Hôm nay,  

Tôi Yêu Đất Nước Tôi

02/02/202518:47:00(Xem: 3410)
canada
Facebook post của anh Tùng Nguyễn


Sáng Chủ Nhật, lướt mạng xã hội, lời viết trên trang facebook của anh Tùng Nguyễn khiến tôi suy nghĩ. Đăng đoạn youtube với bài phát biểu của thủ tướng Canada Justin Trudeau về việc Trump áp thuế 25% lên đất nước của mình, anh Nguyễn Đức Tùng viết: “I love Canada and I support Trudeau.” (Tôi yêu đất nước Canada và tôi ủng hộ Trudeau.”)

Câu này thật ra chả có gì khác lạ nếu không nói đây là chuyện đương nhiên, ai không yêu đất nước mình đang sống, ai không muốn hỗ trợ tổng thống của mình, hay “phe mình”. Vậy mà, cái điều hiển nhiên ấy, cái điều mà lẽ ra tôi không cần phải suy nghĩ gì mà cũng như Anh được nói câu “tôi yêu đất nước tôi và tôi ủng hộ tổng thống của tôi” bây giờ bỗng dưng trở thành chuyện… không thể.

Kể từ khi quay trở lại Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp với những tác động sâu rộng đến xã hội Mỹ. Đối với những người ủng hộ, đây là một nỗ lực "đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại," loại bỏ những chính sách "thức tỉnh" (woke) mà họ cho là phá hoại nước Mỹ. Nhưng đối với những người đấu tranh cho nhân quyền và phát triển xã hội, các chính sách này không đơn thuần là những biện pháp cải cách mà còn là một cuộc tấn công toàn diện vào nhiều lĩnh vực quan trọng như giáo dục, kinh tế, quyền công dân, và hệ thống luật pháp.

Vậy bản chất thực sự của những sắc lệnh này là gì? Chúng có thực sự mang lại lợi ích cho nước Mỹ hay chỉ phục vụ mục đích chính trị? Và quan trọng hơn, những sắc lệnh này đang định hình nước Mỹ theo hướng nào – một quốc gia mạnh mẽ và đoàn kết hay một xã hội ngày càng chia rẽ đầy bất ổn?

 

Hủy Bỏ DEI: Chống “Woke” Hay Xóa Bỏ Bình Đẳng?

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2025, một vụ va chạm giữa máy bay thương mại của American Airlines và trực thăng quân sự Black Hawk gần Sân bay Quốc gia Ronald Reagan ở Washington D.C. đã gây ra thiệt mạng cho 67 người. Trong cuộc họp báo sau tai nạn, Tổng thống Trump đã nhanh chóng đổ lỗi cho các chính sách Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI) tại Cục Hàng không Liên bang (FAA). Ông nói rằng những điều lệ này đã hạ thấp tiêu chuẩn tuyển dụng dẫn đến tai nạn. Những điều tra ban đầu cho thấy những cáo buộc này của tổng thống hoàn toàn thiếu cơ sở.  

Vào một ngày khác, Ông Jeremy Wood, một công chức liên bang bỗng dưng nhận được thông báo bị tạm đình chỉ công tác chỉ vì tham gia vào các dự án vận động Đa Dạng dưới thời chính quyền trước. Hành động này được coi là mang tính chất trả đũa và chưa từng có tiền lệ, gây lo ngại sâu sắc trong giới nhân viên liên bang và các tổ chức công đoàn. Nhiều người cho rằng việc loại bỏ các chương trình DEI làm suy yếu tính phi chính trị của dịch vụ công và ảnh hưởng đến hoạt động liên tục của các cơ quan chính phủ.

Thật ra, ngay trong những ngày đầu nhiệm kỳ, Tổng Thống Trump đã ra tay triệt hạ loại bỏ các chương trình Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI) trong các cơ quan liên bang. Ngoài ra, sắc lệnh của Trump còn yêu cầu nhân viên liên bang báo cáo những đồng nghiệp tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến DEI, đồng thời đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với những ai không tuân thủ.

