Hôm nay,  

Những Sự Kiện Di Trú Trong Năm 2020 và Thập Niên Tới

17/01/202000:00:00(Xem: 4026)

Le Minh Hai - Oct 2019
Lê Minh Hải



 Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên www.Facebook.com/rmiodp vào mỗi tối  thứ Tư , từ 7:00-8:00 giờ, hoặc sáng thứ Năm lúc 10:00 sáng, giờ Việt Nam.

(Robert Mullins International) Khi chúng ta nhìn về tình trạng của người di dân và người tỵ nạn trong tương lai, chúng ta cần nhìn về bối cảnh chính trị trong những tháng năm sắp tới. Luật di trú luôn luôn dựa trên vấn đề chính trị.

Năm 2020: Số người tỵ nạn được phép nhập cảnh bị giảm xuống còn 18.000 người một năm. Đối với người di dân, một số tác động hành pháp đã bị các tòa án ngăn chận và có lẽ sẽ được quyết dịnh trong năm 2020. Đảng Cộng Hòa có đa số ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ và điều này có nghĩa là không một luật di-trú-thân-thiện nào sẽ được thông qua trong năm nay.

Sau 2020: Trong năm 2021, nếu có một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ và nếu đảng Dân Chú có đa số ghế tại lưỡng viện quốc hội thì sẽ có một số những thay đổi hữu ích trong luật di trú. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng trong suốt 8 năm tại chức của Tổng thống Obama thuộc đảng Dân Chủ, ông vẫn bị bó tay bởi đảng Cộng Hòa chiếm đa số ở Hạ viện. Vì thế, chương trình cải tổ di trú tòan diện không thể thực hiện và ông Obama chỉ có thể ban hành chương trình DACA, tức chương trình tạm hõan trục xuất những di dân đến Hoa Kỳ bất hợp pháp từ lúc còn thơ ấu.

Nếu có một tổng thống thuộc đảng Dân Chủ, nhưng đảng Cộng Hòa vẫn còn kiểm sóat thượng viện, thì tổng thống mới có thể hủy bỏ tất cả những tác động hành pháp và những quy luật chống-di-dân đã được thực hiện ba năm trước.

Những sự kiện Di Trú Hợp Pháp Trong Năm 2020 và 10 năm tới: 2019 là một năm với nhiều lệnh chống di dân đến từ Tòa Bạch Ốc. Năm 2020 có thể tương tự hoặc tệ hơn.

1. Ken Cuccinelli đang là Quyền Giám đốc Sở di trú USCIS. Ông là một trong những giới chức chống di dân cực đoan nhất tại Hoa Thịnh Đốn. Rất có thể ông sẽ được đề cử làm Bộ trưởng Bộ Nội An. Ông sẽ được đề cử trên căn bản "tạm thời" để Tòa Bạch Ốc sẽ không cần sự chấp thuận của Thượng viện.

2. Lệ phí của Sở di trú sẽ tăng: Một trong những lý do chính về việc tăng lệ phí là để làm nản lòng người di dân, và cũng là cách làm giảm gánh nặng của nhân viên di trú hiện đang đối diện với tình trạng trì trệ giải quyết hồ sơ bị tồn đọng qúa nhiều. Tuy nhiên, chính vì tin tức cho biết Sở di trú sẽ tăng lệ phí nên số lượng đơn xin nhập tịch và xin thẻ xanh đã gia tăng để tránh phải trả lệ phí cao. Thí dụ, đơn xin nhập tịch sẽ tăng 83%, từ 640 mỹ kim lên 1.170 mỹ kim.

Những đương đơn đang đủ điều kiện nhập tịch nên nộp đơn N-400 ngay bây giờ. Những đương đơn hợp lệ phải có 5 năm thường trú tại Hoa Kỳ hoặc 3 năm cư trú nếu người hôn phối là công dân Hoa Kỳ. Những đương đơn nào có án hình sự nên tham vấn với luật sư để xem có thể nộp đơn hay không.

Những Người Có Thẻ Xanh: Hiện nay, diện bảo lãnh vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân đang "Đáo Hạn". Điều này có nghĩa là tất cả diện bảo lãnh này không cần chờ thời gian theo thứ tự ưu tiên nữa. Nếu đơn bảo lãnh được nộp bây giờ, thân nhân có thể có ngày phỏng vấn trong vòng một năm. Và người bảo lãnh có thể tránh phải trả lệ phí đơn sẽ tăng.

