Hôm nay,  

Tại Sao Càng Có Tuổi Thì Tửu Lượng Chúng Ta Càng Kém?

12/07/202400:00:00(Xem: 1125)
co tuoi tuu luong
Khi chúng ta già đi, khả năng loại bỏ alcohol của cơ thể sẽ kém hơn nên chúng ta sẽ bị sỉn dễ hơn và cũng lâu hơn. Vì vậy trước mỗi cuộc vui, chúng ta cần xem lại tình trạng sức khỏe của bản thân, cân nhắc xem có nên uống hay không và nên uống bao nhiêu là đủ. (Nguồn: pixabay.com)
 
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu.
 
Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
 
George Koob, nhà thần kinh học và là giám đốc Viện National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism (NIAAA) cho biết: “Nhiều người không nhận ra những thay đổi sinh lý [liên quan đến lão hóa] khiến nồng độ alcohol trong máu tăng cao hơn và làm suy giảm về hành vi và nhận thức nhiều hơn.
 
Một số người sẽ thấy kỳ kỳ và khó chịu, ‘Ồ, có nhiêu đó thì nhằm nhò gì, tôi đã từng uống được cả chục ly cơ’ – nhưng họ không thể tiếp tục uống như khi còn trẻ vì tác động của rượu, bia sẽ mạnh hơn khi tuổi già ập đến,” Michael Weaver, giám đốc y tế của Center for Neurobehavioral Research on Addiction tại Health Science Center, Đại học Texas, Houston cho biết. “Có rất nhiều thay đổi sinh lý xảy ra khi chúng ta già đi.
 
Thực tế, một ly martini hoặc margarita ở tuổi 60 hoặc 70 sẽ có ảnh hưởng như hai hoặc ba ly cùng loại khi ở tuổi 20 hoặc 30.
 
Nguyên nhân khiến tửu lượng yếu đi
 
Cơ thể của chúng ta sẽ thay đổi khi già đi. Thí dụ, tỷ lệ mỡ trong cơ thể thì tăng, còn tỷ lệ nước sẽ giảm, dù cân nặng không có gì thay đổi.
 
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Kidney Research and Clinical Practice vào năm 2023, ở những người có cân nặng bình thường, nước chiếm 62% trọng lượng cơ thể trong giai đoạn từ 3 đến 10 tuổi; sau đó, trong giai đoạn từ 11 đến 60 tuổi, tỷ lệ này duy trì khá ổn định ở nam giới và giảm xuống còn 55% ở nữ giới. Bước sang tuổi 61, tỷ lệ nước trong cơ thể giảm ở cả hai giới – xuống còn 57% ở nam giới và 50% ở nữ giới.
 
Điều này rất quan trọng, vì “rượu bia hòa tan trong nước,” Alison Moore, giám đốc Viện Stein Institute for Research on Aging và Cơ quan UC San Diego Center for Healthy Aging giải thích. Khi chúng ta già đi, lượng nước trong cơ thể cũng ít đi, nên “khi đã 80 tuổi mà quý vị uống cùng một lượng rượu, bia như hồi ba mươi mấy tuổi, nồng độ alcohol trong máu sẽ cao hơn rất nhiều.” Một ly rượu lúc già có thể bằng hai, ba ly lúc còn trẻ, khiến chúng ta nhanh bị sỉn hơn.
 
Dù là ở độ tuổi nào, nữ giới dễ bị ảnh hưởng bởi rượu hơn nam giới, vì tỷ lệ nước trong cơ thể phụ nữ ít hơn so với đàn ông. Dạ dày của phụ nữ cũng ít enzyme giúp loại bỏ rượu hơn so với nam giới. Do đó, nếu một ông và một bà đều nặng 150 pound và uống cùng một lượng rượu, bia như nhau, thì nồng độ alcohol trong máu của bà sẽ cao hơn của ông. Và điều này cũng có nghĩa là tuổi càng cao, phụ nữ càng dễ bị ảnh hưởng bởi rượu bia hơn.
 
