Hôm nay,  

Thanksgiving: Cám Ơn Ai?

28/10/201500:00:00(Xem: 7178)

Trong sinh hoạt của con người, có điều gì quý hơn mạng sống? Có sự cần thiết nào hơn là cần nhịp đập của trái tim, sự nhịp nhàng của hơi thở, sự đầy đủ của chân tay? Có mầu sắc nào vừa kinh sợ lại vừa quý báu như mầu sắc của máu? Vì thế, nếu có ai chấp nhận hy sinh mạng sống mình cho người khác, chấp nhận cho tim mình ngưng đập, cho máu mình chẩy tràn trên mặt đất, cho tay chân mình bị xé rách… thì người đó phải là một anh hùng mang theo một tâm hồn cao cả, một trái tim vĩ đại.

Cuộc chiến Việt Nam vừa qua, đã có hơn nửa triệu người hùng đã hy sinh như thế để bảo vệ sự sống cho dân Việt, dù là người quen hay không quen. Và cũng có cả trăm ngàn người đã bỏ đi một phần thân thể trên mặt đất khô, trong rừng cao su, hay tại các hầm đào thô sơ. Họ đã hy sinh như thế vì mục đích gì? Không cần nói hoa mỹ, khách sáo, không cần dùng danh từ đao to, búa lớn: Họ đã chấp nhận hy sinh như thế chỉ vì muốn cho người dân miền Nam được sống, được thở, được yêu thương, và được Tự Do cơm áo. Những năm tháng sau cùng của chế độ miền Nam, mặc dù biết rằng cuộc chiến đã ngã ngũ, nhưng họ vẫn tung những quả lựu đạn sát bên người, vẫn xiết chặt cò súng, vẫn gào lên những chữ “Bà con chạy đi!”, vẫn nắm tay đồng đội, mỉm cười khích lệ và bắn đến viên đạn cuối cùng. Khi không còn phương tiện để chiến đấu nữa, họ mới chịu buông súng, tan hàng. Nếu không có những chiến sĩ anh hùng ấy, thì những người Việt đang sinh sống hạnh phúc nơi xứ người, liệu có an toàn mà lên máy bay, đi tầu thủy, hay đi xe đến bến bờ Tự Do hay không?

Vậy, trong dịp lễ Thanksgiving mà người Mỹ cần thiết để tạ ơn Thượng Đế, cám ơn những người bạn da đỏ, cám ơn thời tiết, cám ơn đất và nước, thì chúng ta, những người Việt tị nạn Cộng Sản, đang sống hạnh phúc trên xứ người, cần cám ơn ai?

