Hôm nay,  

World Cup 2018: Vài nét về đội tuyển Đức

31/03/201814:26:00(Xem: 11013)
Lá Thư từ Đức Quốc
 
World Cup 2018: Vài nét về đội tuyển Đức
 
* Lê Ngọc Châu

 

Chỉ còn hơn hai tháng, Giải Vô Địch Túc Cầu Thế Giới 2018 (World Cup 2018) sẽ diễn ra tại Nga, từ Thứ Năm (Thursday), 14 June và kết thúc ngày Chủ Nhật (Sunday), 15 July. Hôm nay, thay đổi không khí người viết giới thiệu ngắn vài diễn tiến liên quan đến đội tuyển quốc gia Đức.

 

Như chúng ta biết, đội tuyển Đức đã đoạt chức vô địch Giải Túc Cầu Thế Giới 2014 và lần này, sau 4 năm muốn bảo vệ danh hiệu vô địch.                                             

 

Tuy nhiên trong 4 năm qua có sự chia tay của nhiều cầu thủ thuộc đội vô địch thế giới. Thực tế là, đội tuyển quốc gia của Đức hôm nay không liên quan gì đến đội vô địch thế giới năm 2014. Một số cầu thủ đã kết thúc sự nghiệp của họ hoàn toàn hoặc đã từ chức từ đội tuyển quốc gia. Trước hết, tất nhiên phải được nhắc đến đội trưởng Philipp Lahm. Nhưng Miroslav Klose, Per Mertesacker, Bastian Schweinsteiger, Lukas Podolski và Roman Weidenfeller cũng không còn trong đội tuyển Đức. Roner Robert Zieler, Eric Durm, Kevin Grosskreutz, Andre Schuerrle và Christoph Kramer đã biến mất khỏi màn ảnh bóng tròn quốc tế.

 

Đội tuyển của Liên Đoàn Túc Cầu Đức (DFB) hiện đang được mở rộng.

Dưới đây chúng tôi/ tôi  tập hợp đội DFB mở rộng cho World Cup 2018 tại Nga và Huấn luyện Viên Đức Jogi Loew sẽ tuyển chọn các cầu thủ từ danh sách này để hình thành đội tuyển quốc gia Đức cho Thế vận Hội Túc câu 2018 tổ chức tại Nga.

 

  blank

 

 

# Thủ môn (Tor)

  • Manuel Neuer (FC Bayern München)
  • Mark Andre ter Stegen (FC Barcelona)
  • Bernd Leno (Bayer 04 Leverkusen)
  • Kevin Trapp (Paris St. Germain)

 

# Hậu vệ (Abwehr)

  • Jerome Boateng (FC Bayern München)
  • Matthias Ginter (Borussia Mönchengladbach)
  • Marcel Halstenberg (RB Leipzig)
  • Jonas Hector (1. FC Köln)
  • Benjamin Henrichs (Bayer 04 Leverkusen)
  • Benedikt Hoewedes (Juventus Turin)
  • Mats Hummels (FC Bayern München)
  • Joshua Kimmich (FC Bayern München)
  • Shkodran Mustafi (FC Arsenal London)
  • Marvin Plattenhardt (Hertha BSC)
  • Markus Suele (FC Bayern München)
  • Jonathan Tah (Bayer 04 Leverkusen)

 

# Tiếp ứng và Tiền đạo  (Mittelfeld/Sturm)

  • Julian Brandt (Bayer 04 Leverkusen)
  • Emre Can (FC Liverpool)
  • Julian Draxler (Paris St. Germain)
  • Serge Gnabry (TSG 1899 Hoffenheim)
  • Mario Gomez (VfB Stuttgart)
  • Mario Goetze (Borussia Dortmund)
  • Leon Goretzka (FC Schalke 04)
  • Ilkay Guendogan (Manchester City)
  • Sami Khedira (Juventus Turin)
  • Toni Kroos (Real Madrid)
  • Max Meyer (FC Schalke 04)
  • Thomas Mueller (FC Bayern München)
  • Mesut Oezil (FC Arsenal London)
  • Marco Reus (Borussia Dortmund)
  • Sebastian Rudy (FC Bayern München)
  • Leroy Sane (Manchester City)
  • Andre Schuerrle (Borussia Dortmund)
  • Lars Stindl (Borussia Mönchengladbach)
  • Sandro Wagner (FC Bayern München)
  • Julian Weigl (Borussia Dortmund)
  • Timo Werner (RB Leipzig)
  • Amin Younes (Ajax Amsterdam)

