Hôm nay,  

Đồng Lương Khó Hiểu

02/09/199900:00:00(Xem: 7046)
Bạn,
Theo tài liệu của báo trong nước, hiện nay Việt Nam có 11 triệu người hưởng lương từ ngân sách nhà nước CSVN, chiếm 1/7 dân số, đó là một tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên theo phân tích của các chuyên viên kinh tế-xã hội, thì mức lương “nhà nước” bình quân rất thấp, chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu sinh hoạt, do đó hầu hết công nhân viên chức phải kiếm thêm từ nguồn khác. Hiện nay, theo quy định của Ủy ban liên bộ Tài chánh-Xã hội-Lao động CSVN thì mức lương “nhà nước” tối thiểu là 120 ngàn đồng (chưa đến 10 đô), mức lương căn bản tối đa (không tính các khoản phụ cấp) dành cho các quan chức và chuyên viên cao cấp được nhân với hệ số 10 so với mức lương tối thiểu, tính theo Mỹ kim vẫn không quá 100 đô. Chính với mức lương quá thấp này khiến cho “chỉ số tham nhũng” càng lên cao, tạo một tỷ lệ nghịch về tiền lương căn bản và các khoản ngoại bổng trong hàng ngũ cán bộ cao cấp CSVN. Hiện trạng này đã được báo Thanh Niên ghi lại qua tiểu phẩm “Đồng lương khó hiểu” với nội dung như sau:
Đồng lương của công chức xứ ta, kể cả công chức bậc cao nhất là đồng lương khó hiểu. Khó hiểu vì đồng lương đó không thể nào nuôi sống được bản thân viên chức và những người ăn theo gia đình, nhưng điều khó hiểu là công chức xứ ta vẫn sống được bằng đồng lương khó hiểu ấy. Cứ như là sống bằng phép mầu vậy. Bác Ba Phi bảo: Với đồng lương không đủ sống mà công chức xứ ta vẫn sống được thì nhà nước ắt phải chết. Cái chết của nhà nước theo như bác Ba Phi cắt nghĩa, chính là sự thất thu về ngân sách và sự thất thoát về công lao động bởi vì các vị công chức đều phải tự tìm cái sống cho bản thân mình. Viên chức nào may mắn ngồi ở vị trí có quyền thì sử dụng cái quyền ấy để chuyển thành tiền rồi đưa vào túi riêng. Những khoản thu cho ngân sách bị thất thoát ở các công sở cũng là con số khổng lồ chẳng thể nào tính xiết. Ngân sách thất thu, bộ máy hành chánh trì trệ, hết thảy cũng đều do đồng lương khó hiểu đó mà ra cả.

Lang Là (tác giả tiểu phẩm) hỏi: Thế thì theo ý bác thì phải giải quyết sau đây. Bác Ba Phi trả lời: Dễ ợt, chỉ cần trả lương cho công chức sống đàng hoàng là xong. Lang Là hỏi vặn: bằng cách nào" Chả lẽ in thêm tiền để trả lương cho công chức để rồi lâm vào tình trạng lạm phát. Bác Ba Phi nói: Không phải in thêm tiền mà chỉ cần thu nhỏ số lượng công chức lại để cái bánh có thể chia cho mỗi người một phần lớn hơn chứ không phải mỗi người một vụn bánh như hiện nay. Muốn vậy phải tinh giản bộ máy trên cơ sở gọn nhẹ nhưng hiệu quả với số lượng công chức tuy ít nhưng có trình độ chuyên môn nghiệp vụ hẳn hòi. Mặt khác phải điều tiết cho được thu nhập ở các khu vực nhà nước có nhập cao để chuyển cho khu vực nhà nước có thu nhập thấp. Thu nhập trên trời của mấy ông ngành bưu điện, điện lực chẳng hạn cần phải san sẻ bớt cho các nhân viên ở các ngành y tế, giáo dục... Ngay trong cùng một khu vực nhà nước thôi mà không điều tiết được, để thu nhập nơi này quá cao, nơi kia quá thấp thì nói chi đến chuyện điều tiết thu nhập toàn xã hội để thu hẹp giàu nghèo.
Bạn,
Khi nghe chuyên viên Ba Phi lên lớp về kế hoạch điều chỉnh lương thì Lang Là cười ruồi và nói: Tưởng bác có cao kiến gì tân kỳ ai dè các biện pháp mà bác đưa ra chỉ là chuyện cũ rích. Tinh giản bộ máy tổ chức gọn nhẹ, điều tiết thu nhập công chức, mấy cái đó nhà nước đã nói từ lâu rồi nhưng vẫn không thực hiện được. Ngược lại càng nói tinh giản thì bộ máy càng phình to ra. Đến đây thì Ba Phi trợn tròn mắt: Nếu vậy thì quả là khó hiểu thật!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.