Hôm nay,  

NASA Sắp Mở Cửa Trạm ISS Phục Vụ Du Lịch

11/06/201919:47:00(Xem: 2681)
NASA Sắp Mở Cửa Trạm ISS Phục Vụ Du Lịch
NASA Sắp Mở Cửa Trạm ISS Phục Vụ Du Lịch

Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế ISS thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.

Thực tế, NASA không hoàn toàn nắm quyền sở hữu ISS, và cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ hiện cũng không đủ khả năng để tự mình đưa phi hành gia lên quỹ đạo. Nhưng điều đó cũng chẳng thể cản họ mở cửa trạm không gian để kinh doanh. Trong một thông báo, Giám đốc tài chính của NASA là Jeff DeWit cho biết các công ty kinh doanh và các phi hành gia tư nhân sẽ có thể tiếp cận ISS - một điều họ chưa từng làm trước đó.

Nhiều công ty hiện đã và đang sử dụng ISS để tiến hành các nghiên cứu và phát triển trên lĩnh vực thương mại. Nhưng nỗ lực mới của NASA sẽ mở rộng điều này hơn nữa, và bao gồm thêm nhiều hoạt động khác chẳng hạn như du lịch không gian.

NASA cho biết các chuyến bay tư nhân lên ISS sẽ bắt đầu sớm nhất vào năm 2020, mỗi sứ mệnh sẽ kéo dài tối đa 30 ngày. Tuy nhiên, chi phí để ở lại trên "Khách sạn ISS" là không hề rẻ: trang New York Times ước tính các vị khách sẽ phải bỏ ra 35,000 USD mỗi đêm cho chuyến du lịch đắt đỏ. Trong khoảng tiền 35,000 USD, 22,500 USD sẽ được chi cho các loại thực phẩm, 11,250 USD cho các thứ như nước, oxy và phí sử dụng toilet, và nếu muốn sử dụng Internet của trạm ISS, du khách sẽ phải chấp nhận chi thêm 50 USD/gigabyte dữ liệu. Khi nhân các khoản phí đó lên 30 ngày, hóa đơn sẽ vượt mốc 1 triệu USD. Và vì mỗi chuyến đi sẽ gồm 4 ghế dành do du khách, nên NASA có thể kiếm được đến 4.2 triệu USD cho mỗi sứ mệnh.

Dù vậy, NASA sẽ chỉ thực hiện các chuyến bay du lịch 2 lần mỗi năm, nên lợi nhuận có lẽ cũng không nhiều.

Lý do thực sự khiến họ nghĩ ra ý tưởng mới là nhằm tìm cách tư nhân hóa trạm ISS, đồng thời "xả" bớt tài nguyên không cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch quay trở lại Mặt Trăng vào năm 2024.

NASA còn cho biết sẽ không tham gia vào việc đưa du khách lên trạm không gian. Các vị khách sẽ phải đặt chuyến bay với SpaceX hoặc Boeing - hai đối tác hiện đang phát triển các module phi hành đoàn cho chương trình Commercial Crew Program của NASA. Được biết, Bigelow Aerospace đã đặt trước 4 chuyến bay với SpaceX, trong khi Axiom Space cũng đang lên kế hoạch tương tự để đưa du khách lên ISS vào năm 2020.

Ngoài ra, BBC khẳng định chi phí cho mỗi chuyến bay sẽ ở mức 60 triệu USD, cùng mức giá mà NASA phải trả để đưa phi hành gia của chính họ lên quỹ đạo. Cuối cùng, NASA cũng sẽ không đảm nhận việc kiểm tra các vị khách du lịch giàu có. Đó sẽ là việc mà các công ty phải tự thực hiện và đảm bảo mỗi vị khách "đáp ứng được các tiêu chuẩn y tế, cùng các thủ tục huấn luyện và chứng nhận dành cho các thành viên phi hành đoàn ISS của NASA". Như vậy, để ở được trên ISS, hành khách không chỉ cần giàu, mà còn phải khỏe mạnh và được huấn luyện như một phi hành gia thực thụ.