Đối với những người theo đường lối bảo thủ, DEI là một hình thức "ưu tiên không công bằng" dành cho một số nhóm thiểu số. Nhưng thực tế, việc xóa bỏ DEI hay không chỉ đơn thuần là loại bỏ một chính sách đa dạng mà còn là một thông điệp chính trị rõ ràng: Chính quyền Trump không công nhận nhu cầu bình đẳng sắc tộc và giới tính trong xã hội Mỹ, và loại bỏ các luật lệ bảo vệ người thiểu số tránh kỳ thị.

Hệ quả của hành động này có thể không được nhìn thấy rõ ràng ngay lập tức, nhưng sẽ trở nên nghiêm trọng về lâu về dài. Chẳng hạn theo lệnh này, các dữ liệu về sức khỏe của cộng đồng LGBTQ+, đặc biệt là những thông tin quan trọng về HIV, đã bị loại bỏ khỏi các trang web liên bang. Điều này không chỉ là một sự "xóa bỏ" về mặt chính sách, mà còn là một cách vô hình làm suy yếu những nhóm yếu thế nhất trong xã hội.

Một số hệ quả đáng chú ý khác như Bộ Giáo dục Mỹ đã thực hiện các biện pháp cụ thể để tuân thủ chỉ thị của Trump bằng cách cho một số nhân viên nghỉ việc vì tham gia vào các chương trình đào tạo về đa dạng. Theo thông tin từ Politico, các nhân viên này nhận được thông báo rằng họ bị đặt vào tình trạng nghỉ phép có lương và phúc lợi đầy đủ, và quyết định này không mang tính chất kỷ luật. Tuy nhiên, việc này đã gây ra lo ngại trong cộng đồng nhân viên liên bang về tương lai của các chương trình DEI và tác động của sắc lệnh đối với môi trường làm việc trong các cơ quan chính phủ.

Ngoài ra, một số cơ quan liên bang đã đưa ra một số biện pháp nhằm tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump, trong đó cấm các chương trình liên quan đến Đa dạng, Công bằng và Hòa nhập (DEI) trong môi trường làm việc liên bang bằng cách loại bỏ hoặc tạm dừng các chương trình liên quan đến lịch sử và văn hóa. Chẳng hạn, Không quân Mỹ ban đầu đã gỡ bỏ các video đào tạo về Phi công Tuskegee và Nữ phi công Dịch vụ Không quân (WASP), nhưng sau đó đã khôi phục lại sau khi gặp phản ứng dữ dội từ công chúng. Một số cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã tạm dừng các hoạt động kỷ niệm Ngày Martin Luther King Jr., Tháng Lịch sử Đen, Tháng Tự hào LGBTQ+, Tháng Tự Hào Châu Á Thái Bình Dương, và các sự kiện tương tự.

Cắt Đứt Quyền Lợi Người Chuyển Giới: Chính Sách hay Trả Đũa?

Ngay trong bài phát biểu nhậm chức, Trump đã tuyên bố: “Chính sách chính thức của chính phủ Mỹ từ nay về sau là chỉ có hai giới tính, nam và nữ." Nói như thế tổng thống Trump đã phủ nhận sự tồn tại của cộng đồng người đồng tính, người chuyển giới và tước mọi quyền lợi pháp lý của họ. Trump yêu cầu định nghĩa giới tính dựa trên sinh học, đồng thời cấm các phương pháp điều trị y tế xác nhận giới tính cho trẻ vị thành niên. Thậm chí, Trump còn ra lệnh chuyển tất cả phụ nữ chuyển giới trong các nhà tù liên bang về giam giữ chung với nam giới.

