce, Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao tại Hạ Viện đã đệ trình dự luật 4254(H.R.4254) Hạ Viện liên quan đến việc phong tỏa và chế tài những người tham dự vào hành động vi phạm nhân quyền tại VN lên Hạ Viện Hoa Kỳ. Dự luật H.R. 4254 nguyên thủy do Giám Sát Viên Janet Nguyễn đề xướng và đệ trình ý kiến này vào đầu năm 2013 với một số các nhà Lập Pháp Liên Bang, các Tiểu Bang và các Tổ Chức đã biện hộ và tranh đấu cho Nhân quyền trên thế giới.

Dự luật H.R. 4254, được đệ trình hôm nay, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt bằng cách phong tỏa tài sản tại ngoại quốc, ngăn cấm và thu hồi các thông hành du lịch ra ngoại quốc… của (tất cả những chánh án, cảnh sát, công an và các viên chức chính phủ Việt Nam) tham dự vào các hành động vi phạm nhân quyền tới các cá nhân và gia đình của những nạn nhân bất kỳ tại đâu và bất cứ lúc nào nơi mà sự vi pham nhân quyền đã xảy ra.

Thêm vào đó, sự phong tỏa và cấm vận các cá nhân này chỉ chấm dứt khi Tổng Thống Hoa Kỳ xác định và chứng nhận bởi các Ủy Ban liên hệ của Quốc Hội Hoa Kỳ là chính quyền Việt Nam đã thả tất cả các tù nhân chính trị vô điều kiện, ngừng tất cả những hành động lạm dụng và vi phạm đến Nhân Quyền, và thực hiện điều tra và xét xử minh bạch các viên chức đã vi phạm đến Nhân quyền.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn phát biểu: Hơn 3 thập niên qua, chính quyền Cộng Sản Việt Nam liên tục vi phạm nhân quyền của người dân qua các hành động vu cáo, bắt giam, hành hung, và hăm dọa. Bây giờ đến lúc chúng ta phải gởi đến chính phủ này một cảnh báo là Hoa Kỳ sẽ không đứng yên để chứng kiến các hành động vi phạm nhân quyền tiếp tục xảy ra tại Việt Nam. Đó là lý do tại sao tôi phải khởi xướng đề nghị cho dự luật này.”

Trong nỗ lực đề xướng ý tưởng cho dự luật, Giám Sát Viên và một phái đoàn đại diện người Mỹ gốc Việt cư ngụ khắp nơi trên Hoa Kỳ đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào tháng 6 năm 2013, để gặp các Dân Biểu Ed Royce, Dân Biểu Frank Wolf, Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos và bà Ann Noris, Cố Vấn Trưởng đặc trách Chính Sách Ngoại Giao và Quốc Phòng của Thượng Nghị Sĩ Dân chủ Barbara Boxer. Trong các cuộc gặp gỡ này, Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã trình bày tính chất đặc biệt và quan trọng của một đạo luật như vãy sẽ mang lại những kết quả tích cực cho việc bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Sau đó, Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã gặp Dân Biểu Chủ Tịch Ed Royce tại Quận Cam, và nhà lập pháp này đã biểu lộ sự tán dương ủng hộ hoàn toàn việc đệ trình một dự luật dựa theo sáng kiến của bà ra trước Quốc Hội.

Giám Sát Viên Janet Nguyễn đã bày tõ sự cảm kích và thành tâm cảm tạ Dân Biểu Chủ Tịch Ed Royce đã đệ trình dự luật H.R.4254 và tiếp tục chính sách bảo vệ Nhân Quyền tại Việt nam của ông. Giám Sát Viên Janet Nguyễn kết luận: “ Là một thuyền nhân tỵ nạn Cộng Sản, đi tìm tự do, tôi rất hoan hĩ đối với sự thành tựu của một dự luật chế tài vi phạm nhân quyền và hoàn toàn tin tưởng là thông điệp của chúng ta không chấp nhận vi phạm nhân quyền tại Việt nam phải được nghe đến rỏ ràng và không nhầm lẫn.”

Việc tranh đấu chống lại vi phạm Nhân quyền tại Việt Nam của Giám Sát Viên Janet Nguyễn khởi sự từ nhiều năm trước đây. Bà là dân cử người Mỹ gốc Việt đầu tiên và duy nhất đã ra điều trần trước Tiểu Ban Thượng Viện đặc trách Đông Á và Á Châu Sự Vụ của Ủy ban Ngoại Giao thượng Viện Hoa Kỳ về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam.