 

* Con đường đến Nga - những thời điểm

 

Điểm nổi bật của sự tuyển chọn cầu thủ là các trận đấu thử vào cuối tháng 3.2018. Đức gặp tại sân nhà hai đội hàng đầu từ Tây Ban Nha (kết quả 1:1) và Brazil (Đức thua 0:1). Có lẽ Loew trong hai lần tranh tài này lần nữa hoàn toàn "kỹ thuật xoay" (Rotation, có nghĩa là hoán chuyển vị trí của cầu thủ)" để có được một cái nhìn tổng quát chính xác hơn. Nếu không, tất nhiên phải tính hiệu suất của các cầu thủ trong các trận đấu cho câu lạc bộ. Mỗi cầu thủ quốc gia đều có cơ hội để "tự trao giá" cho World Cup 2018 tại Nga. Thành phần đội hình bị ảnh hưởng không nhỏ do sự chấn thương của nhiều cầu thủ nổi tiếng.

Chính thức, Jogi Loew sẽ công bố đội tuyển Đức của mình vào tháng Năm 2018. Ngay sau đó, đội DFB đi đến địa điểm huấn luyện. Ở đó lại được chọn lọc một lần nữa. Cuối cùng, chỉ còn 23 cầu thủ sẽ được đi Nga tham dự World Cup. Vào đầu tháng 6.2018, Đức sẽ đấu trận giao hữu với Áo. Nhưng có lẽ sẽ còn có một hoặc hai trận giao hữu chuẩn bị được thêm vào.

 

* Phân tích về đội tuyển quốc gia Đức

 

Trong dự đoán cho World Cup 2018, chúng ta nói chung sẽ thấy một đội banh Đức cực kỳ mạnh mẽ xuất hiện ở Nga, bất kể người cầu thủ cuối cùng nào được đưa vào đội tuyển Đức. DFB-Elf là một trong những đội tuyển được đánh giá có triển vọng đoạt chức vô địch giải Túc Cầu Thế giới 2018, chủ yếu là nhờ đội hình Đức cân bằng. Nếu có chấn thương hoặc bị cấm đá trong Thế vận hội, sẽ có đủ "cầu thủ" sẵn sàng lấp đầy khoảng trống. Chúng tôi tin rằng ngay cả Brazil cũng không thể cạnh tranh được với đội tuyển Đức.

 

Theo giới chuyên gia, hiện đang có ​​11 cầu thủ nhất định có mặt trong kỳ World Cup 2018. Hai thủ môn là Manuel Neuer (FC Bayern München) và Mark Andre ter Stegen (FC Barcelona). Trong liên minh phòng ngự (hàng hậu vệ) chắc chắn sẽ có ba cầu thủ của đội banh FC Bayern là Joshua Kimmich, Mats Hummels và Jerome Boateng. Các cầu thủ tầm cỡ như Sami Khedira (Juventus), Toni Kroos (Real Madrid), Julian Draxler (Paris St. Germain) và Mesut Oezil (Arsenal FC) không thể thiếu trong hàng tiếp ứng. Ở hàng tiền đạo chắc chắn được đề cử, sẽ có mặt của hai "ngôi sao" Thomas Mueller (FC Bayern ) và Timo Werner từ RB Leipzig. Tất cả các cầu thủ còn lại khác phải chứng minh "khả năng" của họ cho đến tháng Năm 2018.

