Hôm nay,  

Hèn Là Sự Thật Không Thể Loại Trừ Của Lãnh Đạo CSVN

1/26/201500:28:00(View: 7183)

 

Hèn Là Sự Thật Không Thể Loại Trừ Của Lãnh Đạo CSVN

Le Nguyen

Cuộc đấu đá tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng nhằm vào các vị trí lãnh đạo quyền lực tối cao của đảng, nhà nước CSVN thời a còng (@). Xét ra lãnh đạo CSVN đã có tiến bộ “vượt bậc”, nghĩa là đấu đá nội bộ tuy không còn quá man rợ nhưng không kém phần quyết liệt so với thời loa đài của thời đại Hồ Chí Minh và cũng không khó để chúng ta nhận ra cái sự man rợ lẫn không man rợ này: một là không còn cảnh đồng chí đi chiến trường về dự đại hội đảng bị địch ném bom chết trên đường về hay trong hội nghị được đồng chí mời cốc nước, uống vô sùi bọt mép, ngã lăn đùng ra á khẩu chết; hai là không còn cảnh đảng viên rỉ tai, truyền tay tờ rơi nói xấu, bôi nhọ đồng chí lãnh đạo suy thoái đạo đức lối sống hay làm gián điệp âm mưu phản đảng, chống chế độ mà “các đồng chí lãnh đạo” đã biết sử dụng kỹ thuật internet tung tin tố cáo, kể tội, nói xấu, xúc phạm nhau trên các trang blog, trang mạng xã hội?...

Hiện nay theo đồn đoán trang Chân Dung Quyền Lực là phương tiện hiện đại để các  “đồng chí” lãnh đạo CSVN ra đòn hạ gục nhau. Đến thời điểm hiện tại có nhiều phân tích, suy đoán nhưng chưa có ý kiến thống nhất về phe nhóm, thế lực nào nằm đằng sau chỉ đạo trang Chân Dung Quyền Lực. Dù có nhiều suy đoán khác nhau nhưng tựu trung các suy đoán đều cho là ông chủ thật sự của Chân Dung Quyền Lực phải là một trong các phe nhóm nắm giữ quyền lực trong nội bộ đảng CSVN và không loại trừ khả năng có liên hệ ít nhiều đến Tàu Cộng(?)

Những thông tin nổi cộm đăng tải trên trang blog Chân Dung Quyền Lực gây xôn xao dư luận xã hội, làm chấn động nội bộ đảng CSVN là thông tin về tài sản khủng của gia đình các ông chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh... và thông tin trưởng Ban nội chính trung ương Nguyễn Bá Thanh bị hạ độc bằng chất phóng xạ gây bệnh ung thư là nóng nhất . Trong số thông tin mờ mờ ảo ảo khó kiểm chứng vừa kể chỉ có những kẻ trong cuộc hoặc các ủy viên bộ chính trị nắm giữ các tài liệu thanh tra, điều tra và đặc trách công tác an ninh nội bộ mới có xác suất phần trăm cao để xác định thông tin trên là thật hay giả.

Dù thế nào đi nữa thì những ông ủy viên bộ chính trị có tên trong danh sách có tài sản khủng do trang Chân Dung Quyền Lực loan tải “ghi vào sổ bìa đen” như bị lưỡi gươm treo ngang cổ. Trò chơi này quả thâm độc, nó có tính khủng bố tinh thần cao bởi thông tin xấu về các ông, rất có khả năng bị “các đồng chí lãnh đạo” sử dụng làm vũ khí hạ độc thủ bất cứ lúc nào và thông tin có tính răn đe, khủng bố cao nhất là chuyện ông Nguyễn Bá Thanh bị hạ độc đã được đảng cộng sản chỉ đạo cho các phương tiện truyền thông lề đảng nhập cuộc loan tin mang tính chất “mê tín, thần bí” nhằm mục đích khủng bố tinh thần các đồng chí ủy viên bộ chính trị lẫn ủy viên trung ương đảng chưa thần phục một phe phái nào đó nằm trong đảng cộng sản, phải ngầm hiểu sẽ bị thịt nếu có ý chống lại thế lực ma quỷ này!

Nhận định về việc báo lề đảng sử dụng sự kiện Nguyễn Bá Thanh bị bệnh hết thuốc chữa để khủng bố tinh thần “đồng chí” trong cuộc đấu đá tranh giành quyền lực là có cơ sở bởi báo lề đảng được phép đăng tin về Nguyễn Bá Thanh nhưng không đưa tin để giải tỏa áp lực thắc mắc các đồn đoán của dư luận xã hội về Nguyễn Bá Thanh mà các báo lề đảng lại đi tin úp úp mở mở như thầy pháp đuổi tà, như vong nhập chỉ nghe ông Thanh nói thế này, ông Thanh bảo thế kia nhưng không ai thấy hình ảnh của ông trên báo chí, truyền thanh, truyền hình nào cả. Thế là thế nào, nếu không phải đây là đòn phép khủng bố phục vụ mục tiêu chính trị của thế lực ngầm trong nội bộ CSVN? 