Ngoài ra, Olivera Bogunovic, giảng sư tâm thần học tại Trường Y Harvard và giám đốc y tế của chương trình Alcohol, Drug, and Addiction Outpatient Program tại Bệnh viện McLean cho biết rằng tuổi càng cao, khả năng loại bỏ rượu của cơ thể sẽ càng kém hiệu quả. Lý do là vì hoạt động của một số enzyme giúp loại bỏ rượu, bia (alcohol dehydrogenase, aldehyde dehydrogenase, cytochrome P450 2E1) – sẽ giảm dần theo tuổi tác. Do đó, rượu, bia dễ tích tụ trong cơ thể hơn và ảnh hưởng cũng kéo dài hơn.
 
Bộ não của người cao niên cũng nhạy cảm hơn với tác động của rượu bia, làm tăng nguy cơ bị mất thăng bằng, dễ bị loạng choạng và té ngã, và ảnh hưởng đến khả năng phán đoán và phản ứng, đặc biệt khi lái xe.
 
Tất cả những thay đổi này xảy ra dần dần, bắt đầu từ độ tuổi 40 và trở nên rõ ràng hơn từ độ tuổi 60 trở đi.
 
Nguy cơ tiềm tàng
 
Còn một vấn đề thường bị bỏ qua: người cao niên thường sẽ phải động tới thuốc men nhiều hơn so với người trẻ. Nhiều loại thuốc kê đơn (như thuốc chống đông máu, thuốc làm dịu sedatives, và thuốc điều trị tiểu đường) và thuốc không kê đơn (như thuốc giảm đau và thuốc giúp ngủ ngon sleep aids) nếu sử dụng chung với rượu, bia thì có thể gây hại.
 
Các loại thuốc được gan lọc và loại bỏ có thể gặp vấn đề khi có rượu, bia. Rượu bia có thể làm chậm quá trình loại bỏ thuốc hoặc ngược lại, thuốc có thể cản trở quá trình loại bỏ rượu bia. Những tương tác này có thể tăng hoặc giảm hiệu quả của thuốc, gây ra các hiệu ứng phụ như buồn ngủ hoặc dễ bị xuất huyết dạ dày-ruột.
 
Ngoài ra, uống rượu bia thường xuyên có thể làm trầm trọng thêm các bệnh như trầm uất (depression), huyết áp cao, và rối loạn nhịp tim (cardiac arrhythmias), cũng như khó ngủ, ngủ không thẳng giấc. Người cao niên cũng thường mắc các bệnh mãn tính, thí dụ như tim mạch, gan, thận, phổi, ngủ ngáy nghẹt thở (sleep apnea) hoặc ung thư… Rượu bia có thể khiến các bệnh này nguy hiểm hơn. Các quý bà cao niên hay uống rượu bia cũng dễ bị ung thư vú hơn.
 
Vui vẻ nhưng phải an toàn
 
Nói cho cùng, khi cân nhắc xem có nên uống vài ly hay không, quý vị nên xem lại tình trạng sức khỏe cá nhân, việc sử dụng thuốc men cùng các yếu tố khác. Theo Moore, rượu bia không phải là tệ hại, xấu xa, nhưng khi chúng ta có tuổi, việc uống rượu bia sẽ có nhiều nguy hại hơn nên chúng ta cần phải cẩn thận hơn.
 
Nếu thích, hoặc cần phải uống do hoàn cảnh, quý vị nên kiểm soát lượng rượu bia mình uống và nắm rõ “một ly” là cỡ bao nhiêu. Mỗi nơi mỗi khác, và nhiều khi còn do người rót nữa, nên “một ly” có thể sẽ là vừa vừa, cũng có thể là đầy ắp. Thường thì định nghĩa “một ly” sẽ là 12-ounce (khoảng 355 ml) dành cho bia; 5-ounce (khoảng 148 ml) đối với rượu vang; và chỉ 1.5-ounce (khoảng 44 ml) với các loại rượu mạnh như vodka, gin, hoặc tequila.
 
