Hôm nay,  

Hi hữu: Trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ & Bắc Hàn kỳ 2 tại VN

24/02/201912:06:00(Xem: 12409)

     

Biên khảo thời cuộc

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

         24 Tháng 02, 2019

Hi hữu: Trước Hội Nghị Thượng Đỉnh Mỹ & Bắc Hàn kỳ 2 tại VN

  

I/ Một hành trình dài & vất vã cho phái đoàn Bắc Hàn?

 

Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa để đi cả 4500 cây số kéo dài gần 3 ngày trời (thay vì chỉ cần bay khoảng 10 tiếng đồng hồ)

Bức hình dưới đây được chính thức do Thông Tấn Xã Bắc Hàn KCNA phổ biến đã cho thấy quả thực CT Kim Chánh Ân đã lên đường sang Việt Nam vào ngày thứ Bảy để dự cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai với TT Trump vào thứ tư tuần sau.

 

blank

 

CT Kim Chánh Ân đã rời thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 5 giờ chiều (0800 GMT) trong một đoàn tàu bọc thép để vượt 4500 cây số bằng xe lửa đi xuyên qua Trung Cộng đến Việt Nam.

Trên chuyến xe lửa bọc sắt này còn có nhiều thành viên của chính trị bộ và trung ương đảng tháp tùng theo

Đoàn tàu bọc sắt của Bắc Hàn dự trù sẽ dừng ở ga Đồng Đăng sát biên giới Việt Hoa, nơi phái đoàn Bắc Hàn sẽ đi 170 km về Hà Nội bằng xe hơi. Được biết  tàu bọc sắt của Bắc Hàn có chở theo ít nhứt 2 xe hơi Mercedes loại đặc biệt chống đạn để chở lãnh tụ Bắc Hàn.

 

II/ Tại sao phái đoàn Bắc Hàn lại phải đi xe lửa cả gần 3 ngày trời ?

 

Sự kiện một lãnh tụ quốc gia trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng mà vẫn phải dùng xe lửa đi cả 4500 cây số kéo dài gần 3 ngày trời (thay vì chỉ cần bay khoảng 10 tiếng đồng hồ) quả thực là chuyện hi hữu và một chút ... buồn cười !

Rất có thể máy bay dành cho chánh quyền Bắc Hàn loại Iljuschin cũ kỷ (do Nga sản xuất)  còn mệnh danh là "Air Force Un" đã bị trục trặc không thể bay xa với khoảng cách 4500 cây số. Cũng chính vì lý do này mà trong cuộc Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ nhứt tại Singapore vào năm ngoái, phái đoàn Bắc Hàn phải đi máy bay Boeing 747 của Air China.

Vì vậy chúng ta không hề ngạc nhiên thấy phía Mỹ muốn họp tại Đà Nẳng để tiện bảo vệ an ninh cho TT Trump từ lực lượng Đệ Thất Hạm Đội và cuối cùng đành phải chiều lòng phía Bắc Hàn vì CT Kim Chánh Ân dùng xe lửa vào Hà Nội dễ dàng hơn.

 

III/ Tại sao Bắc Hàn lại muốn có Hội Nghị Thượng Đỉnh kỳ 2 ?

 

Nhìn lại từ cuộc Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ nhứt tại Singapore cho tới nay cho thấy Bắc Hàn liên tiếp phải nhượng bộ rất nhiều điểm. Quan trọng nhứt trong đó là hoàn toàn ngưng thử hỏa tiền và thử bom nguyên tử, để mong mõi Hoa Kỳ bằng lòng “bật đèn xanh” cho Liên Hiệp Quốc bải bỏ cấm vận (xem Nguồn 1 phía dưới).

Nhưng lần này chính phủ Mỹ dưới quyền TT Trump hành động cứng rắn khác hẳn thời kỳ các Tổng Thống tiền nhiệm Clinton, Bush và Obama không để bị lường gạt qua thủ đoạn “mua chuộc nhỏ nhặt” và “hứa mà không làm” của Bắc Hàn. Cho nên biện pháp cấm vận vẫn duy trì và nhứt là lãnh vực về xăng nhớt đã khiến Bắc Hàn “dở sống dở chết” đến nổi cuối cùng phải mong có Hội Nghị Thượng Đỉnh kỳ 2, mà TT Trump đã nhiều lần biểu lộ cho thấy phía Mỹ không cần phải vội vã.

