Hôm nay,  

Không Quân: Không Bỏ Anh Em, Không Bỏ Bạn Bè

07/07/202411:26:00(Xem: 2297)
Khong quan 1
Hội ngộ sư đoàn I Không Quân: "Đà Nẵng, vùng I chiến thuật, vùng trời hỏa tuyến năm xưa" tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, 9802 Katella Ave., Anaheim, CA 92804, ngày 4/7/2024
          Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.

Khong quan 2
Kiều Mỹ Duyên chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các khách mời
           Biểu ngữ đặt trước lối vào: "Hội ngộ sư đoàn I Không Quân. Đà Nẵng, vùng I chiến thuật, vùng trời hỏa tuyến năm xưa". Sư đoàn I Không Quân căn cứ ở Đà Nẵng và những chuyến yểm trợ cho các binh chủng khác ở chiến trường Quảng Trị, Hạ Lào, địa đầu giới tuyến. Nơi nào có giao tranh ác liệt, nơi đó có sự yểm trợ tích cực của binh chủng Không Quân.

          Sư Đoàn I Không Quân thành lập vào tháng 9/1970, đóng tại Đà Nẵng. Sư Đoàn Trưởng là Chuẩn Tướng Nguyễn Đức Khánh. Sư đoàn I Không Quân có nhiệm vụ chính là yểm trợ các cuộc hành quân của Quân Đoàn I và gồm 3 Không Đoàn Chiến Thuật 41, 51, và 61.
         
 
Khong quan 3

Không Quân nổi tiếng là binh chủng hào hoa, bay bướm, thấy đó rồi chết đó. Những chàng phi công trẻ tuổi hào hoa đi vào lửa đạn, cũng như bay bướm lúc ca hát hay nhảy đầm.

 
          Trước đó vài ngày, tôi gọi hỏi ông Không Quân Trần Đường, khóa 65, trưởng ban tổ chức, ông cho biết bây giờ gần 500 người ghi danh, dù không phổ biến rộng rãi. Tôi nhận được thư mời từ Không Quân Lê Văn Hải, chủ tịch Văn Thơ Lạc Việt, chủ báo Thằng Mõ ở San Jose, chủ tịch truyền thông báo chí truyền hình ở San Jose. Tôi cũng được các anh em Không Quân ở miền Nam California mời tham dự đại hội này, em trai của tôi cũng là Không Quân.
 
          Bước vào cửa nhà hàng, chúng tôi thấy một rừng người, các bà mặc áo dài rực rỡ, đủ màu sắc: xanh, hồng, đỏ, tím; các cô trong quân phục Không Quân; các anh màu áo chiến trường trong lúc tham chiến, có người mặc quân phục đại lễ, v.v.

          Hội trường không còn một chỗ ngồi. Những anh chàng hào hoa chụp hình cùng bằng hữu để kỷ niệm. Người về từ Houston, Louisiana, Seattle, Oregon, Florida, Michigan, Arizona, New York, Việt Nam và các quốc gia khác.
 
Khong quan 4
 
 
          Các chiến sĩ Không Quân và gia đình về California từ mấy tuần trước tham dự đại hội Không Quân khóa 72- 73 ở San Jose, sau đó về miền Nam California tham dự đại hội Không Quân sư đoàn I, "Vùng trời hỏa tuyến năm xưa."

          Gặp nhau, vui mừng nhắc chuyện xưa, anh em không quên bằng hữu đã hy sinh trên chiến trận. Anh em cũng không quên những bằng hữu đã hy sinh để lại cô nhi quả phụ. Chiến sĩ Không Quân thương yêu nhau, đùm bọc lẫn nhau, nên giúp đỡ người còn ở lại.
 
 
Khong quan 7
Kiều Mỹ Duyên chụp ảnh lưu niệm cùng ban tổ chức và các khách mời
          Nhà binh không nói nhiều. Ông Trần Đường lên sân khấu tuyên bố khai mạc, thế là xong. Bản hợp ca đầu tiên là "Cảm ơn anh" của Trầm Tử Thiêng và Trúc Hồ. Những tà áo dài tha thướt của các phu nhân Không Quân và hậu duệ của binh chủng Không Quân rất đẹp. Những tiếng ca ngọt ngào của những ca sĩ tài tử làm ấm lòng người nghe. Cả hội trường im lặng lắng nghe, trong không khí trang nghiêm này, hình như có hồn thiêng của chiến sĩ về đây chứng giám lòng thành của bằng hữu không bỏ anh em, không bỏ bạn bè.
 