3. Những Hồ Sơ Có Thể Được Tòa Xử: Chúng ta kỳ vọng sẽ có nhiều vụ kiện tụng liên quan đến di trú trong năm 2020, bao gồm chương trình DACA và những vụ kiện liên quan đến việc Sở di trú tăng lệ phí, quy luật mới về gánh nặng xã hội, quy luật mới về bảo hiểm sức khỏe và chính phủ muốn lấy đất của tư nhân để xây tường biên giới. Thủ tục bình thường sẽ là: Tòa án Liên bang ngăn chận những lệnh của Tòa Bạch Ốc, Tòa Bạch Ốc kháng cáo và những hồ sơ này sẽ được đưa lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

4. Tối Cao Pháp Viện Có Sẽ Thân thiện Với Di Dân Trong Năm 2020 Không? Hiện có 9 chánh án trên Tối Cao Pháp Viện, năm vị có khuynh hướng bảo thủ và bốn vị có khuynh hướng ôn hòa hoặc cấp tiến. Năm vị bảo thủ hiện giữ đa số phiếu và chính vì thế, những luật di trú của Tòa Bạch Ốc có cơ hội được sự ủng hộ của Tối Cao Pháp Viện.

5. Quốc Hội Trong Năm 2020: Ngăn Chận và Bế Tắc. Nó sẽ tùy quốc hội thông qua những đạo luật bảo vệ di dân - nhưng sẽ ít có những tác động nào mạng mẽ trong năm 2020. Chúng ta có thể thấy việc thương lượng để bảo vệ những người đến Mỹ bất hợp pháp từ thơ ấu, nhưng trong năm bầu cử, rất ít hy vọng có những luật nghiêm chỉnh nào đẩy đến việc cải tổ di trú. Tốt nhất, chúng ta sẽ thấy những luật đầy hứa hẹn được đưa ra trong quốc hội, nhưng rất cần được Thượng viện thông qua. Hy vọng duy nhất về việc cải tổ di trú hữu ích sẽ xảy ra nếu Đảng Dân Chủ nắm đa số ghế tại Hạ viện và Thượng viện trong năm 2021.

6. Chương Trình Đầu Tư EB-5: Quy luật sau cùng về chương trình đầu tư Trung Tâm Vùng đã có hiệu lực vào ngày 21 tháng 11 năm 2019. Quy luật này đã tăng vốn đầu tư tối thiểu lên 900 ngàn mỹ kim cho những dự án trong Những Vùng Vấn Đề Việc Làm Cần Quan Tâm (gọi là vùng TEA). Trước tháng 11 năm 2019, hầu hết những dự án trung tâm vùng đều có thể được chấp thuận trong vùng TEA. Nhưng hiện nay, điều này không dễ dàng như vậy nữa, có nghĩa là những dự án với sự chấp thuận nằm trong diện đầu tư trong vùng TEA sẽ bị giới hạn rất nhiều.

Nếu muốn đầu tư trong những dự án không nằm trong vùng TEA thì vốn đầu tư tối thiểu sẽ là 1 triệu 800 ngàn mỹ kim. Những điều lệ về chương trình đầu tư EB-5 sẽ không thay đổi trong năm 2020, ngoại trừ Quốc Hội thông qua những dự thảo có lợi cho nhà đầu tư đang được một số Thượng Nghị Sĩ thuộc đảng Cộng Hòa bảo trợ, như dự thảo S.2778.

 

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Quốc hội đã thông qua Đạo Luật Tỵ Nạn đầu tiên khi nào?

- Đáp: Đạo Luật Người Di Tản năm 1948 đã cho phép 650.000 người tỵ nạn Âu Châu nhập cảnh Hoa Kỳ. Hầu hết những người này đã trốn thóat khỏi những nước trở thành cộng sản sau chiến tranh.

Quốc hội đã thông qua Đạo Luật Tỵ Nạn Năm 1980, cho phép nhập cảnh những người tỵ nạn từ Đông Nam Á. Từ năm 1975, hơn ba triệu người tỵ nạn từ nhiều quốc gia đã được tái định cư tại Hoa Kỳ, với con số nhập cảnh mỗi năm từ con số cao nhất là 207.000 người trong năm 1980 tới con số thấp nhất là 27.000 người trong năm 2002. Số người tỵ nạn nhập cảnh mỗi năm trung bình kể từ năm 1980 là 98.000 người.

- Hỏi: Tác Động Hành Pháp và luật được quốc hội thông qua khác nhau ra sao?

- Đáp: Một Tác Động Hành Pháp là một lệnh từ tổng thống đưa trực tiếp đến một cơ quan chính phủ để thi hành một số quy luật hoặc chính sách. Những lệnh này là tạm thời và có thể bị hủy bỏ bởi một vị tổng thống kế tiếp.