Trong khi đó vừa qua Liên Hiệp Quốc công bố bức thư của đại diện Bắc Hàn cho biết hiện nay tại Bắc Hàn đang xảy ra nạn đói kém thiếu đến 1,4 tấn thực phẩm cho 25 triệu dân. Vì vậy cho nên chánh phủ Bắc Hàn phải ra lịnh tiết kiệm phân nửa khẩu phần ăn cho mổi đầu người (xem Nguồn 2).

 

blank

 

Bên cạnh thiên tai, thì một trong nguyên nhân chính dẫn đến nạn đói là biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc. Chính vì vậy Bắc Hàn muốn có Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ 2 để giải quyết đòn cấm vận quá hiệu quả trong thời gian gần một năm qua.

 

IV/ Tại sao Mỹ không cần vội vã có Hội Nghị Thượng Đỉnh kỳ 2 ?

 

Thái độ TT Trump cho thấy Mỹ không cần nôn nóng trước đề nghị muốn họp liền của Bắc Hàn. Lúc thì nói nào chờ xong bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, sau đó nại cớ chờ xong vụ họp thượng đỉnh G20 với Tập Cận Bình vào tháng 12, rồi cuối cùng chờ giải quyết xong vụ shutdown và thông qua ngân sách 2019 kéo dài đến đầu tháng 2 mới quyết định họp Hội Nghị Thượng Đỉnh kỳ 2 vào cuối tháng 2 / 2019.

Lý do không cần phải vội vã là vì Mỹ đã thắng trong Hội Nghị Thượng Đỉnh lần thứ nhứt tại Singapor. Họ đã đạt được 3 điều rất quan trọng:

 

1) Bắc Hàn không dám thử hỏa tiền và thử bom nguyên tử nữa. Mà không thử hỏa tiển nhiều lần nữa thì loại tầm xa liên lục địa bắn tới Mỹ khó chính xác và không mang đầu đạn nguyên tử gây nguy hiểm thực sự cho Mỹ. Nếu như vậy thì Bắc Hàn không thể dám gây chiến trước bắn hỏa tiển qua Mỹ, họ vì sợ không trúng thì bị trả đủa có hậu quả Bắc Hàn tan tành trước hỏa tiển mang đầu đạn nguyên tử của Mỹ.

 

2) Đằng khác biện pháp cấm vận bao gồm cả xăng nhớt kéo dài càng lâu thì Bắc Hàn càng chết. Bức thư Bắc Hàn gửi cho Liên Hiệp Quốc báo động nạn đói cho thấy mưu kế “độc” của Mỹ.

 

3) Ngoài ra Mỹ chưa cần gấp gáp giải quyết rốt ráo xong vấn đề Bắc Hàn vì Nhựt, Nam Hàn (và có thể kể cả Trung Cộng) đều sợ Bắc Hàn có hỏa tiền tầm trung mang đầu đạn nguyên tử có thể bắn tới 2 quốc gia này. Thành ra cả Nhựt & Nam Hàn bắt buộc phải mua võ khí tối tân của Mỹ trong thời gian qua và sắp tới lên cả hàng trăm tỷ Mỹ kim.

Cuối cùng nhờ vậy, Mỹ càng có lý do đóng quân và lập căn cứ quân sự tại Nam Hàn và Nhựt để kiềm chế được Trung Cộng.

 

V/ Kết luận 

Trong bài biên khảo "Tại sao lãnh tụ Bắc Hàn muốn gặp TT Trump? " hồi tháng 3 / 2018 (xem Nguồn 3) chúng tôi có phân tích & tiên đoán rằng:

"TT Trump luôn luôn hãnh diện là truyền nhân của Cố TT Reagan, nên đã áp dụng hầu như toàn bộ chánh sách của ông này và nhờ đó đã gặt hái nhiều thành công ngay năm đầu. .

Biết đâu TT Trump cũng theo phương cách "tháu cáy" của Cố TT Reagan để giải quyết hiểm hoạ Bắc Hàn mà từ mấy chục năm qua chưa có vị TT Mỹ nào làm được."