Dĩ nhiên, cần cám ơn nước Mỹ đã cưu mang chúng ta, cho chúng ta cơ hội để sống hạnh phúc, nhưng trước hết, là người dân Việt, chúng ta cần cám ơn các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, những người lính trận đã đứng chặn các cuộc tấn công của Cộng Sản để bà con mình chạy thoát. Cám ơn những người lính hành chánh yểm trợ cho lính trận vì nếu không có nhân viên hành chánh, thì lính trận cũng không có phương tiện mà chiến đấu. Cám ơn các anh Quân Cụ, Quân Nhu, Công Binh vì thiếu các anh, không một kế hoạch chiến đấu nào có thể được bố trí. Các anh là cánh tay thứ Ba trên thân thể của chiến sĩ, ngoài hai tay cầm súng. Cám ơn các chiến sĩ Nữ Quân Nhân vẫn tiếp trợ cho binh sĩ các nụ cười cần thiết, các thực phẩm Quân Tiếp Vụ, và các chương trình hỗ trợ cho quân đội. Cám ơn các chiến sĩ Chiến Tranh Chính Trị. Các anh đã đem niềm vui đến cho binh sĩ các cấp, đã là lực lượng âm thầm theo sát lưng các binh sĩ để hỗ trợ tinh thần. Cám ơn các chiến sĩ Địa Phương Quân, bảo vệ từng tấc đất được giao phó. Cám ơn các chiến sĩ Nghĩa Quân, Dân Vệ anh hùng, tuy súng đạn còi cọc, tiếp vận hầu như không có, nhưng vẫn che chắn cho bà con xóm làng không bị du kích hà hiếp. Cũng có không thiếu các chiến sĩ Nghĩa quân xông trận, tiếp tay với các chiến binh sư đoàn, bắn cháy xe tăng địch. Cám ơn các Y Sĩ đã đổ mồ hôi 24 giờ trên mặt trận, tay súng, tay kim, khâu vá các vết thương cho binh sĩ, và khi cần thì nhẩy ngay ra chiến hào, bắn giặc như các dũng sĩ khác. Cám ơn các chiến sĩ cứu thương vô cùng gan dạ, vừa bắn giặc vừa cõng đồng đội chạy về phía sau trong các làn đạn như mưa bay, gió cuốn. Cám ơn những phi công anh hùng, nhất là các phi đội cứu nạn. Các anh bay như những thiên thần, lao mình phóng thẳng xuống ngay những tràng đạn bắn lên chíu chit, chẳng quản thân mình sẽ bốc cháy như tên lửa, chỉ nghiến răng thực hiện nhiệm vụ cứu bạn đang nguy nan. Ôi! Phi công là những cánh đại bàng, chim lửa, là niềm hy vọng cho những tuyệt vọng dưới đất. Cám ơn các chiến sĩ Pháo Binh trần mình như nhộng, liên tục ôm đạn, tống đạn vào nòng súng, giật cò, bất chấp pháo đạn như mưa về phía mình. Cám ơn những sĩ quan đề lô cảm tử đến gần quân địch chỉ trong gang tấc, để chỉ điểm cho pháo mình tác xạ, đôi khi chấp nhận cho pháo mình phủ lên chính thân mình.


Cám ơn các chiến sĩ thiết giáp, tuy biết rằng mình là cái đích to lớn kềnh càng cho pháo địch mạnh hơn, nhưng vẫn hiên ngang tiến lên, tiếp trợ bạn bè, hoặc cứu bạn trở về hậu cứ. Nhìn hình ảnh các anh ầm ầm tiến tới trong khói lửa chập chùng, tưởng như có cả chục Hercules đang đánh đông, dẹp bắc. Cám ơn các chiến sĩ Biệt động Quân, vào sinh ra tử, chỗ nào khó, có các anh. Cám ơn các anh Thủy quân Lục Chiến, Hải quân xung kích, Giang đĩnh. Các anh, những Thiên Thần Mũ Xanh, biết trước mặt mình là súng đạn địch mênh mông mà vẫn lội nước “Xung Phong”, xông lên trước rừng đạn thép núp trong lau lách bên sông. Cám ơn các Thiên Thần Mũ Đỏ, với chiến thuật đánh giặc tuyệt luân, sinh tử chỉ là chuyện nhỏ, sinh mạng anh em mới là chuyện lớn. Các anh bao hết vùng này, vùng khác, bay đi khắp chốn ta bà, đâu cần Mũ đỏ là các anh xuất hiện. Và cũng không thể quên cám ơn một lực lượng ít quân số nhưng lại đánh giặc kinh người: các chiến sĩ Biệt Kích, Lôi Hổ, các chiến sĩ nhẩy toán. Tưởng tượng đến các anh lầm lũi trong rừng sâu, núi thẳm, không yểm trợ, không bạn bè, không ai biết mình hiện diện, nhưng lại là mũi dao đâm ngang lưng kẻ thù. Nhưng trên hết vẫn là cám ơn các gót chân Phượng Hoàng của lính Sư đoàn Bộ Binh. Các anh không dồi dào phương tiện chiến đấu nhưng chính các anh mới là những người đặt nền móng an bình cho mặt trận. Không có lính Sư đoàn, không có ai làm nhiệm vụ thám kích, nghiên cứu địa hình, tình hình địch và bạn, và rồi trực diện với các lực lượng Sư Đoàn, hay Công Trường với quân số hàng vạn tên giặc trùng trùng điệp điệp.

