Hôm nay,  

Ngày 30/4, sao buồn quá!

21/04/202208:47:00(Xem: 3361)

30-4 (2).jpg

Tháng Tư Đen



Mỗi năm đến gần ngày 30 tháng 4 sao buồn quá! Đài phát thanh, đài truyền hình phát liên tục những bản nhạc buồn, báo đăng những bài buồn, từ sáng đến tối toàn là những chuyện buồn, cha mẹ xa con, chồng xa vợ, bồng bế nhau tị nạn, người chết trên biển, người chết trong rừng sâu núi thẳm, một đoàn người trai trẻ ưu tú của Việt Nam Cộng Hòa, quân nhân công chính bị vào tù, trí thức giỏi và giàu cũng vào tù. Nhà tù ở khắp nơi, trường học cũng thành nhà tù, những mái nhà vừa dựng lên trong rừng sâu núi thẳm để chứa tù nhân, tương lai mịt mù, nơi nào cũng là nhà tù.


Rồi thời gian qua nhanh, 47 năm, những người may mắn được định cư ở khắp nơi trên thế giới. Thế hệ thứ 2, thứ 3 đã thành công trên mọi phương diện, hơn 400,000 người làm nail, hơn 100,000 người mở tiệm ăn, nhiều người làm chủ nông trại, trồng rau, trái cây nuôi con học thành tài, thành giáo sư đại học, bác sĩ, kỹ sư, khoa học gia, luật sư, chánh án, chính trị gia, tướng lãnh, triệu phú, chủ đất, chủ nhà, tỷ phú không nhiều nhưng triệu phú người Mỹ gốc Việt có mặt khắp nơi trên thế giới.


Sự thành công vượt bực và nhanh chóng đó có làm cho người Việt lưu vong hết buồn không?


Không, không và không.


Nỗi buồn mất nước, gia đình ly tán vẫn còn nặng trĩu trong trái tim của người Việt tị nạn khắp nơi trên thế giới, ở trong những bài báo, bài nhạc, ở trong nụ cười héo hắt của những cụ già trong các viện dưỡng lão, ở trong nụ cười của những người trẻ, v.v. Người trẻ về Việt Nam thăm quê nhà trở lại nơi mình đang định cư đều nói về những cảnh khổ của người dân Việt Nam, những người đến Bản Giốc đã khóc ở đó, vì phân nửa Bản Giốc thuộc về Tàu. Tàu mấy trăm năm trước đô hộ Việt Nam, bây giờ mộng xâm lăng đó vẫn còn, còn nhan nhản ở đây. Vừa rồi một số người Việt Nam về thăm Nha Trang, vì quê hương của họ ở đó, phố Nha Trang bây giờ thê thảm lắm, ra đường gặp người Tàu nhiều lắm, họ nói tiếng Tàu, họ từ bên Tàu sang Việt Nam, lấy vợ Việt Nam, mở cửa hàng buôn bán làm ăn, những đứa trẻ lớn lên mặc áo Tàu, học tiếng Tàu, nói tiếng Tàu. Than ôi!

Việt Nam 4 ngàn năm văn hiến, giặc Tàu xâm lăng Việt Nam, giặc Tây xâm chiếm Việt Nam, nhưng Việt Nam vẫn là nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, dù đi khắp nơi chỗ nào cũng có người Tàu, nhưng Việt Nam vẫn là nước Việt Nam vì các chùa, nhà thờ mỗi lần tổ chức lễ vẫn có rất đông tín đồ Việt Nam đến tham dự. Lễ Phục Sinh khắp nơi từ Bắc vô Nam, nhà thờ mở cửa, thánh lễ vẫn cử hành một cách long trọng và chùa vẫn mở cửa trong những buổi lễ Phật Đản, Vu Lan, vẫn đông Phật Tử đến chùa. Đó là tinh thần mộ đạo của các tín đồ Việt Nam.