Ý tưởng một dự luật chế tài những vi phạm nhân quyền bắt nguồn từ một đạo luật nhân quyền tương tự mang tên Magnitsky, ban hành năm 2012, đã phong tỏa và chế tài các viên chức Nga sô dính líu đến cái chết của luật sư Sergei Magnitsky. Đạo luật này cũng cấm những người này sử dụng hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ.

Trong vai trò khởi xướng dự luật H.R. 4254,Giám Sát Viên Janet Nguyễn sẽ tiếp tục biện hộ và đóng vai trò chính yếu trong việc trợ giúp Dân Biểu Ed Royce ạt được những sự ủng hộ của toàn thể các cộng đồng Việt Nam khắp nơi tại Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua đạo luật H.R.4254.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) trân trọng thông báo cuộc Triển lãm & Hội thảo “Từ Cuộc Di Tản Đến Di Sản: 50 Năm Hành Trình Người Mỹ Gốc Việt,” sẽ diễn ra tại Bowers Museum (2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706) vào cuối tuần này, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 21–23 tháng 11, 2025, mở cửa từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ — húy thượng Nguyên hạ Chứng, đời thứ 44 dòng Lâm Tế — đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 tại Chùa Phật Ân, Việt Nam. Ngài là bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã cống hiến trọn đời cho Phật Giáo Việt Nam, Dân Tộc, và Giáo Dục. Từ Viện Đại Học Vạn Hạnh đến các Viện Cao Đẳng Phật Học như Hải Đức – Nha Trang và Quảng Hương Già Lam – Sài Gòn, Ngài đã dìu dắt và đào tạo bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Để tưởng niệm bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã cống hiến cả đời mình cho Đạo Pháp và Dân Tộc, Hội Đồng Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ long trọng tổ chức: LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Mấy tuần trước, báo chí, và nhiều trang báo, trang mạng xã hội tiếng Anh, khắp nơi ở California như Laweekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web khác, Instagram, FaceBook toàn cầu… rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” tại Los Angeles - “Tenderfest 4 EVER: LA's All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival” – sẽ mở vào ngày Chúa Nhật, 12 tháng 10, 2025. Chẳng những người Cali mà người dân khắp trong ngoài nước Mỹ cũng xôn xao, bàn tán, và tính toán xin nghỉ phép để du lịch đến Cali tham dự sự kiện đặc sắc này.
Tại Vietlife Studio số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, California vào lúc 1 giờ chiều chủ Nhật ngày 9 tháng 11 năm 2025, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức lễ Đảng Khánh Tân Đại Việt Lần Thứ 61, ra mắt phim “Theo Giòng Sử Việt”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài một số Đảng Viên Tân Đại Việt còn có rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong số có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, GS. Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nguyễn Quang Huy, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH và Quả Phụ cùng Phu Quân, Nhà văn Việt Hải và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Nhà báo Phạm Gia Đại, Nhà báo Vương Trùng Dương, Bà Kim Ngân, Viện Việt Học, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt nam Nam California, Ông Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị vá phái đoàn… Một số các cơ quan truyền thông.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) vừa công bố một văn thứ gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ để phản đối bộ phim Mưa Đỏ của Cộng Sản Việt Nam. Đây là một nỗ lực tuyên truyền quy mô, có kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN nhằm bóp méo sự thật, thay đổi lịch sử để đầu độc dư luận thế giới cũng như những thế hệ sinh sau cuộc chiến Việt Nam. Bức thư do Luật Sư Trần Thái Văn soạn thảo thay mặt cho UBXDTD gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh để phản đối việc tham dự tuyển chọn dự Giải Oscar trong phân loại phim ngoại quốc nêu ra những lý do chính
Ngày 19 tháng 9 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký ban hành quy định yêu cầu một số hồ sơ xin chiếu khán H-1B mới phải nộp thêm khoản phí 100,000 Mỹ kim. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2025. Ngày 20 tháng 10 năm 2025, Sở di trú đã ban hành hướng dẫn làm rõ những ai phải nộp và không phải nộp khoản phí này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.