Những quyết định này có thực sự xuất phát từ mong muốn cải thiện xã hội hay chỉ là một chiêu bài chính trị? Trong khi Trump và những người ủng hộ nói rằng họ "bảo vệ trẻ em" và chống lại "tư tưởng chuyển giới," thì thực tế, sắc lệnh này không có lợi ích xã hội nào ngoài việc tước đoạt quyền lợi của một nhóm yếu thế.

Cấm trẻ vị thành niên tiếp cận điều trị y tế không làm giảm số lượng người chuyển giới – mà chỉ làm tăng tỷ lệ trầm cảm, tự tử và bạo lực. Trong khi đó, việc buộc phụ nữ chuyển giới vào nhà tù nam không phải là một chính sách an ninh, mà là một hình thức trừng phạt ác độc nhắm vào sự an toàn và tính mạng của họ.


Các nhà hoạt động nhân quyền đã cảnh báo rằng chính sách này có thể vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, và thực tế đã có một thẩm phán liên bang tạm thời ngăn chặn sắc lệnh này tại Massachusetts. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc chiến pháp lý sẽ dễ dàng.


Thuế Quan: Bảo Vệ Kinh Tế Hay Làm Hại Người Dân?

Trump tuyên bố rằng việc áp đặt thuế quan 25% lên hàng nhập khẩu từ Mexico và Canada, cũng như 10% đối với hàng Trung Quốc, sẽ giúp bảo vệ nền kinh tế Mỹ. Nhưng thực tế, ai sẽ là người chịu thiệt? Các tập đoàn lớn có thể chuyển chi phí sang người tiêu dùng, nhưng đối với những gia đình lao động Mỹ, giá cả tăng cao sẽ là một gánh nặng trực tiếp.

Nhìn lại lịch sử, liệu chủ nghĩa bảo hộ này có thực sự hiệu quả? Khi Trump áp thuế vào năm 2018-2019, các nhà sản xuất Mỹ phải đối mặt với chi phí gia tăng, trong khi nông dân chịu tổn thất nặng nề do các nước trả đũa bằng cách ngừng nhập khẩu hàng Mỹ. Lần này, điều tương tự có thể xảy ra, nhưng với hậu quả nghiêm trọng hơn vì nền kinh tế Mỹ hiện tại đang phải đối mặt với áp lực lạm phát.

Có thể Trump đang chơi một ván bài chính trị: đánh vào tâm lý cử tri bảo thủ, những người tin rằng việc bảo vệ ngành công nghiệp trong nước bằng thuế quan là cách tốt nhất để đối phó với toàn cầu hóa. Nhưng thực tế, chính sách này chỉ khiến người tiêu dùng Mỹ phải trả giá cao hơn cho các sản phẩm thiết yếu. Trong dài hạn, điều này có thể làm chậm sự phát triển kinh tế và khiến Mỹ mất lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Nhiều chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng thuế quan của Trump không khác gì một hình thức "đánh thuế lên chính người dân Mỹ." Một gia đình trung bình có thể phải trả thêm hơn $2.600 USD mỗi năm cho các mặt hàng thiết yếu. Và khi Canada và Mexico đáp trả bằng thuế quan của họ, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của Mỹ, đặc biệt là trong ngành nông nghiệp.

Nhiều chính sách thuế quan trước đây đã dẫn đến việc gia tăng chi phí sản xuất và làm suy yếu chuỗi cung ứng, và làm gia tăng nguy cơ chiến tranh thương mại với các đối tác quốc tế, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế dài hạn của Mỹ.

