Hôm nay,  

Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016

13/10/201607:37:00(Xem: 7881)
Tranh cử tại Hoa Kỳ 2016   
Giao Chỉ, San Jose.
.

Bầu cử ở San Jose.                                                                                                   

Chúng tôi vừa nhận được tin vui. Bà phóng viên truyền hình và Radio người Mỹ hỏi tôi lý do nào mà cử trí Việt Nam ghi danh đi bầu khá đông đảo. Tôi hỏi thêm tin tức bà cho biết thống kê của quận hạt Santa Clara ghi nhận cử tri gốc Việt chỉ có hơn 11% mà số ghi danh cao hơn tỷ lệ dân số. Cao hơn cả các sắc dân khác mà đặc biệt cử tri cao niên hăng hái hơn tuổi trẻ. Bà hỏi tôi bao nhiêu tuổi. Chúng tôi hân hạnh trả lời rằng đã ngoài 80 và đang nằm trong con số thống kê đáng hãnh diện tại địa phương. Lý do rất đơn giản. Số người gốc Việt ra tranh cử càng đông thì số cử tri ghi danh và đi bầu càng cao. Có sự lo ngại người Việt tranh cử đông đảo sẽ chia phiếu. Đó không phải là điều đáng lo ngại. Càng ra tranh cử nhiều chắc chắn số lượng cử tri ghi danh đi bầu càng cao. Sức mạnh của cộng đồng là sự hiện diện đông đảo. Riêng quý vị cao niên đang trong tuổi về hưu ngày rộng tháng dài rất lưu ý đến quyền lợi dân sinh. Đã từng trải qua một thời chinh chiến nên lại quan tâm đến chính trị. Rất chịu khó ghi danh đi bầu, đó là chuyện dễ hiểu. Bà phóng viên lại hỏi thêm là lý do nào mà lại có hiện tượng người Việt không bầu cho người Việt như trường hợp chức vụ dân biểu tiểu bang CA giữa cô Việt Nam Madison và anh nghị viên gốc Ấn Độ. Tôi cho rằng các cử tri gốc Việt đã có mặt tại Hoa Kỳ gần nửa thế kỷ nên không còn hiện tượng tự động người Việt bầu cho người Việt. Cử tri có nhiều tin tức và ý kiến khác biệt, tình tự thương ghét trải qua nhiều năm với các ứng cử viên nên có thể không bắt buộc bầu theo tình đồng hương. Đôi khi sự thương ghét lại còn gia tăng chỉ vì cùng sắc tộc. Chuyện này cũng là hiện tượng chung của nhiều sắc dân, người Việt không ngoại lệ. Tuy nhiên cử tri gốc Việt cũng vẫn có rất nhiều khuynh hướng. Tôi đã trả lời truyền thống Mỹ như vậy nhưng trong chỗ riêng tư, quả thực tình cảm Việt Nam trong cuộc bầu cử ghế dân biểu 25 vào hạ viện Cali rất đáng cho đông hương suy nghĩ. Thông thường nếu không ủng hộ người nào, ta chỉ nhẹ nhàng không bỏ phía cho đương sự. Nhưng nếu đã hành động quyết liệt hơn, chắc hẳn quý vị đã phải cân nhắc cẩn thận và có lý do riêng rất chính đáng. Nhiều bạn bè thân hữu của chúng ta quyết liệt ủng hộ ứng cử viên gốc Ấn và chống đối ứng cử viên gốc Việt rất mãnh liệt. Có cả ông niên trưởng hàng xóm của chúng tôi là tướng Nguyễn Khắc Bình. Quan trọng hơn cả là cô Vân Lê và anh Đỗ Thành Công là các ứng cử viên không được vào chung kết kỳ vừa qua, nay dồn nỗ lực và ảnh hưởng với số phiếu đáng kể cho ứng cử viên gốc Ấn để chống lại ứng cử viên đồng hương gốc Việt. Quý vị này các chắn đã phải suy tư cân nhắc vì đây là một quyết định chính trị rất đặc biệt.
.
Phía người Việt ủng hộ ứng cử viên Madison gốc Việt cũng có các chiến hữu của tôi là ông đại tá Trần Thanh Điền vốn rất hiền lành kín tiếng và ông trung tá phát ngôn rất rộng rãi là Nguyễn Mộng Hùng tức Hùng Xùi. Cả hai ông bạn của chúng tôi xem ra cũng phải suy nghĩ rất nhiều mới chọn con đường gai góc mà đi. Kết quả sau cùng nếu ông Ấn độ lên Sacramento, chắc hẳn cộng đồng Việt cũng không có nhiều thay đổi.
blank

