Hôm nay,  

Ngày Hướng Đạo Việt Nam Năm 2015 Tại San Jose

25/07/201500:00:00(Xem: 5077)
Trong các sinh hoạt dành cho thanh thiếu niên người Việt tại vùng Thung Lũng Silicon Valley, ngoài các đoàn thể trong các nhà thờ, thánh thất, chùa viện…v.v., dành cho các tín đồ; còn có nhiều đoàn Hướng Đạo mang sắc thái Việt Nam cho tất cả mọi người đủ lứa tuổi. Đó là các đoàn Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN).

Hàng năm vào những ngày Hè, các đoàn HĐVN tại San jose thường tổ chức một ngày sinh hoạt chung-Ngày Hướng Đạo Việt Nam (Scout Day)-để tất cả HĐS có dịp cùng sinh hoạt chung, tham dự các trò chơi, kết tình thân ái. Nếu HĐ Hoa Kỳ có ngày Scout-O-Rama, thì ngày scout Day của HĐVN cũng mang ý nghĩa và mục đích như vậy.

huong-dao-sj
huong-dao-sj-2-
huong-dao-sj-3-
huong-dao-sj-4-
huong-dao-sj-5-
huong-dao-sj-6-
Hình ảnh Hướng Đạo.

Ngày HĐVN diễn ra tại sân trường Silver Creek High School vào lúc 9:00am ngày Chúa Nhật 19/7/2015. Trước đó, sân trường đã nhộn nhịp từ lúc 8:00am khi các đoàn sinh từ khắp các ngã đường đổ về, trên các xe chuyên chở những dụng cụ thủ công để dựng trại. Khăn quàng đủ màu sắc: Xanh lục, Nâu, Vàng…làm cho sân trường tươi mát, sinh động hẳn lên. Các đoàn được chia khu vực dựng lều trại và các trò chơi. Các liên đoàn tham dự: Bách Việt, Diên Hồng, Hoa Lư, Hướng Việt, Lạc Việt, Rạng Đông, và LĐ Lạc Việt Sacramento. Sân khấu trên bệ cao được trưng bày các đoàn kỳ và huy hiệu đoàn trên các giá dựng bằng thủ công cao 10. Những lá cờ màu xanh lục, hoa Bách Hợp (Hoa Huệ) tung bay trước gió.

Vòng quang khu sân cỏ các các gian hàng của những đoàn tham dự, trưng bày hình ảnh, cổng chào, thủ công, và các trò chơi. Các HĐS đồng phục chỉnh tề chuẩn bị dự lễ khai mạc.

Lễ chào cờ khai mạc cử hành lúc 9:15am do các em HĐS thực hiện theo nghi thức HĐ-rước và chào cờ Việt Mỹ, đọc lời hứa và luật HĐ. Trong hàng ghế quan khách tham dự người ta nhận thấy có Ông Jose Esteves Thị Trưởng Milpitas, bà Vân Lê Chủ tịch Khu Học chánh East Side, Ông Jason Stein Scout Executive, Châu Trưởng Santa Clara-Monterey Coucil HĐHK, bà Janice Stone Volunteer Resources Director - Learning Events, Loan Lưu Membership Development Manager Santa Clara, và một số trưởng HĐHK.

Sau lễ chào cờ, quan khách được mời lên phát biểu, Ông Jose Esteves. Ông Jose cho biết ông rất vui khi được mời tham dự ngày Scout Day mỗi năm, và ông ngỏ lời chúc mừng các HĐS gốc Việt đã có mặt hôm nay, ông cũng không quên cảm ơn các bậc phụ huynh đã yểm trợ và tạo điều kiện cho các thanh thiếu niên có một nơi sinh hoạt tốt. Cảm ơn những Trưởng HĐVN đã bỏ thời gian để cùng sinh hoạt với các HĐS. Theo lời ông “Sinh hoạt HĐ chẳng những cho các đoàn sinh phát triển trí đức thể dục, mà còn tạo cho các em có cơ hội phát triển leadership skills để trở thành những công dân có ích cho xã hội…” Nhân dịp nầy Thị trưởng Milpitas có trao cho HĐVN Châu Santa Clara một bảng lưu niệm ghi dấu sự đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng.