          Từ cửa vào bên trong hội trường, bàn nào cũng có bóng dáng của các chiến sĩ Không Quân mặc áo của binh chủng. Đại úy Không Quân Trần Đường, trưởng ban tổ chức, tiếp khách liên tục. Ông nói:
          - Rất cảm động, anh em vui vẻ với nhau.
          Ông cũng nhắc về Đại Tá Đặng Văn Phước, Không Đoàn 51 trực thăng, đã qua đời.
 
Khong quan 8
Đại Tá Nguyễn Văn Vượng và Trung Tá Phan Trừng, phát biểu cảm nghĩ
 
          Đại Tá Nguyễn Văn Vượng rất cảm động khi cầm micro nói về binh chủng Không Quân. Trung Tá Võ ý, nhà thơ vừa ở tù ra thì Trung Tá Trần Dật nhờ đem tiền đến tận nhà của anh em Không Quân còn đang ở trong tù để giúp đỡ cho gia đình của anh em.
 
 
Khong quan 9
Cô Đặng Gina, cô Đặng Tuyết Mai, Kiều Mỹ Duyên và một khách mời. (Hình từ trái sang phải)
          
          Phu nhân của Không Quân trình diễn áo dài rất đẹp, nghệ sĩ tài tử nhưng rất chuyên nghiệp. Các phu nhân ca rất có hồn.
          Cô Đặng Tuyết Mai (đang ở Louisiana) và cô Đặng Gina, ái nữ của Đại Tá Đặng Văn Phước nói cảm tưởng của mình. Trong lúc cô chị ca ngợi binh chủng Không Quân thì cô em xinh đẹp Gina khóc nức nở khi cô chị nhắc về bố. Cô Gina nói:
          - Cô Kiều Mỹ Duyên, chúng con đi tìm cô vì khi bố mẹ của con còn sống thường nhắc đến cô.

Không Quân Lê Văn Hải đến từ San Jose cũng tối tăm mặt mũi vì người nào nổi tiếng thì ai cũng biết, cho nên giữa đám đông ít khi được ngồi yên. Trả lời cuộc phỏng vấn của chúng tôi, Không Quân Lê Văn Hải rất xúc động: "Chúng tôi về từ Bắc California. Không Quân có một câu: Không Quân không bỏ anh em, không bỏ bạn bè, dù cuộc chiến đã qua gần nửa thế kỷ. Đại hội vừa rồi ở San Jose, rất đông anh em Không Quân tham dự. Chúng tôi nhớ các anh em đã mất. Chúng tôi hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam, hậu duệ của chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa nói chung, binh chủng Không Quân nói riêng. Chúng tôi hãnh diện và hy vọng vào tuổi trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại tiếp nối ông cha tranh đấu cho một Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền."
 
   
Khong quan 11
Kiều Mỹ Duyên phỏng vấn Không Quân Lê Văn Hải
     
             Cô Mỹ Tiên, nàng dâu của Không Quân, nên tối tăm mặt mũi, người nào trong ban tổ chức khỏi ăn uống, chỉ có làm việc, như ông Trần Đường cũng vậy, giải quyết cấp bách những gì xảy ra bất ngờ vào giờ chót.
          Đang đi đến chỗ ngồi, tôi nghe một anh Không Quân nói: Không Quân không bỏ anh em, không bỏ bạn bè, không bỏ phóng viên chiến trường. Khi nghe những tiếng nói thân thiện, tôi biết là người quen. Thì ra là một Không Quân lái máy bay quan sát L19. Tôi đã từng tham dự các trận đánh mùa hè đỏ lửa ở Quảng Trị năm 1972, từ Sài Gòn ra Đà Nẵng, rồi từ Đà Nẵng tham dự những trận đánh khốc liệt ở Quảng Trị.
 
          Mỗi tờ báo được bộ Tổng Tham Mưu cho 2 thẻ phóng viên, một mặt bằng tiếng Việt, một mặt bằng tiếng Anh: yêu cầu các đơn vị cung cấp phương tiện di chuyển, chỗ ở và thực phẩm cho người mang thẻ này. Trước khi cung cấp thẻ phóng viên, Trung Tướng Nguyễn Văn Mạnh, tham mưu trưởng ký tên, sau khi an ninh quân đội phải điều tra bên nội, bên ngoại của người phóng viên này không có liên quan gì đến Mặt Trận Giải Phóng cũng như liên quan đến Việt Cộng. Nhật báo Hòa Bình có Kiều Mỹ Duyên và một nam ký giả nữa gốc quân nhân và hiện ở vùng hỏa tuyến.
 