Theo Hướng dẫn Dinh dưỡng Hoa Kỳ (Dietary Guidelines for Americans) của USDA hiện nay, nam giới chỉ nên uống tối đa hai ly mỗi ngày, còn phụ nữ chỉ nên uống tối đa một ly mỗi ngày. Tuy nhiên, do những thay đổi sinh lý liên quan đến tuổi tác ảnh hưởng đến cách cơ thể phản ứng với rượu bia, một số chuyên gia cho rằng người trên 65 tuổi không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày.
 
Và để an toàn, quý vị nên ăn nhẹ hoặc ăn no hẳn trước và trong khi uống rượu bia, sẽ giúp làm chậm quá trình rượu bia ngấm vào cơ thể. Hãy nhớ uống nhiều nước hoặc các loại đồ uống không alcohol khác – có thể uống xen kẽ, luân phiên – để giúp cơ thể duy trì đủ lượng nước cần thiết.
 
Gần gũi với bạn bè và gia đình là chuyện rất quan trọng khi con người ta bước vào tuổi xế chiều. Chỉ cần đừng quá hơn thua, cố uống cho bằng bạn bằng bè, bằng con bằng cháu là được.
 
Nguồn: “Why your alcohol tolerance diminishes as you age” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có một câu hỏi thường trực trong tâm trí người tiêu dùng là: “Nên chọn rau củ quả tươi hay đông lạnh?” Trái với quan niệm phổ biến cho rằng đồ đông lạnh chưa ít chất dinh dưỡng hơn đồ tươi, các nghiên cứu khoa học và nhiều chuyên gia lại cho thấy một bức tranh khác, phức tạp và thú vị hơn nhiều. Một nghiên cứu đã so sánh giá trị dinh dưỡng của nhiều loại thực phẩm như bắp, cà rốt, bông cải xanh (broccoli), rau cải bó xôi (spinach), các loại đậu, đậu xanh, dâu tây (strawberries) và dâu xanh (blueberries) ở hai dạng đồ tươi và đồ đông lạnh. Kết quả cho thấy lượng vitamin trong rau củ quả đông lạnh “tương đương hoặc thậm chí cao hơn” so với rau củ quả tươi. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng sự khác biệt lớn về hàm lượng dinh dưỡng giữa hai loại thực phẩm này chỉ xảy ra khi rau củ quả tươi bị mất dưỡng chất sau vài ngày để trong tủ lạnh.
Đi bộ là một trong những hình thức vận động đơn giản và phổ biến nhất để giữ sức khỏe. Thế nhưng, chỉ cần thử bước lùi vài bước, lợi ích thậm chí còn nhiều hơn. Đi bộ kiểu ngược về phía sau, đi lùi, hay còn gọi là “retro walking,” đang ngày càng thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và thể thao. Không chỉ giúp cải thiện thăng bằng, phương pháp này còn kích thích những nhóm bắp thịt ít được sử dụng và thậm chí còn có tác dụng tích cực đến não bộ.
Sự sống trên Trái Đất tuy phức tạp nhưng lại được hình thành từ một số ít thành phần cơ bản. Chẳng hạn, DNA và RNA của chúng ta chỉ được cấu tạo thành từ năm nucleobase, trong khi khoảng 90.000 loại protein khác nhau trong cơ thể đều được tạo nên từ 20 loại axit amin. Mẫu vật mà tàu vũ trụ OSIRIS-REx đem về trái đất từ tiểu hành tinh Bennu cho thấy sự hiện diện của cả 5 loại nucleobase – adenine, guanine, cytosine, thymine và uracil, cùng với các chất khoáng chưa từng thấy trước đây trong đá ngoài vũ trụ. Kết quả nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, còn cho thấy Bennu chứa nhiều loại muối khác nhau, vốn được cho là có vai trò quan trọng trong giai đoạn sơ khai của sự sống.
Dopamine, thường được mệnh danh là “hormone hạnh phúc,” từ lâu đã được xem như nguồn cơn của những cảm xúc vui vẻ, phấn khởi sau những lần mua sắm thỏa thích hay thưởng thức một tô phở ngon lành. Sự quan tâm đối với dopamine được thể hiện rõ ràng qua hàng ngàn clip trên TikTok, mọi người chia sẻ cách điều chỉnh dopamine, từ việc tìm cách tăng cường hoặc hạn chế dopamine hàng ngày, cho đến các khái niệm như “cao trào dopamine” (dopamine rushes), “thiếu hụt dopamine” (dopamine withdrawals), “cai dopamine” (dopamine fasts), hay “tái thiết lập dopamine” (dopamine resets).