Vào ngày 15 tháng 5 năm 2018, Loew giới thiệu đội hình World Cup tạm thời của mình, nhưng kết thúc đội tuyển chính thức của Đức phải diễn ra vào ngày 04 tháng 6.2018.

 

Các trận đấu giao hữu chống lại Tây Ban Nha và Brazil vừa qua là những trận cuối cùng, trước khi HLV Joachim Loew của Đức ra mắt đội tuyển World Cup tạm thời vào ngày 15/5. 26 tuyển thủ đã được đề cử ngay bây giờ, vẫn còn có ba hoặc bốn cầu thủ chưa được đề cử. Đội tuyển Quốc gia Đức chính thức hình thành từ đó, giám đốc đội tuyển quốc gia Oliver Bierhoff nói.

 

Tuy nhiên người viết cũng đề cập thêm chi tiết về những cầu thủ nào chắc chắn được đề cử vào hàng thủ môn và hậu vệ và các cầu thủ nào còn đang "run rẩy" là sẽ bị loại. Khả năng đánh già từ 0 đến 100% là chắc chắn.

 

► Manuel Neuer: Đội trưởng của đội Đức trong mùa này do chấn thương chỉ có bốn trận đấu cho FC Bayern. Anh đấu tranh cho sự trở lại sân cỏ, hoàn thành đầu tiên của anh: Hai lần mười phút chạy. Một cuộc chạy đua với thời gian. Xác suất cho World Cup: 80 phần trăm.

 

► Marc-André ter Stegen: Sau hai năm là thủ môn số 1 của FC Barcelona và với sự gia tăng đáng kể về thành tích cùng đội tuyển quốc gia, anh ấy rõ rệt là thủ môn số 2 sau Neuer. Nếu Neuer không kịp thời bình phục thì Stegen thậm chí là số 1. Xác suất của World Cup: 100%.

 

► Kevin Trapp: Ở Paris, chỉ là thủ môn dự bị (thay thế), trong cuộc "kiểm tra đối với Brazil" vừa qua rõ ràng là không ổn định cho lắm. Xác suất cho World Cup: 60%.


► Bernd Leno: Thủ môn của Bayer Leverkusen trong một mùa tranh tài hỗn hợp. Đôi khi rất xuất sắc, đôi khi gặp một vài điều không chắc chắn. Anh ấy đang chiến đấu với Trapp vì vai trò của thủ môn thứ ba. Nếu Neuer không sẫn sàng (fit) kịp thời thì Leno sẽ đi Nga, ngược lại sẽ không được lưu ý đến. Xác suất World Cup: 40 phần trăm.

 

► Jonas Hector: Một trong số rất ít cầu thủ không thường chơi quốc tế với câu lạc bộ của mình - nhưng là cầu thủ được Loew chú ý. Cạnh tranh với Marvin Plattenhardt cho người thứ 4 còn lại ở hàng hậu vệ 4 người và có lợi thế nhỏ. Xác suất cho World Cup: 100%.


► Marvin Plattenhardt: Trận đấu với Brazil ông là một trong những điểm sáng. Ngoài ra do thiếu sự lựa chọn thay thế trong hàng hậu vệ có lẽ sẽ được đi Nga. Loew cho biết: "Ở bên trái, chúng tôi có 2 cầu thủ, Jonas Hector, người mà tôi rất bằng lòng và Marvin Plattenhardt, đã từng đấu với chúng tôi vài lần, chơi một trận đấu rất tốt với Pháp vào tháng 11.2017. Tôi nghĩ rằng khi tôi phải tăng gấp đôi cầu thủ ở một vị trí, đây là 2 ứng cử viên đầu tiên." Plattenhardt có lẽ sẽ hoạt động như một bản sao cho Hector. Xác suất cho World Cup: 95%.

 

► Joshua Kimmich: Trước trận hòa 1-1 với Tây Ban Nha, anh được vinh danh là Cầu thủ quốc tế của năm 2017. Kimmich là người kế nhiệm chính thức của đội trưởng World Cup 2014 Philipp Lahm và chắc chắn ở đó, hàng hậu vệ góc phải. Xác suất cho World Cup: 100%.