          Bút ký chiến trường của Kiều Mỹ Duyên có bài "Bay trên lửa đạn" (trang 115-130), Kiều Mỹ Duyên bay L19, máy bay quan sát với phi công Đại Úy Trần Ngọc Hoàng, đã tị nạn ở miền Đông và đã qua đời. Ông là một phi công can đảm đã bao nhiêu lần máy bay bị bắn nhưng không chết. Máy bay quan sát bay rất thấp, thả trái khói cho phản lực cơ làm việc, để yểm trợ cho đơn vị bạn dưới đất: "Nhiệm vụ của những người phi công L19 là nhiệm vụ có tầm quan trọng trong cuộc hành quân: hướng dẫn hành quân, quan sát mục tiêu, quan sát những biến chuyển của trận đánh, phối hợp hỏa lực bạn, v.v. Nhưng những phi công L19 lại là những cánh chim đơn độc, đi một mình, về một mình và đến trận địa thì cũng tự lo lấy thân mình. Nhiệm vụ muốn lo cho hoàn hảo phải bay thật thấp, dưới 2000 bộ, để quan sát cho chính xác, mà SA7 của Việt Cộng rất nhẹ, như võ khí cá nhân, có thể mang trên vai, bắn cao đến 9000 bộ. Như B40 biến cải cũng có thể bắn lên tới 4000 bộ rồi." (trang 123)
 
           Hội ngộ Sư Đoàn I Không Quân rất vui, bằng hữu lâu ngày gặp nhau, trò chuyện như pháo nổ, người thì hàn huyên tâm sự về những bằng hữu vắng mặt.

          Hy vọng năm nào Sư Đoàn I Không Quân cũng họp mặt và vui vẻ với nhau.
         