Xét qua lời nói, hành động giúp cho mọi người thấy nhân cách, đạo đức của các đầu lãnh CSVN thật đáng khinh và khi thấy chúng sử dụng thủ đoạn đánh nhau còn đáng khinh hơn nữa. Chúng đánh đấm tranh giành quyền lực điên cuồng, chúng điên cuồng đến độ mù quáng bất kể đến sự an nguy, độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc và mục đích của các phe phái trong đảng CSVN từ trước tới nay là bằng mọi giá để nhận được sự bảo hộ của thiên triều phương bắc, dù có phải hợp tác với quan thầy Tàu Cộng biến Việt Nam thành một tỉnh của Tàu như Tân Cương, Tây Tạng...chúng cũng không ngần ngại chối từ.

Quan sát từ bên ngoài quan hệ ngoại giao, giao lưu của hai đảng, hai nhà nước Tàu - Việt và dù không nắm nhiều thông tin nội bộ đảng CSVN nhưng không ít người dân có quan tâm đến tình hình đất nước vẫn có thể nhận ra âm mưu thôn tính Việt Nam của Tàu Cộng, huống hồ chi những kẻ lãnh đạo CSVN nắm giữ nhiều bí mật đã được hai bên ký kết, cam kết trên lưng dân tộc Việt Nam của hai đảng cộng sản Tàu - Việt lại không nhân ra tham vọng bành trướng của cộng sản Tàu?

Người Việt Nam tuy biết lãnh đạo CSVN có ngu nhưng không ai tin CSVN ngu đến độ Tàu Cộng từng bước thực hiện kế hoạch sáp nhập Việt Nam vào Tàu mà chúng không hay biết? Chỉ có một cách giải thích là lãnh đạo CSVN tuy có đấu đá tranh giành quyền lực với nhau nhưng chúng có truyền thống rất “đoàn kết, thống nhất” trong việc phản quốc, làm tay sai biến Việt Nam thành chư hầu của Tàu.

Điển hình như “đồn đoán” lãnh đạo đảng CSVN bán nước trong Nghị Hội Thành Đô năm 1990 qua việc “Linh, Mười, Giáp” khấu đần xin làm vùng tự trị của Tàu vào năm 2020, cho giống với các dân tộc anh em Mông, Mãn, Tạng, Hồi...Cũng như hình ảnh bán nước khác, là việc lãnh đạo CSVN tự nguyện làm ngôi sao thứ sáu trên lá cờ Tàu Cộng, được giới hữu trách đưa cho các em thiếu niên Việt Nam cầm tay đón tiếp “hoàng đế Tập” lúc Tập chưa là tổng bí thư kim chủ tịch nước Tàu.

Có lẽ hình ảnh cờ sáu sao trên truyền hình, trên tay các em thiếu niên cầm đi đón tiếp Tập Cận Bình và đồn đoán về việc Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Võ Nguyên Giáp...bán nước Việt Nam cho Tàu Cộng ở nghị hội Thành Đô... được tuyên giáo trung ương đảng xua văn nô, bồi bút, báo nô, dư luận viên... đổ cho các thế lực thù địch, phản động lưu vong nước ngoài bịa đặt, vu khống đảng, nhà nước và xuyên tạc bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo (?) nhưng chúng không có nổi lý lẽ nào thuyết phục, ngoài những lý luận ngớ ngẩn rất trẻ con về lý do xuất hiện cờ sáu sao và thông tin “đồn đoán” lãnh đạo CSVN thỏa thuận sáp nhập Việt Nam vào lãnh thổ Tàu năm 2020!

Để thấy rõ hơn hành động bán nước của CSVN qua việc giao nạp từng phần lãnh thổ, lãnh hải và từng bước tập cho cán bộ, quan chức, đảng viên làm quen dần với tổ chức chi bộ đảng, với cơ chế tổ chức hành chánh cấp tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh, là việc chúng lộ liễu giao nộp Ải Nam Quan, Thác Bản Giốc, Bãi Tục Lãm...cùng hàng vạn cây số vuông vùng vịnh Bắc Bộ qua hiệp ước phân định, cấm mốc biên giới trá hình.

Với cách giao nộp lộ liễu của CSVN đã gặp phản ứng quyết liệt của người dân lẫn một số cán bộ, đảng viên có thể dẫn đến sự sụp đổ của đảng, chế độ nên chúng thay đổi cách giao nộp chủ quyền Việt Nam núp với danh nghĩa hợp tác, hợp đồng kinh tế như khai thác bauxite Tây Nguyên, trồng rừng đầu nguồn, đặc khu kinh tế Vũng Áng, thành phố Việt Nam của Trung Quốc ở Bình Dương...cùng với nhiều làng mạc phố xá mọc lên trên khắp lãnh thổ Việt Nam, chưa kể “dân Tàu, thương buôn Tàu” (?) tư do tung hoành ngang dọc trên toàn cõi Việt Nam như chỗ không có chính quyền?