► Mats Hummels: cột trụ cung cấp công suất, người phát ngôn viên, cầu thủ chính. Xác suất cho World Cup: 100 phần trăm.

 

► Jerome Boateng: cột trụ cung cấp năng suất, phát ngôn viên, cầu thủ chính thức. Xác suất cho World Cup: 100 phần trăm.


► Antonio Ruediger: Không phải ngẫu nhiên ông đã chuyển sang đội banh chống lại Brazil và đã có màn trình diễn vững chắc. Ruediger là một cầu thủ không thể tách rời của Chelsea và đội tuyển quốc gia. Dưới Loew đứng ở hậu vệ trung tâm số ba. Xác suất World Cup: 90%.

 

► Niklas Suele: Bất chấp sự cạnh tranh gay go với Hummels và Boateng, Suele đã chơi 31 trận đấu cho FC Bayern mùa này. Dù mới chỉ 22 tuổi, nhưng anh là một sự lựa chọn vô cùng đáng tin cậy cho trung vệ - và có cơ hội rất tốt cho World Cup. Xác suất cho World Cup: 80%.


► Matthias Ginter: Mặc dù anh ấy đã có mặt tại World Cup 2014 nhưng không tham dự trận đấu. Ginter là ứng cử viên lung lay. Loew đánh giá cao anh ta, nhưng cuộc cạnh tranh là tàn bạo. Chống lại Tây Ban Nha và Brazil, không có cơ hội để chứng tỏ khả năng. Trong câu lạc bộ, anh đã chơi rất tốt cho Borussia Moenchengladbach. Xác suất cho World Cup: 50%.

 

► Benedikt Hoewedes: Tại World Cup 2014, anh đã có một vị trí hậu vệ trái không quen thuộc và là một nhân tố quan trọng trên con đường dẫn tới danh hiệu vô địch thế giới. Bây giờ anh ta ra ngoài. Đầu tiên bị đau bệnh, sau đó không đề cử và chẳng được lưu ý đến. Xác suất cho World Cup: 5%.

 

► Shkodran Mustafi: Hậu vệ của Arsenal từ lâu là một phần không thể tách rời của đội tuyển quốc gia dưới thời Loew, mặc dù anh đã thiếu mặt ở sáu trong số tám trận đấu, hai lần do chấn thương. Dù HLV quốc gia biết khả năng anh ấy, nhưng cầu thủ vô địch thế giới năm 2014 dường như đã bị loại khỏi cuộc chơi 2018 lần này. Xác suất cho World Cup: 5%.

 

► Jonathan Tah: Cầu thủ 22 tuổi này đã thi đấu 3 lần cho đội tuyển quốc gia Đức, nhưng  đầu tiên vẫn dự kiến cho U21. Xác suất cho World Cup: 0 phần trăm.

 

 

* ©  Lê Ngọc Châu ( Nam Đức, Chiều 31.03.2018 )

 

(Tài liệu tham khảo: theo sport và internet).

