Hôm nay,  

Diễn Hành Tết Bính Thân 2016: Xuân Vươn Lên

16/02/201600:02:00(Xem: 7262)

WESTMINSTER (VB) – “Nam quốc sơn hà nam đế cư, tiệt nhiên định phận tại thiên thư, như hà nghịch lỗ lai xâm phạm, nhữ đẳng hành khan thủ bại hư” -- Sông núi nước Nam, vua Nam ở, rành rành phân định tại sách trời, cớ sao lũ giặc sang xâm phạm, chúng bay sẽ bị đánh tơi bời (bản dịch của Trần Trọng Kim) – đó là Lời Hịch Tướng Sĩ của Đại Tướng Lý Thường Kiệt thời Nhà Lý được long trọng tuyên đọc trong Lễ Rước Đất Nước Thiêng do Hội Đền Hùng thực hiện để mở đầu cho Diễn Hành Tết Bính Thân năm 2016 trên đường Bolsa khúc đường từ Magnolia đến Bushard vào Thứ Bảy, Mùng 6 Tết Bình Thân, ngày 13 tháng 2 năm 2016, với sự tham dự của hàng chục ngàn người gồm đủ sắc tộc, các dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các đại diện tôn giáo, hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, truyền thông báo chí Việt Mỹ.

Con đường Bolsa, khúc đường từ Newland tới Bushard, đã được đóng từ 9 giờ sáng tới 1 giờ trưa, để dành cho diễn hành. Từ 8 giờ sáng những lượt người từ các nơi đến dự diễn hành càng lúc càng đông. Đến giờ cao điểm lúc diễn hành bắt đầu, 9 giờ rưỡi sáng, người tham dự đã đứng đầy cả hai bên lề đường từ đường Magnolia đến Bushard, kể cả trên lầu những dãy phố dọc theo đường Bolsa, nhất là những khu thương mại đối diện với lễ đài được đặt ngay trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. Không khí khu vực diễn hành tưng bừng, rực rỡ và vui tươi trong ngày hội Tết truyền thống của dân tộc.

Buổi Diễn Hành Tết Bính Thân 2016 có chủ đề “Xuân Vươn Lên” mở đầu bằng Lời Hịch Tướng Sĩ của Danh Tướng Nhà Lý Lý Thường Kiệt nhắc nhở mọi công dân Việt dù ở đâu cũng phải luôn luôn nhớ đến việc giữ gìn giang sơn xã tắc không để giặc phương Bắc xâm lăng. Buổi lễ được điều hợp bởi các MC Minh Phượng, Thụy Trinh, Đỗ Tân Khoa, Nguyễn Hoàng Dũng, Ngọc An, Jonathan Bảo Huỳnh, và Tạ Trung.

dien-hanh-tet-2016-2-
dien-hanh-tet-2016-3-
dien-hanh-tet-2016-5-
dien-hanh-tet-2016-6-
dien-hanh-tet-2016-7-
dien-hanh-tet-2016-9-
dien-hanh-tet-2016-10-
dien-hanh-tet-2016-11-
dien-hanh-tet-2016-15-
dien-hanh-tet-2016-16-
dien-hanh-tet-2016-17-
dien-hanh-tet-2016-18-
dien-hanh-tet-2016-20-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-1-
dien-hanh-tet-2016-kieu-chinh-jan-arnold-va-tippi-hedren-19-
Hình ảnh trong Diễn Hành Tết Bình Thân 2016. (Photo VB)

Mở đầu phần nghi thức khai mạc là lễ cầu nguyện quốc thái dân an đầu năm của Hội Đồng Liên Tôn gồm, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Ban, Chánh Trị Sự Lê Văn Đức. Theo sau là lễ chào quốc kỳ và hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, với phần rước Quốc Quân Kỳ VNCH do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California thực hiện với phần điều hợp của ông Nguyễn Văn Hùng. Quốc ca VNCH hùng tráng cất cao giữa ngày đầu năm làm người con dân nước Việt nhớ đến chiến công oanh liệt và hào hùng của Đại Đế Quang Trung vào Tết Kỷ Dậu 1789 đánh tan 20 vạn quân Thanh giành lại độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho nước nhà.

Trong bài diễn văn khai mạc, Ông Phát Bùi, Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Bính Thân 2016, nói rằng, “Mùa xuân năm nay đánh dấu mùa xuân thứ 40 của Người Việt Tị Nạn tại hải ngoại, trong khi đó tại quê nhà, người dân đã và đang sống dưới sự cai trị độc tài của Cộng Sản Việt Nam, và gần đây lại bị xâm chiếm lãnh hải của Tàu Cộng.” Sau khi nhắc lại quá trình 4000 năm dựng nước và giữ nước oai hùng và bất khuất của tổ tiên giống dòng Lạc Việt, ông Phát Bùi nêu ra tình thế thuận lợi của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và nhấn mạnh rằng, “Chúng ta có thể lợi dụng được thế đứng mới của dân tộc ta trên địa cầu này để trở thành một dân tộc mạnh mẽ và tiền tiến hay không, đó là do ở chính chúng ta. Nếu tổ tiên chúng ta đã từng đứng vững cả ngàn năm trong qúa khứ, bất chấp mọi khó khan, mọi phong ba, bão táp, không lẽ chúng ta với những vị thế thuận lợi hơn rất nhiều, lại không làm được như các tiền bối của chúng ta hay sao.”