Cám ơn! Tạ ơn! Nợ ơn anh, những người lính anh hùng Việt Nam Cộng Hòa, “đội quân mạnh như sư tử, và chiến đấu anh dũng không thua bất cứ đạo quân mạnh nào trên thế giới” (Lời Trung Tướng Tư Lệnh Nhẩy Dù Hoa Kỳ).

Trong dịp lễ Thanksgiving này, với lòng chân thành của người dân Việt, chúng tôi nghiêng mình cảm tạ các anh. Nếu còn thiếu những ai mà chúng tôi quên cám ơn, nguyện xin Thượng Đế trả công cho các anh, kiếp này chưa thực hiện được thì xin được kiếp sau…

Thay lời người dân Việt.

Chu Tất Tiến

Ý kiến bạn đọc
29/10/201505:15:25
Khách
Cám on tác giả CTT đã nói lên lời cam ơn thay chúng tôi, những nguòi dân mìen Nam không bao giờ quen ơn các anh chíen sĩ VNCH!
28/10/201520:10:07
Khách
Bài viết rất hay, rất cảm động! Xin cảm ơn tác giả CTT đã nói lên giùm chúng tôi những lời cảm ơn đến với quân dân cán chính VNCH, những người đã đổ máu xương cho người dân thành thị được an lành trong hơn 20 năm chiến tranh máu lửa.
28/10/201517:26:00
Khách
Bai viét quá hay! Thành thật cám ơn tác giả !
28/10/201515:30:55
Khách
Xin đừng quên các cán bộ Bình định nông thôn & lực lượng cảnh sát an ninh...
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tôi có một người bạn viết lách văn nghệ. Chị cho rằng mình có chút tài nghệ, đủ để khi cần móc túi lấy ra xài. Chị không viết đều. Chỉ viết khi thích – đôi khi chị viết gửi vài tạp chí mạng, có khi chỉ viết để đó, không gửi ai. Chị sống trên căn gác nhỏ, gọi đó là "giang sơn sáng tác" của riêng mình. Mỗi ngày chị dậy lúc gần trưa, pha ly cà phê nguội, rồi mở máy tính. Có bài chị viết ngay sau ngụm cà-phê đầu tiên – vài chục phút là xong – gửi đi ngay rồi gập máy, đi ngủ tiếp. Có bài để ba năm hôm, không sửa gì cả, gửi đi như vậy. Tôi hỏi: “Sao không đọc lại?” Chị nhún vai: Lúc viết là thật nhất. Sửa nhiều, mất hồn. Tôi hỏi tiếp: Không sợ thiếu sót? Chị cười, lấy ngón tay chỉ lên bức thư pháp trên tường:“Tri túc giả phú” (Biết đủ là đủ).
Kể từ khi Donald Trump tái đắc cử Tổng thống, giới sáng lập và đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao tại Thung lũng Silicon – gồm các tỷ phú như Elon Musk, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg – đã được xem là những nhân vật có ảnh hưởng quan trọng đối với chính quyền mới. Họ xuất hiện trong lễ nhậm chức của Trump và nhanh chóng đóng vai trò chính trong việc định hình các chính sách "Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Với niềm tin mãnh liệt vào tiềm năng của công nghệ hiện đại, những nhà lãnh đạo này tin rằng họ có thể vận hành nó trong khuôn khổ một nền kinh tế thị trường tự do. Họ cổ súy cho sự phát triển không giới hạn của một hình thái tư bản tự do tuyệt đối và công nghệ có thể giải quyết hầu hết các vấn đề xã hội và quốc gia. Trong tầm nhìn của các cá nhân tiên phong công nghệ, họ muốn có vai trò lãnh đạo trong việc xóa bỏ các thủ tục hành chính phức tạp của nhà nước phúc lợi. Đó là hai điều kiện tiên quyết để tăng tốc cho các tiến bộ xã hội,