http://www.t-online.de/sport/fussball/id_83468440/deutschland-kader-fuer-die-wm-2018-in-der-abwehr-werden-helden-rasiert.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ở đời dường như chúng ta hay nghe nói người đi buôn chiến tranh, tức là những người trục lợi chiến tranh như buôn bán vũ khí, xâm chiếm đất đai, lãnh thổ của nước khác, thỏa mãn tham vọng bá quyền cá nhân, v.v… Nhưng lại không mấy khi chúng ta nghe nói có người đi buôn hòa bình. Vậy mà ở thời đại này lại có người đi buôn hòa bình. Thế mới lạ chứ! Các bạn đừng tưởng tôi nói chuyện vui đùa cuối năm. Không đâu! Đó là chuyện thật, người thật đấy. Nếu các bạn không tin thì hãy nghe tôi kể hết câu chuyện dưới đây rồi phán xét cũng không muộn. Vậy thì trước hết hãy nói cho rõ ý nghĩa của việc đi buôn hòa bình là thế nào để các bạn khỏi phải thắc mắc rồi sau đó sẽ kể chi tiết câu chuyện. Đi buôn thì ai cũng biết rồi. Đó là đem bán món hàng này để mua món hàng khác, hoặc đi mua món hàng này để bán lại cho ai đó hầu kiếm lời. Như vậy, đi buôn thì phải có lời...
Hồi đầu năm nay, một người bạn quen gọi đến, chỉ sau một tháng quốc gia chuyển giao quyền lực. Giọng chị mệt mỏi, pha chút bất cần, “Giờ sao? Đi đâu bây giờ nữa?” Chị không hỏi về kế hoạch chuyến đi du lịch, cũng không phải địa chỉ một quán ăn ngon nào đó. Câu hỏi của chị đúng ra là, “Giờ đi tỵ nạn ở đâu nữa?” “Nữa!” Cái chữ “nữa” kéo dài, rồi buông thỏng. Chữ “nữa” của chị dài như nửa thế kỷ từ ngày làm người tỵ nạn. Vài tháng trước, cuộc điện thoại gọi đến người bạn từng bị giam giữ trong nhà tù California vì một sai phạm thời trẻ, chỉ để biết chắc họ bình an. “Mỗi sáng tôi chạy bộ cũng mang theo giấy quốc tịch, giấy chứng minh tôi sinh ở Mỹ,” câu trả lời trấn an người thăm hỏi.
Chỉ trong vài ngày cuối tuần qua, bạo lực như nổi cơn lốc. Sinh viên bị bắn trong lớp ở Đại học Brown. Người Do Thái gục ngã trên bãi biển Bondi, Úc châu, ngay ngày đầu lễ Hanukkah. Một đạo diễn tài danh cùng vợ bị sát hại — nghi do chính con trai. Quá nhiều thảm kịch trong một thời khắc ngắn, quá nhiều bóng tối dồn dập khiến người ta lạc mất hướng nhìn. Nhưng giữa lúc chưa thể giải được gốc rễ, ta vẫn còn một điều có thể làm: học cho được cách ứng xử và phản ứng, sao cho không tiếp tay cho lửa hận thù. Giữ đầu óc tỉnh táo giữa khủng hoảng giúp ta nhìn vào ngọn cháy thật, thay vì mải dập tàn lửa do người khác thổi lên.
Trong những thời khắc nguy kịch nhất, thảm họa nhất, tổng thống Hoa Kỳ là người duy nhất có tiếng nói quyền lực với toàn dân để đưa họ vượt qua nghịch cảnh. Tổng thống sẽ trấn an dân bằng luật pháp, bằng ý chí kiên cường, bằng bản lĩnh lãnh đạo, bao dung nhưng dứt khoát. Thậm chí, có khi phải bằng mệnh lệnh sắc bén để khống chế những tư tưởng bốc đồng sẽ gây hỗn loạn. Mấy trăm năm lập quốc của Mỹ đã chứng minh rất nhiều lần như thế.
(Sydney – 14 tháng 12, 2025) - Hàng trăm người có mặt tại bãi biển Bondi, Sydney, để dự lễ Hanukkah đã chứng kiến một trong những vụ khủng bố đẫm máu nhất kể từ sau thảm sát Port Arthur năm 1996. Vào lúc 6 giờ 45 chiều Chủ Nhật, hai tay súng mặc đồ đen xuất hiện trên cây cầu bộ hành nối Campbell Parade với Bondi Pavilion, bắt đầu nổ súng xuống đám đông đang dự lễ. Hai kẻ này dùng súng trường, bắn liên tục trong khoảng 10 phút, khiến hàng trăm người hoảng loạn bỏ chạy, nhiều người ngã gục ngay trên bãi cát và công viên ven biển. Ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 nạn nhân thường dân, 1 cảnh sát và 2 tay súng (một bị bắn chết tại chỗ, một bị bắt nhưng sau đó tử vong do vết thương). Ngoài ra, có ít nhất 38 người bị thương, trong đó có 2 cảnh sát và nhiều nạn nhân ở tình trạng nguy kịch.