Cách nay khoảng 40 năm với phương cách "đặc biệt tháu cáy" này TT  Reagan đã "đánh & diệt" được cộng sãn Liên Xô (xem Nguồn 3) và nay Ban Tham Mưu TT Trump áp dụng triệt để khiến Bắc Hàn phải đến tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh kỳ 2 với tư thế "hạ phong" mà trong bức thư gửi "cầu khẩn" Liên Hiệp Quốc đã cho thấy rõ.

Thực ra biến chuyển chính trị luôn có bất ngờ. Chờ xem kỳ này hội nghị sẽ ra sao !

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

         24 Tháng 02, 2019

-----------

 

Nguồn 1: TT Trump gặp CT Bắc Hàn: Ai thắng & Ai thua?

https://vietbao.com/a282071/tt-trump-gap-ct-bac-han-ai-thang-ai-thua-

 

Nguồn 2: Bắc Hàn cho LHQ biết hiện nay đang xảy ra nạn đói kém

https://www.reuters.com/article/us-northkorea-sanctions-un/north-korea-warns-of-food-crisis-slashes-rations-before-next-leaders-summit-idUSKCN1QA2X9?il=0

 

Nguồn 3: Phương cách "tháu cáy" của Cố TT Reagan để"đánh & diệt" được cộng sãn Liên Xô

https://vietbao.com/a273940/bi-an-lich-su-tai-sao-buc-tuong-berlin-bat-ngo-sup-do-

 

