Hôm nay,  

San Jose: Món Quà Cay Đắng Mùa Giáng Sinh 2014

06/12/201400:42:00(Xem: 5841)

San Jose: Món Quà Cay Đắng Mùa Giáng Sinh 2014

Lê Bình

 

Ngày lễ Tạ Ơn đã qua trong không khí nhộn nhịp của những ngày lễ bắt đầu cho một loạt những ngày lễ lớn trong năm. Ra đường, mặc dù trời mưa ướt át, cây cối rủ rượi nhưng người ta vẫn thấy đây đó những ngôi nhà đã chưng đèn, kết hoa chuẩn bị cho lễ Giáng Sinh sắp đến. Các cửa hàng, tiệm quán đều trương bảng quảng cáo hạ giá…người người sắp hàng để mua sắm trong ngày Black Friday, hay trong những ngày cuối tuần sau lễ Tạ Ơn. Không khí đầm ấm, vui tươi tràn ngập các con đường. Nhưng, sáng nay, cơn mưa mới vừa dứt hột, lá còn vương vải trên đường, khu rừng nhỏ bên lề đường Story, thường được biết đến là The Jungle, hoặc Làng Homeless, bỗng nhộn nhịp hẳn lên, đường Story kẹt cứng xe cộ, có những hàng rào sắt ngăn chận khu rừng, cảnh sát, xe cộ tràn ngập. Nguời ta suy đoán…Làng Homeless ăn lễ Giáng Sinh lớn? Có hội từ thiện nào đó đang mở tiệc giúp những kẻ không nhà?

 blank

Thực tế là vào ngày 4/12/2014 Thành phố San Jose đã mở chiến dịch "clean up" khu Làng Homeles The Jungle trên đường Story Rd, San Jose, làm cho 350 người mất luôn chỗ "trú" cuối cùng trong mùa Giáng Sinh năm 2014. Cuộc “giải tỏa” nầy nằm trong kế hoạch của thành phố (project). Con đường bị chận hết một nửa.
blank
Nếu đi ngang qua đó vào ngày giờ nói trên, sẽ thấy một cảnh tượng…mà…như một người cho biết “Nó như cảnh bị bão lụt”, hàng chục, hàng trăm căn lều bạt bị gỡ bỏ, những chiếc xe mua hàng-shopping cart- chỏng gọng, dân làng ùn ùn kéo nhau thu gom đồ đạt túa ra mọi ngã đường; nhìn cảnh tượng đó “giống như đàn kiến bị nước ngập vào hang…”. Có một người Việt cho biết “Như con đường liên tỉnh lộ số 7 năm 75!”

 blank

Tham dự vào chiến dịch nầy có 30 cảnh sát, 15 nhân viên sở xã hội…và nhiều xe cơ giới và nhân công tham gia. Chiến dịch sẽ kéo dài khoảng một tuần lễ cho đến ngày 19/12/2014 phải hoàn tất. Và theo tin tức trên đài 1590 AM thì “sẽ bảo đảm là không cho người ta trở lại khu rừng.” Vậy thì họ sẽ đi đâu? Ông thị trưởng San Jose, Chuck Reed, cho phóng viên 1590 AM biết “Sẽ cấp nơi ăn ở!” và ông tân thị trưởng sắp nhậm chức Sam Liccardo phát biểu “Đây là một công tác cần nhiều thời gian và có nhiều cách giải quyết!” Giải quyết như thế nào chưa biết, nhưng trong ngày 4/12/2014 chỉ có được 100 chỗ cho những kẻ không nhà trú ngụ, số còn lại đi đâu?
blank
Một nhân viên sở xã hội nói rằng chưa có đủ chỗ cho tất cả, ngoài ra còn có một số không thích về nơi tạm trú. Trong số 350 người phải rời The Jungle có cả đàn bà và trẻ em, có cả chó mèo. Những con thú nuôi đó sẽ được đem về nuôi tạm thời tại nhà “Animal Shelters”, và sau đó sẽ hoàn trả lại cho chủ nhân. Cũng có những con mèo bỏ chạy và lang thang chung quanh khu rừng. Ông David, một người thường đến cung cấp thực phẩm cho những chú “chó mèo” lang thang trong căn nhà ở góc đường Story Rd và Robert Ave. cho biết có nhiều chó mèo sống quanh đây.

 blank

Trong khi những người vô gia cư sống trong "the Jungle" và những người ủng hộ họ không hài lòng với việc “trục xuất” họ ra khỏi “làng”, nhiều người dân và các hàng quán tiệm ăn gần đó thì ủng hộ việc giải tỏa. Họ cho rằng rác, chất thải của con người, và tội phạm đã xảy ra quanh đây quá lâu. Người ta nói rằng, tất cả những điều đó đã xuất phát từ khu vực “làng Homeless”.