Thủ Tướng Trudeau của Canada trong bài phát biểu hôm nay đã tuyên bố rằng Canada sẽ: “Đáp trả bằng thuế 25% đối với 155 tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Điều này bao gồm việc áp thuế ngay lập tức lên 30 tỷ đô la hàng hóa kể từ thứ Ba, và tiếp theo là 125 tỷ đô la hàng hóa khác trong vòng 21 ngày, để cho phép các công ty Canada tìm nguồn cung cấp thay thế. Biện pháp đáp trả của chúng tôi sẽ rộng rãi và bao gồm các mặt hàng hàng ngày như bia Mỹ, rượu vang và rượu bourbon, trái cây và nước ép trái cây (bao gồm nước cam), cũng như rau củ, nước hoa, quần áo và giày dép, và cũng sẽ áp dụng cho các sản phẩm tiêu dùng lớn như thiết bị gia dụng, đồ nội thất và dụng cụ thể thao, cũng như các nguyên vật liệu như gỗ xẻ và nhựa, cùng với nhiều mặt hàng khác…”

Tấn Công Giáo Dục: Xây Dựng Tri Thức Hay Kiểm Soát Tư Duy?

Hệ thống giáo dục Mỹ cũng đang chịu tác động nặng nề từ những sắc lệnh hành pháp của Trump. Việc cắt giảm quỹ tài trợ cho các chương trình giáo dục về chủng tộc, giới tính và LGBTQ+ không chỉ là một thay đổi về ngân sách, mà còn là một chiến lược kiểm soát tư duy ở mức độ sâu hơn.

Trump không chỉ muốn thay đổi cách giáo dục vận hành, mà ông muốn định hình lại tư duy của thế hệ tương lai theo một khuôn mẫu bảo thủ. Cấm giảng dạy về bản dạng giới tính, cấm học sinh chuyển giới tham gia thể thao theo giới tính của họ, và áp đặt hệ thống giới tính sinh học lên toàn bộ hệ thống giáo dục – tất cả những điều này không làm tăng chất lượng giáo dục, mà chỉ khiến học sinh trở nên ít hiểu biết hơn về thế giới xung quanh.

Tự do học thuật và tư duy phản biện là những yếu tố cốt lõi giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới trong nghiên cứu và đổi mới. Nhưng với những chính sách này, liệu Mỹ có đang đi ngược lại với chính những giá trị lâu nay đã giúp quốc gia này ở vị trí một cường quốc đứng đầu về giáo dục?

Trump Đang Lãnh Đạo Hay Đang Chia Rẽ Nước Mỹ?

Một điều rất rõ ràng: Các sắc lệnh của Trump không đơn thuần là những chính sách hành pháp mà là những tuyên bố chính trị thô bạo. Nếu nhìn tổng thể, có thể thấy rằng các sắc lệnh này là một chiến dịch có hệ thống nhằm tái định hình xã hội Mỹ theo một hướng bảo thủ cực đoan. Những chính sách này không hướng đến việc xây dựng một nền kinh tế mạnh hơn, một hệ thống giáo dục tốt hơn hay một xã hội công bằng hơn – mà đơn thuần là những công cụ chính trị nhằm củng cố quyền lực và làm hài lòng một nhóm cử tri bảo thủ cốt lõi.

Những ai ủng hộ Trump có thể coi đây là một nỗ lực "khôi phục trật tự" trong xã hội Mỹ. Nhưng đối với những ai tin vào quyền tự do, bình đẳng và tư duy mở, đây là một bước lùi nghiêm trọng.

Liệu nước Mỹ có thể chống lại làn sóng chính trị cực đoan này, hay sẽ chấp nhận một tương lai bị kiểm soát bởi những tư tưởng bảo thủ hà khắc? Câu trả lời sẽ không chỉ phụ thuộc vào các cuộc tranh luận chính trị, các cuộc biểu tình trong 4 năm tới, mà còn nằm trong lá phiếu của người dân vào năm 2028.