Điều thú vị là, trong số các chính sách mới được công bố, NASA sẽ mở một cổng trên trạm không gian, cùng với các tiện ích đi kèm, để các công ty có thể gắn module thương mại của riêng họ vào đó và tiến hành nhiều hoạt động liên quan. Các công ty sẽ phải tuân thủ các quy tắc của NASA. Và NASA không sở hữu ISS. Đây là một chương trình hợp tác với châu Âu, Nga, Canada, và Nhật Bản, và nó hoạt động dưới một loạt các thỏa thuận quốc tế. Do đó Mỹ không thể cứ thế mà tư nhân hóa trạm không gian hay làm bất kỳ điều gì họ muốn với nó được.

Frank Slazer, Phó chủ tịch hệ thống không gian của Hiệp hội Công nghiệp Không gian cho biết: “Rất khó để biến ISS thành một tiền đồn thương mại thực sự được, vì các thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã tham gia. Nó vốn đã luôn là một cấu trúc quốc tế yêu cầu có sự tham gia của chính phủ Mỹ và sự hợp tác đa quốc gia.”

Thật vậy, sẽ mất khá nhiều thời gian trước khi các công ty tư nhân tràn ngập trên ISS. Nhưng công bố mới của Mỹ cho thấy NASA đang dần rút khỏi các hoạt động liên quan ISS để tập trung cho Mặt Trăng.