 

Làng Homless-The Jungle- là khu rừng thưa nằm dọc theo con suối Coyote Creek trải dài hơn 68 mẫu Anh nằm ở trung tâm San Jose được cho là khu vực vô gia cư lớn nhất nước Mỹ. Theo tin tức phổ biến thì thành phố đã chi ra khoảng $ 4,000,000 để làm công tác nầy. Trong khi một số người vui mừng, thì một số người khác cho biết việc trục xuất đã thực hiện vào một thời gian “bất nhẫn” nhất trong năm-Mùa Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh.

"Đây là một bi kịch mà chúng ta đã đẩy những người không có chỗ ở ngay vào ngày cuối năm đầy mưa gió, giông bão này!" Ông David, một cư dân SJ cho biết ý kiến "Tại sao người ta không giải tỏa trong mùa Hè nắng ấm? Lúc nầy trời mưa, gió lạnh, ướt át lại trong mùa Lễ Giáng Sinh?"

 blank

Cũng vào ngày tháng nầy, năm 2013 tại đây, CĐVN Bắc Cali và một số nhà hảo tâm Việt Nam đã tổ chức một bữa ăn cho những người kém may mắn. Có 4 chiếc xe lunch catering đến đậu ngay góc rừng và phân phát thức ăn nóng cho những người bất hạnh. Cũng có chùa Hồng Danh mang quần áo đến cung cấp cho họ nữa. Trong số những người kém may đó có hàng chục người Việt Nam.

 

 

Mùa Giáng Sinh năm nay, món quà cay đắng được ban phát từ một kế hoạch của thành phố đã đẩy hàng trăm con người vốn đã cùng cực trong số phận, nay lại một lần nữa “không nhà” trong khi những ngày sum họp của nhiều gia đình đang đến. Trong tiếng nhạc mừng Giáng Sinh năm nay  “The snow is falling in a cold winter night, Stars in the sky shining bright see the light, forget about the problems for one day in your life, With your wife, your family, your friends and in harmony, Let's come together help the sad and lonely through, it could be me or you so what we gonna do. Come and take my hand, let me understand Welcome to the Christmas land…” sẽ có những con người không có chỗ ở.

 blank

Trong số 350 người mất "nhà" có 100 người được cho vào nhà tạm trú, vì không đủ chỗ cho tất cả. Số còn lại đi đâu? Vỉa hè, đường phố, góc rừng...Nhìn thấy cảnh tượng đau lòng đó, Chùa Hồng Danh, Hội Từ Tâm đã gom được một số túi ngủ, mền, quần áo cũ...giúp khẩn cấp cho một số kẻ không nhà. Và trong đêm 4/12/2014 Chùa đã mua được 30 ổ bánh mì thịt phân phối cho một số đang "tạm trú" tại gần cầu trên đường Tully Rd. Trong số những người tự nguyện đó có những người bạn trẻ rất “vô danh”. Anh sinh viên Việt Nam tên Duy, tốt nghiệp cử nhân tại UC Irvine, năm nay 22 tuổi đã cùng bạn bè mua thực thẩm, xin quần áo đến giúp cho những người kém may đó. Phái đoàn chùa Hồng Danh đã gặp Duy tại bãi đậu xe Walmart, và Duy đã hướng dẫn phái đoàn đến chân cầu Tully, khu rừng gần thư viện Tully, để phân phát một số thức ăn,chăn mền, tấm đắp…cho những người không nhà.

 

Trong đêm tối vẫn còn nhũng ngọn đèn tuy leo lắt có thể dẫn đường cho những kẻ sa cơ lỡ bước đến được nơi ấm áp.  Trong khi đó, thành phố có kế hoạch tăng thêm cảnh sát và nhân viên kiểm lâm tuần tra tất cả mọi khu vực trong The Jungle để giữ không cho người vô gia cư trở lại khu rừng. Trời mưa thì đất chịu. Nỗi lòng biết tỏ cùng ai?

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.