Tuy nhiên nếu cô dân biểu gốc Việt thắng cử lên thủ đô CA thì trên đó hiện có một cô gốc Việt đang là nghị sĩ duy nhất của cộng đồng chúng ta. Chuyện gì sẽ xảy ra. Hai cô sẽ hợp tác làm việc bên nhau chăng. Không. Chúng tôi e rằng trên thủ đô tiểu bang CA, đại diện của cộng đồng chúng ta sẽ có cả mặt trăng và mặt trời.
.

Bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ:                                                                             

Suốt cả năm nay chúng ta theo dõi cuộc chạy đua vào tòa Bạch Ốc. Phần lớn đều ghi nhận là cả hai đảng đều không có những ứng cử viên sáng giá. Sân khấu tranh cử càng về khuya hai bên đều đưa ra các tin tức tệ hại bôi xấu đối phương. Tin đúng và tin sai, tất cả đều làm nản lòng cử tri. Báo chí nói là trận chiến chụp mũ và lăng mạ. càng về đoạn cuối càng tàn nhẫn. Tranh luận không còn xét qua đường lối đối nội và đối ngoại. Không quan tâm về giáo dục, y tế, ngoại giao, quốc phòng và kinh tế. Tất cả xoay quanh bôi xấu về đạo đức, tham nhũng, gian dối và tình dục. Báo chí cũng chia phe và sự thiên vị đã rõ ràng. Mỗi bên đều chạy tin và bình luận một chiều. Thậm chí thăm dò dư luận cũng không có kết quả chính xác và lương thiện. Cử tri đứng làm khán giả hoàn toàn bị hoang mang không biết đâu là sự thực. Ngày xưa, vào thời kỳ tổng thống Carter của đảng Dân chủ tranh cử nhiệm kỳ 2 với ông Reagan của đảng Cộng Hoà. Năm đó xem ra Hoa kỳ dường như thiếu nhân tài, tay bỉnh bút châm biếm số 1 của nước Mỹ là ông Art Buchwald đã mỉa mai rằng. Hoa kỳ hết người rồi nên phải để cho ông Carter bán đậu phọng mà tranh cử với Reagan, tay kép hát hạng B tranh chức tổng thống. Những sự thực sau này ông Reagan đã trở thành vị tổng thống lừng lẫy của Hoa Kỳ. Bây giờ thiên hạ lại có thể than thở là nước Mỹ ở thời kỳ không còn nhân tài nên phải để cho một anh điên khùng tranh cử với bà già gian trá. Sự thực đây chính là sức mạnh của nước Mỹ. Hiện tượng Donald Trump là một cuộc cách mạng của chính trường Hoa Kỳ. Cuộc tranh cử đi ra ngoài khuôn phép thường lệ để một lần phá vỡ vỏ bọc đạo đức của dân Mỹ. Dù ngông cuồng và vô lý, Trump đã nói lên tiếng nói của khối da trắng trung lưu tại các tiểu bang Trung Mỹ từ lâu vẫn bị dồn nén chịu đựng vì tinh thần tự do, dân chủ, bình đẳng bác ái của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Trump chính là tiếng nói xả hơi vô tội vạ đã vượt qua khuôn phép chính trị căn bản của nước Mỹ..Sau này bà Clinton lên cầm quyền sẽ phải lưu ý đến những ý kiến dù hết sức tiêu cực, công phẫn nhưng chính là suy tư thầm kín của người Mỹ trung lưu vốn là lớp người đang phải nuôi cả thành phần tư bản trên cao và những người lợi tức thấp bên dưới.
.

