Lý do của cuộc đình công là trong suốt 10 năm qua tiền trả cho công nhân phân phối báo đã không tăng. Nay với giá xăng lên cao, vật giá và nhà cửa của vùng San Jose đắt đỏ, và trọng lượng của tờ báo càng ngày càng nặng hơn,họ yêu cầu tăng lương và qua nhiều lần ban đại diện của tờ báo San Jose Mercury News đã chưa đáp ứng.
Mờ sáng thứ hai 9-10-2000 đích thân chủ nhiệm Jay Harris đến thuyết phục các công nhân nhưng chưa có kết quả. Harris nói rằng những nguyện vọng công nhân phân phối báo là chính đáng và ông ta đã không được biết trước điều này. Các công nhân bỏ báo đòi tăng lương 20% tức khoảng 200 đô la trên số lương trung bình là 1000 đô và điều chỉnh vài điều bất công trong hợp đồng làm việc.
Các công nhân VN này còn than phiền là có vài người Mỹ gốc Việt đại diện cho tờ báo SJ Mercury News đã đứng về phiá quyền lợi của chủ Mỹ khi tiếp xúc để thương thảo thời gian trước đó. Cuộc đình công vẫn tiếp tục qua ngày thứ ba 10-10-2000 và hầu hết những người giao báo gốc VN đều huởng ứng lên tới 700 người.
Mờ sáng thứ ba 10-10-2000 Jay Harris đưa ra lá thư đồng ý tăng lương 12.5% và hứa thưởng 200 đô la cho những công nhân không nghỉ giao báo ngày thứ hai cũng như doạ sẽ tìm người giao báo thay thế. Luật sư Nguyễn Tâm đã tới nơi để cố vấn về mặt pháp lý và thông dịch cũng như trình bày bằng Anh ngữ những nguyện vọng của công nhân giao báo gốc Việt với các đài truyền hình và radio Hoa kỳ.
Các anh Đỗ Hải, Nguyễn Phước, Ngô Trọng,Ngô Tùng, Lê Hải được đề cử làm đại diện cho toàn thể công nhân giao báo San Jose Mercury News để thương lượng với chủ Mỹ là Jay Harris. Họ không chấp nhận điều kiện của tờ báo đưa ra vì chưa thoả được những yêu sách của cuộc đình công. Chủ báo Mỹ đã phải huy động các nhân viên bộ phận khác đến xếp báo và bỏ lên xe riêng đi giao từng nhà nhưng không thể nào giải quyết nổi con số hơn trăm ngàn tờ báo ối đọng.
Được biết tờ SJ Mercury News trong năm 1999 đã lời 80 triệu đô la, coi như tờ báo lời nhất nước Mỹ vì độc quyền vùng Silicon Valley đang thịnh vượng kinh tế. Hầu hết những người giao báo đều là người Mỹ gốc Việt. Họ là học sinh hoặc những người làm thêm công việc thứ nhì ngoài nghề chính để kiếm thêm thu nhập và do đó họ nhẫn nhục chịu đựng những chèn ép của chủ báo người Mỹ . Và hôm nay họ đã đứng lên đòi quyền lợi.