-----------

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ryanne Mena là một nhà báo đưa tin về tội phạm và an toàn công cộng cho Southern California News Group. Thứ Sáu, 6/6, ngày đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chống lại các cuộc bố ráp của Cảnh Sát Di Trú (ICE), Mena đã có mặt ngay trên đường phố Los Angeles, bên ngoài Trung tâm giam giữ Metropolitan,L.A. Tại đây, cô bị trúng đạn hơi cay ở đùi bên trái Ngày kế tiếp, nữ phóng viên này bị trúng đạn cao su của các đặc vụ liên bang bắn vào đầu, bên phải, cách tai của cô chỉ khoảng 1 inch. Những tấm ảnh Mena và các đồng nghiệp khác bị thương lan tỏa khắp Instagram, Twitter.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Ăn mặc đẹp là nói về thời trang. Lịch sử “thời trang cao cấp” thuộc về truyền thống của Pháp: Haute couture từ thế kỷ 17. Đến thế kỷ 19, ngành thời trang cao cấp đã phát triển thành một phương tiện kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế Pháp. Trong thời gian này, các nhà tạo mốt như Dior, Chanel và Balenciaga đã được thành lập. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, ngành thời trang cao cấp ở Pháp đã mất đi phần lớn sự huyền bí của mình và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là ở Ý và Hoa Kỳ. Sự thành công của bối cảnh thời trang quốc tế và tiềm năng lợi nhuận đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn hàng xa xỉ, được tiên phong bởi ông trùm kinh doanh người Pháp và người sáng lập LVMH Bernard Arnault vào năm 1987. Ngày nay, các tập đoàn này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động lịch sử của các nhà thời trang xa xỉ thông qua việc bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo, những người diễn giải và chỉ đạo triết lý thiết kế của thương hiệu.
Chiều Thứ Sáu cuối cùng của Tháng Năm 2025, tỷ phú nhất thế giới Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu Quả Chính Phủ (DOGE) bước vào Phòng Bầu Dục. Musk đội nón kết đen có chữ MAGA, mặc áo thun đen có chữ “The Dogefather,” vest đen, đứng kế Tổng thống Trump – chỗ đứng quen thuộc của Musk từ khi Trump tái đắc cử. Hình truyền thông từ Phòng Bầu Dục đưa đi cho thấy, thỉnh thoảng, đôi mắt của Elon Musk nhắm nghiền với vết bầm trên mắt phải chưa tan, đầu lắc lư, lắc lư. Không biết là ông ta đang tận hưởng không khí phủ đầy vàng của Bạch Cung hay tâm hồn đang…phiêu diêu ở Sao Hỏa? Đó là ngày cuối cùng được cho là ngày làm việc của Musk trong Tòa Bạch Ốc, theo cách chính quyền Trump thông báo.
Dù cụm từ này mới phổ biến trong thế kỷ 21, DEI thực ra là một là chương mới trong hành trình dài kiến tạo một xã hội công bằng của nước Mỹ. Các giá trị mà DEI hướng tới đã từng được khẳng định trong các văn kiện lập quốc, và tiếp tục được củng cố thông qua những cột mốc quan trọng như Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, các Chính Sách Nâng Đỡ Người Thiểu Số, cùng những phong trào đấu tranh vì công bằng sắc tộc, bình đẳng giới, quyền lợi người tàn tật, cựu quân nhân và di dân
Trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhân danh dân tộc để lãnh đạo toàn diện công cuộc đấu tranh giành độc lập và cuối cùng thống nhất đất nước vào năm 1975. Sau 50 năm, đất nước đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới và Đảng vẫn còn tiếp tục độc quyền quyết định vận mệnh cho dân tộc. Trong bối cảnh mới tất nhiên đất nước có nhiều triển vọng mới. Thực ra, từ lâu, đã có hai lập luận về vai trò của Đảng đã được thảo luận.
Ngày 18 Tháng Năm 2025, báo điện tử Tuổi Trẻ đưa tin ông Phạm Minh Chính (thủ tướng nước Việt Nam) hướng dẫn Bộ Nội vụ Việt Nam chuẩn bị phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp, xây dựng, bảo vệ đất nước. Phong trào thi đua này dựa trên nội dung trọng tâm, cốt lõi của nghị quyết 68 của Bộ Chính trị Việt Nam về phát triển kinh tế tư nhân và kế hoạch thực hiện nghị quyết này.
Ngày 1 tháng 5 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lúc ban hành sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy Ban Tổng Thống Về Tự Do Tôn Giáo đã nói rằng, “Họ nói tách rời nhà thờ và nhà nước… Tôi nói, ‘Được rồi, hãy quên chuyện đó một lần đi’,” theo bản tin của Politico được đăng trên trang www.politico.com cho biết. Lời phát biểu của TT Trump đã mở ra sự tranh luận về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước mà vốn được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc gia tăng sự nhiệt tình đối với Thiên Chúa Giáo, theo Politico. TT Trump ngày càng dựa vào đức tin Thiên Chúa Giáo qua việc thiết lập Văn Phòng Đức Tin Bạch Ốc tại phòng West Wing, mời các mục sư vào Phòng Bầu Dục và trong các cuộc họp Nội Các, và ban hành các sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ “khuynh hướng chống Thiên Chúa Giáo” trong chính quyền. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị xưa nay vốn phức tạp.
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học. Ông nổi tiếng về phát minh ra một bài kiểm tra tâm lý qua những hình ảnh tạo ra ngẫu nhiên từ các vết mực (inkblot.) Một người được yêu cầu mô tả những gì họ nhìn thấy trong hình ảnh do những vết mực không rõ ràng kết thành. Bác sĩ Rorschach tin rằng những hình ảnh được tạo nên từ vết mực có thể bộc lộ đặc trưng bí mật trong hành vi lẫn tình cảm của con người. Bài trắc nghiệm khách quan này thường xuất hiện trong văn hóa đại chúng và thường được mô tả như một cách để tiết lộ những suy nghĩ, động cơ hoặc mong muốn vô thức của một người.
Quyền lực là khả năng khiến người khác làm những gì bạn muốn. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách cưỡng ép ("gậy gộc"), thanh toán ("cà rốt") và thu hút ("mật ong"). Hai phương pháp đầu tiên là dạng quyền lực cứng, trong khi lực thu hút là quyền lực mềm. Quyền lực mềm phát triển từ văn hóa của một quốc gia, các giá trị chính trị và chính sách đối ngoại của nó. Trong ngắn hạn, quyền lực cứng thường vượt trội hơn quyền lực mềm. Nhưng về lâu dài, quyền lực mềm thường chiếm ưu thế. Joseph Stalin đã từng hỏi một cách chế giễu, "Đức Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn?" Nhưng triều đại giáo hoàng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, trong khi Liên Xô của Stalin đã biến mất từ lâu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.