Sau thị trưởng Milpitas là phần phát biểu của Ông Jason. Là một HĐS cho nên ông Jason cho một trò chơi qua bài hát có động tác gây không khí trẻ khoẻ vui cho tất cả cac em tham dự. Bà Janice và cô Loan Lưu thay mặt hội Nữ HĐHK tại vùng Bắc California chúc mùng các em đã đến tham dự. Bà nói các em Nữ HĐ sẽ có cơ hội tốt phát triển các kỹ năng và gặp bạn tốt để cùng nhau vui chơi lành mạnh. Bà gửi lời chúc mừng cuộc họp mặt hôm nay. Trong phần phát biểu của mình, bà Vân Lê, chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục East Side, cho biết rất vui khi các em HĐS Việt Nam đã chọn nơi đây làm nơi họp mặt. Ngôi trường nầy là một trong những ngôi trường thuộc khu học chánh East Side, và bà cũng rất vui khi thấy một nơi trong học khu đã góp một phần trong việc tổ chức ngày HĐVN. Theo bà “HĐ là phương pháp giáo dục đặc biệt, phương pháp thứ ba bên cạnh sự giáo dục trường học và gia đình. Nơi đây sẽ giúp cho các em sống tốt hơn, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh và trở nên một công dân tốt sau nầy.” Bà không quên cảm ơn cha mẹ, các trưởng đã bỏ thời gian dẫn dắt các trẻ trong một sinh hoạt lành mạnh. Bà hứa “Tôi rất vui và hân hạnh tiếp tục giúp đỡ cho những sinh hoạt HĐ trong tương lai.”.

Người cuối cùng phát biểu là Trưởng Nguyễn Giang, Chủ tịch Hội Đồng HĐVN Santa Clara. Trong phần phát biểu của mình, Tr. Nguyễn Giang, bên cạnh những lời chào mừng, đã dành thì giờ trình bày tổng quát những hoạt động của HĐVN từ ngày được thành lập vào năm 1930 tại VN và liên tục qua các thời kỳ cho đến hôm nay tại hải ngoại, bằng song ngữ Anh Việt. Đây là cơ hội nói lên những thành quả của phong trào HĐVN cho quan khách ngoại quốc biết về HĐVN, cũng là cơ hội nhắc nhở các HĐS thế hệ trẻ tại hải ngoại biết được sự hình thành và liên tục của phong trào HĐVN mà các em đang tham dự. Đây là điểm đặc biệt đươc nhiều trưởng biểu đồng tình. Từ trước đến nay, trong các cuộc họp mặt HĐ tại địa phương các lời phát biểu chỉ nói về thành quả của HDVN tại địa phương và các sinh hoạt sẽ làm, nhưng chưa bao giờ lịch sử của HĐVN (có tuổi đời 85 năm) chưa lần được nhắc đến.

Qua bài phát biểu, người ta có thể hiểu được: Từ ngày thành lập vào năm 1930, Hướng đạo Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn, thu hút rất đông những nhân vật sau này giữ những vai trò trọng yếu trên chính trường miền Bắc cũng như miền Nam... Tuy nhiên vì thời cuộc và chiến tranh, Hướng đạo Việt Nam bị đình chỉ hoạt động tại miền Bắc Việt Nam vào năm 1954 và toàn Việt Nam vào năm 1975.

Ở hải ngoại, Hướng đạo Việt Nam vẫn tiếp tục hoạt động từ khi theo đoàn người di tản đến các trại tạm cư như Vịnh Subic (Philippines), Đảo Guam, Đảo Wake, Trại Pendleton (California), Trại Chaffee (Arkansas)...tại các trại tị nạn Pulau Bidong Mã Lai, Pulau Galang Indonesia, Hồng Kông, Philippine…cho đến ngày nay tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Pháp và Đức. Đặc biệt là trong thập niên 1980 Hướng đạo Việt Nam đều có mặt tại các trại tị nạn khắp vùng Đông Nam Á trước khi các trại tị nạn này đóng cửa vào đầu thập niên 1990.

Sau nghi lễ chào cờ khai mạc, các HĐS tỏa ra mọi hướng để tham dự các trò chơi, kéo dây, khéo tay, đu dây, Flag football, Balloon stomping, Dodgeball, v.v... và thưởng thức những món giải khát đặc biệt Việt Nam: Nước Đá Nhận. Trong khi các em HĐS vui chơi, thì các Truởng đã chấm điểm cho một cuộc thi nho nhỏ: Món ăn tráng miệng do các phụ huynh tham dự.

Đến 12:00pm tất cả cùng dùng bữa ăn trưa trong từng liên đoàn, nhưng các HĐS và khách mời có thể đến mọi gian hàng có mặt trong sân cỏ để thưởng thức các món ăn do các liên đoàn cung cấp. LĐ Bách Việt độc đáo với gian hàng Việt Nam: Bún Bò Huế, gánh xôi chè Nam Kỳ. Một bức tranh lớn Chùa Linh Mụ căng ngang gian hàng nổi bật bên hàng cây. Món bún bò cay xé miệng nhưng rất thơm ngon được mọi người tham gia tận tình.

Khoảng 3:00pm mọi sự lắng dịu lại. Tất cả thu dọn ra về. Sân trường trở lại sự im vắng của ngày cuối tuần. Mọi người chia tay và hẹn gặp nhau năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.