Cựu Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt từng nói: “Lòng yêu nước có nghĩa là đứng về phía đất nước. Nó không có nghĩa là đứng về phía tổng thống hay bất kỳ viên chức chính quyền nào khác, ngoại trừ theo đúng mức độ mà bản thân ông ta đứng về phía đất nước. Việc ủng hộ ông ta trong chừng mực ông ta phục vụ đất nước một cách hiệu quả là lòng yêu nước. Việc không phản đối ông ta theo mức mà do sự kém hiệu quả hoặc lý do khác, ông ta không hoàn thành nhiệm vụ phục vụ đất nước là không yêu nước. Trong cả hai trường hợp, nếu không nói lên sự thật, cho dù về tổng thống hay bất kỳ ai khác, là không yêu nước."*

Và vì vậy khai bút ngày đầu năm, tuy tôi chỉ ước muốn được viết như Anh: “Tôi yêu đất nước tôi và tôi ủng hộ tổng thống của tôi.” Nhưng tôi không thể.

Nina HB Lê

Patriotism means to stand by the country. It does not mean to stand by the president or any other public official, save exactly to the degree in which he himself stands by the country. It is patriotic to support him insofar as he efficiently serves the country. It is unpatriotic not to oppose him to the exact extent that by inefficiency or otherwise he fails in his duty to stand by the country. In either event, it is unpatriotic not to tell the truth, whether about the president or anyone else.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
09/08/202513:21:00
Ngày 8 tháng 8, hạn chót “ngưng chiến hoặc bị chế tài” mà Donald Trump đặt ra cho Vladimir Putin trôi qua trong yên lặng. Đến chiều hôm qua, Bạch Ốc xoay hướng, loan báo hội nghị thượng đỉnh giữa hai người vào 15 tháng 8 tại Alaska – vắng mặt Zelensky. Cú xoay này không lạ với ông Trump: lời lẽ ban đầu lúc nào cũng sắc lạnh như lưỡi dao, nhưng cuối cùng lại yếu đi, để Nga có thêm lợi thế.
09/08/202506:45:00
Trương Hán Siêu là một trong các nhà Nho nổi tiếng chống phá Phật giáo kịch liệt nhất trong lịch sử Việt Nam. Tuy nhiên, ít người biết rằng nhiều năm cuối đời, từ khi còn trong quan trường, cụ Trương Hán Siêu đã trở thành một người sùng mộ Đạo Phật. Lập trường sùng mộ Phật giáo của cụ Trương chưa được ghi rõ ràng vào trang tiểu sử ở Wikipedia
04/08/202508:43:00
Trong cái nhìn này của Thiền Tông, họ không thấy bất kỳ thành trì giáo lý nào để bảo vệ, vì tất cả chỉ là hóa hiện của tâm, vì vô thường chảy xiết trong từng sát na, đây là nơi họ thấy không Phật, không tâm. Trong cái nhìn này, các Thiền sư nói làm sao cũng đúng: Tức tâm tức Phật. Cũng gọi là đúng. Mà nói: Không tâm, không Phật. Cũng gọi là đúng. Tất cả thế giới này chỉ là các hình ảnh hiện lên trong tâm họ, tất cả thành trì giáo lý chỉ là các niệm, các quan điểm được dựng lên. Hễ bám víu vào là rơi vào sanh tử luân hồi. Khi lìa tất cả, không giữ bất kỳ suy tưởng nào, thì đó là ánh sáng giải thoát.
31/07/202506:52:00