Ba giờ sáng của một ngày giữa Tháng Tư, cả hệ thống điện và điện thoại trong trại giam Adelanto Detention Center (California) đồng loạt bị ngắt. Bóng tối phủ trùm khắp các khu vực. Nhân viên trại giam đi từng khu vực, gõ cửa từng phòng, gọi tên “những người được chọn.” Mỗi phòng một, hoặc hai người bị gọi tên. “Thu xếp đồ đạc của các anh” – lệnh được truyền đi vắn tắt, không giải thích. Ông X. Nguyễn, cư dân của Santa Ana, đến Mỹ từ năm 1990, là một trong những người bị đánh thức được lệnh phải thu dọn đồ đạc.Cùng với những người khác - không ai biết ai vì tất cả đèn đã tắt, trong bóng tối họ bị áp tải ra khỏi trại giam trong tình trạng tay bị còng, chân bị xích. Chỉ đến khi bước vào chiếc xe bít bùng, họ mới nhận ra nhau qua cùng tiếng Mẹ đẻ, mới biết mình không đơn độc – mà cùng những người khác cùng ngôn ngữ, cùng cố hương, cùng một chuyến đi không có ngày trở lại. “Họ đưa anh tôi và những người trên xe đến tòa nhà INS (Immigration and Naturalization Service) ở Los Angeles.
Chuyện đời của Tổng thống Donald Trump như một cuốn sách, không phải tự truyện, không phải tiểu sử, là một trường thiên tiểu thuyết đang viết vào chương cuối cùng. Đã gọi là tiểu thuyết, nghĩa là không thật như đời thường, có nhiều diễn biến ly kỳ, bí mật và những âm thầm giấu giếm bên trong. Nhân vật chính là một người có đời sống phóng đảng từ trẻ đến già. Con nhà giàu, đẹp trai, học không giỏi. Bảy mươi mấy năm sống có thể gôm vào sáu chữ: Ham gái. Ham danh. Ham tiền. Ông không có khả năng gì đặc biệt, ngoài trừ khả năng bạo phổi, quen thói tỷ phú quyền lực, ít học, kém tư cách, ông muốn nói gì thì nói, muốn tuyên bố gì thì tuyên bố, bất kể đúng sai, bất kể hậu quả. Việc này khiến ông nổi bật giữa những kiểu mẫu đứng đắn, đạo hạnh, tử tế, trí thức của các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ dọc theo lịch sử. Sự phá vỡ tư cách lãnh đạo theo truyền thống, lạ lùng, được một số đông cử tri ủng hộ.
Tôi có một đứa cháu gái. Mỗi sáng, cháu ngồi trên bậc thềm, chăm chỉ buộc dây giày. Mỗi bên phải đều nhau, mỗi nút thắt phải đúng thứ tự. Nếu lỡ tay thắt ngược, cháu sẽ gỡ ra và làm lại từ đầu – đôi khi ba, bốn lần. Cháu sẽ nhất định không chịu đi học cho đến khi nào giây thắt thật ngay ngắn. Cháu thuộc dạng trẻ em tự kỷ – một khác biệt mà người ngoài mới nhìn vào khó thấy. Và để được hỗ trợ trong lớp học, con bé phải làm điều mà cả hệ thống ép nó làm: thi IQ. Nếu điểm thấp quá, cháu bị đưa ra khỏi lớp chính. Nếu điểm “không thấp đủ,” cháu lại không được hỗ trợ vì không đạt tiêu chuẩn “khuyết tật.” Cùng một con số, khi là tấm thẻ vào cửa, khi là án lệnh đuổi ra khỏi cửa. Và chẳng ai thấy việc này có gì sai. Tất cả đều hợp lệ. Tất cả đều dựa vào một niềm tin: con người có thể đo được bằng ba con số.