Những vị lãnh đạo tinh thần lo cho dân, khi trong gia đình có thân nhân qua đời, các vị lãnh đạo tinh thần là người cầu nguyện cho người qua đời và an ủi gia đình của người vừa mới ra đi. Tinh thần quan trọng nhất trong đời sống của chúng ta. Qua cơn dịch Covid-19, mọi người sống lạc quan, yêu người, yêu đời mà sống nhờ vào tôn giáo, cầu nguyện ở nhà, cầu nguyện ở nhà thờ, ở chùa, cầu nguyện ở đâu cũng đem niềm tin và sự sống đến cho mọi người trong lúc lâm nguy tuyệt vọng. Niềm tin tôn giáo là sức mạnh mãnh liệt giúp cho con người vượt qua sự khó khăn, phiền muộn, giúp mọi người yêu đời mà sống, vui vẻ mà sống.


Thương nhất là những người già, người bệnh sống trong viện dưỡng lão, có những người trẻ nhưng bệnh nặng cũng sống trong viện dưỡng lão, suốt trong thời kỳ dịch cúm Covid-19 không ai được vào thăm. Ngày thường cũng ít người, có người có con nhưng con ở xa lâu lâu mới về thăm một lần. Có người tứ cố vô thân thì người thăm là những người làm việc từ thiện. Trong lúc có dịch cúm, các phái đoàn làm việc từ thiện không được thăm bệnh nhân vì sợ lây bệnh cho người bệnh. Thương nhất là những cụ già ngồi trên xe lăn gần cửa ra vào dõi mắt trông ngóng người đến thăm. Họ chỉ gặp gỡ các bác sĩ, y tá chăm sóc, ngoài ra ít người ra vào bệnh viện cũng như viện dưỡng lão. Tình người lúc nào cũng cần cho mọi người, một nụ cười thật tươi, đôi mắt ấm áp đầy tình người cần lắm đồng hương ơi!


Già, trẻ, giàu, nghèo ai cũng cần tình thương. Ở Mỹ không ai cần thực phẩm vì thức ăn có thừa nhưng cần tình người.


Thôi thì xin đừng buồn nữa đồng hương ơi! Vui mà sống, cầu nguyện mà sống vui, sống bình yên, cầu nguyện thật nhiều để có niềm vui mà sống khỏe mạnh. Sự thành công của người Việt ở hải ngoại làm nhiều người hãnh diện về người Việt đi đến đâu cũng thành công nhất là về giáo dục, bằng cấp của người Việt Nam nhiều lắm. Người trẻ vào quân đội làm tướng nhiều hơn các sắc tộc khác, đó là sự hãnh diện. Người Việt Nam làm triệu phú nhiều lắm, đó là sự hãnh diện của người tị nạn chịu khó học, chịu khó làm việc tằn tiện đầu tư sinh lợi. Người Việt Nam tiến nhanh, vượt bậc hơn các di dân khác ở khắp nơi trên thế giới. Thế hệ thứ nhất cũng buồn lâu lắm vì có những bằng hữu gục ngã ở xa trường. Cứ mỗi năm đến ngày 30 tháng 4 thì đồng bào tổ chức tưởng niệm những anh hùng đã hy sinh vì Tổ Quốc trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ ở Little Saigon, lễ tưởng niệm thuyền nhân đã chết vì hai chữ Tự Do trên đường vượt biển ở nghĩa trang thuyền nhân ở thành phố Westminster, được gọi là thủ phủ của người chống Cộng. Lễ tưởng niệm được tổ chức khắp nơi trên thế giới, nơi nào có người Việt Nam tị nạn thì nơi đó có tổ chức tưởng niệm.


thuyền nhân VN.JPEG

Thuyền nhân Việt Nam vượt biển tìm bến bờ Tự Do.


Tượng đài thuyền nhân VN.jpg

Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam ở thành phố Westminster.


Xin đồng hương đừng buồn nữa. Nếu người lớn tuổi buồn nhiều quá kéo người trẻ buồn theo, nhưng những bài báo về ngày 30/4, những bài nhạc về 30/4 với trái tim của người viết, với tâm hồn của nhạc sĩ để vào dòng nhạc, rồi ca sĩ cất lên tiếng hát não nùng làm sao mà không buồn chứ?


Thôi thì cầu nguyện, cầu nguyện cho nỗi buồn qua đi và niềm vui sẽ đến. Hãy cầu nguyện cho dân Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới hết buồn và sống vì tương lai của con cháu mình. Hãy tiến lên, đoàn kết, thương yêu nhau như người Do Thái.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 20/4/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.