Cử tri gốc Việt. 
Sau cùng chúng tôi xin gửi đến quý độc giả một số tin tức thống kê ghi nhận từ tác giả Quang Huy trên internet. Theo khảo sát mới công bố của National Asian American Survey cho thấy trong các cử tri gốc Việt có 41% sẽ bầu cho Hillary Clinton và 16% sẽ bầu cho ông Trump. Điều này trái với truyền thống của cử tri gốc Việt là ủng hộ đảng Cộng hòa. Tuy vậy, tỷ lệ trên vẫn thấp hơn so với tỷ lệ của tổng số người Mỹ gốc Á. Đa số người Mỹ gốc Á sẽ bầu cho bà Clinton với tỷ lệ là 55%, chỉ có 14% là bầu cho ông Trump.

Với riêng với cử tri gốc Việt thì có sự đổi đảng quan trọng. Trước đây họ có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Trong cuộc bầu cử năm 2012, tỷ lệ Cộng hòa và Dân chủ của các cử tri gốc Việt là 36% và 32%.Coi như gần bằng nhau. Tuy nhiên đến kỳ bầu cử năm nay, khảo sát cho thấy con số Cộng hòa – Dân chủ là 29%  - 45%. Như vậy người Việt đã bắt đầu bỏ đảng Cộng Hoà chuyển qua Dân Chủ.
.

Thương yêu hay ghét bỏ.

Bao nhiêu người ghét ông Trump.. Dân Á châu ghét Trump lên đến 67%  trong khi cả nước Mỹ chỉ có 53% ghét bỏ. Đáng ngạc niên là người Việt ghét ít nhất chỉ có 43%.  .Bao nhiêu người ghét Hillary Clinton. Toàn nước Mỹ có 39% ghét bà so với Việt Nam ghét nhiều hơn lên đến 49%.

Mặc dù ông Trump đang bị nhiều chuyện sai lầm đuoc phơi bày vào giờ chót nhưng cũng chỉ thua bà Clinton trên dưới có 5 điểm. Hệ thống bầu cử của nước Mỹ cũng vẫn chưa toàn hảo nhưng không thể thay đổi. Chủ trương được ăn cả, ngã về không đã làm cho nhiều tiểu bang Hoa Kỳ kết quả không được lưu tâm.. Các tiểu bang đã có sinh hoạt đảng phái từ trăm năm qua gần như không thể thay đổi kết quả vì đang dính chặt với mỗi bên. Cali là của dân chủ của Clinton. Texas là của cộng hòa dành cho ông Trump. Thắng bại nằm trong tay mấy tiểu bang bản lề thay đổi ý kiến hàng năm.. Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi.

blank

Giao Chi San Jose.   [email protected]  (408) 316 8393



.

Ý kiến bạn đọc
14/10/201617:01:22
Khách
Tac già nay co cach viet hue von ai thang ong Cung co cong .
14/10/201613:41:10
Khách
Theo tôi thì Clinton sẽ để lại một chính sách Xã Hội Chủ Nghĩa cho nước Mỹ thì tốt hay xấu, chắc người Việt chúng ta ai cũng rõ. Clinton được pay to play. Tôi đã bầu cho DC hơn 20 năm nay, nhưng năm nay tôi sẽ bỏ phiếu cho Trump vì Clinton thât tệ hại từ quá khứ cho đến hiện tại.

Tiến
13/10/201615:50:50
Khách
"Sau cùng, mặc dù có chút gian dối, mámh mung nhưng nhiều phần Hoa Kỳ sẽ có nữ tổng thống sau gần 300 lập quốc. Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi".
Phần cuối này tác giả đã ngầm nói với cử tri việt là bầu cho Clinton. Bà Clinton gian dối rất nhiều từ thời còn làm luật sư cho tới thời làm ngoại trưởng mà càng ngày càng lún sâu vào sự nguy hiểm có thể mang lại cho nước Mỹ tồi tệ hơn, đường lối của Clinton là toàn cầu hoá, như vậy thì sẽ mất đi tính dân chủ của nước Mỹ.

Tiến
13/10/201615:47:28
Khách
Tác giả võ đoán khi viết rằng: " Với bà Clinton, thế sự sẽ không có nhiều thay đổi."

Nên nhớ rằng mỗi TT HK đều muốn để lại một di sản gì đó, legacy, của riêng mình cho người đời nhớ tới.

Câu kết luận trên của tác giả có thể đúng sau khi TT H. Clinton mãn nhiệm kỳ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.