Hôm nay,  

Xuân về trên những cánh cổng trời

25/04/201907:26:00(Xem: 7969)
Xuân về trên những cánh cổng trời
 
Trịnh Thanh Thủy

 

Mùa xuân, không hạnh phúc gì bằng ngắm hoa đào đủ sắc màu nở rộ khắp nơi, trên mọi nẻo đường bạn đi qua, nhất là trên mái những ngôi chùa hay đền rêu phong cổ kính. 

Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời. Khi tôi đặt chân tới đền Fushimi, ngước mắt nhìn những cánh cổng trời màu đỏ đan kết nhau tạo hướng mắt dõi vào một con đường ống dài dẫn lên núi sâu hun hút mà thấy chóng cả mặt. Ngược lại, lúc đứng giữa đất trời mênh mang phía trước là biển khơi sóng lặng ở đảo Miyamija, nhìn cánh cổng trời vĩ đại màu đỏ cam ngiêng mình soi bóng cùng ánh hoàng hôn, lòng tôi bỗng an tịnh, thảnh thơi như ngộ ra giữa con người và thần thánh không còn ranh giới. 

 blank

Pic 1 Đền Fushimi

 

Cổng trời(Torii) là gì, là cánh cổng ngăn cách giữa thế giới con người trần tục và thế giới thiêng liêng của thần thánh. Đi qua cổng trời là bước vào thần đạo(Shinto), vào một không gian siêu phàm khác không thuộc về con người. Viếng đất phù tang, có 2 nơi nổi tiếng mang đầy dấu ấn của cổng trời bạn nên đến là "Ngôi đền ngàn cánh cổng Fushimi Inari" ở Kyoto và "Cánh cổng trời vĩ đại- The Great Torii" ở đảo Miyamija vùng Hiroshima.

 blank

Pic 2 Bên trong 10 ngàn cánh cổng trời họp lại

 

Để lên đến tận đỉnh núi đầu con đường kết nối bằng 10 ngàn cánh cổng trời của đền Fushimi, bạn cần 3 tới 4 tiếng đồng hồ, nếu liên tục leo dốc. Trong hành trình dài lên núi chập chùng những màu đỏ và các hàng chữ Nhật màu đen được viết trên thân cột, du khách có thể dừng chân một hai nơi để uống nước giải khát, ăn kem hay thưởng thức vài món ăn đặc sản Nhật. Điều bạn không thể tránh là bạn có rất nhiều bạn đồng hành trên con đường khám phá ngôi đền cổ này vì số lượng du khách đến rất đông, cả người Nhật lẫn người ngoại quốc. Tuy nhiên, leo đến khoảng 2/3 đường, số người leo núi thưa thớt đi nhiều và chỉ còn thỉnh thoảng vài người đi cùng bạn cho tới đích vì leo núi 3, 4 tiếng đồng hồ liên tục không phải ai cũng làm được.

Dọc theo hai bên đường lên núi, bạn sẽ bắt gặp những pho tượng tạc hình con cáo được cho là Thiên Sứ của thần Inari. Trong miệng của Thiên Sứ Cáo có ngậm một biểu tượng thường là chìa khoá của kho lúa hay là 1 nhánh lúa vì thần Inari là thần lúa, thần tượng trưng cho sự phì nhiêu của lúa gạo, trà và rượu Sake. Theo truyền thuyết thần Inari được mô tả như cả nam và nữ. Những hiện thân phổ biến nhất của Inari (theo học giả Karen Ann Smyers), là một nữ thần thực phẩm trẻ tuổi, một ông già vác bao gạo, hay một Bồ Tát bán nam bán nữ. Không có hình tượng nào chính xác cả. Inari thường được cho là một con cáo, Inari cũng xuất hiện như một con rắn hay con rồng .

 blank

Pic 3 Thiên sứ cáo Inari

 

Trên hành trình lên núi tôi gặp rất nhiều người Nhật mặc quốc phục đi lễ chùa và viếng ngôi đền thiêng này. Mỗi bộ quốc phục là một thế giới màu sắc và hoa văn riêng biệt, tuy không nói nhiều nhưng cũng tiết lộ được chút gì cá tính của người mặc, vì họ đã chọn mua hay mướn bộ quốc phục đó. Họ rất vui vẻ, tươi cười và cởi mở, sẵn sàng cho phép tôi chụp hình họ.

 blank

pic 4 Cặp vợ chồng Nhật đi lễ chùa

 