Năm 2024, con người trung bình dành hai giờ rưỡi mỗi ngày trên mạng xã hội. Nhân lên, đó là hơn một tháng mỗi năm nhìn vào màn hình, lướt ‘feed’ (dòng tin), đợi ‘notification’ (báo tin), đếm ‘like’ (lược thích). Bạn dành nhiều thới giờ cho Facebook, Instagram, TikTok. Và câu hỏi không phải "có nhiều không?", mà là "chúng ta nhận được gì?" Câu trả lời, theo một nhóm triết gia, nhà tâm lý học, nhà xã hội học đương đại, không phải kết nối, không phải hạnh phúc, không phải sự thật. Mà là cô đơn có tổ chức, lo âu có hệ thống, và sự thật bị thao túng. Mạng xã hội—đặc biệt Facebook, nền tảng với ba tỷ người dùng, lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh—không phải công cụ trung lập. Nó là kiến trúc quyền lực đang định hình lại não bộ, xã hội, và chính trị theo cách mà chúng ta chưa kịp nhận ra. Và đây là điều đáng sợ nhất: chúng ta không bị ép. Chúng ta tự nguyện. Chúng ta mở Facebook vì muốn "kết nối." Nhưng sau ba mươi phút lướt, chúng ta cảm thấy trống rỗng hơn. Chúng ta vào để "cập nhật
Trong sân khấu chính trị đồ sộ từ cổ chí kim của nước Mỹ, hiếm có nhân vật nào diễn xuất giỏi như Donald J. Trump. Những cuộc vận động tranh cử từ hơn mười năm trước của Trump vốn đã tràn ngập những lời hứa, giáo huấn, sự tức giận vì “nước Mỹ quá tệ hại”, những lời phỉ báng đối thủ. Tất cả hòa hợp thành những bản giao hưởng ký tên DJT. Mỗi lần Trump bước lên sân khấu, điệu nhảy YCMA vô tư, không theo chuẩn mực, thay cho tiếng kèn hiệu triệu “hoàng đế giá lâm.”
Năm 2025 được xem là giai đoạn khó khăn cho ngành khoa học khi ngân sách nghiên cứu bị thu hẹp và nhiều nhóm chuyên môn phải giải thể. Tuy vậy, những thành tựu y học nổi bật lại chứng minh rằng sức sáng tạo của con người chưa bao giờ dừng lại. Hàng loạt phát hiện mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về sức khỏe, đồng thời thay đổi cách chăm sóc bệnh nhân hiện nay. Dưới đây là chín trong số những khám phá ấn tượng nhất trong năm 2025.
Năm 2025 khởi đầu bằng nỗi lo dấy lên từ các sàn tài chính quốc tế. Tháng Tư, Tổng thống Donald Trump khơi lại cuộc chiến thương mại, khiến nhiều người e sợ suy thái toàn cầu. Thế nhưng, sau mười hai tháng, kinh tế thế giới vẫn đứng vững: tổng sản lượng tăng khoảng 3%, bằng năm trước; thất nghiệp thấp và chứng khoán nhiều nơi tiếp tục lên giá. Chỉ riêng lạm phát vẫn còn là bóng mây bao phủ, vì phần lớn các nước trong khối công nghiệp OECD chưa đưa được vật giá về mức ổn định như mong muốn.
Sự phát triển nhanh chóng của Artificial Intelligence/ AI và robot đặt ra nhiều thách thức về đạo đức xã hội và cá nhân, đặc biệt là trong việc thu thập dữ liệu cá nhân làm ảnh hưởng đến các quyết định quan trọng như tuyển dụng, trị liệu và xét xử. Mặc dù AI có thể mô phỏng cảm xúc, nhưng không có ý thức thực sự, dẫn đến nguy cơ làm cho con người phụ thuộc vào AI và robot và suy giảm kỹ năng giao tiếp xã hội...


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.