Trong cuộc sống tất bật hàng ngày để mưu sinh, có người luôn thấy mình không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và giải trí. Thậm chí có người làm ‘đầu tắt mặt tối’ cả đời mà vẫn không thấy đủ. Họ muốn có thêm thì giờ để làm những việc mình thích. Nhưng khổ nỗi, mỗi ngày chỉ có 24 giờ, mỗi năm chỉ có 12 tháng, và những người sống hơn 100 tuổi thì chẳng có mấy ai? Tuy nhiên, làm việc nhiều quá sẽ dễ đưa tới căng thẳng về thể chất và tinh thần để rồi kéo theo nhiều hệ quả tiêu cực, mà trong đó có việc sút giảm năng suất lao động và bệnh hoạn. Những nghiên cứu của y học ngày nay đã cho chúng ta thấy điều đó và khuyên con người nên có thì giờ cho sự nghỉ ngơi và giải trí.
Với lượng thông tin khổng lồ trong tầm tay, ngày nay chúng ta thường có xu hướng đọc lướt để tiếp nhận nội dung nhanh chóng. Nhưng các chuyên gia nghĩ gì về thói quen đọc này—và liệu bạn có nên thay đổi cách đọc của mình?
Tại sao không thử làm theo những cách mà khoa học ủng hộ này để đem lại hạnh phúc nhiều hơn trong đời bạn? Một vài người sinh ra hạnh phúc hơn những người khác. Nhưng cho dù bạn thuộc loại người ca hát yêu đời trong lúc tắm và nhảy múa trong mưa, hay là loại người có khuynh hướng khắc khổ hơn, thì hạnh phúc không chỉ là điều gì đó xảy ra đối với chúng ta. Tất cả chúng ta có thể thay đổi tập quán để theo đuổi nó nhiều hơn trong cuộc sống của mình.
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ là một trong những vị trí quan trọng nhất trong nhánh hành pháp liên bang, với vai trò đứng đầu Bộ Tư pháp (DOJ) và chịu trách nhiệm thực thi pháp luật. Nhưng công việc cụ thể của bộ trưởng tư pháp là gì?
Cháy rừng khiến khói lửa bao trùm bầu trời Los Angeles trong khi lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa. Những trận hỏa hoạn kinh hoàng đã càn quét qua khu vực, thiêu rụi hơn 10,000 công trình, phần lớn là nhà dân, biến nhiều khu vực như Pacific Palisades, Altadena, Pasadena và các cộng đồng khác ở California chỉ còn lại hoang tàn. Khi lệnh sơ tán được gỡ bỏ và người dân bắt đầu trở về nhà, một mối nguy hiểm khác đang rình rập và đe dọa mọi người: ô nhiễm nguồn nước uống. Điều đáng lo ngại là nhiều người không nhận ra rằng hệ thống cung cấp nước uống có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cháy rừng cùng nguy cơ các hóa chất độc hại có thể xâm nhập vào nguồn nước.
Số người đọc sách để cho vui có vẻ đã và đang sút giảm dần. Năm mươi phần trăm (50%) người lớn tuổi tại Anh Quốc nói rằng họ không đọc sách thường xuyên (tăng 42% từ năm 2015) và hầu hết mọi người ở lớp tuổi từ 16 đến 24 nói rằng họ chưa bao giờ đọc sách, theo nghiên cứu của The Reading Agency cho biết. Nhưng điều đó ngụ ý gì? Sự ưa thích của con người đối với việc xem video thay vì đọc văn bản có ảnh hưởng tới não bộ hay sự tiến hóa của chúng ta không? Những người đọc sách giỏi thực sự có cấu trúc não bộ gì? Nghiên cứu mới của Mikael Roll, một giáo sư âm vị học của Đại Học Lund University, Thụy Điển, được in trong tạp chí Neuroimage, đã tìm ra câu trả lời cho những điều đó.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.