Ngôi đền này có từ rất lâu khoảng 1300 tuổi từ năm 711 A.D. Nước Nhật là một cường quốc nông nghiệp ngày trước nên họ thờ nhiều thần và họ có tôn giáo là Thần Đạo trước khi du nhập Phật Giáo vào nước. Trước mỗi vụ mùa những người nông dân địa phương thường đến đền Fushimi để cầu cho mùa màng tươi tốt, thu hoạch khả quan. Ngoài các nông dân, giới doanh thương cũng đến đây cầu cho việc buôn bán luôn phát đạt, mọi sự dữ trở nên lành, may mắn và hanh thông . Khi đạt ý nguyện họ trở lại tạ ơn và cúng dường bằng cách bảo trợ đền xây nên những cánh cổng trời to nhỏ tùy theo số tiền họ cúng đền. Cho tới nay con số các cánh cổng ngày càng tăng vì có rất người đến cầu may, cầu hên nên họ sẵn sàng bảo trợ. Bạn cũng có thể bảo trợ xây một cánh cổng nếu bạn tin vào sự cầu khẩn thần Inari thiêng liêng. Mỗi cánh cổng có giá từ 4000 đô cho một cái nho nhỏ và cái lớn khoảng 10 ngàn đô.

Rời Kyoto tôi tới Hiroshima bằng Bullet Train(Tàu hoả siêu tốc), chạy rất nhanh, chưa tới 2 tiếng đồng hồ. Sau đó chuyển qua xe điện ngầm và phà để qua đảo Miyamija thăm Cánh Cổng Trời Vĩ Đại-The Great Torii. Muốn tận hưởng cái đẹp và cảnh thanh bình nơi này bạn nên ở qua đêm. Tuy nhiên, tiền khách sạn trên đảo hơi mắc và bạn phải đặt trước ít nhất cả tuần vì đảo nhỏ, khách sạn không nhiều do chính sách hạn chế của chính phủ Nhật. Phần lớn những dân ngụ cư trên đảo là người già có tiền đã về hưu, nên họ cần sự an tịnh. Nếu bạn không thể ở qua đêm trên đảo, bạn có thể đi phà qua thăm đảo, nhưng phà chỉ chạy trong giới hạn thời gian khoảng từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Sau 4 giờ chiều phà sẽ không đưa bạn về đất liền nữa, mà cảnh đẹp của cổng trời chỉ tuyệt vời nhất vào lúc hoàng hôn và rạng đông. 

Sau khi cất hành lý trong khách sạn, tôi bắt đầu rảo bước về phía cánh cổng màu đỏ để trải nghiệm cảnh hoàng hôn về trên biên giới giữa thực và ảo, con người cùng siêu nhiên, đất với trời. Còn rất sớm mà những người đang chờ chực ghi lại cảnh hoàng hôn bằng hình đã dàn hàng, đặc kín hết các chỗ tốt. Thôi thì đủ loại máy ảnh chĩa ống nhắm vào cánh cổng. Smartphone với selfie hoạt động tối đa. Self stick chĩa tứ phương tứ hướng, tiếng người gọi nhau ơi ới, đến là nhộn nhịp. Cũng may là chính phủ Nhật hạn chế số khách sạn, nếu không hòn đảo an bình này không đủ chỗ chứa số lượng du khách khổng lồ muốn đến ở qua đêm.

 blank

Pic 5 Cánh Cổng Trời vĩ đại trong cảnh hoàng hôn

 

Không gì tuyệt vời bằng buổi mai dậy sớm trong bộ đồ ngủ Kimono bằng vải mát rượi, ngồi thưởng trà, ăn bánh, trên mảnh chiếu cói tatami được đan dệt rất công phu. Khách sạn thiết kế theo lối truyền thống, không có giường, khách được ngủ trên sàn gỗ lót chiếu và nệm bông. Có tiếng chim hót líu lo bên kia khung cửa sổ. Ngoài ấy là rạng đông, ánh trời hồng dìu dịu đang xé những đám mây mưa ra để ló mặt chào bạn. Khi thả bộ một vòng dọc theo bãi biển, bạn sẽ chứng kiến được phút vươn vai trỗi dậy của vầng thái dương. Cổng Torii vĩ đại đổi qua màu đỏ cam lợt hơn dưới bầu trời vẫn còn u ám lãng đãng sương giăng. Đó là lúc bạn có thể đi thăm ngôi đền Itsukushima rất lớn của đảo này. Đền do nhiều toà nhà kết hợp và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, một số tòa nhà của nó cũng được Chính phủ Nhật Bản xếp hạng là các Báu vật Quốc gia. Nó đã bị phá hủy nhiều lần và được xây cất lại. Cánh cổng trời vĩ đại thuộc về ngôi đền này.

 blank

Pic 6 Vườn Nhật trên đảo

 