Một luật được quốc hội thông qua là bất biến và không thể bị hủy bỏ bởi bất cứ tổng thống nào.

- Hỏi: Những lý do chính nào khiến đơn xin nhập tịch bị từ chối?

- Đáp: Những lý do chính bị từ chối là không đăng ký nghĩa vụ quân sự (cho nam giới), gian lận; phạm một số tội chẳng hạn như tội đại hình, khai gian dối trên đơn của Sở di trú, không trả thuế hoặc tiền cấp dưỡng con cái, và có thể bị từ chối vì khả năng Anh ngữ không hội đủ tiêu chuẩn được đòi hỏi khi thi nhập tịch.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM và sáng Chủ Nhật từ 12:00PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM. Hoặc www.facebook.com/rmiodp.  Hay liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

=END=

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 21 tháng 7 năm 2025. Giám đốc ICE cho biết các đặc vụ của ông sẽ bắt giữ bất kỳ ai mà họ phát hiện ở trong nước bất hợp pháp, ngay cả khi họ không có tiền án. ICE cũng sẽ hành động chống lại các công ty thuê mướn những người di dân bất hợp pháp. Giám đốc ICE cho biết họ sẽ cố gắng tập trung vào việc bắt giữ những kẻ tồi tệ nhất, tức là những tội phạm bị kết án vì những tội nghiêm trọng.
Carlos Javier Lopez Benitez, 27 tuổi, người Paraguay, đến tòa di trú New York vào ngày 16 tháng 7 để tham dự phiên điều trần về đơn xin tị nạn — nhưng lại bị bắt ngay tại hành lang, trước mặt hai người chị. Một phóng viên chụp được cảnh anh giằng co với nhân viên liên bang, trong khi cô Lilian Lopez, chị anh, ôm chặt lấy cánh tay em, khóc nghẹn. Nhân viên phải gỡ tay cô ra.
Giữa mùa Hè, thành phố Los Angeles rúng động bởi những cuộc bố ráp quy mô lớn do Cơ quan Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) tiến hành. Chỉ trong vài tuần kể từ giữa tháng Sáu, hơn 1.600 người đã bị bắt tại miền Nam California. Trong số đó có cả những người sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ, mang quốc tịch Mỹ hợp pháp, không dính líu đến bất kỳ hành vi vi phạm nào[1]. Andrea Velez, 32 tuổi, là một trong số đó. Vào buổi sáng ngày 24 tháng Sáu, cô đang trên đường đến chỗ làm thì bất ngờ bị hai người đàn ông đeo mặt nạ kéo vào một chiếc xe SUV không biển số. Họ mặc áo ghi chữ “Police” nhưng không xuất trình thẻ ngành, không tuyên đọc quyền Miranda, cũng không giải thích lý do khống chế. Velez hoảng loạn, tưởng mình bị bắt cóc giữa ban ngày, ngay trung tâm thành phố. Sau đó, cô bị truy tố tội “tấn công nhân viên liên bang”, một cáo buộc có thể dẫn đến 20 năm tù. Mười sáu ngày sau, công tố viện rút lại hồ sơ mà không đưa ra lý do cụ thể. Không một lời xin lỗi, không một xu bồi thường.
Trước giờ, cựu đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam (Vietnam Communist Party- VCP) có nhiều cách để xin được miễn (làm đơn I-601). Một trong những cách là chứng minh họ có tư cách “không đáng kể” trong Đảng — tức là họ chỉ là đảng viên trên danh nghĩa, không tích cực ủng hộ tư tưởng của Đảng và hầu như chỉ tham gia họp định kỳ. Những người này không tin vào Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng tham gia vào Đảng là do yêu cầu công việc hoặc để phát triển sự nghiệp. Trong trường hợp đó, Lãnh sự quán có thể sẽ yêu cầu nộp đơn xin miễn trừ I-601 — trừ khi có thể chứng minh rằng họ đã rời khỏi Đảng ít nhất 5 năm trước khi Lãnh sự quán nhận được đơn DS-260.
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn.
Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó.
Trong trái tim của biết bao người di dân, nước Mỹ luôn là một miền đất hứa, nơi mọi ước mơ có thể nảy mầm và được bảo vệ. Niềm tin ấy được xây dựng trên một trụ cột vững chắc: quyền công dân theo nơi sinh, một nguyên tắc được khắc sâu trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, khẳng định rằng bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân của quốc gia này.
Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân".
19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.