Nguoivietphone.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm 2025 đánh dấu Medicaid tròn 60 tuổi, là chương trình bảo hiểm y tế liên bang đem dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến với hơn 70 triệu người Mỹ có thu nhập thấp và/hoặc khuyết tật. Nhưng vào thời điểm hiện nay, Hoa Kỳ đang đối mặt với việc cắt giảm chi tiêu chính phủ lớn nhất trong lịch sử.
Theo hai nguồn tin ẩn danh nói với The WaPo, lý do Trump sa thải Billy Long, người nhận chức giám đốc IRS khoảng hai tháng, là do IRS đã đối đầu với Tòa Bạch Ốc của Trump trong yêu cầu sử dụng dữ liệu thuế làm phương tiện xác định vị trí những người bị nghi là nhập cư không có giấy tờ.
- Zelenskyy: ‘Ukraine không bán nước cho kẻ xâm chiếm’ - Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng đăng video ‘phụ nữ không nên bỏ phiếu’ - Giám đốc Sở Thuế IRS bị sa thải sau hai tháng làm việc - Atlanta: Hai người chết trong vụ nổ súng ở Emory University - Việt Nam miễn thị thực cho tỷ phú và người nổi tiếng - Chính quyền Trump đề nghị UCLA trả $1 tỷ tiền thỏa thuận - Thống đốc Newsom chào đón các dân biểu Dân Chủ Texas - Ấn Độ hoãn kế hoạch mua vũ khí Mỹ - Trump chưa áp 40% lên hàng trung chuyển qua Việt Nam vào Mỹ - Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân qua đời
- Đảng viên Cộng Hòa ở bang Dân Chủ cảnh báo thảm cảnh ‘ăn miếng trả miếng’ - Canyon Fire bùng phát, hàng ngàn người California nhận lệnh sơ tán - Sở Mật Vụ cho dâng mực nước sông ở Ohio để JD Vance chèo thuyền mừng sinh nhật - Không quân Hoa Kỳ từ chối trợ cấp hưu trí sớm cho quân nhân chuyển giới bị sa thải - Israel đưa ra kế hoạch kiểm soát toàn bộ Gaza - Netanyahu dọa kiện New York Times vì đưa tin sai về Gaza - Cựu Superman sẽ trở thành ICE - Chánh án liên bang Florida ra lệnh tạm dừng xây dựng Alligator Alcatraz - Số ca Covid-19 ở California tăng do biến thể mới gây khàn giọng
Một người bị đánh đến bất tỉnh. Nhiều người khác bước ra khỏi phòng biệt giam với thân thể đầy vết bầm, có người nôn ra máu, có người không đi nổi. Một người trở về phòng giam trong nước mắt, nói rằng mình vừa bị xâm phạm tình dục - theo bài viết trên tờ The Washington Post ngày 1 tháng 8 năm 2025. “Đập nó như đập con piñata!” – các cai ngục hò hét giữa trận đòn, theo lời kể của những người bị giam. Họ gọi nơi ấy là “La Isla” – Hòn Đảo – căn phòng biệt giam tăm tối, nơi nhiều người Venezuela bị trục xuất từ Hoa Kỳ kể rằng họ chịu đựng những hành hạ tàn khốc nhất trong suốt 125 ngày ở Trung Tâm Giam Giữ Khủng Bố (CECOT) tại El Salvador.
California có luật an toàn súng đạn nghiêm ngặt nhất cả nước, giúp tỷ lệ tử vong do súng đạn thấp hơn nhiều so với con số trung bình trên toàn nước Mỹ. California có số người chết vì súng đạn vào khoảng 3,200 người hàng năm. Nếu tỷ lệ tử vong do súng đạn trên toàn quốc tương đương với California, thì có gần 140,000 người không chết vì súng, và hàng trăm nghìn ca thương tích do súng đã không xảy ra.
Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Một chuyện kỳ lạ đang xảy ra trong hệ thống tòa án di trú Hoa Kỳ: các luật sư của chính phủ (cụ thể là của ICE) không chịu công khai tên tuổi trong các phiên điều trần công khai. Tháng 6 năm 2025, Chánh án Di trú ShaSha Xu tại thành phố New York đã tuyên bố trong phòng xử án rằng: “Chúng tôi sẽ không gọi thẳng tên (luật gia) ra nữa.” Điều trớ trêu là chỉ có danh tính luật sư chính phủ được giữ kín, còn luật sư bào chữa cho di dân vẫn phải xưng tên như bình thường. Xu nói lý do là vì “tình hình dạo gần đây đã thay đổi.”
Sau kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm rồi, tờ báo trào phúng thiên tả The Onion chạy tít: “Trump gọi điện cho Kamala Harris để chúc mừng… chính mình đắc cử.” Về mặt kỹ thuật, đây là một câu đùa gần như hoàn hảo: chỉ tám chữ, trong đó có một chữ lật ngược bảy chữ còn lại một cách duyên dáng. Nghe là tưởng tượng ra được Trump liền. Nhưng khổ nỗi một điều: nếu chuyện này xảy ra thật, chẳng ai ngạc nhiên cả.
Dài hơn 900 trang, OBBBA là một đạo luật bao trùm nhiều lãnh vực: thuế, phúc lợi xã hội, năng lượng, y tế, quốc phòng, và ngân sách liên bang. Đảng Cộng hòa gọi đây là một chiến thắng mang tính lịch sử. Trong khi đó, nhiều chuyên gia độc lập nhận định rằng OBBBA này là một trong những “sự tái phân phối ngân sách thiên lệch nhất trong lịch sử gần đây,” với phần lớn lợi ích tập trung vào giới có lợi tức cao. Bỏ qua một bên những tranh cãi thường nghiêng về quan điểm chính trị thay vì các điều khoản cụ thể của đạo luật, nhiều người đang hỏi nhau những câu rất thiết thực: “tôi đang lãnh medicaid vậy sẽ có bị cắt không?”, “con tôi sắp vào đại học, việc mượn tiền đi học có bị ảnh hưởng không?”, “nghe nói có nhiều chương trình giúp người nghèo nhiều lắm, tôi sẽ được giúp đỡ thế nào?” và “người nghèo cũng được giảm thuế nữa, đúng không?”... Bài viết này trình bày những điểm chính của OBBBA và phân tích ảnh hưởng của nó lên mọi tầng lớp dân chúng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.