Nhà quân sự Kiyomori đã bảo trợ và xây đền để cảm ơn và thờ phụng những nữ thần đã đem lại những thành công trong cuộc sống của ông. Ban đầu nó chỉ là một đền thờ Thần đạo thuần túy, nơi mà sinh và tử không được phép diễn ra. Tại đây có Heike Nōkyō nổi tiếng hay còn được biết đến là Kinh Phật kinh điển của Gia tộc Taira. Đó là 32 cuộn kinh Phật gồm 30 cuộn Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, 1 cuộn A Di Đà Kinh và 1 Bát Nhã Tâm Kinh đã được Kiyomori, con trai của ông và các thành viên khác trong gia đình sao chép, mỗi người hoàn thành việc viết một cuộn. Kiyomori đã dành sự giàu có của mình cho Itsukushima.

 blank

Pic 7 Cảnh thanh bình trên đảo

 

Ngôi đền được thiết kế và xây dựng trên các cấu trúc giống như bến tàu trên vịnh để nó dường như là nổi trên mặt nước, tách biệt khỏi hòn đảo linh thiêng, có thể được những người sùng đạo tiếp cận. Gần đền thờ là một sân khấu kịch  có từ năm 1590. Tại đây thường có các buổi biểu diễn kịch.(theo Wiki).

 blank

Pic 8 Lối rêu

 

Trước khi lên phà rời đảo tôi không quên đi thám hiểm nhiều nơi trên hòn đảo hữu tình này. Những con đường xinh xinh, các khu vườn Nhật và các ngôi nhà truyền thống nằm êm ả bên các dòng suối hay thác nho nhỏ nước chảy trong veo. Đâu đó vài con nai thơ thẩn ăn hoa hay lá của cây Anh Đào cạnh vệ đường. Chúng chẳng sợ ai vì ở đây con người là bạn của chúng. Tôi chào tạm biệt đảo Miyamija với sự tiếc nuối và hẹn với lòng sẽ có ngày trở lại.
 

Trịnh Thanh Thủy

 

