Cách biệt giữa các viên chức và giới tranh đấu dân chủ hoá tiếp diễn sau các đợt biểu tình hàng chục ngàn người trong năm qua về lộ đồ bầu cử hành chánh trưởng kế tiếp.
Tuy kế hoạch cải tổ của chính quyền lần đầu tiên cho phép mọi công dân đi bầu hành chánh trưởng năm 2017, mọi ứng cử viên phải đuợc Bắc Kinh sàng lọc.
Các nhà lập pháp đặc khu đã lên tiếng, gọi phương thức này là “dân chủ giả hình” –họ hưá bỏ phiếu chống và từ chối đa số 2/3, là tỉ số phiếu cần thiết để thông qua.
Nhà cầm quyền đặc khu đã lập lại nhiều lần rằng họ không thể bất tuân quyết định Tháng 8-2014 của Bắc Kinh, đưa tới nhiều tuần lễ biểu tình.
Kế hoạch cải tổ đuợc dự kiến bắt đầu thảo luận từ chiều Thứ Tư để biểu quyết trong ngày Thứ Sáu. Hàng trăm người của 2 bên tập họp bên ngoài trụ sở HĐ Lập Pháp vào sáng Thứ Tư, bị chắn bởi các rào chắn và cảnh sát canh gác cổng vào.
5 nam, 1 nữ trong nhóm bị bắt với vật liệu làm chất nổ ra toà cùng ngày Thứ Tư để trả lời về âm mưu gây nổ – 1 nam, 3 nữ đuợc tại ngoại để điều tra thêm.
Tin mới nhận từ Reuters tiên đoán kết quả biểu quyết có thể là phản bác – 27 nghị viên tán đồng dân chủ hoá tại HĐ Lập Phap thành viên nắm vai trò 1/3 để phủ quyết. Họ hưá chống và ít nhất 3 vị nhắc lại hưá hẹn này từ giờ đầu của thảo luận tại hội trường.
Nghị viên Ronny Tong làm việc lập pháp từ 11 năm nói: ông sẽ bỏ phiếu chống lại đề án cải tổ chính trị không hoàn chỉnh và không đáp ứng.
Nghị viên Claudia Mo gọi đề nghị này là vô nghĩa, là lừa phỉnh.
- Từ khóa :
- Hồng Kông
- ,
- Trung Quốc
Gửi ý kiến của bạn