Trong tháng 7 năm 2025, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu gần như hoàn toàn theo đường lối đảng phái để hủy bỏ khoản ngân sách trị giá 1.1 tỷ MK đã được chuẩn thuận cấp cho Tập Đoàn Phát Thanh Truyền Hình Công Cộng (Corporation for Public Broadcasting, CPB). Những người ủng hộ quyết định này cho rằng đây là hành động cần thiết để ngừng tài trợ cho “cánh truyền thông thiên tả.” “Phát thanh truyền hình công cộng đã rơi vào tay các nhà hoạt động đảng phái từ lâu rồi,” TNS Ted Cruz (Texas) tuyên bố, khẳng định chính phủ không cần thiết phải tài trợ cho các cơ quan báo chí “thiếu công tâm.” Ông châm biếm: “Muốn xem tuyên truyền của phe cấp tiến hả, cứ bật MSNBC đi.”
Tổng thống Donald Trump đã cố gắng áp đặt Hoa Kỳ lên thế giới và tách đất nước ra khỏi thế giới. Ông bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai bằng cách vung vũ lực cứng của Mỹ, đe dọa Đan Mạch về quyền kiểm soát Greenland, và đề nghị sẽ giành lại kênh đào Panama. Ông đã sử dụng thành công các mối đe dọa về thuế quan trừng phạt để ép buộc Canada, Colombia và Mexico về các vấn đề nhập cư. Ông đã rút khỏi các hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới. Vào tháng 4, ông đã khiến thị trường toàn cầu rơi vào hỗn loạn bằng cách công bố thuế quan sâu rộng đối với các quốc gia trên toàn thế giới. Không lâu sau đó, ông đã thay đổi chiến thuật bằng cách rút lại hầu hết các mức thuế bổ sung, mặc dù vẫn tiếp tục gây sức ép cho một cuộc thương chiến với Trung Quốc – mặt trận chủ yếu trong cuộc tấn công hiện nay để chống lại đối thủ chính của Washington...
Tài liệu ghi chép lịch sử Tòa Bạch Ốc cho biết, khi nhân viên dưới thời chính quyền của Woodrow Wilson chuẩn bị dời vị trí của Vườn Hồng, họ nhìn thấy hồn ma của cố Đệ Nhất Phu Nhân Dolley Madison, phu nhân của cố Tổng thống đời thứ tư của Mỹ James Madison. Thế là, để “xoa dịu” bà Madison, họ quyết định không di dời nữa và Vườn Hồng ở nơi đó cho đến tận bây giờ. Ông Jeremiah Jerry Smith làm việc trong Toà Bạch Ốc dưới thời của chính quyền Tổng Thống Ulysses S. Grant vào cuối những năm 1860. Trong suốt 35 năm, ông là một người hầu, quản gia, đầu bếp, gác cửa, dọn dẹp văn phòng. Smith là người được các ký giả, người viết sách tìm đến khi họ muốn biết về tin tức hoặc chuyện hậu cung. Theo tài liệu lịch sử của White House, ông Smith nói từng nhìn thấy hồn ma của Lincoln, Grant, McKinley và một số đệ nhất phu nhân từ năm 1901 đến 1904.
Trong nhóm bạn bè khá thân, chúng tôi có một cặp bạn - anh chồng là người tốt bụng, dễ mến; anh yêu vợ, nhưng lại có tình ý với một người khác. Khi bạn bè nhắc, anh luôn trả lời chắc nịch: “Vợ tôi đơn giản lắm, bả ấy chẳng để ý, cũng chẳng hay biết gì đâu.”Cô vợ cũng là bạn tôi, một người hiền lành, tử tế. Khi nghe tiếng gần tiếng xa, bạn chỉ cười nhẹ nhàng: “Mình chẳng muốn biết, biết chi cho mệt, cứ nhắm mắt, rồi mọi chuyện cũng qua thôi.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.