Hôm nay,  

Bài Thi, Tuyển Sinh, Khai Bút, Dạy HS Thiền...

17/02/201900:00:00(Xem: 3006)
Xuân Niệm

 
Bản tin báo Thanh Niên ghi rằng vào sáng ngày 15.2-2019, khi trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, PGS-TS Trần Hoàng Hải, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.SG, thông tin cấu trúc đề thi bài kiểm tra năng lực năm nay sẽ giống với năm 2018. Theo đó, bài thi sẽ gồm 100 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 75 phút trên giấy, thang điểm 30.

Đề gồm bốn nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt; kiến thức xã hội tổng hợp (gồm kiến thức phổ quát về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, gia đình, giới tính, lịch sử, địa lý, nông thôn; quan niệm của thí sinh về công bằng xã hội, quyền con người; đạo đức công dân); kiến thức về pháp luật; tư duy logic và khả năng lập luận.

Đáng lưu ý là tỷ lệ điểm trong từng nhóm kiến thức có sự phân bố khác nhau. Cụ thể: kỹ năng sử dụng tiếng Việt 30%, kiến thức xã hội tổng hợp 30%, kiến thức pháp luật 20%, tư duy logic và khả năng lập luận 20%.

Báo Kinh Tế & Đô Thị kể: Năm 2019, trường Đại học (ĐH) Lâm nghiệp dự kiến tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu trình độ ĐH cho 31 ngành thuộc chương trình tiêu chuẩn và 1 ngành thuộc chương trình tiên tiến đào tạo bằng tiếng Anh.

...Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu cao của xã hội, năm nay nhà trường bắt đầu tuyển sinh ngành Du lịch sinh thái 70 chỉ tiêu, chỉ xét điểm thi THPT quốc gia, tổ hợp B00, C00, C15, D01.

Báo Văn Hóa kể chuyện tỉnh Hải Dương: Lễ Khai bút tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An...

Ngày 12.2 (mùng 8 tháng Giêng âm lịch), thị xã Chí Linh phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ Khai bút và khai mạc Hội sách Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Đền thờ thầy giáo Chu Văn An.

Lãnh đạo Thị xã Chí Linh tuyên đọc sớ, diễn văn ôn lại công lao của đức Vạn thế sư biểu Chu Văn An với sự nghiệp giáo dục nước nhà, nét đẹp của việc khai bút và cho Chữ đầu Xuân. Lễ Khai bút nhằm giáo dục truyền thống hiếu học của các thế hệ hôm nay và tỏ lòng tri ân bậc tiền nhân. Thầy giáo Chu Văn An được mệnh danh là “Vạn thế sư biểu”, ổng tổ của ngành giáo dục Việt Nam...

Bản tin Infonet kể về “Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền”.

Hàng trăm trường học của Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống bằng một môn học mới: Thiền.

Theo kế hoạch, học sinh ở 370 trường học Anh sẽ bắt đầu thực hành thiền như một phần của chương trình học tập nhằm cải thiện sức khỏe tinh thần - Chính phủ Anh cho biết trong một thông cáo báo chí công bố chương trình.

Báo Tiền Phong viết: Thi là đúng!

Ngay sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố, trường chuyên Hà Nội – Amsterdam và các trường chất lượng cao khác ở Hà Nội sẽ quay lại chế độ thi tuyển vào lớp 6, một diễn đàn trên mạng của các PHHS với gần 50 ngàn thành viên đã làm một cuộc thăm dò về chuyện “Thi hay xét?”.


Câu hỏi “Thi Toán – Văn - Anh là công bằng nhất” nhận được 534 lượt bình chọn, trong khi câu hỏi “Xét giải học sinh giỏi là công bằng và nhẹ nhàng nhất” chỉ nhận được vẻn vẹn 20 lượt bình chọn.

Báo Nông Nghiệp kể chuyện: Phim truyền hình sẽ có nhiều thay đổi lớn trong năm 2019. Cụ thể, Đài truyền hình VN sẽ điều chỉnh khung giờ phát sóng phim Việt trên kênh VTV1.

Dù vẫn được ưu tiên khung giờ lý tưởng 20h đến 21h hàng ngày, nhưng những bộ phim được đưa lên VTV1 phải gói gọn 30 phút mỗi tập, thay vì 45 phút mỗi tập như trước đây.

...Giảm dung lượng phát sóng mỗi tập từ 45 phút xuống 30 phút, như kế hoạch của VTV1, có giúp vực dậy chất lượng phim truyền hình không? Chắc chắn không! Mỗi tập 45 phút, nếu trừ đi thời gian dành cho quảng cáo, thì giá trị nghệ thuật của mỗi tập càng mỏng manh hơn. Mỗi tập 30 phút chỉ thích hợp với thể loại hài tình huống sitcom, chứ không thể chuyển tải dòng phim chính luận thời sự hoặc dòng phim tâm lý xã hội.

Báo Giáo Dục VN kể: Bé tiếp thu nhanh và giỏi nhất lớp 1 đã đi học thêm ở nhà cô giáo từ...5 tuổi.

Mặc dù thành phố Hải Phòng nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm đối với học sinh tiểu học, nhưng trên thực tế tình trạng này vẫn diễn ra rất phổ biến.

...Theo chị Bùi Thị Quỳnh (ở đường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng), chị có con trai đang theo học lớp 1 tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.

Tại cuộc họp phụ huynh đầu kỳ 2 năm học 2018-2019, cô giáo chủ nhiệm có khen con trai chị bởi cháu có thể đọc thông, viết thạo, là một trong những học sinh giỏi, tiếp thu nhanh nhất lớp.

Để có được kết quả này, chị Quỳnh khoe đã cho con đi học thêm tại nhà cô giáo từ khi cháu lên 5 tuổi.

Bản tin GiadinhNet kể: Dịp Valentine (Lễ tình nhân) năm nay, nhiều phụ huynh “bạc mặt” về chuyện con bộc lộ dậy thì sớm, con có người yêu khi mới đang học cấp 2… do lo sợ con cái vướng vào yêu đương sẽ học hành sa sút, quan hệ tình dục sớm, mang thai ngoài ý muốn…

Valentine được giới trẻ coi như một cơ hội để bộc lộ tình cảm, thể hiện tình yêu thông qua các món quà, những lời chúc “có cánh”… Cứ đến dịp này, trên mạng xã hội lại xuất hiện vô số những đoạn clip tỏ tình, thậm chí âu yếm nhau ngay trong phạm vi lớp học hay ngoài hành lang khiến người xem cũng phải “đỏ mặt”, ngạc nhiên với sự bạo dạn của một bộ phận học sinh hiện nay. Trái ngược với hình ảnh đó là nỗi băn khoăn, lo lắng của nhiều phụ huynh trước hiện tượng con em mình yêu sớm khi còn đang độ tuổi đi học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.