Hôm nay,  

Oregon: FBI Sẽ Ôn Hòa Gỡ Vụ Nhóm Vũ Trang Chiếm Đất

05/01/201600:00:00(Xem: 4799)

BURNS, Ore. — Cảnh sát liên bang FBI đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ nhóm người vũ trang chiếm một trung tâm bảo tồn hoang dã liên bang ở Oregon và nói là sẽ cùng với cảnh sát tiêu bang và địa phương đi tìm “giải pháp ôn hòa cho tình hình.”

Tới chiều Thứ Hai vẫn chưa thấy có hướng giải quyết, trong khi nhóm vũ trang chiếm đóng trung tâm nói hôm Thứ Hai rằng họ không tin cảnh sát tìm cách trục xuất họ ra khỏi khu bảo tồn hoang dã này.

Bản tin VOA cũng ghi rằng giới hữu trách Hoa Kỳ cố gắng giải quyết một vụ giằng co tại trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Hoang dã Quốc gia ở tiểu bang Oregon miền tây bắc, nơi các toán dân quân chống chính phủ đã cố thủ từ hôm thứ bảy và tuyên bố sẵn sàng ở lại đó trong nhiều năm.

Dịch vụ Dã sinh và Ngư nghiệp, là cơ quan quản lý khu Dã sinh Quốc gia Malheur, nói rằng toàn bộ nhân viên của họ an toàn và địa điểm này đóng cửa cho đến khi có thông báo thêm. Cảnh sát trưởng Quận Harney Dave Ward cho hay nhiều cơ quan đang “cố gắng tìm ra giải pháp” và khuyến cáo dân chúng lánh xa.

Những người biểu tình vũ trang là thành viên của một nhóm có tổ chức lỏng lẻo, cho hay có tới 100 người theo họ. Họ được đặt dưới sự chỉ huy của Ammon Bundy, một người trong gia đình đóng vai trò chính trong vụ giằng co năm 2014 về việc gia súc được quyền ăn cỏ trên đất của liên bang.

Ông Bundy nói với các phóng viên hôm chủ nhật rằng, “Chúng tôi sẽ ở đây cho đến khi nào cần thiết. Chúng tôi không có ý định dùng vũ lực đối với bất cứ ai. Nếu vũ lực được sử dụng chống lại chúng tôi, thì chúng tôi sẽ tự vệ.

Vụ chiếm đóng khu dã sinh này đi kèm theo một cuộc biểu tình lớn hơn để ủng hộ cho các chủ trại địa phương Dwight và Steven Hammond, đã bị kết án 5 năm tù vì tội nổi lửa đốt khu đất của liên bang mà họ được phép sử dụng để cho đàn gia súc ăn cỏ.

Bản tin VOA cũng ghi lời Ông Bundy nói trường hợp của họ là triệu chứng của một “vấn đề to lớn và đặc thù,” xảy ra khắp nước vì chính phủ áp đặt quá nhiều hạn chế đối với việc sử dụng đất và gây ra thiệt hại kinh tế cho các khối dân ở địa phương.

Một bảng treo trước tòa nhà của khu bị chiếm đóng lên án chính phủ là “đang làm những gì mà họ làm tốt nhất, đó là LẠM DỤNG QUYỀN THẾ.”

Trong vụ Hammond, hai cha con thoạt đầu đã bị tuyên những án tù ngắn hạn hơn, nhưng một tòa phúc thẩm liên bang hồi tháng 10 đã phán quyết rằng vị quan tòa đầu tiên đã sai lầm khi quên áp dụng án tù tối thiểu bắt buộc về tội đã vi phạm và nói rằng họ phải bị tuyên phạt các án tù 5 năm.


Gia đình Hammond nói họ đã đốt khu đất của họ để diệt những loại côn trùng và những ngọn lửa đã vô tình lan qua khu đất liên bang. Song các nhân chứng nói họ đã giết loài nai một cách bất hợp pháp, rồi sau đó phân phát diêm cho những người khác để đốt với mục đích đốt lên để thắp sáng cả nước.

Một thông cáo của gia đình Hammond nói hai người chỉ muốn ra trình diện và thụ các án tù. Gia đình họ nói “không có nhóm nào hay người nào yêu nước có quyền ép buộc một vụ đối đầu có vũ trang...trái với ước nguyện của họ.”

Đám dân quân chống chính phủ chiếm đóng khu dã sinh này tức giận vì tòa án đã phán quyết đưa hai cha con ông Hammond trở lại nhà tù, trừ đi thời hạn họ đã thụ án.

Sau vụ phản đối ôn hòa ở thị trấn Burns gần đó, nhóm này đã chiếm các văn phòng của khu dã sinh, lúc đó đang đóng cửa. Các hình chụp cho thấy các thành viên dân quân đưa nhiên liệu và thực phẩm vào khu dã sinh.

Bản tin VOA cũng nhắc rằng Ông Bundy và cha là Cliven đã tiến hành vụ đối đầu có vũ trang cả tháng trời với nhà chức trách liên bang trong năm 2014 vì không trả khoản phí mà chính phủ nói là họ còn thiếu vì để cho đàn gia súc ăn cỏ trên đất liên bang ở Nevada. Hàng trăm người ủng hộ đã hợp lực với gia đình Bundy và cuối cùng chính phủ đã thoái bộ và quyết định trả lại đàn gia súc mà chính phủ đã tạm giữ để đòi trả lệ phí.

Quyền sở hữu đất của liên bang lâu nay vẫn là vấn đề gây tranh cãi, nhất là ở miền tây Hoa Kỳ. Theo một phúc trình của Sở Nghiên cứu Quốc hội, các cơ quan liên bang sở hữu 28% đất quốc gia, đa số ở miền tây và bang Alaska.

Với 53%, tiểu bang Oregon có tỷ lệ đất thuộc sở hữu liên bang cao hàng thứ 5 trong nước.

Bản phúc trình viện dẫn các thỏa thuận và các mô hình giải quyết đất đai trước đây vì sao liên bang lại sở hữu số đất lớn như thế ở miền tây.

Hoa Kỳ khởi đầu với các thuộc địa ở duyên hải phía đông vào những năm 1600 cho đến khi được độc lập tách khỏi Anh Quốc vào năm 1776. Mãi cho đến những năm 1800 chính phủ mới sở hữu vùng đất ở miền tây.

VOA cũng ghi thêm:

“Khu Malheur là một trong 560 khu đất ở Hoa Kỳ mà chính phủ liên bang dành riêng để bảo vệ các chủng loài dã sinh và môi trường sống cho chúng. Khu Malheur được Tổng thống Theodore Roosevelt thành lập vào năm 1908 nhằm cung cấp nơi làm tổ cho các loài chim nước có nguy cơ tuyệt chủng mà lông của chúng được dùng làm mũ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.