 
Orange County, 5/7/2024
KIỀU MỸ DUYÊN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông X. Nguyễn bị trục xuất vào sáng sớm của một ngày trong tháng Tư. Cuối ngày hôm đó, vào lúc 5 giờ chiều, cô K. Nguyễn bay về Sài Gòn. Cô đến phi trường Tân Sơn Nhứt sau chuyến bay trục xuất anh cô khoảng một ngày.“Khi đến Tân Sơn Nhứt, họ đưa anh tôi và mấy người bị trục xuất một lối đi đặc biệt để vào nơi làm thủ tục hải quan. Họ phỏng vấn, lăn tay, làm giấy tờ. Rồi họ đọc tên từng người, nếu có thân nhân, họ sẽ dắt ra cổng, bàn giao lại cho người nhà. Với ai không có thân nhân, nhưng có tên trong danh sách của Ba Lô Project (BLP) thì tình nguyện viên của nhóm sẽ nhận. BLP cho mỗi người một ba lô, trong đó có những vật dụng cá nhân cần thiết, một điện thoại có sim sẵn và $50”, cô K. kể.
Tháng 8 này, Sky River Casino chào mừng cột mốc 3 năm hoạt động một cách hoành tráng với chương trình Biếu Tặng Cú Ăn Ba Ngoạn Mục trị giá $300,000, mang đến các cơ hội thắng lớn chưa từng có cho quý khách xuyên suốt tháng. Sự kiện đặc biệt này tiếp tục khẳng định cam kết của sòng bạc trong việc mang đến trải nghiệm giải trí đỉnh cao và tri ân các khách hàng thân thiết
Mùa hè là cơ hội tuyệt vời để kết nối lại với thiên nhiên và nạp lại năng lượng. Mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng dành thời gian ngoài trời giúp giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe, nhưng những lợi ích này lại bị giảm sút do môi trường bị ô nhiễm và tàn phá. Bằng cách thực hành các hoạt động ngoài trời với tinh thần trách nhiệm, chúng ta có thể góp phần bảo vệ không gian thiên nhiên để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của chúng trong nhiều năm tới.
- Nửa đêm về sáng, thuế quan mới của Trump có hiệu lực - Trump – Putin sẽ gặp nhau - Trump ra lệnh Bộ Thương Mại bắt đầu cuộc điều tra dân số mới trái với Hiến Pháp - Trump cho phép đầu tư tiền điện tử vào quỹ hưu trí 401(k)s - Bộ Nội An bỏ giới hạn độ tuổi khi tuyển đặc vụ ICE - Giám đốc FBI nhận can thiệp vụ tìm các dân biểu Dân Chủ Texas - UCLA bị chính quyền Trump cắt hơn nửa tỷ tiền trợ cấp nghiên cứu - Hàng loạt chuyến bay hãng United Airlines bị hủy vì kỹ thuật nội bộ - OpenAI sẽ trao ChatGPT cho chính phủ với giá $1 - Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam chi gần $9 tỷ để nhập cảng hàng Mỹ
Thứ bảy, ngày 2/8/2025, lúc 10 giờ sáng, Ban Chấp Hành Tổng Hội Biệt Động Quân đã đến Orange County họp với một số niên trưởng, chiến hữu Biệt Động Quân thuộc Hội Biệt Động Quân Nam California về việc tổ chức đại hội Biệt Động Quân năm 2026 tại Orange County. Anh em gặp nhau tại nhà ông Nguyễn Ngọc Chấn, người sản xuất phim "Vì tôi là linh mục". Phim này một thời được đồng hương yêu thương. Nhà ông Chấn ở thành phố Garden Grove, gần 20 anh em và 6 người vợ của các anh em tham dự. Người nào cũng đội mũ nâu, hình như chiếc mũ này không rời chiến sĩ Biệt Động Quân ở chiến trường cũng như ở hải ngoại sau khi tị nạn ở khắp nơi trên thế giới.
- Ủy ban Hạ Viện triệu tập gia đình Clinton và một số cựu quan chức DOJ liên quan vụ Jeffrey Epstein. - New York: Bùng nổ dịch nhiễm trùng phổi, 2 người chết, ít nhất 58 người bệnh. - Texas, California ‘so găng’ giành lợi thế chính trị. - Pam Bondi ra lệnh bồi thẩm đoàn điều tra giới chức bầu cử thời Obama. - Tòa Tối Cao Brazil ra lệnh quản thúc tại gia đối với cựu Tổng thống Bolsonaro. - Netanyahu của Israel dự kiến sẽ thúc đẩy kế hoạch 'chiếm đóng' Gaza. - Trump thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn ‘được ăn cả ngã về không’ giữa Israel và Hamas. - Canada phát hiện 44 người vượt biên trốn trong thùng xe tải. - Thăm dò của AP: Người trẻ ít theo dõi chính trị hoặc ít quan trọng việc bỏ phiếu. - Đà Nẵng: Không cứu được bé trai 14 tháng tuổi bị bảo mẫu ném xuống nền đất.
- Thị trường chao đảo vì số liệu việc làm yếu và danh sách thuế quan mới cao ngất của Tổng thống Trump. - Thượng viện Mỹ thúc đẩy viện trợ quân sự cho Ukraine giữa lúc Nga tấn công Kyiv, Trump đổi giọng với Putin. - Chính quyền Trump thử nghiệm chi trả thuốc giảm cân qua Medicare và Medicaid. - Smithsonian gỡ nội dung luận tội Trump khỏi triển lãm về tổng thống Hoa Kỳ. - Tia Sét dài nhất từng được ghi nhận: 515 dặm, qua sáu tiểu bang Hoa Kỳ. - Nhiễu động mạnh khiến 25 người trên chuyến bay Delta phải nhập viện. - Tòa Bạch Ốc sắp có một phòng khiêu vũ mới trị giá 200 triệu đô la. - Một người đàn ông bò hàng dặm trong 11 tiếng đồng hồ với sự đồng hành của chú chó cưng.
Không khí mùa hè tại miền Nam California sẽ càng nóng hơn bao giờ hết khi Pechanga Resort Casino biếu tặng tổng giải thưởng lên tới $1 triệu tiền mặt và quà tặng trong tháng 8 này. Để đạt tiêu chuẩn và thắng một phần tiền thưởng cực hấp dẫn trong cái nóng tháng 8, khách chơi chỉ cần nhớ ba điều đơn giản: là Hội viên Pechanga Club, chơi máy kéo hoặc bài bàn yêu thích bằng thẻ Club để tích lũy vé số, và có mặt tại Pechanga Resort Casino vào mỗi tối thứ Bảy từ 4PM đến 9:30PM trong suốt tháng 8 để kích hoạt vé số và chờ xem liệu mình có phải là người chiến thắng.
Khi nhắc đến nhà thờ Saloong ở rừng núi Kontum, đồng hương nghĩ ngay đến cố linh mục Trần Ngọc Thanh – vị linh mục đã bị chặt tay, bị giết trong lúc đang làm phép rửa tội cho giáo dân ngay tại nhà thờ này. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, cha Thanh trối lại rằng anh chị em hãy cố gắng hoàn tất nhà thờ, vì lúc đó nhà thờ Saloong còn đang xây dang dở.
Hôm Thứ Tư 23/7, phiên tòa diễn ra ở tiểu bang Baltimore để quyết định có trục xuất cô Trần Thị Mộng Tuyền khỏi Hoa Kỳ vì lỗi lầm cách đây hai thập niên hay không. Chánh án của phiên tòa, bà Julie R. Rubin, thuộc tòa liên bang ở Baltimore, phải đưa ra quyết định là cô có bị bắt dựa theo trát tòa hay không. Qua màn hình từ phòng giam ở Washington, cô Tuyền trả lời các câu hỏi của tòa. Dù luật sư của cô, bà Laura Kelsey Rhodes, đã cố gắng chứng minh với chánh án quy trình sai phạm của ICE, chứng minh cuộc sống không phạm tội của cô kể từ ngày hết án treo, nhưng phiên tòa vẫn kết thúc trong nước mắt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.