Hội Đồng Thành Phố Westminster gồm Thị Trưởng Trí Tạ và các nghị viên Margie Rice, Diana Carey, Sergio Contreras, và Tyler Diệp đã thay mặt cho thành phố Westminster chào mừng năm mới, chào đón Diễn Hành Tết Binh Thân. Thị Trưởng Trí Tạ tỏ bày niềm hy vọng cho một Việt Nam dân chủ và tự do thực sự trong năm mới này.


Trước khi đoàn diễn hành bắt đầu là phần cắt băng khánh thành lộ trình diễn hành và đốt pháo chào đón năm mới Bính Thân đang rực rỡ huy hoàng và tươi vui có mặt trên đường phố Little Saigon và trong từng nhà người Việt xa xứ.

Dẫn đầu đoàn diễn hành là xe hoa có tượng Vua Quang Trung (1753-1792) và 100 học sinh xuất sắc theo sau. Năm 2016 đánh dấu 228 năm ngày Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng Đế lấy hiệu Quang Trung trước khi tiến quân ra Bắc dẹp tan 20 vạn quân Thanh trong trận chiến lừng danh Đống Đa, Ngọc Hồi và Mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789.

Có khoảng 110 đơn vị gồm các đoàn thể, tổ chức, cá nhân tham gia Diễn Hàng Tết Bính Thân 2016. Trong số đó có xe diễn hành của các vị dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương gồm, DB Alan Lowenthal, TNS California Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Quận Cam Andrew Đỗ, Giám Sát Viên Quận Cam Todd Spitzer, GSV Michelle Steel, DB California Ling Ling Chang, DB California Matthew Harper, DB California Travis Allen, DB California Young Kim, Cựu TNS Lou Correa, Thị Trưởng và Nghị Viên của các thành phố Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Garden Grove, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, v.v… Các Học Khu, Trường Trung Học và ban nhạc các trường như, Học Khu Wetsminster, Học Khu Garden Grove, Trường Trung Học Westminster, Bolsa Grande Marching Ban, McGarvin Intermediate School Marching Ban, … Nhiều hội đoàn, đoàn thể và tổ chức trong cộng đồng người Việt như, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California, CLB Tình Nghệ Sĩ, Liên UB Chống CS và Tay Sai, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, UB Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Thánh Thất Cao Đài, Diễn Hành Văn Hóa New York, Hội Chợ Tết LA, v.v…

Đặc biệt, năm nay có sự tham dự của nữ tài tử Hollywood Kiều Chinh, nữ tài tử Hollywood Tippi Hedren cũng là “Bà Mẹ đỡ đầu ngành nail Việt Nam” tại Mỹ từ 40 năm trước, và đồng sáng lập công ty Creative Nail Design (CND) là bà Jan Arnold trên chiếc xe diễn hành mang biểu tượng của công ty CND. Trong bài viết của nữ tài tử Kiều Chinh trên tờ báo xuân Việt Báo 2016 và nhật báo Việt Báo kể chuyện về lòng nhân đạo thương yêu giúp đỡ của bà Tippi Hedren đối với cộng đồng người Việt tị nạn trong suốt 40 năm qua. Trong đó có đoạn nữ tài tử Kiều Chinh kể rằng, “Qua những lần gặp gỡ ấy, Tippi nhiều lần khen phụ nữ Việt đảm đang, khéo thu vén mọi chuyện, giỏi chăm sóc con em. Từ đây, Tippi nảy ra ý định giúp các bà các cô đi làm nail. Sau đó, chính Tippi giúp tổ chức lớp học nghề Nail ngay trong trại. Người dạy là bà thợ làm nail quen biết của Tippi. Lớp học Nail đầu tiên này có 20 nữ học viên, sau đó được giúp thi lấy bằng hành nghề.

“Từ đó, những học viên Nail xuất thân từ Hope Village đều kiếm được việc làm dễ dàng. Rồi cứ thế rủ nhau, số người Việt vào nghề nail ngày càng đông, càng mạnh. Các cơ sơ, cửa tiệm Nail khắp Bắc My, số đông do người Việt làm chủ. Phim ảnh, báo chí viết về lịch sử ngành nail gọi Tippi là Mother of the Vietnamese Nail Profession / Bà mẹ nghề Nail của người Việt.” (Nguồn: https://vietbao.com/p112a249037/3/tippi-hedren-ba-me-do-dau-viet-nam-nail)

Chị Phạm Thị Huyền từ Georgia về ăn Tết với các con cái của chị ở Quận Cam lần đầu tiên có mặt tại Diễn Hành Tết Bolsa. Chị Huyền nói với phóng viên Việt Báo rằng chị rất vui khi về Quận Cam ăn Tết và nhất là lần đầu tiên dự Diễn Hành Tết thật rầm rộ, nhộn nhịp và đầy ấn tượng. Chị cho biết Tết ở đây thì còn vui vẻ, thoải mái và ấm cúng hơn ở Việt Nam. Chị cho biết mấy năm nay lo làm lụng vất vả và chỉ qua đây thăm con vào dịp hè chứ chưa về ăn Tết như năm nay. Chị nói, đối với chị đây là cái Tết đáng nhớ nhất trong đời, vì thấy bà con cộng đồng người Việt đông đảo, làm ăn phát đạt và chơi Tết thật sang.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.