Đó là chuyện trên đất liền, còn ngoài biển đảo xa xôi người dân khó tiếp cận sự thật và chỉ được nghe thông tin từ loa đài của đảng, nhà nước. Sự thật chỉ được phơi ra khi ngưòi dân tiếp cận thông tin khách quan trung thực của các cơ quan truyền thông quốc tế và qua đó người dân mới biết được Tàu Cộng tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa phủ trùm lên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Cũng như qua các cơ quan truyền thông quốc tế lẫn truyền thông báo chí Tàu người dân mới biết được Tàu Cộng tôn tạo các đảo đá ngầm, bãi hoang chim ỉa đủ tiêu chuẩn sống, làm việc phục vụ mục tiêu dân sự lẫn quân sự, hoàn thiện cột mốc cho bản đồ lưỡi bò chín đoạn nhằm thực hiện ý đồ độc chiếm biển đông vĩnh viễn. Thế thì chuyện loa đài đảng ta la lối góp đá cho Trường Sa hay những lá thư tình lãng mạn của các em gái hậu phương gởi các anh lính đảo Trường Sa chỉ là màn kịch diễn cho vui thôi bởi các đảo còn lại trong quần đảo Trường Sa đã nằm gọn trong bản đồ tự vẽ của Tàu Cộng.

Chuyện đến nước này rồi mà các ông bà lãnh đạo “đảng ta” rất đỗi vô tư, hòa nhã cho là “...xích mích chuyện gia đình...vừa hợp tác vừa đấu tranh...” chỉ là trò mỵ dân bởi ai cũng biết âm mưu của Tàu Cộng độc chiếm biển đông làm bàn đạp tiến xuống phía nam để thể hiện sức mạnh “trỗii dậy hoà bình” của nhà nước đại hán, có lý nào lãnh đạo đảng ta tự hào “tài tình, sáng suốt” lại không biết (?)

Thật ra thì không phải tất cả lãnh đạo CSVN đều tham dự vào việc bán nước cho Tàu nhưng bản chất hèn không dám lên tiếng phản kháng, chống lại “đồng chí” của chúng bán nước thì không thể chối cãi vì đã có không ít “đồng chí” chết bất đắc kỳ tử do không đồng tình với chủ trương, đường lối của đảng, của đồng chí lãnh đạo. Trước kia có tướng Nguyễn Bình, Nguyễn Chí Thanh...ngày nay có Phạm Quý Ngọ, Nguyễn bá Thanh...như tấm gương sờ sờ ra đó làm cho chúng sợ rồi trở thành hèn.

Thế cho nên, những động thái nhằm chuẩn bị cho việc sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh của Tàu được các thế lực dấu mặt từng bước thực hiện đã không gặp sự phản đối tích cực của tầng lớp lãnh đạo cấp cao đảng CSVN. Cụ thể là những cuộc gặp gỡ, học tập, trao đổi làm quen với cung cách làm việc trực tiếp với lãnh đạo Bắc Kinh không thông qua hoặc vai trò rất mờ nhạt của đảng, nhà nước CSVN, chẳng hạn như:

Về mặt tổ chức đảng là trường hợp bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng bộ công an Trần Đại Quang dẫn phái đoàn tướng tá học tập tổ chức sinh hoạt quân đội, công an làm theo chỉ thị của Tàu và việc chủ tịch mặt trận tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân đưa hàng ngàn đoàn viên thanh niên sang Tàu học tập làm theo đoàn thanh niên cộng sản Tàu là nằm trong kế hoạch sáp nhập của Tàu Cộng.

Về mặt tổ chức nhà nước thì bộ phận lãnh đạo nguyên tắc chỉ đạo cơ bản của Tàu luôn nhắc nhở nhà nước CSVN thúc đẩy các bộ, ngành Việt Nam hợp tác làm việc với các bộ, ngành Tàu Cộng như là một bộ phận cấp dưới, trực tiếp lệ thuộc, không thể tách rời của nhà nước trung ương Bắc Kinh và những động thái học tập về mặt tổ chức nhà nước cũng không nằm ngoài mục đích làm cho cán bộ đảng viên quen dần với tính cách một tỉnh trực thuộc Tàu.

Qua một số sự việc liên quan đến việc của Tàu Cộng - Việt Cộng thực hiện âm mưu biến Việt Nam thành một tỉnh của Tàu mà mọi người ai thấy cũng kinh sợ. Thế còn biết bao nhiêu sự việc bí ẩn nằm đằng sau thoả thuận của hai đảng cộng sản Việt – Tàu, chính xác là văn kiện bí mật ký kết, hứa hẹn của lãnh đạo CSVN với lãnh đạo Tàu Cộng hẳn sẽ gay cấn, rùng rợn hơn nhiều, nhất là về việc lãnh đạo CSVN hung hăng, lạnh lùng, độc ác với dân, với đồng chí nhưng lại cực hèn, sợ quan thầy Tàu “...chích thuốc, cho nhiễm độc phóng xạ...”là một phần sự thật hèn không thể loại trừ của những tên lãnh đạo đảng CSVN.

 


.
,

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.