Bài này được dịch để bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả những thế hệ tứ chúng trong hơn hai thiên niên kỷ qua đã học thuộc lời Đức Phật dạy, đã truyền lại từ đời này sang đời sau, đã lưu giữ kinh điển, và đã dịch kinh sang hàng chục ngôn ngữ cho nhân loại. Và cũng đặc biệt là chủ đề của nhóm ba bài viết trong này từ vị Tam Tạng Pháp Sư Bhikkhu Sujato. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng rất mới của trí tuệ nhân tạo, AI, một công cụ có nhiều ứng dụng hữu dụng cho gần như mọi mặt của đời sống. Chỉ trong vài giây đồng hồ, AI có thể cho chúng ta những hình ảnh đẹp hy hữu như nghệ thuật nhiếp ảnh, có thể soạn ra các ca khúc xuất sắc trong nhiều thể loại, có thể làm các video thần tốc cho các công ty quảng cáo, và nhiều ứng dụng tuyệt vời khác. Tuy nhiên, có một nơi AI bị cấm vào. Đó là Tàng kinh các về Phật học lớn nhất thế giới hiện nay. Để tìm hiểu lập trường này, dịch giả sẽ dịch ba bài viết sau
27/07/202509:06:00
Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
19/07/202520:38:00
Trump và Epstein là bạn bè thân thiết trong nhiều năm, đặc biệt là vào thập niên 1990. Họ đã cùng nhau tham dự các bữa tiệc, với những video cho thấy cả hai cười đùa và khiêu vũ cùng các cô gái trẻ. Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí New York năm 2002, Trump đã nói về Epstein như sau: “Tôi đã biết Jeff 15 năm. Anh ấy rất vui tính. Thậm chí còn có người nói rằng anh ấy thích phụ nữ đẹp như tôi, và nhiều người trong số họ là những cô gái trẻ.”
18/07/202500:00:00
Chiếc khăn rằn Nam bộ và lá cờ đỏ sao vàng là hai vật thể ở Việt Nam tưởng chừng như không dính líu gì đến nước Mỹ và cộng đồng người Việt tại Mỹ. Vậy mà hôm nay nó lại được tôi đưa vào bài viết này một cách mà chính tác giả cũng không ngờ và chưa bao giờ nghĩ tới. Ban đầu tôi định quên nó đi vì nghĩ rằng không đáng để tôi quan tâm. Nhưng thực tế câu chuyện đã làm tôi ít nhiều khó chịu và suy nghĩ, khi viết ra tôi sẽ được nhẹ lòng. Dầu sao, đây cũng là một khía cạnh trong sinh hoạt rất phức tạp của cộng đồng người Việt ở Mỹ và là kinh nghiệm bản thân, tôi thấy cần và muốn chia sẻ với mọi người. Sự việc xảy ra vào tháng 5 năm 2025 khi tôi về Việt Nam thăm thân nhân, đi du lịch và chụp hình như thông lệ từ nhiều năm nay.
15/07/202509:22:00
Bạn có thể ngưng đọc một phút và tự nhủ rằng "Không biết" thì tất cả trong tâm bạn sẽ sạch trơn, sẽ không có xanh đỏ tím vàng, sẽ không còn buồn vui hờn giận, sẽ không còn dấu vết Nam Tông hay Bắc Tông, sẽ không còn dấu vết biện biệt thiện với ác, sẽ không còn ranh giới đúng với sai nữa, và Tâm Không đó chính là một bước để vào Gương Tâm trong trẻo, không do tạo tác, không hiển lộ từ ba cây lau nào hết. Nếu bạn thường trực sống với tâm không biết, bạn sẽ hiểu các Thiền ngữ để lại trong kinh sách Thiền Tông.
12/07/202515:12:00
Kinh Phật thường nói rằng chúng ta đang sống trong nhà lửa. Nghĩa là, hiểm họa liên tục, không có gì bình an. Và phải lo tìm đường giải thoát. Lời Phật dạy không đơn giản có ý nói rằng hãy rời nơi này để qua nơi khác. Không đơn giản như thế. Bởi vì chuyện dời đổi không gian và thời gian không cứu được chúng ta, khi còn danh sắc này, còn thân tâm này.
11/07/202509:36:00
“Thuật ngữ "gaslighting", mô tả một loại thao túng tâm lý. Nó làm cho những người bị nhắm đến trở nên mất phương hướng đến mức họ bắt đầu nghi ngờ bản thân, trở nên bối rối và đặt câu hỏi về nhận thức của chính mình ở thực tại. Các nhà tâm lý học cho biết khi hiện tượng “gaslighting” xảy đến, nạn nhân không chỉ bắt đầu phủ nhận sự thật mà còn bắt đầu chấp nhận thực tại sai lầm của kẻ đang thao túng họ.”
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.