  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ryanne Mena là một nhà báo đưa tin về tội phạm và an toàn công cộng cho Southern California News Group. Thứ Sáu, 6/6, ngày đầu tiên diễn ra cuộc biểu tình phản đối chính sách nhập cư của chính quyền Trump, chống lại các cuộc bố ráp của Cảnh Sát Di Trú (ICE), Mena đã có mặt ngay trên đường phố Los Angeles, bên ngoài Trung tâm giam giữ Metropolitan,L.A. Tại đây, cô bị trúng đạn hơi cay ở đùi bên trái Ngày kế tiếp, nữ phóng viên này bị trúng đạn cao su của các đặc vụ liên bang bắn vào đầu, bên phải, cách tai của cô chỉ khoảng 1 inch. Những tấm ảnh Mena và các đồng nghiệp khác bị thương lan tỏa khắp Instagram, Twitter.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Ăn mặc đẹp là nói về thời trang. Lịch sử “thời trang cao cấp” thuộc về truyền thống của Pháp: Haute couture từ thế kỷ 17. Đến thế kỷ 19, ngành thời trang cao cấp đã phát triển thành một phương tiện kích thích tăng trưởng trong nền kinh tế Pháp. Trong thời gian này, các nhà tạo mốt như Dior, Chanel và Balenciaga đã được thành lập. Tuy nhiên, vào thế kỷ 20, ngành thời trang cao cấp ở Pháp đã mất đi phần lớn sự huyền bí của mình và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các thị trường quốc tế khác, đặc biệt là ở Ý và Hoa Kỳ. Sự thành công của bối cảnh thời trang quốc tế và tiềm năng lợi nhuận đã thu hút sự chú ý của các tập đoàn hàng xa xỉ, được tiên phong bởi ông trùm kinh doanh người Pháp và người sáng lập LVMH Bernard Arnault vào năm 1987. Ngày nay, các tập đoàn này vẫn tiếp tục duy trì hoạt động lịch sử của các nhà thời trang xa xỉ thông qua việc bổ nhiệm các giám đốc sáng tạo, những người diễn giải và chỉ đạo triết lý thiết kế của thương hiệu.
Chiều Thứ Sáu cuối cùng của Tháng Năm 2025, tỷ phú nhất thế giới Elon Musk, người đứng đầu Bộ Hiệu Quả Chính Phủ (DOGE) bước vào Phòng Bầu Dục. Musk đội nón kết đen có chữ MAGA, mặc áo thun đen có chữ “The Dogefather,” vest đen, đứng kế Tổng thống Trump – chỗ đứng quen thuộc của Musk từ khi Trump tái đắc cử. Hình truyền thông từ Phòng Bầu Dục đưa đi cho thấy, thỉnh thoảng, đôi mắt của Elon Musk nhắm nghiền với vết bầm trên mắt phải chưa tan, đầu lắc lư, lắc lư. Không biết là ông ta đang tận hưởng không khí phủ đầy vàng của Bạch Cung hay tâm hồn đang…phiêu diêu ở Sao Hỏa? Đó là ngày cuối cùng được cho là ngày làm việc của Musk trong Tòa Bạch Ốc, theo cách chính quyền Trump thông báo.
Dù cụm từ này mới phổ biến trong thế kỷ 21, DEI thực ra là một là chương mới trong hành trình dài kiến tạo một xã hội công bằng của nước Mỹ. Các giá trị mà DEI hướng tới đã từng được khẳng định trong các văn kiện lập quốc, và tiếp tục được củng cố thông qua những cột mốc quan trọng như Đạo Luật Dân Quyền năm 1964, các Chính Sách Nâng Đỡ Người Thiểu Số, cùng những phong trào đấu tranh vì công bằng sắc tộc, bình đẳng giới, quyền lợi người tàn tật, cựu quân nhân và di dân
Trong lịch sử cuộc chiến Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhân danh dân tộc để lãnh đạo toàn diện công cuộc đấu tranh giành độc lập và cuối cùng thống nhất đất nước vào năm 1975. Sau 50 năm, đất nước đang chuyển mình sang một kỷ nguyên mới và Đảng vẫn còn tiếp tục độc quyền quyết định vận mệnh cho dân tộc. Trong bối cảnh mới tất nhiên đất nước có nhiều triển vọng mới. Thực ra, từ lâu, đã có hai lập luận về vai trò của Đảng đã được thảo luận.
Ngày 18 Tháng Năm 2025, báo điện tử Tuổi Trẻ đưa tin ông Phạm Minh Chính (thủ tướng nước Việt Nam) hướng dẫn Bộ Nội vụ Việt Nam chuẩn bị phát động phong trào toàn dân thi đua làm giàu, đóng góp, xây dựng, bảo vệ đất nước. Phong trào thi đua này dựa trên nội dung trọng tâm, cốt lõi của nghị quyết 68 của Bộ Chính trị Việt Nam về phát triển kinh tế tư nhân và kế hoạch thực hiện nghị quyết này.
Ngày 1 tháng 5 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong lúc ban hành sắc lệnh hành pháp thành lập Ủy Ban Tổng Thống Về Tự Do Tôn Giáo đã nói rằng, “Họ nói tách rời nhà thờ và nhà nước… Tôi nói, ‘Được rồi, hãy quên chuyện đó một lần đi’,” theo bản tin của Politico được đăng trên trang www.politico.com cho biết. Lời phát biểu của TT Trump đã mở ra sự tranh luận về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước mà vốn được Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận trong bối cảnh Tòa Bạch Ốc gia tăng sự nhiệt tình đối với Thiên Chúa Giáo, theo Politico. TT Trump ngày càng dựa vào đức tin Thiên Chúa Giáo qua việc thiết lập Văn Phòng Đức Tin Bạch Ốc tại phòng West Wing, mời các mục sư vào Phòng Bầu Dục và trong các cuộc họp Nội Các, và ban hành các sắc lệnh hành pháp để xóa bỏ “khuynh hướng chống Thiên Chúa Giáo” trong chính quyền. Mối quan hệ giữa tôn giáo và chính trị xưa nay vốn phức tạp.
Hermann Rorschach là một bác sĩ tâm thần và nhà phân tâm học. Ông nổi tiếng về phát minh ra một bài kiểm tra tâm lý qua những hình ảnh tạo ra ngẫu nhiên từ các vết mực (inkblot.) Một người được yêu cầu mô tả những gì họ nhìn thấy trong hình ảnh do những vết mực không rõ ràng kết thành. Bác sĩ Rorschach tin rằng những hình ảnh được tạo nên từ vết mực có thể bộc lộ đặc trưng bí mật trong hành vi lẫn tình cảm của con người. Bài trắc nghiệm khách quan này thường xuất hiện trong văn hóa đại chúng và thường được mô tả như một cách để tiết lộ những suy nghĩ, động cơ hoặc mong muốn vô thức của một người.
Quyền lực là khả năng khiến người khác làm những gì bạn muốn. Điều đó có thể được thực hiện bằng cách cưỡng ép ("gậy gộc"), thanh toán ("cà rốt") và thu hút ("mật ong"). Hai phương pháp đầu tiên là dạng quyền lực cứng, trong khi lực thu hút là quyền lực mềm. Quyền lực mềm phát triển từ văn hóa của một quốc gia, các giá trị chính trị và chính sách đối ngoại của nó. Trong ngắn hạn, quyền lực cứng thường vượt trội hơn quyền lực mềm. Nhưng về lâu dài, quyền lực mềm thường chiếm ưu thế. Joseph Stalin đã từng hỏi một cách chế giễu, "Đức Giáo hoàng có bao nhiêu sư đoàn?" Nhưng triều đại giáo hoàng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, trong khi Liên Xô của Stalin đã biến mất từ lâu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.